Tăng cường truyền thông phòng, chống COVID-19; Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19; Phòng, chống dịch sốt xuất huyết.
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

CDC Cần Thơ – lặng thầm chạy đua với thời gian để ngăn chặn dịch bệnh

  • |
T5g.org.vn - Thời gian qua khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, tất cả các cán bộ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Cần Thơ đã luôn là những người đi đầu trong “trận chiến”, xông pha vào các vùng tâm điểm để dập dịch nhanh chóng và hiệu quả. Đặc biệt, trong cuộc chiến phòng chống dịch COVID-19, đội ngũ cán bộ y tế dự phòng đã vượt lên trên những khó khăn đặc thù, kể cả nguy cơ cao bị lây nhiễm bệnh… ngày đêm lặng thầm cống hiến, góp phần quan trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19.
Giải mẫu xét nghiệm tại CDC Cần Thơ

Tổng số nhân lực hiện có của CDC Cần Thơ hiện nay là 167 người, trong đó nhân lực Khoa Xét nghiệm là 27 người, Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm  là 12 người. Từ đợt dịch thứ 4 trên cả nước (ca đầu tiên xuất hiện tại Cần Thơ ngày 10/07/2021) CDC đã huy động toàn bộ nhân lực từ các khoa, phòng và sinh viên (Đại học Y dược Cần Thơ, Đại học Cần Thơ) tham gia công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Đặc biệt từ ngày 9/8/2021, Cần Thơ triển khai chiến dịch xét nghiệm cộng đồng toàn thành phố theo Phương án được Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ ký ban hành ngày 7/8/2021 trên cơ sở các ý kiến tư vấn, đề xuất phương án chống dịch COVID-19 tại thành phố Cần Thơ của Tổ công tác Bộ Y tế hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại thành phố Cần Thơ.

Theo đó, Cần Thơ dự kiến thực hiện 894.370 test nhanh. CDC Cần Thơ đang thực hiện nhiệm vụ đầu mối tiếp nhận và xét nghiệm các mẫu xét nghiệm COVID-19 trên toàn thành phố (9 quận/huyện) bao gồm: mẫu truy vết F1, F2; khu cách ly tập trung; Bệnh viện Lao và Bệnh phổi và các bệnh viện dã chiến; kiểm tra định kỳ cho nhân viên y tế; khu vực bị phong tỏa; các ca nghi dương tính. Hiện nay, trung bình mỗi ngày nhận được 1.471 ống mẫu (bao gồm cả đơn và gộp cho khoảng 3.203 người). CDC Cần Thơ vẫn đang đảm bảo trả kết quả trong vòng 24h kể từ khi nhận mẫu, tuy nhiên các đơn vị sau khi lấy mẫu chuyển về CDC thường vào chiều tối và đêm nên các cán bộ phải nỗ lực làm xuyên đêm sao cho ra kết quả sớm nhất nhằm triển khai các biện pháp phòng dịch kịp thời các đối tượng liên quan đến F0.

Cán bộ CDC Cần Thơ trong labo xét nghiệm

Với nhiệm vụ này, tòa nhà CDC Cần Thơ tại số 1 Ngô Đức Kế được thiết kế “3 tại chỗ” cho các thành viên tuyến đầu. Những “chiến sĩ” gác lại công việc riêng, hy sinh niềm vui, hạnh phúc cá nhân, tạm xa gia đình, người thân, mang bên “hành trang chống dịch” chỉ với 1 ba lô quần áo và quan trọng hơn hết là tấm lòng nhiệt huyết, tất cả vì sức khỏe cộng đồng. Những “chiến sĩ” làm công tác truy vết, điều tra dịch tễ, xét nghiệm không chỉ vất vả mà còn rất nguy hiểm khi hằng ngày phải đối mặt với SARS-CoV-2. Tuy vậy, họ lúc nào cũng sẵn sàng lên đường khi có lệnh. Nhiều khi vừa mới kết thúc một đợt truy vết, về tới phòng mệt lả người, chưa kịp vệ sinh cá nhân thì đã có phát lệnh tiếp tục lên đường truy vết ở điểm mới. Quá trình điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm vô cùng vất vả, khi mặt đối mặt rất gần để lấy mẫu bệnh phẩm thì nguy cơ lây nhiễm bệnh rất cao. Trong bộ đồ bảo hộ nóng bức và ngột ngạt, mồ hôi túa ra như tắm nhưng các cán bộ của CDC Cần Thơ luôn động viên nhau cố gắng, quyết tâm vì sức khỏe cộng đồng và mục tiêu đẩy lùi dịch bệnh. 

Với công tác xét nghiệm, CDC Cần Thơ có 27 cán bộ, tuy nhiên chỉ có 9 cán bộ trực tiếp tham gia các công đoạn xét nghiệm SARS-CoV-2. Do thiếu cán bộ nên CDC đã đề xuất tăng cường cán bộ và đã được Sở Y tế điều động, bổ sung 9 nhân sự từ các đơn vị bệnh viện, do vậy có 18 cán bộ triển khai công tác xét nghiệm tại Labo, chia ra làm 3 kíp làm liên tục 3 ca/ngày, mỗi ca 8h. Khoa xét nghiệm - Chẩn đoán hình ảnh - Phục hồi chức năng làm việc, luôn luôn sáng đèn, người ra người vào tất tả, cả ngày lẫn đêm. Những bóng áo trắng luôn luôn miệt mài bên máy móc, mẫu bệnh phẩm, bên từng số liệu. Ở nơi này, công việc cần sự tập trung và chính xác cao độ, nên cán bộ vào phòng xét nghiệm được chia theo ca. Nếu trực cả đêm, sáng hôm sau ê kíp đó được về nghỉ ngơi, và ê kíp khác vào thay. Nhưng thực tế, các cán bộ phòng xét nghiệm chỉ ngủ khoảng 3 - 4 tiếng, xong lại bật dậy, tiếp tục công việc khác còn đang dang dở. Vì thế dù ngày hay đêm, phòng xét nghiệm vẫn sáng đèn, và các cán bộ xét nghiệm như những chú ong cần mẫn, lặng lẽ thực hiện công tác của mình.

Bí thư thành ủy Cần Thơ Lê Quang Mạnh thăm, động viên cán bộ, viên chức CDC Cần Thơ (ngày 13/8/2021) 

Tới CDC Cần Thơ, cảm giác bầu không khí yên tĩnh nhưng trong đó là cả một bộ máy vận hành nhịp nhàng, hiệu quả. Ngoài những nhóm trên, là nhóm hoàn thiện các báo cáo dịch tễ F0: 07 người phụ trách 09 quận/huyện (trung bình mỗi người làm 15 báo cáo/ngày, 105 báo cáo/07 người/ngày. Và họ luôn đang phải làm hết công xuất vì số ca bệnh đang tăng theo chiến dịch bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng); Nhóm công bố ca bệnh xin cấp mã bệnh nhân (02 người (01 người tổng hợp tất cả báo cáo trong ngày trình ký, 01 người thực hiện nhập danh sách đăng tải ca bệnh lên hệ thống để xin cấp mã bệnh nhân); Nhóm cập nhật danh sách F0 hằng ngày lên Phần mềm tổng hợp, phân tích, báo cáo tình hình dịch COVID-19 tại thành phố Cần Thơ. CDC phối hợp với công an, y tế và chính quyền địa phương kết hợp điều tra các trường hợp F0 đưa đi cách ly điều trị tại bênh viện, còn lại F1 đưa đi cách ly tập trung, F2 theo dõi sức khỏe tại nhà, đồng thời chính quyền địa phương tiến hành phong tỏa khu vực có ca F0 trong vòng 14 ngày.

Dù vào tâm dịch hay ở trong phòng xét nghiệm, thì đội ngũ y tế làm công tác phòng, chống dịch vẫn đối mặt với nhiều rủi ro lây nhiễm bệnh. Công việc của họ đòi hỏi sự tỉ mỉ, thận trọng, nên dù cả ngày với bộ đồ bảo hộ kín mít hay những đêm dài thức trắng nhưng mỗi cán bộ, nhân viên y tế CDC Cần Thơ luôn tập trung cao độ để có kết quả chính xác, không được phép nhầm lẫn. Bởi việc sớm có kết quả xét nghiệm chính xác có vai trò rất quan trọng, góp phần nhanh chóng triển khai cách ly điều trị, truy vết, khoanh vùng… kịp thời ngăn ngừa dịch bệnh COVID-19 lây lan ra cộng đồng. Họ vẫn đang ngày đêm bền bỉ với trách nhiệm cao nhất của người cán bộ y tế với sức khỏe nhân dân.

CDC Cần Thơ hiện có:

Hệ thống máy RT-PCR: 7 máy (3 máy 72 mẫu/mẻ, 3 máy 96 mẫu/mẻ, 1 máy 96 mẫu/mẻ đang bị lỗi phải giảm công suất xuống 70 mẫu/mẻ) với tổng công suất tối đa 3.360 mẫu/ngày. Các máy thuộc 5 hãng nhưng đều có thể sử dụng chung sinh phẩm, hiện còn đủ sử dụng cho khoảng 30.000 mẫu.

Để thực hiện xét nghiệm RT-PCR cần tách chiết mẫu để lấy vật liệu di truyền đưa vào xét nghiệm, hiện nay CDC có 6 máy thuộc 3 hãng với tổng công suất tối đa 3.588 mẫu/ngày. Tuy nhiên, các máy này sử dụng các loại sinh phẩm khác nhau, cụ thể: 3 máy bán tự động công suất 32 mẫu/mẻ còn đủ sinh phẩm cho 3.360 mẫu, 1 máy bán tự động công suất 96 mẫu/mẻ còn đủ sinh phẩm cho 10.000 mẫu, và 02 máy tự động công suất 70 mẫu/mẻ còn đủ sinh phẩm cho 5.000 mẫu. Như vậy số sinh phẩm này chỉ đủ sử dụng cho 18.360 mẫu.

Hà Nga - Kim Nhiên

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress
Dành cho QC

Lên đầu trang