Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch COVID-19; Phòng, chống dịch sốt xuất huyết, dịch Tay-chân-miệng; Phòng, chống bệnh bạch hầu.
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

  • |
T5g.org.vn - Ngày 18/11/2020, tại Hà Nội, Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng trực thuộc Đại học Y Hà Nội đã tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Tham dự buổi lễ có GS.TS. Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế ; GS.TS. Tạ Thành Văn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội; Ban Giám hiệu Trường Đại học Y Hà Nội cùng đại diện nhiều bộ, ngành và các tổ chức quốc tế.
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho tập thể Viện Đào tạo YHDP và YTCC

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, GS.TS. Lê Thị Hương, Viện trưởng Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng (YHDP và YTCC) đã gửi lời tri ân những tên tuổi đã gắn với chiều dài lịch sử 60 năm của Viện. Đồng thời, GS.TS. Lê Thị Hương cũng cho biết: Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng (YHDP và YTCC) thuộc Trường Đại học Y Hà Nội được thành lập trên cơ sở Khoa Y tế công cộng, Trường Đại học Y Hà Nội, nơi đã có 60 năm kinh nghiệm trong đào tạo và nghiên cứu khoa học về YHDP và YTCC. Hiện nay, Viện đã và đang giữ vai trò quan trọng trong việc xây dựng và phát triển nguồn nhân lực cho lĩnh vực Y học dự phòng và Y tế công cộng, đồng thời có nhiều đóng góp trong việc hoạch định chính sách và phát triển hệ thống y tế dự phòng và y tế công cộng tại Việt Nam.

Với đội ngũ cán bộ trình độ cao (02 giáo sư và 24 phó giáo sư), với qui chế hoạt động theo mô hình trường ba cấp, Viện đã dần tự chủ trong mọi hoạt động, thông qua các hoạt động tự chủ, năng lực chuyên môn và quản lý của đội ngũ cán bộ đã được nâng lên. Hoạt động đào tạo của Viện không ngừng phát triển, bên cạnh việc đào tạo cử nhân YTCC, bác sĩ YHDP, Viện là nơi đầu tiên trong toàn quốc mở đào tạo mã ngành cử nhân Dinh dưỡng, đóng góp nguồn nhân lực hết sức quan trọng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, đặc biệt là chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh trong bệnh viện, điều mà từ trước tới nay còn chưa được quan tâm. Viện quản lý hoàn toàn 3/8 đối tượng đào tạo đại học của Nhà trường và xấp xỉ 20% số lượng sinh viên toàn Trường. Ngoài ra, các bộ môn của Viện còn tham gia đào tạo  hơn 10 môn học cho các đối tượng bác sĩ đa khoa, bác sĩ YHCT, bác sĩ RHM và các loại cử nhân khác của Trường.

03 cá nhân cũng vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Viện đã có đóng góp lớn trong công tác đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao cho ngành YHDP - YTCC, mỗi năm gần 200 thạc sĩ, tiến sĩ, CK cấp I, CK cấp II được tốt nghiệp từ các chuyên ngành của Viện. Bên cạnh đó, các lớp CK cấp I, CK cấp II tại địa phương cũng đóng góp một số lượng đáng kể cán bộ y tế trình độ cao cho địa phương, đặc biệt nơi các vùng khó khăn. Điểm nổi bật trong đào tạo sau đại học của Viện: Từ năm 2016, Viện đã tuyển sinh và đào tạo Thạc sỹ Y tế công cộng quốc tế, là chương trình đào tạo quốc tế đầu tiên trong ngành y cho đến nay, đã thu hút nhiều sinh viên quốc tế từ các quốc gia khác nhau tham dự.

02 cá nhân được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Công tác nghiên cứu khoa học cũng là một thế mạnh của Viện, cán bộ Viện chủ trì và tham gia nhiều đề tài cấp nhà nước, cấp bộ, cấp cơ sở, đề tài nhiệm vụ khoa học công nghệ và đề tài hợp tác quốc tế. Hàng năm, cán bộ của Viện đăng tải hàng trăm bài báo trên các tạp chí quốc tế và trong nước. Công tác phát triển hợp tác quốc tế luôn được Viện quan tâm với mục đích mở rộng hợp tác nâng tầm chiến lược để sánh vai với các viện trường đại học lĩnh vực YHDP - YTCC trong khu vực và quốc tế. Nhiều hợp tác nghiên cứu, đào tạo phối hợp với các trường đại học nổi tiếng từ Đan Mạch, Thụy Điển, Hoa Kỳ, Hà lan, Nhật Bản đã được triển khai tại Viện trong thời gian qua, đóng góp vào sự phát triển và trưởng thành của Viện.

Để gắn liền giảng dạy, nghiên cứu khoa học vào thực tiễn, năm 2014 Viện đã thành lập Trung tâm đào tạo nghiên cứu khoa học và chăm sóc sức khỏe cộng đồng, nhằm cung cấp các dịch vụ theo nhu cầu xã hội. Trung tâm đã và đang xây dựng các đơn vị khám tư vấn dinh dưỡng, tiêm chủng, tư vấn sức khỏe tình dục thanh thiếu niên và khám tư vấn sức khỏe bệnh nghề nghiệp với hy vọng trong tương lai trung tâm này sẽ là cơ sở thực hành cho sinh viên, học viên, cơ sở thực hiện các nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng. La bo trung tâm của Viện cũng là nơi được quan tâm đầu tư để trển khai các xét nghiệm phục vụ các nghiên cứu lĩnh vực YHDP - YTCC và triển khai các nghiên cứu chuyên sâu về dịch tễ học để ứng phó với bệnh dịch và các vấn đề sức khỏe cộng đồng liên quan đến vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm. Đặc biệt, La bo trung tâm đã đóng vai trò hết sức quan trọng hỗ trợ các CDC các bệnh viện, các cơ quan trung ương  triển khai xét khẳng định SARS-CoV-2 suốt những tháng qua.

Các thầy, cô trong viện ngoài việc đảm đương các công việc đào tạo và  nghiên cứu khoa học, cung  cấp dịch vụ còn tham gia kiêm nhiệm nhiều vị trí lãnh đạo quan trọng trong Nhà trường, tại các viện và các bệnh viện, và là nguồn chuyên gia cung cấp thông tin tư vấn cho hệ thống chính sách y tế của Bộ Y tế và nhà nước. Đặc biệt, khi dịch bệnh COVID-19 xảy ra, cán bộ giảng viên và sinh viên của Viện đã hăng hái tham gia vào các vị trí khác nhau từ việc ra tuyến đầu truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, làm việc ngày đêm trong la bo phân tích mẫu cho đến việc phát triển tài liệu giảng dạy, tổ chức truyền thông cho cộng đồng và tiến hành các nghiên cứu khoa học cập nhật kiến thức về bệnh và đề xuất các giải pháp dự phòng và ứng phó.

Trong những năm qua, tập thể các bộ môn thuộc viện liên tục nhận được các danh hiệu thi đua và hình thức khen thưởng như: Tập thể Lao động xuất sắc, Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, Chiến sĩ thi đua cấp Bộ, Bằng khen cấp Bộ, Bằng khen Thủ tướng Chính phủ và nhiều danh hiệu cao quí khác... Đặc biệt, Viện đã được nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba, hạng Nhì và hạng Nhất.

Tại Lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn ghi nhận những đóng góp to lớn của Viện và khẳng định: Viện đào tạo YHDP&YTCC là một trong những cơ sở đào tạo bài bản, nghiêm túc, uy tín và chất lượng nhất của cả nước, trở thành thương hiệu được các cơ sở sử dụng nhân lực đánh giá cao. Đào tạo và nghiên cứu khoa học là những điểm nổi bật của Viện những năm qua theo hướng không ngừng hội nhập, mở rộng phát triển hợp tác quốc tế, phát triển đào tạo cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước.

Tại Lễ kỷ niệm, 03 cá nhân cũng vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Ba, 02 cá nhân được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 07 cá nhân được nhận Giấy khen của Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội.  

Sau buổi Lễ sẽ diễn ra các Hội nghị khoa học quốc tế năm 2020 với chủ đề: “Tăng cường năng lực kiểm soát bệnh tật trong bối cảnh toàn cầu hóa".

Hoàng Hiền

Tags:

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang