Tăng cường truyền thông phòng, chống COVID-19; Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19; Phòng, chống dịch bệnh mùa Đông - Xuân; Phòng chống bệnh liên cầu lợn trên người
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan hội đàm với ngài Kato Katsunobu, Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản

  • |
T5g.org.vn - Chiều ngày 5/5/2023, tại Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã có buổi Hội đàm với ngài Kato Katsunobu, Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản. Tham dự buổi Hội đàm có Thứ trưởng Trần Văn Thuấn; ngài Watanabe Shige, Phó Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam; đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Bộ Y tế Việt Nam, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản.
Quang cảnh buổi Hội đàm

Tại buổi Hội đàm, Bộ trưởng Đào Hồng Lan bày tỏ vui mừng mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực y tế giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản đang có những bước phát triển tốt đẹp không ngừng. Nhiều hoạt động hợp tác về y tế đã và đang triển khai như: trao đổi chuyên gia, hỗ trợ xây dựng chính sách, đào tạo nâng cao năng lực cán bộ y tế, xây dựng cơ sở hạ tầng, cung cấp trang thiết bị y tế… Các hợp tác này thông qua các chương trình, dự án giữa hai Chính phủ, giữa các cơ sở y tế đã và đang được triển khai hiệu quả.

Đặc biệt trong thời gian đại dịch COVID-19 vừa qua, Nhật Bản là quốc gia đầu tiên tặng cho Việt Nam một số lượng lớn Vaccine COVID-19; đến nay Nhật Bản đã hỗ trợ cho Việt Nam 7,3 triệu liều Vaccine COVID-19. Bộ trưởng Đào Hồng Lan bày tỏ sự cảm ơn tới Chính phủ Nhật Bản và Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã cử các chuyên gia sang hỗ trợ ngành Y tế Việt Nam thời gian qua.

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi nhiều nội dung quan trọng, trong đó có Dự án Phòng chống bệnh Viêm gan virus tại Việt Nam; Trung tâm ASEAN ứng phó với các tình huống y tế khẩn cấp và dịch bệnh mới nổi; về việc bầu Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương; Hội nghị Bộ trưởng Y tế G7 tại Nhật Bản.

Bộ Y tế Việt Nam mong muốn Dự án về Phòng chống Viêm gan virus do Nhật Bản đang hỗ trợ với mục tiêu chung giảm lây truyền virus viêm gan, giảm tỷ lệ mắc và tử vong do viêm gan virus tại Việt Nam (giai đoạn 2023-2026) sớm được triển khai, mang lại hiệu quả tích cực trong công tác phòng chống và điều trị viêm gan virus B, C, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân Việt Nam.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan phát biểu tại buổi Hội Đàm

Tại buổi Hội đàm, Bộ trưởng Đào Hồng Lan cũng cho biết, hiện các nước ASEAN đã đồng thuận chọn 3 quốc gia: Việt Nam, Thái Lan, Indonesia là đồng chủ trì xây dựng 1 trung tâm nhằm đáp ứng các tình huống y tế công cộng trong khu vực (ACPHEED). Hiện các quốc gia đang trong quá trình thảo luận chi tiết xây dựng Hiệp định thành lập chung của Trung tâm về cơ chế vận hành, mô hình, tính liên kết, điều phối của 03 trụ cột của Trung tâm. Bộ Y tế Việt Nam rất mong muốn được Nhật Bản và các đối tác tiếp tục ủng hộ về kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm, đưa ra mô hình và cơ chế vận hành hiệu quả để hỗ trợ cho 03 quốc gia đăng cai, vận hành Trung tâm.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan cũng đề nghị Bộ Y tế Lao động và Phúc lợi Nhật Bản tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Bộ Y tế Việt Nam, chia sẻ kinh nghiệm của Nhật Bản trong công tác phòng chống các bệnh lây nhiễm và không lây nhiễm, quản lý bệnh viện, ứng phó với già hóa dân số, ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực y tế...

Bộ trưởng Kato Katsunobu phát biểu tại buổi Hội Đàm

Ngài Kato Katsunobu cũng bày tỏ vui mừng trước sự hợp tác chặt chẽ của Bộ Y tế Việt Nam với các cơ quan hữu quan Nhật Bản; khẳng định sẽ thúc đẩy hợp tác giữa hai Bộ. Nhật Bản sẽ tạo điều kiện hỗ trợ cũng như kết nối cho các cơ sở y tế, các cơ sở đào tạo y dược, viện nghiên cứu của Việt Nam và Nhật Bản; tăng cường trao đổi hợp tác song phương trong thời gian tới.

Trung tâm Truyền thông GDSK Trung ương

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress
Chúc mừng năm mới

Lên đầu trang