Tăng cường truyền thông phòng chống Tay chân miệng; Tiếp tục truyền thông phòng chống Sốt xuất huyết; Cúm A/H1N1, cúm A/H5N1.
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Trái tim cho em: Một thập kỷ hồi sinh những nhịp đập

  • |
T5g.org.vn - Tối 04/11/2018, tại Hà Nội đã diễn ra chương trình Gala 10 năm "Trái tim cho em: Một thập kỷ hồi sinh những nhịp đập”. Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đã đến dự chương trình.
Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến tham dự chương trình

Trái tim cho em là Chương trình từ thiện hỗ trợ phẫu thuật tim miễn phí cho trẻ em nghèo dưới 16 tuổi tại Việt Nam, hỗ trợ nâng cao năng lực y tế tổ chức các hoạt động khám tầm soát bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em. Chương trình được thực hiện từ năm 2008 với 4.500 em nhỏ được hỗ trợ phẫu thuật, 100.000 trẻ được khám sàng lọc tim miễn phí tại 50 tỉnh vùng sâu vùng xa; hơn 40 bệnh viện được tài trợ trang thiết bị giúp nâng cao năng lực phẫu thuật, điều trị tim mạch… Từ mong muốn hỗ trợ cho mỗi tỉnh một em nhỏ được phẫu thuật bệnh tim bẩm sinh, sau 10 năm, chương trình Trái tim cho em đã trải qua một hành trình dài với những kết quả vượt xa những mục tiêu ban đầu.

GS.TS. Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E cũng là người thắp lên những đốm lửa đầu tiên cho chương trình Trái tim cho em từ những ngày đầu thành lập. GS Lê Ngọc Thành nhớ lại: Trong phòng bác sĩ mổ tim, bên ngoài ca sĩ cất tiếng hát quyên góp tiền ủng hộ cho chương trình. Đây có lẽ là hình ảnh in đậm trong trái tim người thầy thuốc giàu lòng nhân ái như ông. Từ ca mổ đầu tiên thành công cho một bệnh nhân 4 tháng tuổi, nặng 6kg ở Hoài Đức (Hà Nội), bị tim bẩm sinh nặng đã tạo tiền đề cho hành trình để ông thắp lên đốm lửa đầu tiên, cùng xã hội chung tay vì một “Trái tim cho em”.

GS.TS. Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E chia sẻ kinh nghiệm cho các bác sỹ

Không chỉ điều trị và vá lành trái tim cho người bệnh, cứ mỗi dịp cuối tuần ông lại cùng các bác sĩ trẻ đi khám sàng lọc tim bẩm sinh cho trẻ em ở khắp các vùng quê của mọi miền Tổ quốc. Những bước chân của các bác sĩ BV E đã in dấu ở rất nhiều tỉnh thành: Bắc Ninh, Bắc Giang, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Điện Biên... Sau mỗi chuyến đi đó, ông chiêm nghiệm ra được điều quý báu trong cuộc sống: “Hãy dạy bác sĩ trẻ cách làm người trước khi làm nghề”. Bởi vì, những lần đi khám như thế này không chỉ giúp y bác sĩ nâng cao trình độ chuyên môn, mà còn thêm thương yêu và cảm thông với người bệnh, đồng thời quyết tâm mang lại nhịp đập hoàn thiện đến cho những trái tim khiếm khuyết.

Đến nay, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E đã, đang và sẽ trở thành một địa chỉ tin cậy, chất lượng cao để khám, điều trị cho những trẻ em mắc tim bẩm sinh. Thông qua chương trình Trái tim cho em, đã có hàng trăm trẻ được can thiệp, phẫu thuật tim bẩm sinh, hàng nghìn trẻ được khám sàng lọc tim bẩm sinh do các bác sĩ Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E thực hiện.

Nằm trong khuôn khổ Chương trình Trái tim cho em, Hoa hậu Việt Nam 2016 Đỗ Mỹ Linh – đại sứ trái tim của Chương trình đã tới thăm các bé đang điều trị tim bẩm sinh tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E.

Hoa hậu Việt Nam 2016 Đỗ Mỹ Linh, đại sứ Chương trình đã đến thăm và tặng quà cho các em nhỏ tại Bệnh viện E

Trái tim cho em - Hồi sinh những nhịp đập tái hiện một hành trình 10 năm nhiều gian khó, nhọc nhằn đối với các thầy thuốc nhưng thấm đượm niềm hạnh phúc của bệnh nhân. Đó là niềm hạnh phúc của sự sẻ chia, chung tay vì cộng đồng và lan tỏa những thông điệp tích cực.

Phóng viên

Tags:

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang

Đèn sưởi Đức Đèn sưởi nhà tắm Borg