Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch COVID-19; Phòng, chống dịch sốt xuất huyết, dịch Tay-chân-miệng; Phòng, chống bệnh bạch hầu.
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Bắc Giang, Bắc Ninh

  • |
T5g.org.vn - Tiếp tục chương trình kiểm tra công tác phòng chống Covid-19, ngày 31/01/2021, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Phó trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 tới làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 tại 2 tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh.

Buổi sáng, Đoàn công tác đã đến kiểm tra chốt phòng chống dịch tại xã Đan Hội, Lục Nam (nơi tiếp giáp thành phố Chí Linh, Hải Dương), thôn Hố Dầu xã Cẩm Lý, Lục Nam (nơi có các trường hợp F2), Cơ sở cách ly tập trung huyện Lục Nam (nơi có các trường hợp F1) và làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra chốt kiểm dịch tại xã Đan Hội, Lục Nam
Chốt kiểm dịch tại xã Đan Hội, Lục Nam, nơi giáp ranh với Chí Linh, Hải Dương

Tiếp Đoàn có đồng chí Phan Thế Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang. Theo báo cáo, tính đến ngày 30/01, tỉnh Bắc Giang đã rà soát được tổng số 3.253 đối tượng có liên quan đến các ổ dịch ở Hải Dương và Quảng Ninh. Trong đó, có 250 người thuộc F1 đã áp dụng cách ly tập trung tại cơ sở cách ly tập trung của các huyện, thành phố; 2.134 người thuộc F2 áp dụng biện pháp cách ly tại nơi cư trú và 876 người thuộc F3 thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà. Đến sáng ngày 31/01, tất cả các đối tượng F1 đã được lấy mẫu xét nghiệm, trong đó 243 người có kết quả âm tính, 07 người chưa có kết quả. Đối tượng F2, đã lấy mẫu xét nghiệm 1.151/2.143 người (đạt tỷ lệ 53,9%), trong đó 762 người hoàn thành xét nghiệm có kết quả âm tính, 389 người chưa có kết quả, 983 trường hợp chưa lấy mẫu xét nghiệm. Đối tượng F3 đã lấy mẫu xét nghiệm 217/876 người, trong đó 173 người có kết quả âm tính, 44 người chưa có kết quả xét nghiệm, số còn lại sẽ được lấy mẫu và phấn đấu hoàn thành xét nghiệm trong thời gian gần nhất. Đến hết ngày 30/01, toàn tỉnh có 10.599 người cách ly tập trung. Hoạt động cách ly cho chuyên gia nhập cảnh được UBND tỉnh, BCĐ tỉnh chỉ đạo thực hiện đúng quy định. Các cơ sở cách ly tập trung bố trí đầy đủ cơ sở hạ tầng, vật tư, thiết bị, đảm bảo an toàn đối với các yêu cầu trong công tác phòng, chống dịch. Riêng huyện Lục Nam, tính đến 31/01, toàn huyện lấy mẫu xét nghiệm 1.767 mẫu, trong số này có 257 trường hợp F1 đã thực hiện cách ly tập trung, các trường hợp này hiện đều cho kết quả đều âm tính; có 1.673 trường hợp F2, cách ly tại nhà 1.842 trường hợp. Theo đại diện y tế huyện Lục Nam, nguy cơ dịch bệnh tại xã Đan Hội, Lục Nam (nơi tiếp giáp thành phố Chí Linh, Hải Dương) luôn thường trực nên Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 của huyện luôn túc trực 24/24 tại chốt kiểm dịch giáp ranh 2 tỉnh, chỉ có trường hợp thực sự cần thiết mới được qua lại dưới sự giám sát chặt chẽ.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra nơi cách ly tập trung các F1 tại huyện Lục Nam
Nơi cách ly tập trung các F1 tại huyện Lục Nam

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đánh giá, Bắc Giang giáp ranh các tỉnh có ổ dịch nên có nguy rất cao, vì vậy bằng mọi cách ban chỉ đạo các cấp phải truy vết phát hiện thật nhanh các đối tượng F1, F2 không được bỏ sót. Bên cạnh đó, các khu công nghiệp phải chú trọng khâu phòng chống dịch Covid-19, nhất là công tác cách ly theo quy định đối với các chuyên gia nước ngoài. Thứ trưởng đề nghị, BCĐ các cấp tỉnh, huyện cần lên phương án chuẩn bị các khu cách ly để dự phòng trong tình huống sẽ phải cách ly hàng nghìn người, nơi thu dung bệnh nhân tới trên 100 người. Không để xảy ra tình trạng nơi đủ điều kiện cách ly lại cách ly đối tượng trái phép, nơi không đủ điều kiện cách ly lại sử dụng cách ly. Tỉnh cần lưu ý trong công tác phòng, chống dịch ở các cơ sở y tế, không để ổ dịch xuất hiện tại các cơ sở y tế. Thành lập các đoàn kiểm tra thường xuyên công tác phòng, chống dịch, nơi nào không đủ điều kiện phòng chống dịch thì cho dừng hoạt động, ngừng sản xuất; hạn chế tối đa các dịch vụ không cần thiết. Thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế; phát huy khám chữa bệnh từ xa; nâng cao năng lực xét nghiệm; xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Thứ trưởng Dỗ Xuân Tuyên tặng quà cho y bác sĩ chống dịch tại huyện Lục Nam

Chiều cùng ngày, Đoàn tới kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Bắc Ninh. Tiếp Đoàn có đồng chí Ngô Tân Phượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra công tác khám chữa bệnh tại Trung tâm y tế huyện Lương Tài, Bắc Ninh

Theo đại diện Sở Y tế Bắc Ninh, đến thời điểm hiện tại Bắc Ninh ghi nhận 3 ca mắc Covid-19 tại xã Lâm Thao, Lương Tài. Trước đó, ngay khi nhận được thông tin có trường hợp công dân tại thôn Nhiêu Đậu- xã Lâm Thao - huyện Lương Tài có tiếp xúc với ca bệnh COVID-19 (BN 1552), Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh đã lập tức chỉ đạo huyện Lương Tài và các địa phương tập trung rà soát, truy vết thần tốc, khoanh vùng, dập dịch, kiểm soát các trường hợp tiếp xúc với F0, F1, F2, F3, F4 và các trường hợp liên quan. Tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định giãn cách xã hội toàn bộ xã Lâm Thao, trong thời gian 21 ngày kể từ 00 giờ ngày 29/01/2021 và thành lập các chốt liên ngành kiểm dịch. Bên cạnh đó, huyện Quế Võ là nơi tiếp giáp Thành phố Chí Linh, Hải Dương nên lượng người từ Chí Linh sang khám chữa bệnh tại đây cũng đông khiến cho công tác phân luồng, phòng chống dịch Covid-19 gặp khó khăn. Hiện tại, Bắc Ninh đã có phương án sẵn sàng 2 Trung tâm y tế huyện Gia Bình Tiên Du sẽ là bệnh viện dã chiến khi cần thiết với công suất 600 giường, sẵn sàng Bệnh viện Da liễu và phần còn lại của Bệnh viện Tâm thần để làm nơi cách ly tập trung với quy mô khoảng 400 giường.

Khu điều trị cách ly bệnh nhân Covid-19 tại Trung tâm y tế huyện Lương Tài, Bắc Ninh

Theo đại diện quản lý khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh, hiện tại, tỉnh có khoảng trên 300 nghìn lao động trong nước và chuyên gia nước ngoài tại các khu công nghiệp nên gặp ít nhiều khó khăn trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, hiện tại công tác phòng chống Covid-19 vẫn đang làm tốt, chỉ số an toàn phòng dịch bệnh tại các khu công nghiệp này của Bắc Ninh đang xếp thứ 6 cả nước.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 các cấp tại Bắc Ninh cần tập trung mọi biện pháp quyết liệt hơn để khống chế thành công ổ dịch, huy động tổng lực khoanh vùng không để dịch lây lan ra cộng đồng. Khi kiểm tra chốt kiểm dịch tại xã Lâm Thao, Thứ trưởng đề nghị Ban chỉ đạo phòng chống dịch cần đảm bảo chỗ ăn, nghỉ cho cán bộ trực dịch tại các chốt dịch; phun khử khuẩn và hướng dẫn các hộ gia đình vệ sinh nhà cửa bằng nước sát khuẩn. Thường xuyên kiểm tra các cơ sở y tế để đảm bảo không xảy ra ổ dịch tại đây. Tuyên truyền để người dân đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng và có chế tài xử phạt nghiêm khắc. Một vấn đề mà Thứ trưởng lưu ý với Ban chỉ đạo các cấp tại Bắc ninh là làm sao để kiểm soát dịch hiệu quả, triệt để tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp của tỉnh, nơi có tới trên 300.000 nghìn lao động trong nước và chuyên gia nước ngoài. Vì thế Ban chỉ đạo và lực lượng y tế địa phương phải thường xuyên kiểm tra, theo dõi nghiêm ngặt thời gian cách ly các chuyên gia nước ngoài đến làm việc tại đây. Bắc Ninh cũng là địa phương có tới 600 lễ, hội hằng năm nên khâu tổ chức cần xem xét, cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19. Cuối cùng, Thứ trưởng đề nghị Bắc Ninh nhanh chóng cập nhật bản đồ Covid-19 lên bản đồ Covid-19 quốc gia đề cảnh báo cho an toàn cho người dân.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên tặng quà các y bác sĩ tại Trung tâm y tế huyện Lương Tài, Bắc Ninh

Nam Nguyên

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress
Chúc mừng năm mới

Lên đầu trang