Tăng cường truyền thông phòng, chống COVID-19; Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19; Phòng, chống dịch sốt xuất huyết, tay chân miệng
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Công tác phòng, chống dịch bệnh MERS-CoV: Mỗi địa phương cần trở thành đơn vị truyền thông cho chính mình

  • |
T5g.org.vn - Chiều ngày 8/6/2015, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị tập huấn trực tuyến về giám sát, điều trị và phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp vùng Trung Đông do vi rút Corona (MERS-CoV)

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại Hội nghị

Chiều ngày 8/6/2015, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị tập huấn trực tuyến về giám sát, điều trị và phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp vùng Trung Đông do vi rút Corona (MERS-CoV). Đây là Hội nghị trực tuyến với 63 điểm cầu tại các tỉnh/thành trong toàn quốc. Tham dự và chủ trì Hội nghị tại điểm cầu trung ương tại Bộ Y tế có PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế; các Thứ trưởng Bộ Y tế: PGS. TS Nguyễn Thị Xuyên, GS. TS. Nguyễn Thanh Long; đại diện Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc Hội; đại diện các vụ, cục, đơn vị trực thuộc Bộ Y tế; đại diện một số tổ chức quốc tế tại Việt Nam...

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã tăng cường công tác phòng, chống dịch MERS-CoV. Bộ Y tế đã thành lập 4 đội phản ứng nhanh, áp dụng tờ khai y tế cho 9 quốc gia vùng Trung Đông và 2 nước Hàn Quốc và Baranh. Hiện nay, dịch bệnhMERS-CoV đang diễn biến rất phức tạp, trong khi đó, lưu lượng chuyến bay từ Hàn Quốc về Việt Nam hàng ngày là rất lớn, có trên 100.000 người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc. Vì vậy, công tác phòng chống dịch bệnh MERS-CoV không được chủ quan, lơ là, cần quyết liệt ngay từ đầu; phải cụ thể, sâu sát và chi tiết. Việt Nam đã tuân thủ tốt bài học kinh nghiệm “phát hiện sớm, bao vây, dập tắt dịch, không cho dịch lan rộng”. Nếu phát hiện trường hợp mắc bệnh MERS-CoV cần phải cố gắng cứu sống bệnh nhân bằng mọi phương tiện. Mỗi địa phương cần trở thành đơn vị truyền thông cho chính mình và người dân về các tình huống có thể xảy ra. Bộ trưởng mong rằng, thông qua Hội nghị này, hệ thống y tế cùng với hệ thống chính trị, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ban, ngành; lãnh đạo các địa phương cùng các ngành quyết tâm không để cho dịch bệnh MERS-CoV xâm nhập vào Việt Nam.

Báo cáo tình hình dịch bệnh MERS-CoV tại Việt Nam, PGS.TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khẳng định: đến thời điểm này, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm MERS-CoV. Những trường hợp nghi ngờ trước đó, xét nghiệm đều cho kết quả âm tính với vi rút MERS-CoV. Hiện chưa có vắc-xin và thuốc điều trị đặc hiệu cho loại vi rút này. Tuy nhiên, Việt Nam đã đề ra kế hoạch cụ thể cho 3 tình huống để chuẩn bị sẵn sàng ứng phó và phòng, chống dịch MERS-CoV.

Tình hình dịch bệnh MERS -CoV đang diễn ra phức tạp với trên 1.200 ca mắc, 449 trường hợp tử vong tại 26 quốc gia trên thế giới. Riêng tại Hàn Quốc, tính đến ngày 8/6/2015 đã có 87 ca mắc với 6 trường hợp tử vong.

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã trình bày kế hoạch phân tuyến, thu dung, điều trị MERS – CoV tại các cơ sở khám chữa bệnh tại Việt Nam. Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) tại Việt Nam cũng trình bày những kinh nghiệm, cơ chế lây truyền của vi rút Corona (MERS- CoV), đánh giá các nguy cơ cũng như đưa ra các khuyến nghị trong việc phòng tránh, dịch bệnh này.

Tin, ảnh: Hoàng Hiền

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang