Trung tâm Truyền thông GDSK Trung ương tuyển dụng lái xe; Hướng dẫn thực hiện công tác truyền thông y tế năm 2019 (chi tiết xem trong mục Văn bản)
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Cán bộ điều dưỡng Quảng Bình nỗ lực vì người bệnh

  • |
T5g.org.vn - Điều dưỡng là lực lượng có vai trò hết sức quan trọng trong công tác khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho người dân. Trách nhiệm với người bệnh của các điều dưỡng viên luôn rất nặng nề mà nếu không có tình yêu nghề, yêu người thực sự, họ không thể thực hiện tốt công việc của mình.
Hội thi Điều dưỡng trưởng giỏi – thanh lịch ngành Y tế Quảng Bình năm 2018

Xác định đội ngũ điều dưỡng có vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc, điều trị cho người bệnh, trong những năm qua, ngành Y tế và Hội Điều dưỡng Quảng Bình luôn quan tâm, khuyến khích đội ngũ điều dưỡng viên thực hiện tốt phong trào thi đua yêu nước, nổi bật là phong trào học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng giao tiếp, ứng xử. Qua đó, đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiến tiến trên các lĩnh vực hoạt động, góp phần tạo hiệu quả thiết thực và đáng tự hào trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, từng bước đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.

Hội Điều dưỡng tỉnh Quảng Bình được thành lập năm 1993. Đến nay, có trên 1.000 hội viên sinh hoạt ở 10 chi hội trực thuộc. Hội đã thực sự phát huy được vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Mỗi cán bộ, hội viên đều ý thức được tầm quan trọng của việc xây dựng hình ảnh, vị thế và giá trị của ngành điều dưỡng trong xã hội, cùng nhau thực hiện tốt các quy định, chuẩn mực về đạo đức nghề nghiệp.

Những năm gần đây, đội ngũ cán bộ điều dưỡng Quảng Bình đã tích cực học tập và thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế trong Quyết định 2151/QĐ-BYT về “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”. Toàn ngành Y tế và Hội Điều dưỡng tỉnh Quảng Bình đã phát động phong trào thi đua sâu rộng đến từng cơ sở y tế, các chi hội và mỗi hội viên trong toàn tỉnh. Nhờ vậy đã tạo được chuyển biến rõ nét làm thay đổi nhận thức, thái độ, phong cách phục vụ cũng như ý thức rèn luyện kỹ năng giao tiếp, ứng xử của đội ngũ cán bộ y tế, từ đó nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ, củng cố niềm tin và của người bệnh đối với đội ngũ nhân viên y tế.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác điều dưỡng, các bệnh viện luôn chăm lo, bồi dưỡng, kiện toàn đội ngũ điều dưỡng viên cả về số lượng và chất lượng. Đến nay, toàn tỉnh có trên 300 hội viên điều dưỡng có trình độ cử nhân, 12 hội viên có trình độ sau đại học. Số lượng hội viên đã qua đào tạo về quản lý điều dưỡng chiếm gần 20% và giữ chức vụ điều dưỡng trưởng tại các cơ sở y tế là 120 người. Như vậy, nguồn nhân lực Điều dưỡng phát triển nhanh về trình độ đã góp phần nâng cao chất lượng quản lý, chất lượng đào tạo và chất lượng dịch vụ y tế, đồng thời là những hạt nhân thúc đẩy sự phát triển của nghề Điều dưỡng ở Quảng Bình.

Ghi nhận nỗ lực của các điều dưỡng viên trên các lĩnh vực công tác, nhiều danh hiệu cao quý đã được trao tặng cho các tập thể, cá nhân của hệ điều dưỡng Quảng Bình. Song với người điều dưỡng, phần thưởng lớn nhất mà họ nhận được là những nụ cười, lời cảm ơn chân thành từ người bệnh. Đó là động lực để mỗi điều dưỡng không ngừng phấn đấu, trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, rèn luyện y đức.

Bác sĩ Nguyễn Đức Cường - Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình chia sẻ: “Trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân nói chung và công tác điều trị tại các cơ sở y tế nói riêng, điều dưỡng có vai trò rất quan trọng. Nếu bác sĩ là người đưa ra các phương pháp điều trị, chỉ định thuốc, hóa chất, máu, dịch truyền nhưng các kết quả đó đến được với người bệnh và kết quả điều trị nó có tốt hay không đó là nhờ một lực lượng – đó là điều dưỡng. Họ là mắt xích quan trọng trong công tác chăm sóc điều trị người bệnh. Bởi lẽ đó, vai trò, vị thế của người điều dưỡng ngày càng được khẳng định trong xã hội. Ngành Y tế Quảng Bình khẳng định công tác chăm sóc bệnh nhân, công tác điều dưỡng sẽ được nâng lên một tầm cao mới. Người điều dưỡng không những sẽ giỏi về chuyên mô,n kỹ thuật mà còn có thêm tấm lòng, y đức, khả năng chăm sóc và yếu tố thanh lịch ở trong công tác chăm sóc, đưa niềm vui đến cho người bệnh, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc điều trị người bệnh’.

Ngoài vai trò chăm sóc người bệnh, mỗi điều dưỡng viên đều được ví như là người chị, người mẹ, người bạn giúp người bệnh vượt qua những khó khăn về sức khỏe. Sự tận tâm, tận lực của những điều dưỡng giàu lòng nhân ái luôn mang lại niềm tin, nghị lực giúp người bệnh vượt qua sự đau đớn, dày vò của bệnh tật. Vì thế, hình ảnh người điều dưỡng luôn thân thiện, gần gũi, gắn liền với sự ân cần, tận tụy chăm sóc người bệnh, chăm lo người bệnh như chính người thân của mình. Những cống hiến, nỗ lực không biết mệt mỏi và tình yêu nghề của các điều dưỡng viên sẽ hỗ trợ rất lớn và rất quan trọng trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

Lê Hồng (Trung tâm Truyền thông GDSK Quảng Bình)

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang

Đèn sưởi Đức Đèn sưởi nhà tắm Borg