Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch COVID-19; Phòng, chống dịch sốt xuất huyết, dịch Tay-chân-miệng; Phòng, chống bệnh bạch hầu.
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: "Việc cách ly giúp ngăn chặn dịch vào Việt Nam"

  • |
T5g.org.vn - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, việc cách ly là cực kỳ quan trọng, có như vậy chúng ta mới ngăn chặn, khống chế, không để dịch lan vào Việt Nam.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long

Chiều tối ngày 03/3, tại Văn phòng Chính phủ đã diễn ra buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2. Chủ trì cuộc họp báo chiều 03/3 là Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - Người phát ngôn Chính phủ. 

Dự họp báo còn có Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ…

Trả lời câu hỏi về giải pháp ứng phó nếu dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết công tác phòng, chống dịch bệnh đã có thành công bước đầu và đã có nhiều bài học. Hiện, dịch bệnh đã lan ra 70 quốc gia và vùng lãnh thổ. Việt Nam đều có các kịch bản.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết: "Có thể nói rằng, trong thời gian qua, Bộ trưởng – chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã báo cáo những công tác phòng, chống dịch bệnh của chúng ta có những thành công nhất định. Bên cạnh đó chúng ta cũng được quốc tế đánh giá rất cao do có sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Bí thư và sự vào cuộc một cách mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị".

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh, hiện nay chúng ta đang kiểm soát rất tốt dịch COVID-19, hiện nay dịch lan ra nhiều nước và vùng lãnh thổ, con số nhiễm ngày càng nhiều hơn. Chúng ta cũng có những kịch bản ví dụ như đối với Hàn Quốc ngay sau khi nắm bắt tình hình dịch thì chúng ta đã có những ý kiến chỉ đạo, áp dụng các biện pháp rất phù hợp. 

Cụ thể, đầu tiên, chúng ta yêu cầu đối với tất cả hành khách nhập cảnh vào Việt Nam đều phải khai tờ khai y tế. 

Thứ hai, chúng ta làm việc với Hàn Quốc về việc miễn thị thực visa. Việc này cũng đã giảm lượng khách của Hàn Quốc rất nhiều.

Thứ ba, chúng ta tiến hành cách ly tất cả hành khách kể cả người Việt Nam, kể cả người Hàn Quốc nếu đi từ vùng có dịch về. Đặc biệt, hiện nay khách đi từ Hàn Quốc về đều thực hiện việc cách ly.

Thứ tư, chúng ta chỉ định những sân bay ví dụ như sân bay Vân Đồn, sân bay Phù Cát, sân bay Cần Thơ dừng không đón các chuyến bay của các hãng hàng không. Trước đây có khoảng 37 chuyến máy bay từ Hàn Quốc về Việt Nam nhưng đến thời điểm này chỉ còn 2 hãng hàng không vận chuyển, số lượng chuyến rất ít. Theo thông tin thì ngày mai, ngày kia, Vietnam Airlines cũng xin dừng bay.

Đối với việc hiệu quả của việc cách ly trong phòng chống dịch bệnh, Thứ trưởng cho biết: "Việc cách ly là cực kỳ quan trọng, có như vậy chúng ta mới ngăn chặn, khống chế, không để dịch lan vào Việt Nam.

Ở Sơn Lôi (Vĩnh Phúc), chúng tôi thực hiện 4 vòng cách ly, và đến thời điểm hiện tại thấy được rõ hiệu quả của việc cách ly. Hiện nay, sau 21 ngày, tại Sơn Lôi, Vĩnh Phúc không phát hiện thêm ca nhiễm mới. Đêm nay (3/3) Sơn Lôi chính thức dỡ bỏ việc cách ly.

Chúng tôi cho rằng, việc cách ly hết sức quan trọng", Thứ trưởng Long nhấn mạnh.

Nguồn: http://giadinh.net.vn/xa-hoi/thu-truong-bo-y-te-nguyen-thanh-long-viec-cach-ly-giup-ngan-chan-dich-vao-viet-nam-20200303191620543.htm

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang