Hướng dẫn thực hiện công tác truyền thông y tế năm 2019 (chi tiết xem trong mục Văn bản)
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Bệnh viện Phụ sản Trung ương cần làm tốt hơn nữa công tác chuyên môn để giữ vững thương hiệu

  • |
T5g.org.vn - Chiều ngày 31/10/2018, GS.TS. Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế dẫn đầu đoàn công tác Bộ Y tế đã đến làm việc tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Tháp tùng Thứ trưởng có đại diện lãnh đạo một số vụ, cục, đơn vị trực thuộc Bộ Y tế.
GS.TS. Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế chỉ đạo tại buổi làm việc

Báo cáo với Thứ trưởng và đoàn công tác, PGS.TS. Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết: Trong 9 tháng đầu năm 2018, Bệnh viện đã đạt được nhiều các chỉ tiêu đã đề ra với kết quả bằng hoặc cao hơn cùng kỳ năm trước, tổng số đẻ tăng, đặc biệt là đẻ thường, điều đó khẳng định công tác chăm sóc sau sinh được cải thiện hơn trước nhiều nên thu hút đông bệnh nhân. Bên cạnh đó, công tác triển khai và ứng dụng các kỹ thuật cao đã được Bệnh viện thực hiện thành công trong nhiều lĩnh vực khám, điều trị sản, phụ khoa. Công tác chỉ đạo tuyến được nhiều y tế cơ sở trong cả nước ghi nhận, đánh giá cao. Công tác nghiên cứu khoa học cũng được chú trọng. Ngoài ra, Bệnh viện còn là nơi học tập, nghiên cứu, đào tạo về chuyên ngành sản, phụ khoa cho nhiều cán bộ y tế trong và ngoài nước... Tuy nhiên, cơ sở vật chất một số công trình đã xuống cấp, diện tích, khuôn viên Bệnh viện trật hẹp nên đây cũng là một trong những khó khăn, hạn chế của Bệnh viện.

Ông Đinh Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em cũng bày tỏ sự vui mừng khi Bệnh viện Phụ sản Trung ương có bước chuyển mình rõ rệt, cơ sở vật chất cũng khang trang hơn có thêm tòa nhà B, C; phát triển nhiều kỹ thuật mới lần đầu tiên được triển khai tại Việt Nam, xứng đáng là Bệnh viện chuyên khoa đầu ngành về sản, phụ khoa của cả nước. Hướng tới trở thành 1 đơn vị sản, phụ khoa hàng đầu trong khu vực và trên thế giới.

TS. Nguyễn Đình Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế cũng  chia sẻ một số câu hỏi: Theo ông, vài năm trước đây, Tổ chức Y tế Thế giới (WH0) đã triển khai chương trình Qui trình Chăm sóc thiết yếu bà mẹ và trẻ sơ sinh ngay và sau khi đẻ tại Việt Nam, Bệnh viện Phụ sản Trung ương là 1 trong những đơn vị được lựa chọn để triển khai chương trình này. Qui trình này, ngay sau đó được triển khai rất tốt tại Bệnh viện đối với đẻ thường, tuy nhiên mổ đẻ thì chưa triển khai được. Trong khi đó, ở Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Đà Nẵng đã triển khai được trên 95% đối với mổ đẻ còn đẻ thường 100%. Vấn đề này hiện Bệnh viện đã triển khai được chưa?. Một vấn đề nữa rất đơn giản nhưng mang lại hiệu quả lớn trong chăm sóc  trẻ sinh non bệnh lý bằng phương pháp căng - ga - ru hiện Bệnh viện triển khai như thế nào?... Mong rằng Bệnh viện Phụ sản Trung ương không những đi đầu trong công tác chuyên sâu mà còn cần phải tiếp tục quan tâm triển khai tốt những kỹ mang tinh chất cơ bản, phổ biến mang lại hiệu quả lớn nhằm giảm tai biến mẹ và trẻ sơ sinh. Bệnh viện cần triển khai sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em, đó là 1 công cụ rất đơn giản nhưng giúp chúng ta theo dõi liên tục từ lúc bà mẹ mang thai đến khi sinh đẻ từ cơ sở y tế tuyến cơ sở đến trung ương...

Để làm rõ nội dung này, TS. BS. Lê Minh Trác, Giám đốc Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết: Hiện nay tại Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh Bệnh viện Phụ sản Trung ương, 100% các cháu đẻ non trước khi ra viện đều được làm căng - gu - ru. Trên Trung tâm hàng ngày có 50 cháu và bà mẹ được chăm sóc bằng phương pháp này. Khoa sản 2, hàng ngày cũng có từ 15  - 20 cặp bà mẹ và trẻ sơ sinh được chăm sóc bằng phương pháp căng - gu - ru. 6 tháng đầu năm 2018, Trung tâm chăm sóc sơ sinh Bệnh viện đã triển khai phương pháp này cho 1.500 lượt bà mẹ và trẻ sơ sinh. 

Quang cảnh buổi làm việc

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh: Trong thời gian qua, Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã khẳng định được “thương hiệu” của mình là một Bệnh viện đi đầu cả nước trong lĩnh vực sản, phụ khoa, đáp ứng tốt nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Bệnh viện đã ứng dụng nhiều kỹ thuật tiên tiến, hiện đại trên thế giới trong công tác khám chữa bệnh; đồng thời làm tốt công tác chỉ đạo tuyến trong cả nước. Tuy nhiên, một số chỉ số chưa cao so với cùng kỳ năm trước, Bệnh viện cần tìm hướng khắc phục. Trong thời gian tới, Bệnh viện Phụ sản Trung ương cần chú trọng các vấn đề như: Tiếp tục ứng dụng các kỹ thuật chuyên môn cao trong công tác khám chữa bệnh nhưng đặc biệt phải chú trọng các kỹ thuật cơ bản về sản, phụ khoa; đẩy mạnh hoạt động Trung tâm sàn chậu; đoàn kết hơn nữa trong nội bộ; nâng cấp, cải tạo cơ sở vật chất xanh - sạch - đẹp; học hỏi, trao đổi thêm kinh nghiệm của các đơn vị về sản, phụ khoa. Đặc biệt, lãnh đạo Bệnh viện cần phải sắp xếp, bố trí công tác cán bộ cho phù hợp với từng nhiệm vụ và yêu cầu để cán bộ yên tâm công tác. Trong công tác chuyên môn khám, chữa bệnh một số các kỹ thuật cao Bệnh viện cố gắng giữ ổn định và duy trì tốt như: chẩn đoán trước sinh, chăm sóc hồi sức trẻ sơ sinh, bảo quản máu cuống rốn. Ngoài ra, phải thực hiện tốt hơn việc giảm đau sau mổ, làm tốt hồi sức sơ sinh... Công tác phát ngôn của cán bộ thầy thuốc, nhân viên cũng cần phải hết sức cẩn trọng. Tập thể Bệnh viện cần đoàn kết hơn nữa để hoàn thành tốt các chỉ tiêu đã đề ra. Những vấn đề Bệnh viện đề xuất hợp lý, Bộ Y tế luôn ủng hộ để nâng cao hơn nữa chất lượng chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho người dân.

PGS.TS. Trần Danh Cường báo cáo với Thứ trưởng và Đoàn công tác Bộ Y tế về hoạt động của Bệnh viện

Hoàng Hiền

Tags:

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang

Đèn sưởi Đức Đèn sưởi nhà tắm Borg