Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch COVID-19; Phòng, chống dịch sốt xuất huyết, dịch Tay-chân-miệng; Phòng, chống bệnh bạch hầu.
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Điểm báo ngày 01/4/2021

  • |
T5g.org.vn - Thúc đẩy hợp tác vắc xin phòng COVID-19; Mua bán ma tuý trong Bệnh viện Tâm thần TƯ 1: Xử lý nghiêm nhân viên bệnh viện liên quan; TPHCM đề xuất cấp bổ sung 6.000 liều vaccine phòng Covid-19

 

Thúc đẩy hợp tác vắc xin phòng COVID-19

Ngày 31/3, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trao đổi cùng các Đại sứ Trung Quốc, Ấn Độ và Tham tán công sứ Liên bang Nga tại Việt Nam xung quanh việc thúc đẩy hợp tác quốc tế về phòng chống dịch và những vấn đề liên quan đến vắc xin phòng COVID-19. Đối với vắc xin phòng COVID-19, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, Việt Nam đã rà soát tổng thể quy trình cấp phép vắc xin do nước ngoài sản xuất trong tình trạng khẩn cấp, theo đó đã rút ngắn thời gian xem xét các thủ tục hành chính, đảm bảo cấp phép thuận lợi và nhanh nhất. Tuy nhiên, vấn đề đảm bảo nguyên tắc an toàn, khoa học, hiệu quả phải được đặt lên hàng đầu. Tại cuộc tiếp và làm việc cùng ngài Hùng Ba, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chúc mừng Trung Quốc đến nay đã triển khai chương trình tiêm vắc xin cho hơn 100 triệu người dân.

Đại sứ Trung Quốc cho hay, hiện Trung Quốc đã viện trợ vắc xin COVID-19 cho 69 quốc gia. Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị Trung Quốc hỗ trợ Việt Nam vắc xin phòng COVID-19 để tiêm cho các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21/NĐ-CP ngày 26/2/2021 của Chính phủ, trong đó có các công dân Việt Nam có nhu cầu đi lại, giao thương, học tập tại Trung Quốc do nước bạn đã triển khai chính sách “hộ chiếu vắc xin”, trong đó có ưu tiên với người tiêm vắc xin của Trung Quốc. Công ty Vabiotech (trực thuộc Bộ Y tế) là đơn vị đầu mối chịu trách nhiệm tiếp cận, trao đổi, đánh giá tổng thể nguồn lực, khả năng cung ứng vaccine COVID-19 của đối tác Trung Quốc, cũng như nhu cầu sử dụng vắc xin trong nước. “Chúng tôi hy vọng sớm nhận được hồ sơ đăng ký cấp phép vắc xin COVID-19 của Trung Quốc. Khi tiếp nhận hồ sơ đầy đủ điều kiện, việc cấp phép sẽ được tiến hành nhanh chóng trong vòng 2 tuần”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết.

Tiếp ngài Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verna, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và ngài Đại sứ đã trao đổi về các chương trình hợp tác y tế, đặc biệt là vấn đề về vắc xin COVID-19. Ấn Độ hiện đang sản xuất 2 loại vắc xin phòng COVID-19, một loại của hãng AstraZeneca đặt hàng (loại này không phục vụ thị trường Việt Nam) và một loại do Công ty Bharat Biotech sản xuất có tên Covaxin. Công ty Đức Minh đã nộp hồ sơ lên Bộ Y tế để xin đăng ký cấp phép cho vắc xin Covaxin.

Về đề xuất của phía Việt Nam trong việc phối hợp hỗ trợ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vắc xin COVID-19 do Việt Nam nghiên cứu, phát triển, phía Ấn Độ cho biết sẽ trao đổi vấn đề này với các công ty nghiên cứu, phát triển, sản xuất vắc xin của Ấn Độ để bàn luận về phương thức hợp tác. Bộ trưởng Bộ Y tế đề xuất phía Ấn Độ tăng cường hỗ trợ, trao đổi với Việt Nam để giúp Việt Nam sớm chủ động sản xuất được vắc xin 5 trong 1 do Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII) sản xuất, hiện đang sử dụng để tiêm trẻ em Việt Nam an toàn và hiệu quả. Đồng thời, hai bên cũng bàn thảo và nhất trí tăng cường trong lĩnh vực đầu tư sản xuất công nghiệp dược tại Việt Nam. Trong cuộc làm việc với ngài Bublikov Vadim - Tham tán Công sứ Đại sứ quán LB Nga tại Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế thông báo Việt Nam đã phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách phòng chống dịch đối với vắc xin phòng COVID-19 Sputnik V của Nga.

Về những đề xuất của Việt Nam liên quan đến việc cung ứng vắc xin Sputnik V cho Việt Nam cũng như hợp tác với Việt Nam trong việc sản xuất Sputnik V tại Việt Nam, ngài Tham tán công sứ Nga cho biết sẵn sàng phối hợp với Bộ Y tế và các bộ, ngành của Việt Nam trong việc thực hiện các thoả thuận liên quan đến vắc xin Sputnik V (Tiền phong, trang 15).

 

Mua bán ma tuý trong Bệnh viện Tâm thần TƯ 1: Xử lý nghiêm nhân viên bệnh viện liên quan

Ngày 31/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội cho biết vừa triệt phá thành công một đường dây mua bán ma túy với số lượng lớn tại BV Tâm thần T.Ư I (huyện Thường Tín, Hà Nội). Tối 31/3 Bộ Y tế đã thông tin xung quanh vấn đề này. Đáng chú ý, đường dây mua bán ma túy này do một đối tượng đang điều trị tại BV Tâm thần T.Ư I tạo lập, với mục đích để bản thân cùng đàn em tổ chức bay lắc ngay tại phòng điều trị. Hiện Công an TP Hà Nội đang tập trung điều tra mở rộng vụ án, củng cố tài liệu, chứng cứ để xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh cho biết ngay trong tối nay, qua đường dây nóng bệnh viện, Bộ Y tế đã yêu cầu lãnh đạo Trung ương I có văn bản cáo nhanh sự việc băng nhóm tội phạm mua bán trái phép chất ma túy số lượng lớn, liên quan đến bệnh nhân tâm thần điều trị nội trú tại bệnh viện. Ngay sau đó, lãnh đạo Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã có văn bản khẩn gửi lãnh đạo BV Tâm thần T.Ư 1 yêu cầu báo cáo đầy đủ sự việc về Bộ Y tế. Cục trưởng Lương Ngọc Khuê cho biết thêm quan điểm của Bộ trưởng Bộ Y tế là xử lý nghiêm sự việc, đúng người, đúng tội các đối tượng là nhân viên của bệnh viện có liên quan đến vụ án này (Tiền phong, trang 15).

 

TPHCM đề xuất cấp bổ sung 6.000 liều vaccine phòng Covid-19

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức vừa ký công văn khẩn gửi Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và Bộ Ngoại giao về một số đề xuất trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM.

Nội dung công văn nêu rõ, nhằm tăng cường hiệu quả phòng, chống dịch, đảm bảo tối đa cho hoạt động phát triển kinh tế - xã hội tại TPHCM và đảm bảo yêu cầu an toàn tối đa trong tổ chức cách ly tập trung, không để xảy ra lây nhiễm chéo trong khu cách ly và lây lan ra cộng đồng, UBND TPHCM đề xuất Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông vận tải và Bộ Quốc phòng chỉ đạo điều phối, bố trí cho công dân Việt Nam được cách ly phù hợp với khả năng cách ly ở các cơ sở cách ly tập trung của TPHCM.

Cụ thể, TPHCM đề xuất chỉ tiếp nhận tối đa 350 giường cho mỗi đợt cách ly ở các khu cách ly tập trung của quân đội trên địa bàn do cần tập trung nguồn lực cho công tác quản lý, giám sát chặt chẽ hoạt động cách ly tập trung có thu phí tại các cơ sở lưu trú du lịch với công suất 4.000 giường.

Theo UBND TPHCM, hiện trên địa bàn TPHCM có 2 khu cách ly tập trung của quân đội với tổng công suất 378 giường, phục vụ việc cách ly y tế cho công dân Việt Nam nhập cảnh trên các chuyến bay giải cứu, gồm: Khu C Trường Quân sự TPHCM tại huyện Củ Chi: công suất 300 giường; Trụ sở Trung đoàn 10, Bộ Tư lệnh TPHCM tại huyện Nhà Bè: công suất 78 giường.

Ngoài ra Trường Quân sự TPHCM (huyện Củ Chi) còn là địa điểm thiết lập Bệnh viện Bệnh lý hô hấp cấp tính Củ Chi với công suất 300 giường, phục vụ công tác thu dung, điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 của TPHCM hoạt động suốt từ đầu mùa dịch Covid-19 cho đến nay.

Dựa trên nhu cầu thực tiễn, vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, TPHCM đã tổ chức các khu cách ly tập trung có thu phí tại 42 cơ sở lưu trú du lịch (khách sạn) với tổng công suất 4.000 giường, phục vụ cách ly y tế cho chuyên gia nước ngoài nhập cảnh vào làm việc tại Việt Nam, các tổ bay quốc tế và một số công dân Việt Nam nhập cảnh có nguyện vọng cách ly tại khách sạn có thu phí.

Các cơ sở cách ly tập trung tại khách sạn đều được thẩm định nghiêm để đảm bảo đầy đủ điều kiện tổ chức cách ly y tế theo quy định của Bộ Y tế.

UBND TPHCM cũng đề xuất Ban Chỉ đạo quốc gia cấp bổ sung 6.000 liều vaccine phòng Covid-19 cho TPHCM để kịp thời tổ chức tiêm trong đợt đầu cho nhóm nguy cơ cao là các nhóm nhân viên bốc xếp hàng hóa tại sân bay, nhằm tăng cường mức độ an toàn cho một cơ sở trọng yếu trong hoạt động kinh tế, giao thông của TPHCM cũng như cả nước, nhằm hạn chế tối đa nguy cơ, không để cho dịch xảy ra ở Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất (Sài Gòn giải phóng, trang 9).

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress
Chúc mừng năm mới

Lên đầu trang