Trung tâm Truyền thông GDSK Trung ương tuyển dụng lái xe; Hướng dẫn thực hiện công tác truyền thông y tế năm 2019 (chi tiết xem trong mục Văn bản)
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Viện Chiến lược và Chính sách Y tế kỷ niệm 20 năm thành lập

  • |
T5g.org.vn - Ngày 29/11/2018, tại Hà Nội, Viện Chiến lược và Chính sách Y tế đã tổ chức kỷ niệm 20 năm ngày thành lập (30/11/1998 – 30/11/2018), đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và Hội thảo Chia sẻ kinh nghiệm trong cung cấp bằng chứng cho xây dựng chính sách Y tế. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến dự và phát biểu khai mạc buổi Lễ.
Thừa ủy quyền của lãnh đạo Đảng & Nhà nước, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trao Huân chương Lao động hạng Nhì  cho tập thể Viện Chiến lược và Chính sách Y tế

Phát biểu khai mạc buổi Lễ, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: Trải qua 20 năm hình thành và phát triển Viện Chiến lược và Chính sách Y tế dù gặp không ít thử thách, song với sự đoàn kết đồng lòng của lãnh đạo qua các thời kỳ, quyết tâm kiên trì thực hiện mục tiêu, các chiến lược đề ra đưa Viện phát triển về mọi mặt, khẳng định vị thế của mình trong nước cũng như quốc tế đóng góp nhiều bằng chứng tham mưu cho Bộ Y tế, ban hành trình Đảng, quốc hội, Chính phủ một số chính sách chiến lược quan trọng của Nhà nước. Trong thời gian tới, trước những nhu cầu về công nghiệp hóa, hiện đại hóa hội nhập quốc tế, xây dựng bảo vệ chăm sóc sức khỏe của nhân dân. Chúng tôi mong muốn Viện Chiến lược chính sách Y tế thực hiện một số nhiệm vụ chính sách như sau: Thứ nhất là bám sát Nghị quyết 20-21 về chăm sóc sức khỏe nhân dân, dân số trong thời kỳ đổi mới. Thứ hai là Nghị quyết 18 là đổi mới bộ máy tổ chức đơn giản, thu gọn. Thứ ba là theo Nghị quyết 19, đổi mới quản lý hệ  thống y tế phát huy vai trò tự chủ và đơn vị sự nghiệp. Xác định cụ thể mục tiêu của ngành Y tế: Thực hiện bảo vệ chăm sóc nâng cao chăm sóc sức khỏe nhân dân gắn liền phát triển hệ thống y tế cơ sở, nâng cao tuổi thọ, tầm vóc, chất lượng cuộc sống của người Việt gắn với phát triển hệ thông y tế cơ sở.”

TS. Trần Thị Mai Oanh, Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách Y tế cho biết: Viện Chiến lược và Chính sách Y tế được thành lập theo Quyết định số 230/1998/QĐ-TTg ngày 30 tháng 11 năm 1998 của Thủ tướng Chính phủ nhằm thực hiện chức năng cung cấp bằng chứng cho việc hoạch định chính sách phát triển hệ thống Y tế ở Việt Nam. Đơn vị tiền thân đầu tiên của Viện là Trung tâm Nghiên cứu Chất lượng đào tạo cán bộ y tế được thành lập vào năm 1986, trực thuộc Trường Đại học Y Hà Nội do Giáo sư Hoàng Đình Cầu, Thứ trưởng Bộ Y tế kiêm Hiệu trưởng Trường Đại học Y khoa Hà Nội làm Giám đốc. Năm 1990, Trung tâm Nhân lực Y tế được thành lập, trực thuộc Bộ Y tế do Giáo sư, Viện sĩ Phạm Song, Bộ trưởng Bộ Y tế kiêm giám đốc. Năm 1996, Trung tâm Xã hội học Y tế được thành lập do GS.TS. Nguyễn Văn Thưởng, Thứ trưởng Bộ Y tế, Cục trưởng Cục Quân y kiêm Giám đốc. Năm 1998, Viện Chiến lược và Chính sách Y tế được Thủ tướng Chính phủ thành lập trên cơ sở tổ chức lại Trung tâm Xã hội học Y tế. Viện là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế. Giai đoạn 1998 - 2004: do GS.TS. Nguyễn Văn Thưởng, Thứ trưởng Bộ Y tế, kiêm Viện trưởng. Giai đoạn 2004 - 2007: do TS. Đàm Viết Cương làm Viện trưởng. Giai đoạn 2007 - 2013: do GS. TS. Lê Quang Cường làm Viện trưởng. Giai đoạn 2013 đến nay: do TS. Trần Thị Mai Oanh làm Viện trưởng.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu khai mạc buổi Lễ

Viện có ba chức năng nhiệm vụ chính: (1) Nghiên cứu cung cấp bằng chứng cho xây dựng chính sách y tế; (2) Tư vấn, phản biện về xây dựng chiến lược và chính sách y tế, quy hoạch phát triển ngành; (3) đào tạo và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực nghiên cứu chính sách và hệ thống y tế.

Trải qua gần 1/3 thế kỷ, kể từ khi thành lập, Viện Chiến lược và Chính sách Y tế đã không ngừng lớn mạnh, trưởng thành trên mọi phương diện: về cơ sở vật chất; về nhân lực: thời kỳ đầu Viện chỉ có một vài biên chế, đến nay Viện đã có tổng số 58 công chức, viên chức, hợp đồng lao động; trong đó có 51 biên chế và 7 hợp đồng lao động; về cơ cấu tổ chức của Viện: thời kỳ đầu Viện có 4 khoa chuyên môn, 3 phòng chức năng và Tạp chí Xã hội học Y tế;  đến nay Viện có 7 khoa chuyên môn, 4 phòng chức năng, Trung tâm tích hợp bằng chứng cho xây dựng chính sách y tế và Tạp chí Chính sách Y tế.

Nhiều cá nhân, tập thể xuất sắc được nhận Bằng khen của Bộ Y tế

Để thực hiện chức năng nhiệm vụ được giao, Viện đã triển khai nhiều loại hình nghiên cứu nhằm phát hiện kịp thời các vấn đề mới phát sinh, đề xuất giải pháp khả thi giúp Bộ ban hành những chính sách phù hợp. Viện cũng thực hiện các nghiên cứu đánh giá tác động của dự thảo Luật và nghiên cứu dự báo nhằm cung cấp bằng chứng cho Bộ Y tế trong xây dựng chính sách.

Trong 20 năm qua, Viện đã triển khai 270 đề tài nghiên cứu khoa học, trong đó có 3 đề tài cấp Nhà nước, 55 đề tài cấp Bộ, 73 đề tài hợp tác quốc tế và nhiều đề tài cấp cơ sở. Số lượng các đề tài nghiên cứu tăng qua các giai đoạn.

Các chủ đề nghiên cứu của Viện đa dạng và bám sát chương trình nghị sự chính sách của Bộ Y tế, của Chính phủ, của Quốc hội và các Ban Đảng; tập trung vào các lĩnh vực như: Quản trị hệ thống; Tổ chức mạng lưới y tế, Cung ứng dịch vụ y tế, Nhân lực y tế, Tài chính y tế, Bảo hiểm y tế, Dược và Công nghệ y tế, Sức khỏe cộng đồng, Dân số - kế hoạch hóa gia đình.

Có được những kết quả đáng ghi nhận như ngày hôm nay là nhờ sự chung sức của nhiều thế hệ lãnh đạo cùng tinh thần đoàn kết, đồng lòng của tập  thể Đảng ủy, Ban lãnh đạo, các tổ chức đoàn thể cũng như của từng cá nhân trong toàn Viện qua các thời kỳ.

Những đóng góp của Viện Chiến lược và Chính sách Y tế trong xây dựng chính sách của ngành Y tế đã được Bộ Y tế và Chính phủ ghi nhận và trao tặng nhiều danh hiệu thi đua cao quý cho tập thể và cá nhân. Năm 2011, một nhóm chuyên gia quốc tế trong lĩnh vực hệ thống y tế đã triển khai đánh giá độc lập về sự đóng góp của các đơn vị nghiên cứu chính sách y tế tại 6 quốc gia đang phát triển và kết quả của đánh giá đã cho thấy Viện Chiến lược và Chính sách Y tế là một trong những đơn vị nghiên cứu có tầm ảnh hưởng và có đóng góp hiệu quả nhất với sự phát triển chính sách của ngành Y tế.

Nhiều cá nhân, tập thể xuất sắc được nhận Bằng khen của Bộ Y tế

Có thể thấy, những chặng đường đã qua trong 20 năm xây dựng và trưởng thành của Viện CLCSYT luôn gắn liền với những dấu mốc quan trọng trong tiến trình đổi mới, phát triển, kiện toàn hệ thống y tế ở nước ta. Sứ mệnh trong từng thời kỳ của Viện luôn xuất phát từ những nhu cầu bức thiết của sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong thực tiễn. Toàn thể tập thể cán bộ công chức, viên chức, người lao động Viện CLCSYT sẽ tiếp tục duy trì và phát huy những thành quả đã đạt được ngày hôm nay để phát triển Viện một cách bền vững nhằm thực hiện được tầm nhìn của Viện “Là Viện nghiên cứu hàng đầu ở Việt Nam và khu vực trong cung cấp bằng chứng, tư vấn, phản biện về chiến lược và chính sách y tế”.

Dịp này, Viện Chiến lược và Chính sách Y tế vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì do Đảng & Nhà nước tặng; nhiều cá nhân, tập thể cũng vinh dự được Bộ trưởng Bộ Y tế tặng Bằng khen vì có nhiều thành tích xuất sắc trong thời gian qua.

Hồng Phi, Thanh Quyên, Tú Anh (SV K14, Đại học Y tế công cộng)

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang

Đèn sưởi Đức Đèn sưởi nhà tắm Borg