Tăng cường truyền thông phòng chống Tay chân miệng; Tiếp tục truyền thông phòng chống Sốt xuất huyết; Cúm A/H1N1, cúm A/H5N1.
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Bộ Y tế gặp mặt báo chí nhân kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

  • |
T5g.org.vn - Nhân kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2018), ngày 11/6/2018, Bộ Y tế tổ chức mặt các nhà báo, phóng viên theo dõi ngành Y tế và cung cấp thông tin y tế quý III/2018.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu khai mạc buổi gặp mặt

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến gửi tới các nhà báo, phóng viên những lời chúc tốt đẹp nhất và đánh giá cao những đóng góp của các nhà báo trong sự nghiệp phát triển của ngành Y tế. Bộ trưởng cũng cảm ơn sự hợp tác quý báu của các cơ quan báo chí và mong muốn báo chí tiếp tục đồng hành cùng ngành Y tế trong thời gian tới.

Quang cảnh buổi gặp mặt báo chí 

Trong thời gian qua, với sự đồng hành của báo chí, Bộ Y tế đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Tiếp nối lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhiều năm nay, Bộ Y tế tiếp tục đẩy mạnh phong trào "Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân";  trong đó, tham mưu cho Chính phủ ban hành Quyết định 730/QĐ-TTg về việc lấy ngày 2/7 hàng năm là Ngày Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân; Chỉ thị số 29 về việc triển khai phong trào Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân; thành lập Ban Chỉ đạo phong trào Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân; Triển khai phong trào này trên 63/63 tỉnh thành và 47/63 tỉnh thành đã đưa phong trào này về thôn, bản.

Tính đến hết năm 2016, trên toàn quốc có 67% hộ gia đình nông thôn có nhà tiêu hợp vệ sinh; 94% trạm y tế đã có nước sạch và nhà tiêu hợp vệ sinh; 100% tình thành triển khai các hoạt động truyền thông, đào tạo, tập huấn, xây dựng và nhân rộng mô hình vệ sinh cá nhân, vệ sinh cá nhân, vệ sinh trong các cơ sở y tế...

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, công tác phòng bệnh hiện nay vô cùng quan trọng, trong đó đặc biệt là y tế cơ sở. Việc đẩy mạnh phong trào Vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân, hướng đến sự phát triển bền vững của đất nước, dân tộc Việt Nam trong thế kỷ 21.

Về Bảo hiểm Y tế (BHYT), Bộ Y tế đã chủ trì, phối hợp với BHXH Việt Nam chỉ đạo UBND các tỉnh thực hiện nghiêm Quyết định số 1167/QĐ-BYT của Thủ tướng. Kết quả, đến hết năm 2017 có 79,9 triệu người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 85,6% dân số, ước đến 31/5/2018 có 81,3 triệu người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 86,6% dân số. Với kết quả này mục tiêu đến năm 2020 có trên 90,7% dân số tham gia BHYT và phấn đấu tới năm 2025 có trên 95% dân số có bảo hiểm y tế theo mục tiêu Nghị quyết 20-NQ/TW đã đề ra.

Về giá dịch vụ y tế, Bộ Y tế đã xây dựng Thông tư thay thế Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC với hướng dẫn cụ thể về thanh toán và thay đổi 06 giá khám bệnh theo hạng bệnh viện, 42 giá ngày giường theo hạng bệnh viện và 40 dịch vụ kỹ thuật. Giá khám bệnh giảm 15-20%, giá ngày giường điều trị giảm từ 2 - 10% theo từng hạng bệnh viện, giá 40 dịch vụ y tế xu hướng giảm nhiều...

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã đẩy mạnh việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám chữa bệnh và giám định, thanh toán chi phí.

Về công tác phòng chống dịch bệnh mùa hè, triển khai kế hoạch “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” cũng đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận…

Tại buổi gặp mặt, các nhà báo, phóng viên theo dõi ngành Y tế đều khẳng định sự hợp tác hiệu quả từ phía Bộ Y tế đối với báo chí trong vấn đề thông tin và cung cấp thông tin thời gian qua.

Nhân dịp này, Bộ Y tế đã trao Kỷ niệm chương Vì sức khỏe nhân dân cho 9 nhà báo tiêu biểu vì đã có nhiều đóng góp cho ngành Y tế trong năm qua. 

Bộ Y tế đã trao Kỷ niệm chương Vì sức khỏe nhân dân cho 9 nhà báo tiêu biểu vì đã có đóng góp cho ngành y tế những năm qua

Hoàng Hiền

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang

Đèn sưởi Đức Đèn sưởi nhà tắm Borg