Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch COVID-19; Phòng, chống dịch sốt xuất huyết, dịch Tay-chân-miệng; Phòng, chống bệnh bạch hầu.
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Thành phố Hải Phòng và tỉnh Hưng Yên

  • |
T5g.org.vn - Ngày 30/01/2021, Đoàn công tác Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên dẫn đầu đã tới kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Thành phố Hải Phòng và tỉnh Hưng Yên.

Tại Hải Phòng, tiếp đoàn có Phó chủ tịch Thành phố, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của Thành phố Lê Khắc Nam.

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 làm việc với ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 Thành phố Hải Phòng

Báo cáo công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Hải Phòng, ông Lê Khắc Nam cho biết, Hải Phòng đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 từ rất sớm do Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng ban, Phó Chủ tịch làm Phó ban, hàng tuần giao ban trực tuyến với tất cả các bệnh viện. Hải Phòng cũng là tỉnh/thành phố đầu tiên thành lập 2.470 chốt giám sát toàn Thành phố. Năm 2020, Hải phòng không có ca dương tính trong cộng đồng và được đánh giá là địa phương vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế, an sinh xã hội tốt.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra khu khám sàng lọc thuộc Bệnh viện trẻ em Hải Phòng

Đến 28/01/2021, Hải Phòng phát hiện ca bệnh đầu tiên (BN1561) quê Hải Dương sau khi bệnh nhân này đưa con đến khám bệnh tại Bệnh viện trẻ em Hải Phòng, trong khi con không bị nhiễm bệnh, hiện 2 mẹ con đã chuyển về điều trị tại TTYT huyện Chí Linh, Hải Dương. Bệnh viện trẻ em Hải Phòng sau đó được khử khuẩn toàn bộ bệnh viện, rà soát lại 2.133 trường hợp, trong đó đang điều trị có 716 trường hợp, 488 cán bộ y bác sĩ, lấy trên một nghìn mẫu xét nghiệm, trong 1028 mẫu xét nghiệm đã ổn định, cách ly tại 1 khu bệnh viện 31 trường hợp y bác sĩ là F1 của BN1561, 31 trường hợp này hiện đang âm tính; Liên quan đến ca (+) BN1553 của Quảng Ninh, Hải Phòng đã truy vết phát hiện được 35 F1 (đã được đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm, kết quả Âm tính) và 406 F2 (được cách ly tại nhà, nơi cư trú).

Sau khi truy vết, Hải Phòng đã phát hiện 236 F1, 3160 F2. Các trường hợp F1 đã đưa đi cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm. F2 cách ly tại nhà, nơi cư trú.

Bên cạnh đó, Hải Phòng cũng thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc, không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng… lập 8 chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 liên ngành tại các cửa ngõ đường bộ; đóng cửa các đường mòn, lối tắt, đò ngang kết nối với tỉnh Hải Dương và tỉnh Quảng Ninh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị Hải Phòng khẩn trương cho xét nghiệm diện toàn bộ cán bộ nhân viên Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng để rà soát trường hợp có liên quan, xét nghiệm sàng lọc, tránh bỏ sót. Đồng thời xét nghiệm liên tục những cán bộ y bác sĩ tại bệnh viện để đả bảo an toàn; Hải Phòng cần sẵn sàng trong phòng chống dịch, không để phát sinh ổ dịch tại tương tự tại các bệnh viện. Tại bệnh viện phải sẵn sàng có khu cách ly, thậm chí cả khoa phải di chuyển, sẵn sàng khoanh vùng các trường hợp nghi ngờ. 100% cán bộ nhân viên bệnh viện, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân khi đến bệnh viện phải đeo khẩu trang, sát khuẩn. Phải phân luồng ngay từ cổng bệnh viện, tất cả các trường hợp nghi ngờ có sốt, ho, khó thở, đi qua hay đi đến từ vùng dịch đều phải xét nghiệm. Thứ trưởng đề nghị, các bệnh viện trên địa bàn phải thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch, trong đó có các tiểu ban giám sát, điều trị, môi trường, hậu cần. Hải Phòng cần phát động phong trào toàn dân khai báo y tế, nhất là những người đã đi qua, đến vùng dịch tại Hải Dương, Quảng Ninh. Chú ý những cơ sở nào đủ điều kiện mới được phép cách ly. Chuẩn bị sẵn sàng cơ sở cách tới hàng nghìn người khi có tình huống dịch bệnh khẩn cấp xảy ra. Dự kiến 1 cơ sở điều trị sẵn sàng thu dung số lượng bệnh nhân ít nhất 100 trường hợp trở lên. Tinh thần là 100% F1 phải cách ly, F2 cách ly tại nơi cư trú dưới sự giám sát của y tế cơ sở. Trong công tác điều trị, Cơ sở nào không thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch buộc phải đóng cửa; chuẩn bị đủ trang thiết bị, vật tư y tế; thành lập đoàn kiểm tra công tác phòng chống COVID-19 tại các bệnh viện và tại các khu công nghiệp, doanh nghiệp nước ngoài, nơi có các chuyên gia nước ngoài đang làm việc; kiểm tra các trường học, Trung tâm thương mại và khách sạn, nơi công cộng; cần tiếp tục huy động cả hệ thống vào cuộc, không được lơ là chủ quan dù bất kỳ giai đoạn nào, xác định công tác phòng chống dịch là thường xuyên lâu dài. Giãn cách xã hội theo chỉ thị 05 hay 06 hay phong tỏa là thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND tỉnh. Thẩm quyền mua sắm vắc xin, vật tư y tế do Chủ tịch UBND tỉnh; thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; khẩn trương cập nhật bản đồ an toàn phòng chống dịch; phát huy vai trò khám chữa bệnh từ xa. Đảm bảo an sinh xã hội cho dân, lực lượng phòng chống dịch, người bị cách ly trong dịp tết. 

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tặng quà cho Bệnh viện trẻ em Hải Phòng
Khu cách ly tách biệt trong Bệnh viện trẻ em Hải Phòng 

Tại Hưng Yên, tiếp đoàn có Phó Chủ tịch tỉnh Nguyễn Duy Hưng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại buổi làm việc trực tuyến tại Hưng Yên về công tác phòng chống Covid-19

Theo báo cáo, Hưng Yên chưa ghi nhận ca bệnh trong cộng đồng. Tính từ thời điểm có dịch, toàn tỉnh theo dõi, cách ly 20.302 người. Ngay khi nhận được thông tin về tình hình dịch bệnh bùng phát tại Chí Linh – Hải Dương, Vân Đồn – Quảng Ninh, UBND, Ban chỉ đạo tỉnh, Sở Y tế đã kịp thời chỉ đạo, triển khai các biện pháp rà soát, truy vết đối tượng liên quan, cách ly, xét nghiệm và xử lý môi trường. Khẩn cấp triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 liên quan đến ca dương tính. Trong sáng ngày 27/01, sau khi nhận được thông tin liên quan đến bệnh nhân tại Hải Dương dương tính với COVID-19, Sở Y tế, ban chỉ đạo Thị xã Mỹ Hào, xã Xuân Dục đã khẩn trương tiến hành điều tra dịch tễ, phun xử lý môi trường, thu dung cách ly được 40 người (2 F1, 38 F2), thực hiện cách ly 6 trường hợp tại Trung tâm Y tế thị xã Mỹ Hào. Ngay trong đêm 27/01 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã thực hiện xét nghiệm được 40/40 mẫu âm tính. Trong đêm 29/01, ngay sau khi nhận được thông tin có trường hợp F1, tỉnh đã chỉ đạo điều tra, xử lý môi trường, đưa đi cách ly tại TTYT Ân Thi. 15 F2 đã lấy mẫu xét nghiệm, chưa có kết quả.

Từ 27/01 đến nay, toàn tỉnh đã rà soát 807 người, trong đó theo dõi tại nhà 488 người, cách ly tại nhà 307 người, cách ly tại cơ sở y tế 18 người. Công tác xét nghiệm đã lấy được tổng số 101 mẫu bệnh phẩm, kết quả 40/101 âm tính, còn lại chưa có kết quả. Công tác rà soát phát hiện, cách ly và các biện pháp phòng chống dịch khác tiếp tục khẩn trương triển khai.

Hiện tại, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 các cấp tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền trong nhân dân về các biện pháp phòng chống dịch và thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, hạn chế tập trung đông người. Tiếp tục truy vết những người tiếp xúc gần F1, F2, F3 với những Bệnh nhân Bộ y tế đã công bố để thực hiện cách ly theo đúng quy định. Tuyên truyền đến những người này thực hiện cách ly tại nhà và nơi lưu trú theo đúng quy định của Bộ Y tế. Tuyên truyền người dân cùng nhau thực hiện chung sống an toàn với đại dịch Covid-19 theo “Thông điệp 5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tếcủa Bộ Y tế.

Tại Hưng Yên, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh, do có vị trí giáp ranh với Hải Dương, Hà Nội; đồng thời có giao thương với Quảng Ninh, Bắc Ninh, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, Hưng Yên cần quán triệt nguyên tắc phát hiện sớm, cách ly ngay, lấy mẫu xét nghiệm, khoanh vùng dập dịch và điều trị kịp thời. Đặc biệt đảm bảo theo phương châm “4 tại chỗ” để tránh dịch lây lan. Từ bài học ở Chí Linh, Hải Dương, tỉnh Hưng Yên cần tập trung kiểm tra phòng chống dịch bệnh tại các doanh nghiệp, chuẩn bị tình huống phải điều trị, phân luồng cách ly cho hàng trăm, hàng nghìn trường hợp nếu có dịch bùng phát tại các khu công nghiệp. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, chống dịch trong trạng thái bình thường mới, dập dịch hiệu quả trước Tết. Chính vì vậy phải huy động cả hệ thống vào cuộc đồng bộ từ Đảng, chính quyền, đoàn thể, nhân dân, không phải chỉ phó mặc cho ngành Y tế. Cần xác định công tác phòng chống dịch thường xuyên liên tục, sẵn sàng nhân lực, khi có dịch xảy ra huy động tham gia phòng chống dịch… Đảm bảo đủ vật tư, trang thiết bị y tế; thành lập đoàn kiểm tra công tác phòng chống COVID-19 tại bệnh viện, doanh nghiệp nước ngoài. Bên cạnh đó phải cập nhật an toàn phòng chống dịch trên bản đồ Covid của Bộ Y tế.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tặng quà cho Trung tâm y tế Thị xã Mỹ Hào, Hưng Yên
Khu vực cách ly tách biệt trong Trung tâm y tế Thị xã Mỹ Hào, Hưng Yên

Nam Nguyên

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress
Chúc mừng năm mới

Lên đầu trang