Dự án bữa ăn học đường được các cơ quan Bộ Y tế; Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Công ty Ajinomoto Việt Nam thực hiện, xây dựng bộ thực đơn dành cho bữa ăn bán trú của học sinh tiểu học, bao gồm 40 thực đơn chuẩn cho bữa ăn chính và bữa ăn phụ, với các tiêu chí: cân đối về dinh dưỡng, đáp ứng nhu cầu về năng lượng dựa trên những khuyến nghị về dinh dưỡng cho học sinh tiểu học; hạn chế sử dụng thức ăn chế biến sẵn, đường và muối... Dự án cũng hỗ trợ công cụ cho các trường giáo dục dinh dưỡng cho học sinh tiểu học với giáo trình “Ba phút thay đổi nhận thức”, giúp các em có thói quen ăn uống lành mạnh.
Phát biểu tại Hội nghị, TS. Ngũ Duy Anh, Vụ trưởng Vụ công tác học sinh, sinh viên - Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, sau 03 năm thực hiện triển khai thí điểm Dự án Bữa ăn học đường tại một số tỉnh/thành đã mang lại nhiều kết quả tích cực, Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, Dự án cũng gặp phải những khó khăn, thách thức. Nhiều cán bộ phụ trách công tác bán trú và lên thực đơn trường học đang phải tự tìm hiểu để thực hiện, thiếu tập huấn chuyên môn nên còn thiếu kinh nghiệm. Do đó, nhà trường gặp nhiều khó khăn trong việc xây dựng được thực đơn vừa đảm bảo đa dạng, phong phú, đảm bảo dinh dưỡng vừa phù hợp với lứa tuổi học sinh và cân đối với ngân sách hằng tháng của nhà trường. Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng” sẽ giúp nhà trường giải quyết khó khăn này.
Phần mềm này cho phép người dùng tạo thực đơn từ hơn 360 món ăn cân bằng về dinh dưỡng, đa dạng thực phẩm và ngon miệng, được phân loại theo 3 khu vực Bắc, Trung, Nam. Bên cạnh đó, phần mềm cùng có nhiều tiện ích hỗ trợ như: kiểm tra tính cân bằng dinh dưỡng của thực đơn nhà trường đang sử dụng; quản lý nguyên liệu, giá bữa ăn; kiểm tra nguồn gốc thực phẩm đầu vào... trong một khoảng thời gian dài.
TS. Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế nhận định, dinh dưỡng trong bữa ăn học đường không chỉ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Chế độ dinh dưỡng thiếu lành mành, không khoa học còn là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm như các bệnh lý về tim mạch, huyết áp, các bệnh về rối loạn chuyển hóa. Vấn đề dinh dưỡng trẻ em, trong đó có dinh dưỡng học đường được nhận định là phải chịu gánh nặng kép: suy dinh dưỡng ở các khu vực khó khăn và tình trạng thừa cân, béo phì ở các khu vực thành thị. Do đó, cần có một chiến lược được đầu tư lâu dài để cải thiện được tình trạng dinh dưỡng cho thế hệ trẻ.
Theo báo cáo điều tra của Viện Dinh dưỡng, khẩu phần ăn của trẻ lứa tuổi tiểu học hiện chưa đáp ứng cả về số lượng và chất lượng. Điều tra khẩu phần ăn của trẻ từ 6 - 11 tuổi tại 6 tỉnh, thành vừa qua cho thấy, khẩu phần năng lượng chỉ đạt khoảng 76% nhu cầu đề nghị; khẩu phần can xi rất thấp (ở nhóm tuổi 6 - 9 đạt 59%, ở nhóm tuổi 9 - 11 chỉ đạt 45% nhu cầu khuyến nghị); khẩu phần sắt của nhóm tuổi 6 - 9 đạt khoảng 68% và nhóm tuổi 9 - 11 đạt 54% nhu cầu khuyến nghị...
Nguyễn Hiển