Tăng cường truyền thông phòng, chống COVID-19; Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19; Phòng, chống dịch bệnh mùa Đông - Xuân; Phòng chống bệnh liên cầu lợn trên người
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia kỷ niệm 10 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba

  • |
T5g.org.vn - Ngày 13/06/2019, tại Hà Nội, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia trực thuộc Bộ Y tế đã tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trao Huân chương Lao động Hạng Ba cho Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia

Tới dự buổi Lễ có Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến; Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường; nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế  Phạm Lê Tuấn; Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam Nguyễn Thị Xuyên; đại diện lãnh đạo một số cục, vụ, viện trực thuộc Bộ Y tế; các cơ quan liên quan trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Bộ Công thương; Bộ Khoa học và Công nghệ; các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực ATTP và toàn thể cán bộ công nhân viên chức, người lao động của Viện.

PGS.TS. Lê Thị Hồng Hảo, Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia phát biểu tại buổi Lễ

Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia trực thuộc Bộ Y tế được thành lập theo Quyết định số 376/QĐ-TTg ngày 23/3/2009 của Thủ tướng Chính phủ. Trải qua 10 năm xây dựng và phát triển, tập thể lãnh đạo, viên chức Viện Kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia đã vượt qua khó khăn, phấn đấu đạt được nhiều thành tựu khả quan, và đang tạo nên nhiều dấu ấn quan trọng đồng hành cùng ngành Y tế trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân.

Thứ trưởng Trương Quốc Cường trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho 9 tập thể và 18 cá nhân của Viện vì đã đạt nhiều thành tích xuất sắc trong công tác thời gian qua

Phát biểu chúc mừng Viện Kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến ghi nhận và đánh giá cao những thành tựu mà Viện đã đạt được trong 10 năm qua. “Viện đã đóng góp thành quả nhất định vào thành tích của ngành Y tế nói chung và lĩnh vực ATTP nói riêng. Viện đã triển khai được nhiều kỹ thuật chuyên sâu, từ đó đánh giá và tìm nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm, cảnh báo nguy cơ mất ATTP; đồng thời tập huấn, hỗ trợ kỹ thuật cho các phòng kiểm nghiệm thực phẩm trong ngành Y tế ngày càng lớn mạnh, nhằm kiểm soát tốt vấn đề ATTP”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

PGS.TS. Lê Thị Hồng Hảo, Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia cho biết: “Viện Kiểm nghiệm ATVSTP - trực thuộc Bộ Y tế là đơn vị kỹ thuật đầu ngành, phục vụ quản lý nhà nước về kiểm nghiệm chất lượng ATVSTP. Ngay từ ngày đầu thành lập, Viện đã ý thức được tầm quan trọng của công tác đảm bảo chất lượng của các hoạt động chuyên môn kỹ thuật. Với mỗi hoạt động kỹ thuật, Viện đều xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế. Các tiêu chuẩn về hệ thống quản lý Viện đang áp dụng bao gồm: TCVN ISO/IEC 17020; TCVN ISO/IEC 17021; TCVN ISO/IEC 17025; ISO/IEC 17043; TCVN ISO/IEC 17065 và TCVN ISO 9001”.

Được sự quan tâm đầu tư nâng cấp về cơ sở vật chất, bổ sung trang thiết bị hiện đại, đồng bộ của cơ quan quản lý cấp trên, sau 10 năm đi vào hoạt động, các phòng thí nghiệm của Viện đã ngang tầm với các phòng thí nghiệm kiểm nghiệm thực phẩm trong khu vực và trên thế giới.

Viện đã nỗ lực xây dựng được các phương pháp kiểm nghiệm phục vụ hiệu quả, công tác thanh tra, hậu kiểm và xử lý vi phạm về ATTP, trong đó, nhiều phương pháp đã được ban hành thành Tiêu chuẩn quốc gia. Các tiêu chuẩn do Viện xây dựng góp phần hoàn thiện hệ thống các phương pháp kiểm nghiệm về ATTP, là cơ sở  xây dựng các văn bản pháp luật liên quan về ATTP.

Trước những vấn đề ATTP mới phát sinh đã làm ảnh hưởng tới niềm tin của nhân dân, gây khó khăn trong công tác quản lý ATTP, Viện đã nghiên cứu, xây dựng được hang trăm phương pháp phân tích nhằm giải quyết các vấn đề mới như: phát hiện các chủng vi sinh gây hiện tượng làm đỏ thịt, cá, trứng, phát hiện vi khuẩn sinh độc tố tetrodotoxin, xác định hàm lượng phenol, cyanua trong sự cố thủy hải sản chết ở miền Trung (Formosa), xác định asen vô cơ trong nước mắm… “Các phương pháp Viện đã xây dựng làm cơ sở cho công tác đào tạo, thống nhất phương pháp thử và chỉ đạo tuyến về ATTP. Những phương pháp này đã hỗ trợ đắc lực cho hệ thống các phòng thí nghiệm tại nhiều địa phương từ đó góp phần nâng cao chất lượng và an toàn của sản phẩm thực phẩm trên thị trường”-  PGS.TS. Lê Thị Hồng Hảo nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã tặng hoa, quà cho ThS.BS. Trần Văn Sơn, Phó Giám đốc Viện đã hoàn thành tốt nhiệm vụ và sắp nghỉ hưu theo chế độ mà Đảng và Nhà nước, Bộ Y tế giao phó

Viện Kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia ra đời cùng thời điểm với hệ thống 63 Chi cục ATVSTP tỉnh/thành phố. Trải qua quá trình 10 năm xây dựng và phát triển, Viện Kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia với 16 Khoa, Phòng và Trung tâm đã trở thành địa chỉ đáng tin cậy của các cơ quan quản lý và khách hàng trên khắp mọi miền của tổ quốc trong lĩnh vực kiểm nghiệm, giámđịnh, chứng nhận sản phẩm thực phẩm, cung cấp chương trình thử nghiệm thành thạo và các lĩnh vực chuyên môn khác có liên quan; phấn đấu xây dựng Viện trở thành một trong những đơn vị uy tín hàng đầu tại Việt Nam với tôn chỉ: “Khách quan”, “Chính xác”, “Kịp thời” và “Hiệu quả”.

Hoàng Hiền

Tags:

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress
Chúc mừng năm mới

Lên đầu trang