Tăng cường truyền thông phòng, chống COVID-19; Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19; Phòng, chống dịch bệnh mùa Đông - Xuân; Phòng chống bệnh liên cầu lợn trên người
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế kỷ niệm 40 năm thành lập

  • |
T5g.org.vn - Ngày 10/5/2024, tại Hà Nội, Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập. Bà Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội; Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan; Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên; cũng lãnh đạo một số cục, vụ, văn phòng trực thuộc Bộ Y tế đã đến dự và chúc mừng Viện.
Bà Nguyễn Thúy Anh tặng hoa, chúc mừng Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, TS. Đoàn Hữu Thiển, Viện trưởng Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế cho biết, từ một phòng kiểm định vắc xin thuộc Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Bốn mươi năm xây dựng và phát triển, đến nay, Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm Y tế đã không ngừng vươn lên để trở thành một Viện nghiên cứu về kiểm định vắc xin, sinh phẩm y tế và thiết bị y tế chẩn đoán “in vitro” hàng đầu trong cả nước. Hàng trăm loạt vắc xin, sinh phẩm y tế và thiết bị y tế chẩn đoán “in vitro” đã được kiểm định an toàn và đảm báo tính công hiệu trước khi xuất xưởng và lưu hành trên thị trường.

Viện cũng đã thực hiện hiệu chuẩn hóa những thiết bị phòng thí nghiệm tối ưu để phục vụ cho kiểm định chất lượng vắc xin, sinh phẩm đạt hiệu quả. Đồng thời, Viện triển khai dịch vụ hiệu chuẩn và cấp Chứng chỉ hiệu chuẩn thiết bị theo quy định của VILAS cho các đơn vị trong và ngoài ngành các lĩnh vực hiệu chuẩn về khối lượng, nhiệt, và dung tích; Labo xét nghiệm động vật thí nghiệm đã thực hiện thành thạo các xét nghiệm ký sinh trùng và triển khai xét nghiệm vi sinh trên động vật thí nghiệm để đánh giá chất lượng động vật trước khi giao kiểm định; nghiên cứu áp dụng các cải tiến bảo tồn và duy trì giống động vật thí nghiệm; kiểm soát chất lượng động vật thí nghiệm phục vụ kiểm định.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Phát biểu tại Buổi lễ, Bộ trưởng Đào Hồng Lan thay mặt Lãnh đạo Bộ Y tế đánh giá cao và biểu dương những thành tựu của Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế đã đạt được trong thời gian qua. Đặc biệt, năm 2015, Hệ thống quản lý Quốc gia về vắc xin của Việt Nam (NRA) đạt tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới. Trong đó. Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế là đơn vị thực hiện 02 chức năng được WHO đánh giá cao: Xuất xưởng lô vắc xin (đạt 98%); Tiếp cận phòng thì nghiệm (đạt 100%). Điều này chứng tỏ rằng các tiêu chuẩn quản lý vắc xin của Việt Nam đã được nâng lên đạt tiêu chuẩn quốc tế, vắc xin sản xuất tại Việt Nam không chỉ được sử dụng tại Việt Nam mà còn xuất khẩu sang các nước khác trên thế giới.

"Trải qua hơn 40 năm thực hiện, công tác tiêm chủng đã góp phần quan trọng trong bảo vệ và nâng cao sức khỏe trẻ em cũng như người dân Việt Nam, góp phần đạt các mục tiêu Thiên Niên kỷ đặc biệt là trẻ em. Nhờ có vaccine và tiêm chủng mà Việt Nam đã thanh toán đậu mùa, bại liệt, loại trừ uốn ván sơ sinh, đồng thời ngăn chặn thành công các dịch bệnh nguy hiểm mới nổi, điều này càng được thể hiện rõ khi chúng ta phải đối mặt với đại dịch COVID-19 vừa qua"- Bộ trưởng Đào Hồng Lan nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tặng Bằng khen cho các cán bộ của Viện vì có thành tích xuất sắc trong công tác

Cũng trong khuôn khổ của Lễ kỷ niệm, Viện, một số tập thế, cá nhân của Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế đã vinh dự nhận bằng khen, Kỷ niệm chương Vì sức khỏe Nhân dân của Bộ Y tế vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác, đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên thay mặt Bộ Y tế trao tặng Kỷ niệm chương vì sức khỏe Nhân dân cho một số cán bộ , nguyên cán bộ của Viện

Như Hiển

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress
Chúc mừng năm mới

Lên đầu trang