Trung tâm Truyền thông GDSK Trung ương tuyển dụng lái xe; Hướng dẫn thực hiện công tác truyền thông y tế năm 2019 (chi tiết xem trong mục Văn bản)
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Ngày thận học thế giới 2019: "Sức khỏe thận cho mọi người, ở mọi nơi"

  • |
T5g.org.vn - Ngày 14/3/2019, tại Hà Nội, Khoa Thận tiết niệu và lọc máu, Bệnh viện E đã tổ chức Chương trình phát động hưởng ứng Ngày Thận học Thế giới 2019 với chủ đề “Sức khỏe thận cho mọi người, ở mọi nơi”. Đây là chủ đề của Ngày thận học thế giới 2019 với mục tiêu nhằm nâng cao nhận thức về gánh nặng bệnh thận ngày càng tăng trên toàn thế giới và sự cần thiết phải có chiến lược phòng ngừa và quản lý bệnh nhân và tổ chức sinh hoạt khoa học chuyên đề Thận - tiết niệu...
TS.BS. Nguyễn Vĩnh Hưng, Trưởng khoa Thận tiết niệu và lọc máu, Bệnh viện E phát biểu khai mạc tại chương trình

Trước thực trạng số người bị suy thận và các bệnh liên quan đến thận trên thế giới không ngừng tăng lên từ năm 2006 Tổ chức Y Tế Thế Giới đã chọn ngày thứ 5 tuần thứ 2 của tháng 3 hàng năm là ngày Thận Thế Giới để giúp nâng cao nhận thức trong cộng đồng cách phòng ngừa và chữa trị các bệnh về thận, điều trị các biến chứng do thận gây ra.

TS.BS. Nguyễn Vĩnh Hưng, Trưởng khoa Thận tiết niệu và lọc máu, Bệnh viện E; Phó Chủ tịch Hội thận học Hà Nội cho biết: Theo số liệu thống kê của Hội Thận học Thế giới, trên thế giới ước tính khoảng 500 triệu người đang có vấn đề về bệnh lý mãn tính ở thận và khoảng 3 triệu người bệnh trên thế giới đang sống nhờ các biện pháp thay thế.

Quang cảnh Lễ phát động hưởng ứng Ngày thận học Thế giới 2019 

Tại Việt Nam, chưa có số liệu thống kê chính thức song ước tính có khoảng 5 triệu người bị suy thận và hàng năm có khoảng 8.000 ca bệnh mới. Chỉ tính riêng bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối cần lọc máu là khoảng 800.000 người, chiếm 0,1% dân số. Nguyên nhân chủ yếu do các bệnh lý tại thận, tăng huyết áp và đái tháo đường. Tiến triển của bệnh thận mãn tính dẫn đến suy thận mãn tính, làm mất chức năng thận và phải dùng các biện pháp điều trị thay thế thận như lọc máu, ghép thận. Tuy nhiên, thận là một bệnh có thể kiểm soát được và bệnh nhân sẽ có cuộc sống bình thường nếu bệnh nhân được điều trị, kiểm soát tốt.

Hiện tại, Khoa Thận tiết niệu và lọc máu, Bệnh viện E là một trong những cơ sở y tế uy tín để người bệnh mắc bệnh lý liên quan đến thận điều trị và chạy thận thận nhân tạo. Trung bình số lượng bệnh nhân đang chạy thận chu kỳ ở khoa Thận tiết niệu và lọc máu hiện có khoảng 100 - 110 bệnh nhân bị suy thận mạn phải chạy thận nhân tạo chu kỳ để duy trì sự sống. Đây thực sự là những con số đáng báo động cho tình trạng suy thận ở Việt Nam.

Chăm sóc bệnh nhân chạy thận tại Khoa Thận tiết niệu và lọc máu, Bệnh viện E

TS.BS Nguyễn Vĩnh Hưng nhấn mạnh: Ngoài những đớn đau, mệt mỏi do bệnh tật gây ra phải chịu đựng hàng ngày, người bệnh suy thận còn phải đối diện với nguy cơ tử vong bất cứ lúc nào. Tất cả mọi sinh hoạt cá nhân, tâm tư, tình cảm, suy nghĩ, hành động, công việc... của người bệnh thận đều thay đổi so với trước khi bị bệnh. Có đến trên 50% người bệnh chạy thận tử vong dưới 5 năm lọc máu và số người sống từ 10 năm trở lên chỉ chiếm khoảng 15 - 20% tổng số người chạy thận chu kỳ.

TS. Hưng khuyến cáo, có nhiều nguyên nhân dẫn tới suy thận và bệnh thường âm ỉ diễn tiến trong nhiều năm, vậy nên để phòng chống suy thận mạn người dân phải khám bệnh định kỳ, khám sàng lọc các bệnh thận cho những người có nguy cơ cao và chẩn đoán, điều trị sớm có hiệu quả về chi phí để ngăn ngừa hoặc làm chậm sự phát triển của bệnh thận ở giai đoạn cuối. Khuyến khích và áp dụng lối sống lành mạnh (tiếp cận với nước sạch, tập thể dục thường xuyên, hạn chế các tác nhân độc hại cho thận như thuốc lá, rượu bia, các hóa chất độc hại...).

Nhân dịp này, Bệnh viện E đã tổ chức Hội nghị khoa học chuyên đề thận tiết niệu với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực thận tiết niệu Việt Nam. Đây là những thông tin rất hữu ích không chỉ cho các thầy thuốc chuyên khoa thận tiết niệu mà còn cho cả các bác sĩ chuyên khoa khác cũng như cộng đồng.

TS.BS. Nguyễn Vĩnh Hưng phát động toàn thể đại biểu tập thể dục giữa giờ để triển khai chương trình Sức khỏe Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Y tế phát động

Bên cạnh đó, để triển khai chương trình Sức khỏe Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Y tế phát động về việc tập thể dục giữa giờ nhằm nâng cao sức khỏe cho toàn thể cán bộ, nhân viên Y tế, TS.BS. Nguyễn Vĩnh Hưng đã phát động phong trào này tại Hội nghị và nhận được sự hưởng ứng sôi nổi của tất cả đại biểu tham dự.

Hoàng Hiền

Tags:

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang

Đèn sưởi Đức Đèn sưởi nhà tắm Borg