Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch COVID-19; Phòng, chống dịch sốt xuất huyết; Phòng, chống bệnh bạch hầu.
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Việt Nam có khoảng 50% bệnh nhân bị đái tháo đường không được phát hiện sớm

  • |
T5g.org.vn - PGS.TS. Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh đái tháo đường là một trong những thách thức lớn trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ. Các số liệu cho thấy, số lượng người mắc căn bệnh này đang tăng nhanh, dẫn đến chi phí điều trị đã, đang trở thành gánh nặng cho nhiều quốc gia.
PGS.TS. Nguyễn Quốc Anh phát biểu khai mạc Hội thảo quốc tế cập nhật, chẩn đoán, điều trị bệnh đái tháo đường và biến chứng

Tại Việt Nam, đái tháo đường là nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ, suy thận mạn hay cắt cụt chi không do chấn thương... làm tăng tỉ lệ tử vong lên gấp 2- 4 lần so với người không bị đái tháo đường. Việc điều trị bệnh đái tháo đường ở Việt Nam gặp nhiều khó khăn do đội ngũ thầy thuốc chuyên khoa còn thiếu, người bệnh thường được phát hiện muộn, khi đã có nhiều biến chứng, dẫn đến chi phí điều trị tốn kém.

Theo Phó Giáo sư David Campbel, Đại học Y Harvard, trên thế giới tỉ lệ mắc đái tháo đường tuýp 2 tăng lên nhiều, chiếm tới 90%, còn lại là typ1. Trước đây nhiều người coi đó là căn bệnh của nhà giàu nhưng thực tế hiện nay căn bệnh này gặp ở tất cả các đối tượng. Mỗi năm trên thế giới có khoảng 4,6 triệu ca tử vong do đái tháo đường và 2/3 trong số này phải cắt cụt chi với chi phí điều trị rất lớn. Rất nhiều bệnh nhân trẻ tuổi đã phải cắt chi dưới gối để bảo toàn tính mạng. Do vậy, để việc quản lý hiệu quả các biến chứng của căn bệnh này cần có sự phối hợp nhiều chuyên khoa.

Theo PGS. TS. Nguyễn Khoa Diệu Vân, Trưởng khoa Nội tiết và Đái tháo đường Bệnh viện Bạch Mai, bệnh đái tháo đường ở nước ta gia tăng chủ yếu là do lối sống, yếu tố nội tại cộng thêm thói quen lười vận động chính là nguy cơ khiến số người mắc đái tháo đường ngày càng tăng. Hiện tại, rất đáng ngại khi có đến khoảng 50% bệnh nhân bị đái tháo đường không được phát hiện sớm, đã gây hậu quả nghiêm trọng, bệnh nhân đã có các biến chứng nặng nề về tim mạch, hoại tử chân, suy thận hay mù lòa. Do đó, mọi người cần tránh các yếu tố nguy cơ dễ gây bệnh đái tháo đường như béo phì (đặc biệt là béo bụng), chế độ ăn quá nhiều, ít vận động, stress…

Với thế mạnh là bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh, Bệnh viện Bạch Mai có đầy đủ các chuyên khoa sâu, bác sĩ đầu ngành và phương tiện thiết bị hiện đại để có thể phối hợp quản lý và điều trị tối ưu cho bệnh nhân đái tháo đường khi có biến chứng. 

H.H

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang