Tăng cường truyền thông phòng, chống COVID-19; Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19; Phòng, chống dịch sốt xuất huyết, tay chân miệng
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kiểm tra công tác phòng chống dịch MERS-CoV tại Thành Phố Hồ Chí Minh

  • |
Chiều ngày 04/06, tại thành phố Hồ Chí Minh, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng đoàn công tác đến kiểm tra hoạt động của Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh MERS-CoV tại Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Nhiệt đới. Tham gia Đoàn công tác có lãnh đạo các vụ, cục, văn phòng Bộ, viện, bệnh viện và các đơn vị thuộc Bộ Y; lãnh đạo Sở Y tế, lãnh đạo các khoa phòng bệnh viện, đại diện tổ chức quốc tế (WHO) và phóng viên báo, đài Trung ương và địa phương.


Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long kiểm tra quy trình tiếp nhận bệnh nhân

Theo TS.BS. Phạm Ngọc Thảo - Phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện đã xây dựng kế hoạch phòng chống dịch MERS - CoV theo tình huống 1 (khi chưa có ca bệnh tại Việt Nam). Bệnh viện đã tổ chức, triển khai nhiều giải pháp để tăng cường hoạt động phòng chống dịch như đẩy mạnh chuyên môn, mức độ hoạt động theo từng tình huống dịch, đột xuất, hàng tuần, hàng ngày; tăng cường giám sát các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính không rõ nguyên nhân, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh đầu tiên để có biện pháp cách ly, thu dung, điều trị kịp thời, củng cố và duy trì hoạt động của đội cấp cứu chống dịch. Tổ chức trực chống 24/24 giờ trong thời gian có dịch. Sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân theo tình huống dịch, đảm bảo đầy đủ, trang thiết bị, thuốc vật tư, thuốc cấp cứu cho bệnh nhân nặng. Bệnh viện tăng cường năng lực cho bệnh nhân tuyến dưới, điều trị các trường hợp bệnh nặng, thông thường, hạn chế chuyển viện để tránh lây lan; tập huấn cho cán bộ điều trị và điều dưỡng về chẩn đoán, điều trị và sử dụng các trang thiết bị hồi sức cấp cứu bệnh viện đã sẵn sàng mọi phương án để ứng phó khi dịch bệnh xảy ra. Tuy nhiên, do đây là thời điểm cao điểm của vấn đề quá tải – với số lượng bệnh nhân điều trị mỗi ngày lên tới 2.700 bệnh nhân nên Bệnh viện cũng hết sức lo lắng vấn đề lây nhiễm. Bên cạnh đó, do số lượng bệnh nhân quá đông nên hiện máy thở cũng đã được Bệnh viện sử dụng hết để điều trị cho người bệnh.

Tại Bệnh viện Nhiệt đới, theo báo cáo của TS.BS Lê Mạnh Hùng, Phó giám đốc bệnh viện, Bệnh viện cũng đã sẵn sàng mọi phương án để ứng phó khi có dịch bệnh xảy ra; tăng cường các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn như: rửa tay, đeo khẩu trang thường xuyên khi tiếp xúc với người bệnh có triệu chứng sốt, ho… Tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh MERS-CoV, cùng với tập huấn điều trị các bệnh truyền nhiễm khác.

Tại buổi họp, PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cho biết, các bệnh dịch nguy hiểm ở Việt Nam thường được phát hiện từ bệnh viện như dịch SARS, H5N1…Đối với bệnh dịch MERS-CoV có đặc điểm thời gian ủ bệnh lâu (khoảng 2 tuần), các triệu chứng rất dễ nhầm lẫn, khó phân biệt với một số bệnh cúm, bệnh lây truyền qua đường hô hấp  khác. Do đó, công tác khai thác thông tin, các yếu tố dịch tễ của người bệnh từ vùng có dịch, công tác khám chữa bệnh, cách ly, kiểm soát nhiễm khuẩn, quản lý ca bệnh trong bệnh viện đóng vai trò quan trọng và rất cần sự chia sẻ kinh nghiệm từ Tổ chức Y tế Thế giới. 

Phát biểu tại buổi làm việc, sau khi nghe báo cáo của lãnh đạo 2 Bệnh viện và Đoàn đã kiểm tra một số hoạt động chuẩn bị tại Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, về công tác chuyên môn, cách ly, kiểm soát nhiễm khuẩn tại bệnh viện, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đã đánh giá rất cao kế hoạch phòng chống dịch bệnh MERS – CoV của 2 Bệnh viện. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay, Thứ trưởng đề nghị Bệnh viện tiếp tục triển khai kế hoạch thật chặt chẽ bởi căn cứ vào tình hình và đặc điểm dịch tễ của bệnh, nguy cơ dịch có thể xâm nhập vào Việt Nam cũng như có khả năng bùng phát thành dịch lớn tại cộng đồng nếu không chủ động triển khai các biện pháp tăng cường hoạt động, thường xuyên cập nhật các thông tin về MERS – CoV để có kế hoạch ứng phó theo tình huống diễn biến của dịch bệnh và chỉ đạo triển khai thực hiện kịp thời. Bên cạnh đó, tại các khoa Khám bệnh cần có những hình ảnh tuyên truyền về những triệu chứng của bệnh MERS-CoV để  nhiều người biết và chủ động khai báo thông tin với cán bộ y tế.   

Ngay sau buổi họp, Đoàn công tác Bộ Y tế tổ chức họp báo thông tin tình hình dịch bệnh MERS-CoV và hoạt động phòng chống tại dịch Việt Nam. Thứ trưởng đánh giá cao sự quan tâm, đồng hành của báo chí cùng Ngành y tế để thông tin đến công đồng thông tin nhanh, chính xác, kịp thời về tình hình dịch bênh. Đoàn công tác trả lời nhiều câu hỏi đặt ra của báo chí nhằm thông tin đến cộng đồng các biện pháp phòng chống dich MERS-CoV truyền qua đường hô hấp có hiệu quả nhất.

Tin, ảnh: Công Chiến

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang