Đồng hành vì một Việt Nam khoẻ mạnh, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển bền vững, vì một tương lai tươi sáng
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Điểm báo ngày 1/6/2016

  • |
T5g.org.vn - Phát độngcuộc thi viết về phòng, chống tác hại thuốc lá; Tiêu hủy, bị phạt hơn 5,8 tỷ vì bán nước C2 và Rồng đỏ nhiễm chì; Tuần sau khởi công Bệnh viện Ung Bướu TPHCM cơ sở 2...

Phát độngcuộc thi viết về phòng, chống tác hại thuốc lá

Sáng 31-5, Bộ TT& TT phối hợp với Bộ Y tế đã phát động “Cuộc thi viết về phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2016” nhằm hưởng ứng Ngày thế giới không hút thuốc lá năm 2016 (31/5).

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng, Trưởng Ban tổ chức (BTC) cuộc thi nhấn mạnh, việc tổ chức cuộc thi này với mục tiêu đẩy mạnh việc thông tin và tuyên truyền về tác hại của thuốc lá đối với cộng đồng, tập trung về phản ánh chủ trương, đường lối chính sách, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống tác hại của thuốc lá; tuyên truyền rộng rãi những tấm gương điển hình về việc thực hiện môi trường không khói thuốc và phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Đồng thời, nâng cao nhận thức trách nhiệm của tổ chức, cá nhân về phòng, chống tác hại của thuốc lá; tăng cường sự quan tâm của báo chí đối với công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá, ghi nhận, cổ vũ, động viên các phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên báo chí đã tích cực tham gia vào công tác tuyên truyền phòng, chống thuốc lá.

Để đạt được những mục tiêu trên, BTC đã ban hành thể lệ cuộc thi tương đối mở, nhằm huy động được sự tham gia của tất cả các loại hình báo chí, các tác giả chuyên và không chuyên trên toàn quốc. Nội dung của tác phẩm phản ảnh chính xác, kịp thời những vấn đề liên quan đến tác hại của thuốc lá, công tác phòng chống tác tác hại của thuốc lá, gồm: thực trạng, nguyên nhân, hậu quả của việc hút thuốc lá chủ động và thụ động; những giải pháp trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá; các quy định của pháp luật về quảng cáo, khuyến mại các sản phẩm thuốc lá, vi phạm về việc tài trợ của các công ty kinh doanh thuốc lá; các chính sách thuế và giá thuốc lá; gương điển hình, mô hình mới, cách làm mới trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá, thực hiện môi trường không khói thuốc…

Cuộc thi với quy mô toàn quốc, tác phẩm dự thi là các tác phẩm đã được đăng tải trên các loại hình báo chí từ ngày 15/8/2015-15/9/2016. Ban tổ chức bắt đầu tiếp nhận tác phẩm dự thi từ ngày 31/5/2016 đến hết ngày 1/10/2016. Về cơ cấu giải thưởng sẽ có 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 3 giải khuyến khích dành cho mỗi loại hình báo chí nói trên. Tuy nhiên, cơ cấu nói trên có thể thay đổi tùy theo kết quả, chất lượng tác phẩm dự thi. Địa chỉ nhận bài dự thi là Vụ Pháp chế (Bộ TT&TT), 18 Nguyễn Du, Hà Nội. Việc chấm thi sẽ trải qua hai vòng Sơ khảo và Chung khảo. Thời gian tổng kết, trao giải dự kiến diễn ra từ ngày 15/10-30/11/2016.

Với ý nghĩa và thông điệp tích cực từ cuộc thi mang lại, BTC hy vọng cuộc thi tạo nên sức mạnh truyền thông mạnh mẽ góp phần thay đổi nhận thức và hành vi của toàn xã hội đối với những tổn thất về sức khỏe và kinh tế do thuốc lá gây ra. (*Sức khỏe & Đời sống, Hà Nội mới, An ninh Thủ đô, Nhân dân (trang 3))

 

Tiêu hủy, bị phạt hơn 5,8 tỷ vì bán nước C2 và Rồng đỏ nhiễm chì

Ngày 31/5, Thanh tra Bộ Y tế ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Cty TNHH URC Hà Nội (URC) do có nhiều sai phạm về an toàn thực phẩm.

Bộ Y tế phạt Cty URC hơn 5,8 tỷ đồng vì sản xuất đồ uống có hàm lượng chì cao hơn quy định. Ảnh LĐ

Cụ thể, Thanh tra Bộ phạt URC 6 triệu đồng vì kho bảo quản sản phẩm Hataco và kho Lan Khoa không đảm bảo kín, biện pháp phòng chống động vật gây hại tại kho chưa đảm bảo đồng thời kho chứa hàng chờ hủy, hàng hư hỏng không cách biệt với khu bảo quản thành phẩm.

Cty URC còn sản xuất hai lô nước uống trà chanh C2 và nước uống tăng lực Rồng đỏ có hàm lượng chì cao hơn mức cho phép nên bị phạt 8 triệu đồng. Đặc biệt, việc bán 2 lô hàng bị nhiễm chì trị giá hơn 3,8 tỷ đồng của Cty này ra thị trường bị Thanh tra Bộ Y tế phạt hơn 5,8 tỷ đồng. Bộ Y tế cũng buộc Cty URC khắc phục ngay điều kiện kho bảo quản, thu hồi tối đa 2 lô sản phẩm thực phẩm trên để xử lý theo quy định và báo cáo Thanh tra Bộ trước ngày 10/6/2016.

* Tiêu hủy 10 tấn sản phẩm nhiễm chì của URC. Chiều 31/5, với sự chứng kiến của đoàn thanh tra  Bộ Y tế, đại diện Cục Cảnh sát môi trường (Bộ Công an), Cty TNHH URC Hà Nội đã bàn giao toàn bộ lô hàng bị nhiễm chì cho cơ sở xử lý chất thải để tiêu hủy theo quy định. Lô hàng này được cơ sở xử lý chất thải của Cty CP đầu tư phát triển công nghiệp và môi trường Việt Nam  (KCN Tân Quang, Văn Lâm, Hưng Yên) để tiêu hủy theo quy định. Tổng số sản phẩm đem đi tiêu hủy khoảng hơn 10 tấn. (*Hà Nội mới, Tiền phong (trang 2))

Cùng chủ đề Báo Sài Gòn giải phóng trang 1: “Phát URC Hà Nội hơn 5,8 tỷ đồng vì sản phẩm nhiễm chì”; Báo Nông thôn Ngày nay trang 2: “URC bị phạt gần 6 tỷ đồng”; Báo Công an Nhân dân trang 2: “Phạt Công ty URC Hà Nội gần 6 tỷ đồng vì nhiều sai phạm”; Báo Sức khỏe & Đời sống trang 11: “Công ty TNHH URC bị xử phạt vi phạm hành chính hơn 5,8 tỷ đồng”

 

Hà Nội triển khai tiêm 2.500 liều vắc xin “6 trong 1”

Hiện Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội đã có 2.500 liều vắc xin 6 trong 1 Infanrix hexa. Vắc xin này sẽ tung ra tiêm cho trẻ trong thời gian tới.

Đúng 9h sáng ngày 31/5/2016 Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội sẽ tổ chức đăng ký và tiêm chủng vắc xin Infanrix hexa với số lượng là 2.500 liều.

Điều kiện đăng ký là tất cả trẻ em có ngày sinh trong khoảng từ ngày 31/5/2014 đến ngày 31/3/2016 (tính theo dương lịch, tức là trẻ đủ 2 tháng tuổi đến đủ 2 tuổi tại thời điểm đăng ký) và trẻ đến thời điểm đăng ký ( ngày 31/5/2016) đã đến lịch tiêm chủng nhưng chưa được tiêm chủng vắc xin phòng 6 bệnh: viêm gan B, Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Bại liệt, Viêm màng não mủ do Hib đều có quyền tham gia đăng kí để được tiêm phòng. (*Hà Nội mới (trang 1))

 

Thực phẩm an toàn - cuộc chiến giành lại niềm tin

Thông tin heo nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP Đồng Nai bị trà trộn lẫn với heo có chất tạo nạc, rồi việc Công ty Rau sạch Ba Chữ Hà Nội bị phát hiện đưa thêm nguồn rau trôi nổi cung cấp cho siêu thị… khiến người tiêu dùng hoang mang. Trong khi đó, nhiều sản phẩm rau quả, thịt an toàn đạt chuẩn VietGAP của các HTX, tổ sản xuất phải loay hoay tìm đầu ra. Tình trạng “vàng thau lẫn lộn” như trên đang khiến người sản xuất, doanh nghiệp chân chính gặp khó, người tiêu dùng không biết mua thực phẩm ở đâu thật sự an toàn.

Khi niềm tin bị lung lay 

Để kiểm tra thử độ an toàn của thực phẩm bày bán ở các chợ, chúng tôi mua 3 mẫu tôm sú lần lượt tại 3 chợ truyền thống TPHCM: Tân Chánh Hiệp (quận 12), Võ Thành Trang (quận Tân Bình), Hòa Hưng (quận 10) mang đi kiểm nghiệm tại Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (Quatest 3) với yêu cầu kiểm tra tôm có bị tồn lưu các hóa chất, kháng sinh thuộc danh mục cấm sử dụng trong nuôi trồng thủy sản, gồm Cypermethrin, Deltamethrin, Enrofloxacin và độ an toàn thực phẩm. Kết quả từ Quatest 3 cho thấy, các mẫu tôm sú trên đều phù hợp với Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT về “Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm” của Bộ Y tế. Như vậy, mặt hàng tôm sú bán tại một vài chợ truyền thống không quá lo ngại như suy nghĩ của nhiều người tiêu dùng. Tất nhiên, đây chỉ là trường hợp cá biệt chưa thể khái quát hết toàn cục.

Tại Chi cục Bảo vệ thực vật (BVTV) TPHCM, chúng tôi được biết, trong tháng 5-2016, chi cục phát hiện một vụ kinh doanh cải ngồng tại chợ đầu mối Bình Điền có dư lượng thuốc BVTV vượt mức cho phép. Nhưng từ đầu năm 2016 đến nay, 96,9% mẫu rau, quả, trái cây các loại tại TP mà chi cục lấy mẫu kiểm tra đều đảm bảo an toàn về dư lượng thuốc BVTV. Tuy nhiên, điều băn khoăn là khi chúng tôi hỏi, xử lý như thế nào với số ít 3,1% rau củ, trái cây chưa an toàn này, Chi cục BVTV TPHCM cho biết, bất cập hiện nay là từ lúc lấy mẫu đến khi có kết quả kiểm tra định lượng (mất 5-7 ngày) thì lô hàng đã bán hết ra thị trường. Kết quả chủ yếu chỉ để thông báo lại cho địa phương chú ý theo dõi những lô hàng sau.

Đợt kiểm tra khu bán hóa chất tại chợ Kim Biên ngày 27-5 vừa qua, Chi cục Quản lý thị trường TP tiếp tục phát hiện chất vàng ô, chất tẩy trắng… không được dùng cho thực phẩm vẫn bày bán tràn lan. Đây là điều đáng lo ngại hiện nay, bởi người dân bình thường không thể phát hiện gà hay măng, dưa chua có chất vàng ô; chất tạo màu trong con ruốc; chất kích thích tăng trưởng siêu nhanh trong làm giá; chất cấm trong chả giò, trong bún hay bánh phở; chất tẩy trắng chân gà; chất kích nở lòng heo bằng bột không rõ nguồn gốc từ Trung Quốc... 

Thực phẩm an toàn ở đâu ?

Giám đốc một doanh nghiệp chuyên xuất khẩu nông sản hữu cơ bức xúc cho rằng: “Hiện nay hầu như chưa có cơ chế bảo vệ những đơn vị sản xuất, kinh doanh làm ăn chân chính, bài bản. Điều này dẫn tới tình trạng vàng thau lẫn lộn, khiến một số cơ sở kinh doanh chụp giựt thoải mái tự cho là sản phẩm sạch, an toàn trong khi hàng không đảm bảo chất lượng… Rõ ràng, đây là hành vi móc túi, lừa đảo người tiêu dùng một cách trắng trợn”. Trao đổi về cách nhận diện rau củ quả an toàn, ông Nguyễn Công Thừa, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Anh Đào ở Đà Lạt (chuyên sản xuất và cung cấp rau sạch đạt chuẩn VietGAP cho nhiều thị trường), cho biết: “Về cảm quan người tiêu dùng không dễ nhận diện được. Do vậy, người mua hãy chọn các điểm bán uy tín, có thương hiệu để dễ truy xuất nguồn gốc. Hiện tại, mỗi ngày HTX Anh Đào cung cấp cho thị trường (Saigon Co.op, Satra, Maximark…) khoảng 49 tấn rau quả an toàn của Đà Lạt. Sắp tới, HTX sẽ đưa vào ứng dụng truy xuất nguồn gốc dựa trên mã vạch in ở bao bì sản phẩm. Người dùng chỉ việc lấy điện thoại thông minh chụp ảnh mã vạch để có thể truy ra quy trình sản xuất”.

Thật ra rau an toàn không thiếu, theo các hợp tác xã và tổ sản xuất rau an toàn VietGAP tại TPHCM, do sản lượng thu hoạch của các xã viên và tổ viên đều nhiều hơn hợp đồng cung ứng cho các siêu thị, nhà trường hay bếp tập thể, nên rau VietGAP ngày nào cũng đưa ra bán cho các chợ truyền thống; tuy nhiên, sạp bán rau ở các chợ bày bán rau sạch chung các loại rau quả khác nên người tiêu dùng không thể nhận diện. Tương tự, nhiều năm qua, dù được chứng nhận thịt heo VietGAP, nhưng các xã viên HTX Chăn nuôi Tiên Phong (huyện Củ Chi) do không tìm ra đầu mối tiêu thụ nên phải bán ra thị trường như thịt heo nuôi bình thường, không ai biết. Bà Nguyễn Hồng Thắm, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ An Hạ, cho biết heo VietGAP sau khi giết mổ theo chuẩn VietGAP sẽ được vận chuyển và phân phối tới tay người tiêu dùng thông qua các điểm bán thịt heo VietGAP như ở chợ Hòa Bình… Tuy nhiên, lượng heo VietGAP của công ty khá nhiều, nên công ty còn phải bỏ mối cho các điểm kinh doanh bên ngoài nhưng không cấp giấy kiểm dịch, không có dấu hiệu nhận diện heo VietGAP của An Hạ để tránh tình trạng làm mất thương hiệu công ty. Vài dẫn chứng trên đây để thấy rằng, hàng ngày, người tiêu dùng có thể đang sử dụng rau quả sạch hay thịt heo VietGAP mà không hay biết; ngược lại, cũng có những sản phẩm trôi nổi nhưng lại gắn mác an toàn hay VietGAP để lừa người mua. Nhà nước cần có cơ chế nhằm bảo vệ các đơn vị, doanh nghiệp sản xuất thực phẩm an toàn chân chính; đồng thời qua đó tìm cách vực dậy niềm tin của người tiêu dùng. (*Sài Gòn giải phóng (trang 4))

 

Tuần sau khởi công Bệnh viện Ung Bướu TPHCM cơ sở 2

Ngay sau khi số báo Sài Gòn Giải Phóng sáng nay (31-5) đăng bài “Trầy trật xây mới, nâng cấp bệnh viện” phản ánh việc liên tục hoãn khởi công dự án xây mới Bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2 mặc dù đã chọn được đơn vị trúng thầu, ông Huỳnh Văn Biết, Giám đốc Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình thuộc Sở Y tế TPHCM, cho biết UBND TPHCM vừa có công văn chỉ đạo xúc tiến nhanh khởi công dự án xây mới Bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2.

Theo đó, công văn số 2580/UBND-VX do Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu ký nêu rõ chấp thuận cho phép Ban Quản lý Đầu tư xây dựng các công trình thuộc Sở Y tế (Chủ đầu tư) thực hiện đúng các quy định về Luật Đấu thầu để công bố kết quả trúng thầu của Liên danh Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Thuận Việt-Công ty Cổ phần ERA E&C đối với dự án đầu tư xây dựng mới cơ sở 2 của Bệnh viện Ung Bướu. Công văn cũng giao Sở Y tế chỉ đạo Ban Quản lý Đầu tư xây dựng các công trình thuộc Sở Y tế chuẩn bị kế hoạch tổ chức lễ khởi công dự án xây dựng mới cơ sở 2 của Bệnh viện Ung Bướu, báo cáo Thường trực UBND Thành phố trước ngày 5-6.

Trên cơ sở công văn chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Thu, ông Huỳnh Văn Biết cho biết đang gấp rút chuẩn bị và tiến hành khởi công xây dựng Bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2 trong tuần tới. “Chắc chắn lần này phải khởi công, không có chuyện hoãn phút chót như các lần trước”, ông Biết khẳng định.

Được biết, dự án Bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2 (quận 9, TPHCM) có quy mô đầu tư 1.000 giường. Trong đó, gói thầu “Thi công xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị xây dựng” được mở thầu và công bố kết quả từ tháng 3-2016 với đơn vị trúng thầu là Liên danh Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Thuận Việt-Công ty Cổ phần ERA E&C trị giá 2.100 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau khi công bố kết quả trúng thầu, một đơn vị tham gia đấu thầu khác là Liên danh nhà thầu Tổng công ty TNHH MTV Xây dựng số 1 – VINACONEX không trúng thầu đã kiến nghị lên UBND TPHCM cho rằng tiêu chí mời thầu không phù hợp quy mô, bản chất và độ phức tạp của gói thầu… Tuy nhiên, qua nghiên cứu, Ban Quản lý Đầu tư xây dựng các công trình thuộc Sở Y tế (Chủ đầu tư) đã phản bác những kiến nghị không có cơ sở, Liên danh nhà thầu Tổng công ty TNHH MTV Xây dựng số 1 – VINACONEX bị loại do không đáp ứng các tiêu chí của hồ sơ mời thầu về bảo lãnh tài chính, kinh nghiệm nhân sự… Chủ đầu tư khẳng định việc xây dựng tiêu chí, mở thầu công khai và lựa chọn nhà thầu là đúng quy định, quy trình.  (*Sài Gòn giải phóng (trang 2))

 

PVEP khánh thành trạm y tế xã Diễn Xuân

Ngày 29/5 tại Nghệ An, Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã phối hợp cùng Ủy ban Nhân dân xã Diễn Xuân, huyện Diễn Châu tổ chức Lễ khánh thành Trạm y tế xã.

Đến dự lễ khánh thành có ông Đinh Văn Sơn, Thành viên HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN); ông Hoàng Ngọc Đang, Chủ tịch HĐTV PVEP; ông Ngô Hữu Hải, Tổng giám đốc PVEP cùng các đồng chí trong HĐTV, Ban Tổng giám đốc Tổng công ty, đại diện lãnh đạo các Ban chức năng Tổng công ty.

Về phía huyện Diễn Châu có ông Phan Văn Vinh, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí trong Đảng ủy, UBND xã Diễn Xuân, huyện Diễn Châu cùng đông đảo bà con nhân dân xã Diễn Xuân.

Nằm trong chương trình An sinh xã hội của PVEP năm 2015, Trạm y tế xã Diễn Xuân được PVEP tài trợ xây dựng với số tiền 4 tỉ đồng, sau 6 tháng thi công đảm bảo đúng chất lượng, tiến độ, đến tháng 5 năm 2016 đã đưa vào sử dụng, phục vụ cho nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân xã Diễn Xuân. Công trình 2 tầng với gần 20 phòng khám  với đầy đủ các y cụ cần thiết cho việc đảm bảo sức khỏe của nhân dân trong xã.  Công trình được đưa vào sử dụng cũng góp phần giúp xã Diễn Xuân đáp ứng được tiêu chuẩn y tế phục vụ cộng đồng, một tiêu chuẩn quan trọng trong việc xét chuẩn nông thôn mới cho xã. (*Lao động (trang 5))

 

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu đình chỉ bác sĩ “quên”bông gạc trong vết thương bệnh nhân

Liên quan đến việc bác sĩ "bỏ quên" bông trong vết thương của bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông khiên dư luận bức xúc, tối 31.5, Sở Y tế Hà Nội cho biết đã yêu cầu BV đình chỉ phẫu thuật và kiểm điểm bác sĩ vi phạm trong vụ việc. 

Trao đổi với phóng viên Lao Động, TS Nguyễn Khắc Hiền- Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: "Sau khi kiểm tra thông tin, Sở Y tế đã yêu cầu bệnh viện đình chỉ phẫu thuật và yêu cầu kiểm điểm bác sĩ để sót bông trong vết thương của bệnh nhân".

"Một vết thương ở bàn chân, về nguyên tắc khâu vết thương là người ta phải đưa một cái vật để dẫn lưu, cho máu và dịch thoát ra. Bình thường những chỗ khác thì sẽ đặt ống nhựa, nhưng vì ở bàn chân giẫm đi giẫm lại nó sẽ chọc vào chỗ đau, cho nên người ta đặt một cái gạc vào đó để dẫn lưu, thoát cái dịch ở vết thương ra. Tại sao lại xảy ra chuyện như vậy? Vì bác sĩ này quên dặn dò bệnh nhân ngày hôm sau phải đến thay băng tại cơ sở y tế và yêu cầu rút cái gạc ấy ra, nguyên tắc là trong vòng 24 tiếng là phải rút ra.

Như vậy mới xảy ra chuyện là bị sót, chứ còn thực ra là bác sĩ chủ động trong việc đó, nhưng về mặt chuyên môn, bác sĩ đã vi phạm, vì thiếu sót trong việc dặn dò kĩ bệnh nhân cái chuyện đó. Việc này là có chủ động, nhưng đáng lẽ phải rút ra nhưng mà lại không dặn dò người ta kĩ, để xảy ra tình trạng ấy. Để lâu là nó sẽ mưng mủ, rút trong vòng 24 tiếng thì sẽ không việc gì. Về mặt chuyên môn là phải kiểm điểm để bác sĩ rút kinh nghiệm"- Ông Hiền cũng phân tích.

"Việc để quên như thế có thể dẫn đến hoại tử, thậm chí có trường hợp chỉ đến ngày thứ 2 là có mùi. Dẫu sao thì việc đó là anh phải có trách nhiệm với người bệnh, phải dặn dò họ cho kĩ, trên cả giấy tờ, thậm chí cả đơn thuốc phải ghi rõ là bao lâu thay băng và phải rút cái đó ra. Đúng quy trình là phải như thế. Còn nếu mà anh không tuân thủ là do anh sai sót. Tất nhiên chỉ định là có nhưng anh làm không đến nơi đến chốn để sự việc xảy ra như thế, để lâu là sẽ ảnh hưởng đến bệnh nhân, ảnh hưởng đến uy tín của bệnh viện thì buộc phải xử lý ban đầu là như thế"- Giám đốc Sở Y tế Hà Nội thẳng thắn chia sẻ. (*Lao động (trang 1))

 

Người tiêu dùng đã uống nước nhiễm chì của URC thì sao?

 Dù Công ty TNHH URC Hà Nội đã bị phạt 5,8 tỉ đồng và bị buộc tiêu hủy các lô C2 và Rồng Đỏ nhiễm chì nhưng nhưng phần lớn số nước giải khát này đã bị bán hết ra thị trường.

Chiều 31-5, ông Nguyễn Văn Nhiên - phó chánh Thanh tra Bộ Y tế, trưởng đoàn thanh tra tại Công ty TNHH URC VN - đã ký quyết định xử phạt hành chính trên 5,8 tỉ đồng đối với Công ty TNHH URC Hà Nội. Đây là mức phạt cao nhất từ trước tới nay của Thanh tra Bộ Y tế.

Công ty này bị phạt do các vi phạm sản xuất và bán một số lô nước trà xanh hương chanh C2 và nước tăng lực Rồng Đỏ hương dâu có hàm lượng chì cao quá mức công bố.

Phát hiện vi phạm nhưng hàng đã bán gần hết

Theo quyết định này, các vi phạm chính của Công ty URC Hà Nội sau thanh tra gồm: sản xuất hai lô trà xanh hương chanh C2 (lô sản xuất ngày 4-2-2016, hạn sử dụng 4-2-2017) và lô nước tăng lực Rồng Đỏ hương dâu sản xuất ngày 10-11-2015, hạn sử dụng 
10-8-2016 có hàm lượng chì cao quá mức công bố.

Công ty đã bán hai lô sản phẩm này với tổng trị giá hàng hóa vi phạm gần 3,9 tỉ đồng.

Đoàn thanh tra cho biết Công ty URC Hà Nội còn vi phạm khi kho bảo quản sản phẩm Hataco và kho Lan Khoa không đảm bảo kín để phòng chống động vật gây hại; khu vực bảo quản hàng chờ hủy, hàng hư hỏng do vận chuyển tại kho Hataco không được bố trí cách biệt với khu vực thành phẩm.

Tổng cộng các hành vi trên, Công ty URC Hà Nội bị phạt 5,82 tỉ đồng, trong đó riêng hành vi bán hai lô hàng vi phạm bị xử phạt 5,81 tỉ đồng. Đoàn thanh tra còn yêu cầu công ty khắc phục tình trạng vi phạm tại các kho bảo quản, báo cáo về Bộ Y tế trước ngày 10-6.

Trao đổi với Tuổi Trẻ sau khi ký quyết định này, ông Nhiên cho biết mức phạt này hoàn toàn phụ thuộc mức độ vi phạm và giá trị hàng hóa vi phạm của Công ty URC Hà Nội.

Theo ông Nhiên, Thanh tra Bộ Y tế đã tạm dừng lưu hành tới ba lô nước C2 và Rồng Đỏ của Công ty URC Hà Nội, nhưng kết quả kiểm tra mẫu lô nước tăng lực Rồng Đỏ hương dâu sản xuất ngày 19-2-2016 do Thanh tra Bộ Y tế lấy tại Viện Dinh dưỡng quốc gia cho thấy hàm lượng chì đảm bảo yêu cầu nên không xử phạt đối với lô hàng này.

Hai lô do công ty tự tạm dừng qua kiểm tra lại cũng cho kết quả đạt yêu cầu nên tiếp tục cho lưu thông.

Chiều 31-5, Thanh tra Bộ Y tế cũng giám sát việc tiêu hủy 1.184 thùng C2 và Rồng Đỏ thuộc hai lô được xác định có vi phạm (tổng cộng trên 10 tấn hàng). Tuy nhiên, phần lớn số nước giải khát này đã được lưu thông hết trên thị trường.

Người tiêu dùng có được bồi thường?

Theo ông Nhiên, với URC Hà Nội, đoàn thanh tra sẽ tiếp tục cuộc thanh tra toàn diện tại Công ty URC VN (được bắt đầu từ ngày 20-5). Sau cuộc thanh tra này, Thanh tra Bộ Y tế sẽ tiếp tục thanh tra Coca-Cola VN, Pepsi Cola và Wonderfarm.

Vấn đề rất lớn là trước đây VN chưa có quy định rõ ràng là khi doanh nghiệp tự phát hiện sản phẩm có bất thường như trường hợp URC Hà Nội thì doanh nghiệp phải làm gì?

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết hiện Cục An toàn thực phẩm đang chủ trì xây dựng thông tư về thu hồi sản phẩm vi phạm, trong đó có quy định cụ thể về trường hợp này.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng - phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng VN, về nguyên tắc, người tiêu dùng phải được bồi thường khi mua phải sản phẩm C2 và Rồng Đỏ thuộc hai lô nhiễm chì bị tiêu hủy.

Để khiếu kiện, đưa vụ việc ra tòa và đòi bồi thường cho từng cá nhân trong vụ việc như thế này, theo ông Hùng, là khó bởi từng người tiêu dùng mua số lượng ít, mua lẻ và hiện đã sử dụng hết, việc đánh giá ảnh hưởng với sức khỏe từng người là khó khăn.

“Tôi cho rằng nếu bồi thường cho từng người là không khả thi. Có lẽ nên thành lập một quỹ để dành riêng cho các hoạt động bảo vệ người tiêu dùng, như kiểm tra phát hiện thực phẩm bẩn chẳng hạn” - ông Hùng đề xuất.

Chì ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể

Theo thông tin từ Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai, chì là kim loại độc với cơ thể, đặc biệt ảnh hưởng tới phát triển trí tuệ của trẻ em.

Khi vào cơ thể, chì tích tụ trong mô mềm hoặc xương, thời gian thải loại chì rất dài, thậm chí tới 30-40 năm.

Trong quá trình đó, chì ảnh hưởng tới yếu tố tạo xương, trẻ bị ngộ độc chì ảnh hưởng tới phát triển chiều cao, ức chế tổng hợp hồng cầu và giảm tuổi thọ hồng cầu, chưa kể có nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng khác tới cơ thể.

Ở VN, rải rác vẫn ghi nhận ngộ độc chì ở trẻ em sử dụng loại thuốc cam điều trị tưa lưỡi và giúp trẻ ngon miệng bán tại nhiều cơ sở sản xuất thuốc y học cổ truyền, đặc biệt ở nông thôn.

Cách đây ba năm, Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai đã ghi nhận hàng trăm trẻ ngộ độc chì vào viện trong thời gian ngắn vì loại thuốc cam chứa chì này. (*Tuổi trẻ (trang 5)

 

Trâu "điên" bất ngờ tấn công, 2 người nguy kịch nhập viện

Ngày 31/5, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cho biết, đang cấp cứu 2 bệnh nhân bị chấn thương nặng trong vụ trâu "điên" tấn công. Hiện, các bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch.

Trước đó, vào khoảng 17h chiều 30/5, chị Nguyễn Thị Quyên (SN 1974, trú xã Đại Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An) đang trên đường dắt trâu về nhà thì bất ngờ bị một con trâu trong đàn trâu lồng lên, húc văng xuống mép ruộng.

Chưa dừng lại ở đó, con trâu này tiếp tục "nổi điên" tấn công ông Lê Văn Kiệm (SN 1944, trú cùng xã) đang đi trên đường. Ngay sau đó, người dân địa phương đã nhanh chóng đưa các nạn nhân vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng đa chấn thương.

Tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, chị Quyên bị gãy xương bả vai phải, gãy nhiều xương sườn 2 bên, vỡ khối bên đốt sống C3, chấn thương sọ não. Ông Kiệm cũng bị đa vết thương phần mềm, gãy xương đòn 2 bên, sốc mất máu.

Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng quân sự huyện Đô Lương đã đến hiện trường tìm phương án khống chế con trâu. Để đảm bảo an toàn, công an đã phải bắn hạ con vật. (*Thanh niên (trang 2))

 

Tiêm miễn phí 1.000 liều vắc xin 6 trong 1

Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh sẽ tổ chức tiêm miễn phí 1.000 liều vắc xin Infanrix Hexa (vắc xin 6 trong 1) cho trẻ em trong độ tuổi tiêm chủng từ 2 tháng đến 24 tháng tuổi.

Theo đó, nhân dịp ngày quốc tế thiếu nhi 1/6 tới đây, với sự tài trợ của Viện nghiên cứu sức khỏe trẻ em Murdoch (MCRI) Úc, Viện Pasteur TP. HCM sẽ tổ chức tiêm miễn phí 1.000 liều vắc xin 6 trong 1 do công ty GlaxoSmithKline (Vương quốc Bỉ) sản xuất cho trẻ em trong độ tuổi tiêm chủng.

Vắc xin 6 trong 1 phòng các bệnh Bạch hầu - Ho gà - Uốn ván - Bại liệt - Viêm gan siêu vi B và bệnh do Hib. Mỗi trẻ đáp ứng điều kiện tiêm chủng được tiêm miễn phí 1 mũi vắc xin 6 trong 1.

Thời gian đăng ký từ 8h00 ngày 1/6/2016 cho đến khi hết số lượng vắc xin. Thời gian tiêm bắt đầu từ 14h00 đến 15h30 các ngày từ 1/6 đến 14/6/2016 (trừ thứ bảy và Chủ nhật). (*Thanh niên (trang 2)

 

Xử trí và chăm sóc sức khỏe mùa nắng nóng

Vào mùa nắng nóng có thể gặp phải một số vấn đề sức khỏe thường gặp là: Say nắng, say nóng hoặc đột quỵ do nóng. Nguyên nhân chủ yếu là do phải tiếp xúc quá lâu hoặc làm việc trong môi trường nắng nóng, nhiệt độ cao hoặc cũng có thể do thay đổi nhiệt độ đột ngột. Để giúp người dân có kiến thức chăm sóc và phòng một số bệnh hay gặp, Cục Quản lý môi trường y tế - Bộ Y tế đã có hướng dẫn chăm sóc sức khỏe mùa nắng nóng cho cộng đồng và người lao động, cụ thể như sau:

Dấu hiệu nhận biết

Biểu hiện của các vấn đề thường gặp trong mùa nắng nóng phụ thuộc vào thời gian tiếp xúc với nắng nóng, mắc độ tăng thân nhiệt của cơ thể.

-         Ở mức độ nhẹ; mệt mỏi, khát nước, hoa mắt chóng mặt, tăng nhịp tim, tăng nhịp thở, hồi hộp đánh chống ngực, chuột rút.

-         Ở mức độ nặng đau đầu dữ dội, khó thở tăng dần, cảm giác buồn nôn hoặc nôn, yếu hoặc liệt nửa người, co giật, ngát xỉu hoặc hôn mê, trụy tim mạch và có thể tử vong.

Cách xử trí

Khi gặp các vấn đề sức khỏe do nắng nóng, tùy theo mức độ biểu hiện mà nhanh chóng mà áp dụng những biện pháp xử trí phù hợp như sau:

-         Ở mức độ nhẹ: chuyển ngay nạn nhân vào chỗ mát, thoáng gió.

+Nới lỏng quần áo hoặc cởi bỏ bớt quần áo bên ngoài của nạn nhân, sau đó, lau mát cơ thể nạn nhân bằng khăn mát hoặc có thể dội nước mát vào cơ thể nạn nhân rồi lau khô. Đặt khăn thấm nước mát hoặc nước đá tại các vị trí như vùng nách, vùng bẹn, hai bên cổ để giúp nhanh chóng hạ nhiệt độ cơ thể.

+Nếu nạn nhân uống được nước, cho uống từng ngụm nước mát nhỏ. Tốt nhất là nước có bổ sung muối và khoáng chất như nước oresol pha đúng liều lượng theo hướng dẫn sử dụng.

+ Nếu nạn nhân bị chuột rút cần xoa bóp nhẹ nhàng tại vùng cơ bị chuột rút.

+ Lưu ý không để cho mọi người vây quanh nạn nhân sau khoảng 10-15 phút các biểu hiện sẽ giảm dần.

-       Ở mức độ nặng: nếu nạn nhân có các biểu hiện ở mức độ nặng cần gọi ngay cấp cứu 115 hoặc nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất. Lưu ý trong quá trình vận chuyển thường xuyên chườm mát  cho nạn nhân.

Khuyến cáo cần ghi nhớ:

-         Hạn chế đi ra ngoài những ngày trời nắng nóng, đặc biệt trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều.

-      Những người đang ở trong phòng điều hòa nhiệt độ thấp không đi ra ngoài trời nắng đột ngột mà cần phải có một khoảng thời gian để cơ thể thích nghi với môi trường bên ngoài bằng cách tăng nhiệt độ điều hòa trong phòng hoặc ngồi nghỉ trong bóng mát trước khi ra ngoài trời.

-      Mặc quần áo sáng mầu, thoáng mát, thấm mồ hôi.

-      Tăng cường ăn các loại  rau xanh và hoa quả, nên có  món canh trong bữa ăn hàng ngày. Đặc biệt cần uống tối thiểu 1,5-2 lít nước mỗi ngày. Nên uống thành nhiều lần trong ngày, không nên uống quá nhiều nước trong một lần.

-      Rèn luyện thân thể để nâng cao sức đề kháng và sức chống chịu của bản thân  với điều kiện của thời tiết nắng nóng.

Đối với những người phải làm việc trong thời tiết nắng nóng

-      Cần bố trí thời gian làm việc vào những lúc mát mẻ như vào sáng sớm hoặc chiều muộn. hạn chế thời gian làm việc trong môi trường nhiệt độ cao. Nếu bắt buộc phải làm việc thì không nên làm việc quá lâu trong môi trường nóng bức, tránh các hoạt động thể lực quá sức. Nên định kỳ sau khoảng 45 phút đến 1 giờ làm việc thì nghỉ ngơi ở nơi thoáng mát trong khoảng thời gian từ 15-20 phút.

-      Hạn chế tối đa diện tích tiếp xúc của ánh nắng lên cơ thể đặc biệt là vùng vai gáy. Sử dụng phương tiện bảo hộ cá nhân phù hợp khi làm việc ngoài trời nắng như quần áo, bảo hộ lao động, mũ, nón, kính. Mặc quần áo rộng, thoáng mát, thấm mồ hôi.Có thể sử dụng thêm các loại kem chống nắng.

-      Không sử dụng các loại đồ uống có cồn. Cần uống nước đều đặn trong suốt  thời gian làm việc. Đặc biệt cần uống thêm các loại nước có bổ sung thêm muối và khoáng chất như: Oresol đối với những người mất nhiều mồ hôi trong quá trình làm việc.

-      Thực hiện các biện pháp làm thoáng mát nơi làm việc như sử dụng mái che, các tấm phản chiếu nhiệt, vật liệu cách nhiệt, hệ thống phun nước, phun sương. Lắp đặt hệ thống điều hòa, hệ thống quạt gió. (*Sức khỏe & Đời sống (trang 1))

 

Bạo hành: Nỗi ám ảnh của nhân viên y tế

Vụ hành hung nhân viên y tế mới đây ở Bệnh viện Nhi Trung ương lại gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng mất an ninh, an toàn trong bệnh viện, đe dọa trực tiếp tính mạng của bác sĩ. TS.BS Võ Xuân Sơn- là người khởi xướng và thành lập website chống bạo hành y tế đã trả lời phỏng vấn báo Sức khỏe và đời sống về vấn đề này.

 Phóng viên: Thưa ông, vừa qua lại xảy ra vụ bạo hành nhân viên y tế ở Bệnh viện Nhi Trung ương, với tư cách là người lập trang website (chongbaohanhyte.com) và trang facebook kêu gọi chống bạo hành y tế, bác sĩ có suy nghĩ gì về sự việc trên?

 TS.BS Võ Xuân Sơn : Tôi đã từng là giám đốc một bệnh viện. Có một ông nhà ở đối diện bệnh viện, gắn bùa chú gì đó để “ểm” bệnh viện. Gần như tháng nào ông cũng sang bệnh viện khám 1 hoặc 2 lần, và lần nào ông cũng gây gổ, cho dù tất cả nhân viên không làm bất cứ điều gì sai trái với ông hay với bệnh nhân nào khác. Tôi nhận thấy, việc gây gổ với chúng tôi có vẻ như sở thích của ông ấy.

Đối với sự việc lần này ở bệnh viện nhi, tôi nghĩ rằng việc hành hung nhân viên y tế đã xảy ra quá nhiều. Cứ mỗi lần báo chí thông tin về việc đó thì nhiều người lại ào lên bênh vực cho những kẻ bạo hành. Các cơ quan công quyền gần như không quan tâm đến chuyện này, mặc kệ nhân viên y tế và cơ sở y tế trân mình ra chịu đựng. Cách hành xử như vậy của các cơ quan chức năng gián tiếp khuyến khích bạo hành y tế phát triển, và những kẻ côn đồ luôn sẵn sàng hành hung nhân viên y tế, như là một trò vui của chúng, hoặc là một cách để nhân viên y tế phải quan tâm, chú ý đến thân nhân của chúng nhiều hơn sự cần thiết.

 Phóng viên: Được biết website của ông đã hoạt động được gần 1 năm, trong năm qua ông có nhận được nhiều thông tin về những vụ việc tương tự hay không, việc đấu tranh chống bạo hành y tế hiện nay như thế nào, ông có nhận được nhiều sự ủng hộ?

 TS.BS Võ Xuân Sơn : Tôi thường xuyên nhận được những thông tin về bạo hành y tế từ nhiều nguồn, từ các bạn bè trên facebook, từ một số nhân viên y tế, một số nhà báo, và thỉnh thoảng cả từ một số cán bộ quản lí y tế. Ngoài những thông tin phản ánh các vụ việc bạo hành y tế, tôi còn nhận được nhiều ý kiến phân tích về nguyên nhân và cách phòng, tránh bạo hành y tế. Tuy nhiên, ngoài một vài cán bộ quản lí y tế, tôi chưa nhận được bất cứ ý kiến ủng hộ cho việc chống bạo hành y tế nào từ các cán bộ hay các cơ quan chức năng có liên quan.

 Hiện nay, nhận thức về việc chống bạo hành y tế trong xã hội chúng ta rất sai lệch. Nhóm côn đồ trên mạng sẵn sàng tìm mọi cách minh chứng cho việc bạo hành y tế là đúng, là cần thiết. Nhiều người dân có những kinh nghiệm không tốt với y tế thì nhầm lẫn giữa việc chống bạo hành y tế với những tiêu cực trong đội ngũ nhân viên y tế, họ chỉ nghĩ đơn giản, rằng bệnh nhân bức xúc dẫn đến bạo hành, mà không nghĩ rằng rất nhiều các trường hợp bạo hành y tế không xuất phát từ sai sót của nhân viên y tế, thậm chí, không phải sai sót của ngành y.

 Nguy hiểm nhất là sự im lặng của phần đông người dân. Đây là tình hình chung liên quan đến nhận thức về trách nhiệm xã hội của đa số người dân trong xã hội ta. Khi chưa có tiếng nói của các cơ quan chức năng, gần như đa số người dân chưa dám ý kiến, chưa dám thể hiện sự ủng hộ hay chống đối. Trong khi đó, bạo hành y tế không mang lại lợi ích kinh tế cho bất cứ nhóm lợi ích nào, cũng không đe doạ đến an ninh, tính mạng và nhân phẩm của nhân viên y tế chưa phải là mối bận tâm của các cán bộ lãnh đạo, thì chẳng ai dám mạo hiểm để đứng ra bênh vực cho nhân viên y tế cả.

 Phóng viên: Sau rất nhiều cảnh báo của truyền thông về nạn bạo hành y tế, nhưng dường như tình trạng này vẫn chưa chấm dứt. Có phải là chúng ta chưa có một biện pháp đủ mạnh để ngăn chặn những hành động này?

 TS.BS Võ Xuân Sơn : Không phải là chưa chấm dứt mà là chưa giảm nhẹ. Tại một vài bệnh viện lớn ở Hà Nội, khi bạo hành y tế xảy ra, do có sự phối hợp của công an nên thủ phạm ít nhất cũng bị mời về công an làm việc, nhân viên y tế cảm thấy có người quan tâm đến mình. Còn ở các địa phương khác, ngay cả TPHCM, tình hình không được như vậy. Điển hình là vụ việc ở Bệnh viện Thủ Đức ngày 19-04-2016 vừa qua, khi một anh công an vào bệnh viện giơ thẻ công an, yêu cầu các bác sĩ không được khám chữa bệnh cho bệnh nhân giường bên cạnh mà phải tập trung khám chữa bệnh cho chị mình, dù chị ấy đã được cấp cứu, chỉ còn chờ kết quả. Anh công an và người nhà của bệnh nhân mà anh không cho các bác sĩ cấp cứu xô xát với nhau. Nhưng câu chuyện được biến thành nhân viên y tế cấu kết với côn đồ ngoài bệnh viện chém anh công an kia. Đây là một vụ bạo hành vừa mang tính cá nhân, vừa mang dáng dấp của lợi dụng chức vụ quyền hạn để bạo hành.

Không phải là chúng ta chưa có biện pháp đủ mạnh, mà là chưa có biện pháp nào khả dĩ được gọi là biện pháp cả. Kẻ bạo hành cứ bạo hành. Nhân viên y tế cứ trân mình ra chịu. Trang chống bạo hành y tế cứ việc viết, người vào trang chửi bới nhân viên y tế cứ việc chửi, các cơ quan chức năng thờ ơ cứ việc thờ ơ… Không có gì thay đổi cả.

 Hầu hết các ý kiến phân tích nguyên nhân của nạn bạo hành y tế đều qui về một mối: đạo đức xã hội xuống cấp. Và đáng buồn thay, nguyên nhân của việc đạo đức xã hội xuống cấp nằm ngay trong cách vận hành xã hội của chúng ta. Nhưng để đi sâu vào việc đấy, chưa biết khi nào thì những người phụ trách trang chống bạo hành y tế sẽ được ghép vào tội phản động.

 Phóng viên: Theo ông khi chưa có công cụ đủ mạnh để bảo vệ bác sĩ, cần phải có biện pháp cụ thể nào để ngăn chặn bạo hành y tế?

 TS.BS Võ Xuân Sơn : Tất cả các phân tích đều cho thấy phải có biện pháp mạnh với những kẻ bạo hành, như phải có luật bảo vệ nhân viên y tế, trong đó qui định hình phạt cụ thể cho những kẻ bạo hành. Song song với việc áp dụng các biện pháp mạnh với những kẻ bạo hành, ngành y phải tuyên truyền cho người dân biết các vấn đề về y khoa, để họ có thể hiểu được những khó khăn mà ngành y thường phải đối mặt. Mặt khác, ngành y cần cải tiến các qui trình, huấn luyện kĩ năng giao tiếp cho nhân viên y tế, phát hiện và áp dụng hình phạt thích đáng cho những nhân viên y tế lợi dụng vị trí của mình để o ép, vòi vĩnh bệnh nhân, những nhân viên y tế thực sự vô cảm, không coi trọng quyền lợi của người bệnh.

 Tuy nhiên, tình hình hiện nay cho thấy đó là những ước mơ xa vời.

 Việc các bác sĩ và nhân viên y tế cần thể hiện sự quan tâm tới người bệnh, có cách giao tiếp phù hợp tránh gây bức xúc cho người bệnh và gia đình họ gần như là giải pháp được mọi người đề nghị. Đây là giải pháp đúng, nhưng theo tôi, nó không giảm nhẹ được nạn bạo hành y tế, vì những người bức xúc như vậy thường không bạo hành. Những kẻ bạo hành là những kẻ khác, chúng không bạo hành vì lỗi của nhân viên y tế, chúng chỉ muốn mọi người phải hành xử theo đúng ý muốn của chúng.

 Trước mắt, nhân viên y tế cần phải nắm bắt ngay những biểu hiện của kẻ có khả năng bạo hành và thông báo cho nhân viên khác biết, chuẩn bị phương án trốn chạy. Và khi kẻ bạo hành ra tay, cần tránh xa khu vực, hạn chế tổn thất cho nhân viên y tế. Chỉ khi nào kẻ bạo hành được đưa ra khỏi khu vực khám chữa bệnh thì nhân viên y tế mới tiếp cận để thực hiện việc cứu chữa cho người bệnh. Trong điều kiện không ai quan tâm đến tính mạng và nhân phẩm của nhân viên y tế, thì tự thân nhân viên y tế phải quan tâm đến mình. Nên nhớ, trong công tác cứu hộ, nếu việc cứu hộ gây nguy hiểm cho người cứu hộ thì việc cứu hộ không được phép thực hiện. Nếu thầy thuốc muốn cứu chữa cho bệnh nhân, thì đầu tiên, họ không được để mình thành bệnh nhân.

 Phóng viên: Xin cảm ơn ông! (*Sức khỏe & Đời sống (trang 3))

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang