Đoàn xe cứu thương chở hơn 300 bệnh nhi gây hoang mang
Sở Y tế TP Cần Thơ huy động 11 xe cứu thương chuyển hơn 300 bệnh nhi đến cơ sở mới tiếp tục điều trị. Nhiều người dân hoang mang khi chứng kiến xe cứu thương liên tục di chuyển. Ngày 17/4, lãnh đạo Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ xác nhận, sáng cùng ngày, Sở Y tế đã huy động 11 xe cứu thương liên tục vận chuyển 332 bệnh nhi bệnh nặng đang nằm điều trị tại cơ sở cũ trên đường Trần Hưng Đạo (phường An Nghiệp) về cơ sở trên đường Nguyễn Văn Cừ (phường An Bình).
Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho các bệnh nhi, quá trình chuyển bệnh có sự hỗ trợ của lực lượng CSGT dẫn đường, nhanh chóng đưa các cháu về cơ sổ mới tiếp tục điều trị. Bệnh viện cũng huy động thêm 2 xe khách (loại 30 chỗ ngồi) chở thân nhân chạy theo đoàn xe cứu thương đến cơ sở mới.
Do người dân không được nắm thông tin, chứng kiến hàng loạt xe cứu thương liên tục hú còi, vận chuyển bệnh nhi trên tuyến đường Trần Hưng Đạo, Mậu Thân và Nguyễn Văn Cừ nên đã gọi đến các ngành chức năng và báo chí để phản ánh vì nghĩ có sự cố bất thường.
Theo lãnh đạo Bệnh viện Nhi đồng, việc vận chuyển bệnh nhi nằm trong kế hoạch di dời cơ sở của bệnh viên từ nơi cũ đến nơi mới. “Chứng kiến hoàng loạt xe cứu thương liên tục chạy trên đường, có CSGT hỗ trợ nên lúc đầu người dân hoang mang lắm vì tưởng có sự cố gì”, một tài xế xe ôm tại khu vực cầu Rạch Ngỗng – trên đường Nguyễn Văn Cừ nói (Kenh13.info, Thanh niên trang 9).
Lập cơ quan độc lập bảo đảm an toàn bữa ăn người dân: Chặn từ gốc thực phẩm bẩn
Chặn thực phẩm bẩn từ gốc là một trong những mục tiêu của Cơ quan quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trực thuộc UBND TPHCM được đề xuất thành lập. Đây sẽ là cơ quan độc lập bảo đảm an toàn bữa cơm của người dân theo mô hình Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Mỹ (Food and Drug Administration - viết tắt FDA)?
Trình Thủ tướng vào tháng 5
“Tổ nghiên cứu đề án thành lập cơ quan quản lý ATVSTP đã được thành lập và hiện đang xây dựng đề án về nhân lực, tổ chức, hoạt động trước khi trình xin chủ trương của lãnh đạo thành phố và báo cáo Thủ tướng”- ông Lê Hoài Trung - Phó giám đốc Sở Nội vụ TPHCM thông tin và cho biết cơ quan này trực thuộc UBND TPHCM. Ông Trung nói ý tưởng này xuất phát từ cuộc làm việc giữa Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng và Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong với Sở Y tế vào tháng 3/2016. “Sau buổi làm việc này ý tưởng thành lập cơ quan chuyên trách ngăn chặn, kiểm tra thực phẩm bẩn, giúp dân có bữa cơm an toàn ra đời”- ông Trung nói.
Theo đề án, nhân lực cho cơ quan được xem là FDA thu nhỏ này gồm đại diện, chuyên gia các ban ngành, sở, trung tâm nghiên cứu liên quan. Theo ông Nguyễn Hữu Hưng- Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM cơ quan này sẽ có phòng kiểm nghiệm chuyên nghiệp để kiểm tra thực phẩm bẩn dựa trên cơ sở nâng cấp quy mô hoạt động của Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm thuộc Sở Y tế TPHCM lâu nay.
“Vấn đề thực phẩm bẩn đang ảnh hưởng đến sức khỏe của 10 triệu dân thành phố trong khi việc quản lý giữa các sở ngành vốn lâu nay còn chồng chéo trách nhiệm nên cơ quan này ra đời là cần thiết”- ông Hưng nhìn nhận và nói thêm do cơ quan này độc lập và tập hợp các nhân sự chuyên ngành có đủ năng lực về thực phẩm, nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra, phân tích, kiểm nghiệm nên sẽ ngăn chặn được thực phẩm bẩn từ trồng trọt tới bàn ăn.
Sau khi chủ trì cuộc họp vào ngày 6/4 vừa qua, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã chấp thuận chủ trương về việc thành lập cơ quan trên đồng thời giao các sở liên quan thẩm định đề cương, tham mưu trình Thường trực UBND TPHCM trước 15/5 để trình Thủ tướng trong tháng này.
Hết “đá bóng” trách nhiệm
Bác sĩ Trần Văn Ký – phụ trách chuyên môn văn phòng phía Nam, Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm VN chia sẻ: “Tôi đã từng có thời gian học tập, làm việc, tham quan các mô hình kiểm nghiệm ATVSTP ở Mỹ, Đức và thấy rằng, ở các nước này đều có trung tâm kiểm nghiệm cho mỗi thành phố. Các trung tâm đều có đầy đủ máy móc, trang thiết bị hiện đại. Mỗi nước chỉ có một phòng kiểm chuẩn duy nhất được coi như cơ quan chuyên môn tin cậy xác nhận về độ an toàn của thực phẩm sau khi kiểm định”.
Theo ông Ký ở TPHCM hiện nay có nhiều phòng xét nghiệm, kiểm định về độ an toàn thực phẩm nhưng mạnh ai nấy làm, mỗi nơi làm mỗi kiểu và kết quả cũng khác nhau. “Việc TPHCM có chủ trương thành lập một cơ quan độc lập, chuyên nghiệp về quản lý ATVSTP là điều rất nên làm. Khi chúng ta tập trung việc quản lý ở một đầu mối thì quá trình kiểm tra, giám sát sẽ hiệu quả hơn” – bác sĩ Ký nói.
Theo đề án đang được xây dựng, cơ quan này ra đời, việc quản lý ATVSTP cũng sẽ không còn phân khúc, cắt khúc như lâu nay. Khi gia súc xuất chuồng, rau quả ra khỏi trang trại... trên đường lưu thông đến người tiêu dùng sẽ thuộc sự quản lý của cơ quan quản lý ATVSTP TPHCM. Ngoài ra, cơ quan này cũng sẽ thay cho Chi cục ATVSTP trong việc cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP, tiếp nhận công bố tiêu chuẩn sản phẩm cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Tuy nhiên, bác sĩ Ký cũng lo lắng trong quá trình vận hành của cơ quan này nhất là khi cán bộ quản lý hiện nay chỉ kiểm tra định kỳ, thụ động mà chưa chủ động.
“Phải chủ động lấy mẫu bất kỳ để kiểm tra chứ đừng đợi doanh nghiệp, cá nhân tự đưa mẫu đến. Vì nếu như thế sẽ xảy ra trường hợp họ chọn những mẫu tốt nhất đi kiểm định để được thông quan, cấp giấy lưu hành, sau đó lại đem trộn sản phẩm khi xuất ra thị trường”- ông Ký đề xuất.
Một giáo sư khoa Công nghệ thực phẩm trường ĐH Công nghệ Sài Gòn cho rằng, việc thành lập cơ quan độc lập về ATVSTP cần phải có tính pháp lý và kỹ thuật tiên tiến hơn so với các trung tâm kiểm định đã và đang có tại TPHCM.
Hiện đã có nhiều doanh nghiệp nước ngoài cũng đang thành lập các trung tâm kiểm nghiệm thực phẩm ngay tại Việt Nam như tập đoàn TUV Nord của Đức để đảm bảo thực phẩm của họ. Do vậy, trung tâm kiểm nghiệm cần hoạt động có tổ chức, linh hoạt, tiếp thu cái mới và phát huy những cái đã có ở các trung tâm khác thì mới hiệu quả, đem lại niềm tin cho người dân.
Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, PGS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho rằng mô hình này ra đời cũng như FDA của Mỹ, tất cả những bất hợp lý trong quản lý an toàn thực phẩm đều được cơ quan này xử lý mà không phân cấp về cho các sở như hiện nay. “Thực tế, như hiện nay cả Sở Y tế, Công thương và NN&PTNT đều ngang nhau nên không ai chỉ đạo được ai, vì vậy trách nhiệm mỗi khi xảy ra sự cố đều lơ lửng hoặc bên này đẩy qua bên kia”, bác sĩ Bỉnh nói (Tiền phong trang 4).
Cứu cô gái nuốt thìa vào bụng
Tin từ Khoa Ngoại nhi, Cấp cứu bụng - Bệnh viện T.Ư Huế chiều 17/4 cho biết, cơ sở y tế này vừa lấy thành công dị vật kim loại là chiếc thìa cà phê lớn từ ổ bụng của một cô gái 19 tuổi, do vô tình nuốt phải. Trước đó, nữ bệnh nhân Lê Thị Thu H. (19 tuổi, trú Đăkrông, tỉnh Quảng Trị) chuyển cấp cứu tại Bệnh viện T.Ư Huế với tình trạng bị mắc dị vật kim loại cỡ lớn ở vùng bụng, nếu không cứu chữa kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng.
Bệnh nhân do vô ý uống nước chanh trong khi bán hàng đã nuốt luôn chiếc thìa cà phê lọt thẳng vào đến ổ bụng.
Tại Bệnh viện T.Ư Huế, bệnh nhân được nội soi từ đường miệng để gắp thìa cà phê ra khỏi cơ thể, nhưng không thành công, do dị vật lớn lại nằm kẹt ở vị trí khó (đoạn D2 tá tràng). Các bác sĩ đã thay bằng phương pháp nội soi ổ bụng và lấy thành công thìa kim loại ra ngoài. Hiện bệnh nhân H. đã hồi phục sức khỏe, chuẩn bị xuất viện (Tiền phong trang 4).
Cẩn trọng với thảo dược bán dạo
Gần đây, tại TPHCM nhiều loại cây cỏ được người bán quảng cáo là thảo dược chữa bách bệnh, bán kiểu đổ đống, kéo lê ngoài đường phố…
Thảo dược đổ đống vỉa hè
Lợi dụng các hội chợ có uy tín, nhiều gian hàng thuốc đông y, thuốc gia truyền chen chân vào bán hàng. Tại Festival tổ chức ở công viên Gia Định (Q. Gò Vấp, TPHCM) gần đây, gian hàng thuốc “gia truyền dân tộc Dao Ba Vì” của một người tự xưng lương y thu hút khá đông khách nữ. Vừa than thở mặt có nhiều mụn, người này bảo do nóng gan, nóng thận nên cho gói chữa nóng gan thận… để trị mụn.
Quan sát gói thuốc nhỏ bằng bàn tay đã được nghiền nát như cám, bao nhựa đóng gói bằng cách hơ lửa và có dấu hiệu tháo gỡ nhiều lần. Bên trên có tờ giấy hướng dẫn sử dụng rất sơ sài. Thành phần gói thuốc có râu ngô, bông mã đề, giảo cổ lam, cà gai leo, diệp hạ châu và một số thuốc dân tộc khác; thời hạn sử dụng một năm, giá 70.000 đồng/gói. Ngoài ra không có đơn vị nào chứng nhận, cấp phép. Hỏi “nếu uống thuốc mà thấy hiệu quả thì làm sao mua tiếp?”, đáp “hội chợ nào ở TPHCM mình cũng đều tham gia. Bạn muốn mua thuốc chỉ cần gọi điện thoại là mình sẽ giao hàng tận nơi”. Thấy tôi chần chừ, lương y này nhanh chóng hạ giá: “50.000 đồng/gói. Thuốc này mình tự bào chế nên bạn yên tâm, nhiều người mua uống hết bệnh lắm rồi”. Khi chúng tôi liên hệ với số điện thoại của người đứng tên lương y V.T.H đều không liên lạc được.
Gần đây, TPHCM thường xuất hiện đội quân bán thảo dược dạo đưa hàng đến tận các hang cùng ngõ hẻm, vào tận nhà dân chào mời. Từng bọc thuốc khô đã được xắt lát, không có bất cứ thông tin gì, được bán với giá từ 70.000 đồng – 100.000 đồng/bọc. Người bán cho tất cả các bọc cây khô lên xe kéo dọc các con phố nhỏ rao hàng. Chị Hải (ngụ Q. Bình Tân) kể: “Nghe người bán giới thiệu bịch cây nhân sâm này chỉ cần đem sao ngâm rượu hoặc nấu nước uống thì trị được bá bệnh nên mình mua về uống thử. Thực sự tôi chỉ nghe theo người bán nói thôi chứ rễ cây đã được xắt nhỏ thì làm sao biết có phải nhân sâm thật hay không. Để nguyên cây còn không biết, giờ xắt lát nữa thì… chịu thua”.
Tại góc đường Nguyễn Oanh - Phan Văn Trị (Q.Gò Vấp), hàng chục loại “thảo dược” đổ đống, được bày bán trên vỉa hè. Bên cạnh những củ nghệ, củ “sâm” bám đầy đất cát, còn có những lọ bột nghệ, dâu tằm ngâm đường… được pha chế sẵn. Giá mỗi loại từ 80.000 - 100.000 đồng/kg. Trên đường Hòa Bình (Q. Tân Phú) cũng có nhiều điểm bán “dâu tằm Đà Lạt chuyên chữa đau lưng, nhức mỏi, xương khớp, mất ngủ…”, giá 45.000 đồng/kg, thu hút nhiều người mua.
Coi chừng mất mạng
Đem gói thuốc gia truyền dân tộc Dao Ba Vì đến gặp lương y Nguyễn Đức Nghĩa - Phòng khám y dược cổ truyền Tuệ Lãn – Hội Dược liệu TPHCM nhờ xem giúp. Vừa nhìn qua, lương y Nghĩa cho biết: “Thuốc cán thành bột không bao giờ để được một năm dù được bảo quản trong điều kiện tốt đến đâu đi nữa. Đông dược để từng loại thì không sao, nhưng khi đã cán bột và pha trộn nhiều loại với nhau thì phải có tỷ lệ % trên bao bì. Thuốc cũng phải giữ trong bao bì tránh ánh sáng. Trong khi gói thuốc gia truyền này không có các tiêu chuẩn trên, cũng không có thành phần định lượng cụ thể. Đó là chưa kể những chất bột bên trong có phải như thành phần đã ghi hay không. Nếu không đúng, nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe rất khó nói trước”.
Mới đây, bạn đọc tên Phương (ngụ Q. Thủ Đức) cho PV báo Tiền Phonghay, gia đình vừa có người phải nhập Viện Y học dân tộc TPHCM do ngộ độc rượu sâm tự ngâm. Theo lời kể, người này mua một bịch củ nhân sâm của người bán dạo đem về ngâm rượu uống chữa nhức mỏi. Chẳng ngờ sau khi uống có biểu hiện tiêu chảy, buồn nôn, khó thở… Sau khi đưa bình rượu sâm đến bác sĩ xem thì mới hay đó không phải củ sâm mà là cây thương lục. Do cây thương lục có hình dáng tương tự củ sâm nên nhiều người cho là nhân sâm. Trong Đông y, thương lục là loại cây có độc ở tất cả các bộ phận. Nghiên cứu dược lý hiện đại cho thấy trong rễ củ, quả, lá… thương lục có một chất độc, đắng, gọi là phytolaccatoxin. Khi ăn phải lượng nhiều sẽ có cảm giác tê môi, đầu lưỡi, đau bụng, vã mồ hôi, giãn đồng tử, tăng tiết đờm nhớt, nôn mửa, tụt huyết áp, co giật, liệt hô hấp, hôn mê và có thể tử vong nếu không cấp cứu kịp thời.
Trao đổi với BS Trần Văn Năm - Nguyên Phó viện trưởng Viện Y học dân tộc TPHCM, ông nói: “Phơi thuốc ngoài nắng mưa nhiều ngày, lưu trữ trong môi trường không đạt yêu cầu (độ ẩm cao, nhiệt độ quá nóng, nấm mốc)… sẽ không còn hoạt chất nên chắc chắn không có tác dụng điều trị bệnh. Mỗi loại thảo dược có giá trị trị bệnh khác nhau nhưng để trở thành thuốc, các nguyên liệu này cần phải qua những công đoạn nuôi trồng tốt, thu hoạch, bảo quản, bào chế đúng cách. Trường hợp người sản xuất chạy theo lợi nhuận thì khả năng nguyên liệu thuốc bị nhiễm độc trong quá trình nuôi trồng rất cao và khó kiểm soát. Biến chứng khi dùng thuốc không đạt chất lượng, trước hết sẽ không có tác dụng trị bệnh, nấm mốc sẽ gây nhiều bệnh nguy hiểm cho cơ thể. Các loại biến chứng có thể xảy ra như sử dụng nhầm lẫn và quá liều với cây thuốc có độc tính, lãng phí thời gian đối với những bệnh cần chữa trị sớm, hoặc mang nhãn hiệu thuốc đông dược nhưng có trộn lẫn thuốc tân dược có hại…” (Tiền phong trang 6).
Đào tạo tín chỉ tại các trường CĐ y tế: Nhiều lúng túng
Chuyển từ đào tạo niên chế sang đào tạo học chế tín chỉ tại các trường CĐ y tế hiện nay mới chỉ đang là những bước dò dẫm mở đầu. Chính vì vậy, các trường còn lúng túng, gặp nhiều khó khăn, thách thức. Đó là nội dung được đại biểu 13 trường CĐ Y tế trên cả nước đưa ra tại hội thảo kinh nghiệm tổ chức đào tạo theo học chế tín chỉ trong các trường CĐ Y dược do Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam phối hợp với CĐ Y, Dược Thái Nguyên tổ chức ngày 15/4 tại Thái Nguyên.
Theo bà Hoàng Thị Ngọc Bích, Phó hiệu trưởng CĐ Y Dược Thái Nguyên, trường chính thức áp dụng đào tạo học chế tín chỉ cho sinh viên từ năm học 2014-2015. Theo quy định của Bộ GD&ĐT, chương trình khung cứng chiếm 80% kiến thức, 20% còn lại để các trường tự “đắp”. Nhưng chương trình khung của Bộ áp dụng theo hình thức đào tạo niên chế, tính theo đơn vị học trình. Chuyển sang tín chỉ, 1 tín chỉ bằng 1.5 đơn vị học trình. Chính vì vậy, nhiều môn “lắt nhắt” chỉ 2 đơn vị học trình, các trường phải tích hợp môn. “Xuất phát từ chương trình niên chế, các trường kết cấu lại môn học, số lượng các học phần tự chọn chưa nhiều. Chúng tôi vẫn gọi đó là buffet ít món. Lý do, thời hạn đào tạo trình độ CĐ chỉ gói trong 3 năm, trong khi Bộ GD&ĐT quy định khung cứng chiếm khối lượng lớn kiến thức, môn học” – Bà Bích cho biết.
Sau khi đưa học chế tín chỉ vào “vận hành”, theo bà Bích, bản thân nhà trường, giảng viên, sinh viên bắt đầu bộc lộ nhiều hạn chế. Kết quả khảo sát sinh viên của trường cho thấy, ý thức tự học của sinh viên đã có nhưng thực tế chỉ 11,5% số sinh viên chủ động lập kế hoạch học tập, có tới 70,5% sinh viên trước khi thi mới học. Giảng dạy thuyết trình vẫn chiếm 59% thời gian giảng dạy. “Trong khi đó, cái cần của tín chỉ là giao bài tập, hướng dẫn cho sinh viên lại rất khiêm tốn, chỉ 6% trong tổng số tiết giảng” – bà Bích nhấn mạnh.
Ông Nguyễn Xuân Thủy, hiệu trưởng CĐ Y tế Phú Thọ cho biết trường đã triển khai mô hình này được 4 năm. Kết quả học tập các học kỳ và các năm học của sinh viên cho thấy sinh viên thuộc diện cảnh báo kết quả học tập chiếm tỷ lệ từ 1-1,5%, sinh viên bị buộc thôi học do kết quả học tập kém chiếm 0,5%.
Còn theo nhận định của TS. Lê Viết Khuyến, nguyên vụ Trưởng vụ giáo dục ĐH, Bộ GD&ĐT, qua tình hình đào tạo ở các trường có thể thấy một số điểm yếu. Phổ biến tình trạng sinh viên bị rớt sau 2 kỳ đầu, có trường rớt đến 50%. Phân tích của một giáo viên tại trường CĐ Y Dược Thái Nguyên cho thấy, khi chuyển sang đào tạo theo học chế tín chỉ, những sinh viên khóa đầu sẽ có thiệt thòi. Đó là về mặt điểm số. Theo niên chế, sinh viên được đánh giá bằng 50% điểm thi hết môn + 50% điểm trong quá trình học. Nhưng khi học tín chỉ, tỷ lệ này là 70% và 30%. Do đó, điểm của sinh viên thường thấp hơn so với đào tạo niên chế.
Đào tạo theo tín chỉ, việc đầu tiên các trường cần giải quyết là nhận thức. Ông Nguyễn Xuân Thủy, hiệu trưởng trường CĐ Y tế Phú Thọ cho rằng lãnh đạo phải quyết tâm, nếu không thì không làm được. Thực tế, khi đào tạo theo tín chỉ, giờ lên lớp của giảng viên giảm đi nhưng lại vất vả hơn. Trong khi đó, học phí không được thu cao hơn so với niên chế. Chính vì vậy các trường đều phải tìm giải pháp để khắc phục vấn đề này (Tiền phong trang 6).
Vị bác sĩ chiến trường nặng lòng với Tây Nguyên
Những ca mổ “sống” (không thuốc gây tê, gây mê) giữa chiến trường đầy mưa bom bão đạn do ông thực hiện đã tạo nên những phép màu về sự sống. Nay, tuổi gần 80, ông vẫn tận tình khám, chữa bệnh miễn phí cho dân nghèo. Theo chỉ dẫn của người dân, chúng tôi tìm đến phòng khám nội khoa (số 44 Lê Hồng Phong, thành phố Buôn Ma Thuột) gặp bác sĩ Nguyễn Văn Hòa, người đã thực hiện thành công nhiều ca “mổ sống” trên Mặt trận Tây Nguyên những năm kháng chiến chống Mỹ.
Ông Hòa sinh năm 1938, trong một gia đình giàu truyền thống yêu nước tại xã Nhân Chính, huyện Từ Liêm (nay là phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân), Hà Nội. Năm 1960, khi đang là sinh viên đại học Y dược Hà Nội, chuyên ngành Y khoa thực tập tại bệnh viện Bạch Mai, ông may mắn được gặp Bác Hồ. Nhớ lại ngày ấy, ánh mắt ông sáng hẳn lên, ông kể: Hay tin Bác đến thăm bệnh viện, tôi vui lắm. Dù đã nghe kể nhiều về Bác, nhưng lần đầu được gặp, cảm giác xôn xao khó tả thành lời. Bác ăn mặc giản dị, điềm đạm nói chuyện, cởi mở tâm tình nhưng vẫn toát lên vẻ uy phong của vị lãnh tụ. Lời Bác dặn gắng học thật giỏi phục sự đất nước sau này, tôi khắc ghi trong lòng.
Tốt nghiệp, ông sang Đức, Trung Quốc học thêm về chấn thương, đông y rồi về bệnh viện Việt - Đức (Hà Nội) bắt đầu sự nghiệp cứu người. Tại đây, ông tiếp tục được giáo sư Tôn Thất Tùng rèn dạy.
Cuối năm 1964, đã có vợ và 3 con nhỏ, ông Hòa vẫn xung phong vào chiến trường miền Nam cứu chữa thương binh. Sau một năm cứu thương trên chiến trường Lào, ông Hòa được lệnh chuyển về Việt Nam, tăng cường cho Mặt trận Tây Nguyên.
Chiến tranh ác liệt, bệnh xá tiền tuyến chỉ là những túp lều tạm bợ, dựng dưới hầm hào đạn bay vèo vèo. Bộ đội đi đến đâu, đội ngũ bác sĩ theo đến đấy. Qua mỗi trận đánh, thương binh nằm la liệt, ê kíp cứu thương chỉ 2 bác sĩ, 4 y tá “căng” mình làm việc. Nhiều ca nguy kịch, thiếu thốn thuốc men, ông Hòa quyết định “mổ sống”. Nhớ lại ca mổ đầu tiên, ông kể: Trong trận đánh năm 1965, chiến sĩ Dương, người Hà Nội bị mảnh pháo bắn xuyên qua đùi, đứt một tinh hoàn. Lúc tiếp cận, Dương đã ngất lịm, máu chảy khắp người. Tình thế nguy cấp, phải mổ ngay nhưng thiếu thuốc gây mê, tôi hội ý nhanh quyết định gây tê rồi mổ sống. Lấy lá cây chùm hôi, nhọ nồi cầm máu; cây chó đẻ chống viêm; nước dừa truyền dịch; lá chuối non thay băng bông... Vậy mà cuộc đại phẫu thành công, Dương hồi phục dần. Cả ê kíp thở phào nhẹ nhõm.
“Phần lớn các ca mổ đều thiếu thuốc gây mê nên các chiến sĩ phải chịu đựng những cơn đau cắt da cắt thịt đúng nghĩa”, ông tâm sự. Chiến tranh kết thúc, ông tình nguyện ở lại Tây Nguyên cống hiến sức lực, trí tuệ của mình cho ngành y tế tỉnh Đắk Lắk. Gần 80 tuổi, ông vẫn chưa thôi nghiệp trị bệnh cứu người. Ngoài mát tay, bắt bệnh giỏi, ông còn có tấm lòng thơm thảo sẵn sàng khám, chữa miễn phí cho người nghèo khó (Tiền phong trang 9).
Nữ sinh bị cưa chân tươi cười trong ngày xuất viện
Sáng 15-4, Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng TP HCM đã làm thủ tục xuất viện cho em Lê Thị Hà Vi, học sinh lớp 10 Trường THPT Y Jút, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk. Theo TS-BS Nguyễn Tiến Lý, Phó Giám đốc Bệnh viện, đến nay phần mỏm cụt của Vi đã lành tốt và em đã bắt đầu quen với việc sử dụng chân giả. Trong vòng 1 tuần qua, Vi đã tập đứng, tập đi, tập điều khiển khớp gối... bằng chiếc chân giả do bệnh viện này gia công riêng theo các số đo của em.
Chân giả có khớp nối thủy lực linh hoạt ở gối, có thể gập đến sát cẳng chân và sẽ cử động dựa theo vận động đùi của Vi. Dự kiến em sẽ tái khám mỗi 3-4 tuần và phần mút ốp bên ngoài cẳng chân để chân giả giống thật sẽ được lắp vào trong lần tái khám này. Sau khi dùng chân giả thuần thục, Hà Vi có thể đi đứng, sinh hoạt như người bình thường.
Do gia đình chưa đặt được vé máy bay cho Vi về quê nên đã xin bệnh viện lưu lại thêm 1-2 ngày, sau đó sẽ sớm đưa em về nhà để tiếp tục việc học tập vốn đã gián đoạn 1 tháng nay. “Nhà trường hứa sẽ sắp xếp tạo điều kiện cho em tiếp tục theo kịp chương trình học. Em rất vui vì sắp được về nhà, gặp lại gia đình và bạn bè. Đầu tuần sau em sẽ đi học lại ngay” – Hà Vi vui vẻ cho biết. Như báo Người Lao Động đã đưa tin, bé Vi gặp tai nạn hồi đầu tháng 3 tại Đắk Lắk, bị gãy mâm chày ở đầu gối. Do tổn thương mâm chày khá phổ biến và thường không khó điều trị nên bác sĩ ở địa phương chỉ bó bột cho Vi. Tuy nhiên, vài ngày sau, Vi đau dữ dội ở đầu gối và gia đình muốn chuyển viện, em được chuyển lên bệnh viện tuyến tỉnh rồi Bệnh viện Chợ Rẫy nhưng phải đoạn chi do hoại tử vì tắc động mạch khoeo.
Cách đây 3 tuần, em được chuyển đến Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng TP HCM theo đề nghị của TS-BS Nguyễn Tiến Lý. Vi đã được tập vật lý trị liệu và làm chân giả tại đây (nld.com.vn, Tuổi trẻ trang 3).
Thông báo tên cơ sở bán thực phẩm bẩn trên loa phường
Theo Chỉ thị số 08/CT-UBND của UBND TP Hà Nội, lãnh đạo TP yêu cầu UBND quận, huyện, thị xã xây dựng kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) đối với kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tại địa phương. Theo đó, nếu trong trường hợp kiểm tra phát hiện các cơ sở vi phạm quy định ATTP, kịp thời thông báo tên các cơ sở vi phạm trên đài phát thanh xã, phường để người tiêu dùng biết không sử dụng.
Chỉ thị cũng quy định rõ trách nhiệm của chính quyền, các đơn vị chức năng trong quản lý cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố và tăng cường thanh kiểm tra, kiên quyết xử phạt khi có vi phạm ATTP theo phân cấp. Ban chỉ đạo vệ sinh ATTP quận, huyện định kỳ 6 tháng kiểm tra công tác quản lý ATTP của xã, phường, thị trấn. Bên cạnh đó, thành phố cũng sẽ quy hoạch một số tuyến phố tập trung dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bảo đảm các điều kiện cơ sở hạ tầng, dịch vụ công cộng; tiếp tục duy trì nhân rộng mô hình điểm về thức ăn đường phố, mô hình cải thiện tại 30 tuyến phố văn minh đô thị (Công an nhân dân trang 1).