Tăng cường truyền thông phòng, chống COVID-19; Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19; Phòng, chống dịch bệnh mùa Đông - Xuân; Phòng chống bệnh liên cầu lợn trên người
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Điểm báo ngày 18/1/2023

  • |
T5g.org.vn - TP.HCM sẵn sàng cấp cứu, phòng chống dịch bệnh dịp tết; Sẽ kiểm toán Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2; Tận tâm chữa bệnh, cứu người…

 

Xúc động chuyến xe 0 đồng đưa bệnh nhân về quê đón Tết

Bệnh viện Đà Nẵng phối hợp với các nhà hảo tâm tổ chức chương trình tặng quà “Chuyến xe nghĩa tình xuân Quý Mão” miễn phí cho hàng trăm người bệnh và người nhà có hoàn cảnh khó khăn đã điều trị tại bệnh viện xuất viện về quê ăn Tết. Đây là chương trình nhằm động viên hỗ trợ cho người bệnh, góp phần giảm chi phí sinh hoạt.

Ngày 17/1, tại  Bệnh viện Đà Nẵng đã tổ chức chương trình “Chuyến xe nghĩa tình” đưa bệnh nhân và người nhà có hoàn cảnh khó khăn, người đồng bào dân tộc ở tỉnh Quảng Nam, bệnh nhân quê Quảng Ngãi đang điều trị tại bệnh viện về quê đón Tết Quý Mão. 

Theo bác sĩ Nguyễn Thành Trung, Phó Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng: Trước khi chuyến xe nghĩa tình lăn bánh, các bác sĩ ân cần gọi tên, điểm danh số lượng, kiểm tra xem bệnh nhân không để quên bất cứ tư trang vật dụng gì trước khi rời bệnh viện về quê đoàn tụ cùng với người thân, gia đình.

Không chỉ chuyến xe nghĩa tình vào hôm nay đưa hàng chục bệnh nhân cùng người nhà về quê đón Tết. Nhằm hỗ trợ cho người bệnh và người nhà có hoàn cảnh khó khăn tại các tỉnh, thành bệnh viện Đà Nẵng sẽ tổ chức liên tiếp nhiều chuyến xe nghĩa tình trong các ngày 17-18/1  (tức 26, 27 tháng Chạp) với hơn  100 bệnh nhân được đưa về quê.

Qua đó động viên, sẻ chia, tạo cho các bệnh nhân có được sự lạc quan, mau sớm hồi phục. Đây là hoạt động thường niên của bệnh viện nhằm tạo sự gần gũi giữa người bệnh, động viên tinh thần cho người bệnh, góp phần giảm chi phí sinh hoạt, giúp người bệnh đỡ phải vất vả, bảo đảm sức khỏe khi về quê đón Tết với gia đình – bác sĩ Nguyễn Thành Trung chia sẻ.

Được biết, các chuyến xe đưa bệnh nhân về quê đón Tết sẽ theo lộ trình từ cổng Bệnh viện Đà Nẵng (số 124 đường Hải Phòng, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) đi tuyến Quốc lộ 1A về thị xã Điện Bàn – huyện Duy Xuyên - ngã ba Hương An thuộc huyện Quế Sơn – huyện Thăng Bình – thành phố Tam Kì – huyện Núi Thành (của tỉnh Quảng Nam) và tỉnh Quảng Ngãi.

Trước khi lên xe về quê đón Tết, các bệnh nhân còn được nhận những lời chúc năm mới bình an, hạnh phúc cùng những túi quà Tết nghĩa tình, tranh thư pháp chúc xuân và trở về quê đón Tết trên những chuyến xe an lành. (Công an Nhân dân, trang 2).

Tuổi trẻ, trang 2: “Đà Nẵng: sáu chuyến xe đưa bệnh nhân về quê đón Tết”.

 

Sẽ kiểm toán Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2

Tổng Kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn vừa ký ban hành Kế hoạch kiểm toán trung hạn giai đoạn 2023-2025.

Cụ thể, cơ quan kiểm toán sẽ kiểm toán hoạt động xây dựng và việc quản lý, sử dụng vốn đầu tư dự án quan trọng quốc gia, dự án có tính chất liên vùng, gồm: Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam tuyến phía Đông (giai đoạn 1); dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam tuyến phía Đông giai đoạn 2021-2025; tuyến đường Vành đai 3, TP HCM; Vành đai 4, TP Hà Nội; dự án tuyến đường cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng giai đoạn 1; cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu giai đoạn 1; dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột giai đoạn 1…

Về kiểm toán, các chuyên đề kiểm toán hoạt động gồm: Công tác lập, phân bổ vốn đầu tư Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; việc thực hiện các chính sách đầu tư phát triển theo Nghị quyết số 43/2022/QH15; việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động có quan hệ lao động, đang ở thuê, ở trọ, làm việc trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu vực kinh tế trọng điểm.

Về kiểm toán các dự án nhóm A, gồm: Bệnh viện Bạch Mai - cơ sở 2; Bệnh viện Việt Đức - cơ sở 2; Trung tâm Vũ trụ Việt Nam; dự án nâng cấp Trường Đại Học Cần Thơ… (Tiền phong, trang 11).

 

Khuyến cáo 5 biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp Tết

Sáng 17-1, theo tin từ Bộ Y tế, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam và Bộ Y tế phối hợp xây dựng bộ infographic khuyến cáo phòng, chống dịch Covid-19 nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, trong đó nhấn mạnh đến biện pháp đeo khẩu trang, vệ sinh tay và tiêm phòng vắc xin.

Theo đánh giá của Bộ Y tế, dù hiện nay, số ca mắc mới Covid-19 trên cả nước đang giảm mạnh nhưng dự báo, tình hình dịch bệnh sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp trong thời gian tới, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát các làn sóng dịch do biến thể mới. Thêm vào đó, thời gian tới là dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội xuân, nhu cầu giao thương, du lịch tăng cao, cùng thời tiết chuyển mùa thay đổi bất thường là điều kiện thuận lợi cho các dịch bệnh truyền nhiễm lây lan, có thể khiến gia tăng số mắc, nhất là với nhóm trẻ có sức đề kháng yếu và người cao tuổi có bệnh lý nền.

Trước thực tế đó, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị chuyên môn tiếp tục theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch, nhất là sự xuất hiện của các biến thể mới của Covid-19. Cụ thể, thường xuyên đánh giá, phân tích tình hình và các yếu tố nguy cơ; chủ động xây dựng các kịch bản, phương án ứng phó và triển khai đáp ứng với mọi tình huống có thể xảy ra của dịch; đồng thời, kịp thời cập nhật, bổ sung các hướng dẫn chuyên môn và hỗ trợ địa phương trong phòng, chống dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân thực hiện 5 biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Cụ thể:

- Tiêm vắc xin và mũi nhắc lại ngay khi đến lượt

- Thường xuyên vệ sinh tay với xà phòng và nước sạch

- Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi

- Đeo khẩu trang nơi đông người và trên phương tiện công cộng

- Tuân thủ hướng dẫn của cơ quan y tế địa phương. (Hà Nội  mới, trang 1).

Cùng chủ đề Báo Sài Gòn giải phóng, trang 7: “WHO khuyến cáo biện pháp phòng ngừa COVID-19 dịp Tết”.

 

Tận tâm chữa bệnh, cứu người

Thấm nhuần Lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”, bác sĩ Trần Trung Kiên, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã không ngừng học tập, rèn luyện để trở thành người thầy thuốc giỏi về chuyên môn, sáng về y đức. Khi nhắc đến bác sĩ Kiên, bệnh nhân, đồng nghiệp luôn bày tỏ sự tin yêu, quý trọng bởi tài năng và đức độ của một người thầy thuốc tận tâm với nghề.

Không ngừng học hỏi, rèn luyện

Chúng tôi gặp bác sĩ Trần Trung Kiên vào thời điểm áp Tết khi anh và các đồng nghiệp đang miệt mài với công việc chữa bệnh, cứu người. Chia sẻ với phóng viên Báo Hànộimới, bác sĩ Trần Trung Kiên cười hiền: “Ngày Tết với các y bác sĩ cũng không khác những ngày bình thường. Có khác chăng chỉ là thời điểm Tết, người dân đi lại nhiều hơn, các ca tai nạn gia tăng khiến công việc của chúng tôi bận hơn…”.

Sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, dù cả gia đình không ai theo nghề y nhưng với một ước mơ cháy bỏng là được trở thành thầy thuốc, bác sĩ Trần Trung Kiên đã thi đỗ vào ngành Y. Sau khi tốt nghiệp bác sĩ đa khoa, anh dấn thân với chuyên ngành khó là ngoại khoa, chấn thương chỉnh hình và về công tác tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang.

Gần 20 năm công tác trong ngành Y, dù ở cương vị nào, bác sĩ Trần Trung Kiên cũng để lại ấn tượng là một bác sĩ làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Tâm sự về nghề, bác sĩ Kiên chia sẻ: “Bệnh viện nơi tôi công tác nằm ở khu vực xung quanh có nhiều công trình xây dựng và gần đường quốc lộ nên những ca tai nạn lao động và tai nạn giao thông phải nhập viện tương đối nhiều. Từng chứng kiến không ít trường hợp tuổi đời còn rất trẻ nhưng chỉ sau một tai nạn hoặc không may bị chấn thương trong khi làm việc, họ đã trở thành tàn phế nên tôi và các đồng nghiệp luôn tự nhủ phải cố gắng, nỗ lực nhiều hơn nữa, áp dụng các kỹ thuật cao, kỹ thuật mới để cứu chữa người bệnh”.

Để nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, hai năm 2007 và 2008, bác sĩ Kiên đã theo học cao học chuyên ngành chấn thương tại Học viện Quân y. Không chỉ vậy, anh còn thường xuyên học hỏi, trao đổi kinh nghiệm chuyên môn nghiệp vụ với các thầy, đồng nghiệp tại Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức. Đặc biệt, anh cũng dành nhiều thời gian, công sức đến những nước có nền y khoa phát triển như: Pháp, Tây Ban Nha… để học hỏi những kỹ thuật cao, những kỹ thuật mới, sau đó đưa về ứng dụng tại bệnh viện nơi mình công tác.

Chỉ mong bệnh nhân sớm khỏi bệnh

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang - nơi bác sĩ Kiên công tác là bệnh viện hạng I của thành phố Hà Nội nhưng cũng đã triển khai được nhiều kỹ thuật cao trong chuyên ngành ngoại khoa, chấn thương chỉnh hình, như: Thay khớp háng, bơm xi măng, nội soi khớp gối, nẹp vít cột sống bằng robot, phẫu thuật sọ não… không thua kém các bệnh viện tuyến trung ương. Đặc biệt, thời gian gần đây, bệnh viện đã triển khai kỹ thuật dùng sóng cao tần để đốt, can thiệp bệnh đau khớp mãn tính, giúp bệnh nhân chưa phải thay khớp hoặc chưa muốn thay cải thiện được khả năng vận động. Mới đây, vào tháng 12-2022, bác sĩ Kiên và các đồng nghiệp đã cứu chữa thành công bệnh nhân bị gãy lìa cổ bàn chân.

Chia sẻ về ca bệnh đặc biệt này, bác sĩ Kiên cho biết, bệnh nhân tên là N.T.V. (55 tuổi, ở xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm), trong lúc di chuyển bằng xe máy trên đường thì bất ngờ bị ô tô đâm khiến bàn chân phải bị dập nát, nguy cơ cắt cụt rất cao. Ngay sau khi thực hiện các xét nghiệm, hội chẩn, bệnh nhân V. được chuyển gấp lên phòng mổ trong tình trạng nguy kịch. “Thời điểm đó, huyết áp của bệnh nhân tăng, giảm bất thường khiến cả ê kíp vô cùng lo lắng. Ca mổ kéo dài hơn 3 tiếng đồng hồ nhưng thành công ngoài mong đợi. 12 tiếng sau mổ, bệnh nhân tỉnh táo, tâm lý ổn định, còn ê kíp y bác sĩ thì vỡ òa trong hạnh phúc khi đã giữ lại được bàn chân phải cho bệnh nhân”, bác sĩ Kiên kể lại.

Trong quá trình làm việc, bác sĩ Kiên còn tạo điều kiện để những đồng nghiệp trẻ mới bước vào nghề học tập, nâng cao kiến thức và động viên họ vượt khó để hoàn thành tốt công việc. Anh cũng đã trực tiếp hoặc tham gia cùng các đồng nghiệp thực hiện rất nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở; triển khai chuyển giao các kỹ thuật cao cho các bệnh viện tuyến huyện (Bệnh viện Đa khoa Gia Lâm, Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn…).

Nhận xét về đồng nghiệp, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Giang Nguyễn Văn Thường chia sẻ: “Bác sĩ Kiên đã và đang phát huy truyền thống đạt được của các thế hệ đi trước, không ngừng học tập để khẳng định mình. Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, trong hai năm liên tục 2021, 2022, bác sĩ Kiên đã đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở”.

Bước chân theo bác sĩ Kiên đến thăm một số người bệnh vừa mới được phẫu thuật, nhìn cách anh thăm hỏi người bệnh, hướng dẫn họ tập vận động sau khi hồi phục, chúng thôi cảm thấy mến phục và ấm lòng. “Mong rằng, Tết Quý Mão này, bệnh nhân giảm đi, nếu có thì bệnh nhẹ hơn và họ sớm khỏi bệnh về nhà sum họp với gia đình”, bác sĩ Kiên tâm sự. (Hà Nội  mới, trang 8).

 

Bảo đảm quyền lợi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho hơn 11 triệu lượt người

Năm 2023, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội dự kiến có hơn 11 triệu lượt người khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Số tiền chi cho công tác khám, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế từ Quỹ Bảo hiểm y tế là hơn 20.500 tỷ đồng.

Nhằm nâng cao chất lượng phục vụ người tham gia mua bảo hiểm, các cơ quan chức năng thành phố Hà Nội tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin giúp người dân có thể dùng thẻ bảo hiểm y tế điện tử thực hiện các thủ tục. Hệ thống cơ sở khám, chữa bệnh thông qua bảo hiểm y tế bảo đảm hoạt động thông suốt từ tuyến trung ương tới cơ sở, với tổng số 186 cơ sở y tế đã ký hợp đồng khám, chữa bệnh với Bảo hiểm xã hội thành phố.

Ngoài ra, trạm y tế các xã, phường, thị trấn trên địa bàn Hà Nội cũng đón tiếp, phục vụ bệnh nhân đến khám, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế. Cùng với đó, các cơ quan chức năng tiếp tục thanh tra, kiểm tra việc sử dụng Quỹ Bảo hiểm y tế, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm, hạn chế tối đa tình trạng lạm dụng, trục lợi Quỹ. (Hà Nội mới, trang 5).

 

TP.HCM sẵn sàng cấp cứu, phòng chống dịch bệnh dịp tết

Ngày 17.1, Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo các cơ sở y tế trực thuộc tăng cường công tác cấp cứu, khám chữa bệnh trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023; duy trì hiệu quả việc kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn.

Theo đó, Sở Y tế yêu cầu công tác cấp cứu và khám chữa bệnh của các cơ sở y tế phải bảo đảm thường trực 4 cấp (trực lãnh đạo, xử lý thông tin đường dây nóng; trực chuyên môn; trực hành chính, hậu cần; trực bảo vệ) 24/24 giờ. Tuyệt đối không được từ chối hoặc gây khó khăn về thủ tục hành chính làm chậm trễ việc cấp cứu người bệnh. Đảm bảo đủ cơ số thuốc, vật tư, trang thiết bị, nhân sự để sẵn sàng thu dung điều trị tại đơn vị, nhất là khi có tình huống tăng đột biến số người nhập viện.

Sở Y tế cũng lưu ý các cơ sở y tế tổ chức thăm hỏi và tổ chức đón tết cho người bệnh phải điều trị tại bệnh viện, nhất là bệnh nhân nghèo, người bệnh thuộc diện chính sách.

Đặc biệt, các cơ sở y tế phải thực hiện nghiêm các hướng dẫn giám sát, cách ly phòng chống dịch Covid-19 theo quy định của Chính phủ, Bộ Y tế.

Cùng ngày, Sở Y tế tổ chức diễn tập tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 nặng tại Bệnh viện dã chiến số 13 (9A-B Nguyễn Văn Linh, xã Bình Hưng, H.Bình Chánh) nhằm đảm bảo luôn sẵn sàng tiếp nhận và xử trí hiệu quả người bệnh nặng, hạn chế đến mức thấp nhất số ca tử vong do Covid-19... (Thanh niên, trang 19).

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang