Tăng cường truyền thông phòng, chống COVID-19; Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19; Phòng, chống dịch bệnh mùa Đông - Xuân; Phòng chống bệnh liên cầu lợn trên người
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Điểm báo ngày 03/8/2022

  • |
T5g.org.vn - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Nguy cơ dịch chồng dịch là hiện hữu; Cả nước đã có 136.075 ca mắc sốt xuất huyết, 45 người tử vong; Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương kín giường hồi sức Covid-19; ...

 

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Nguy cơ dịch chồng dịch là hiện hữu

Theo Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Dịch bệnh luôn diễn biến phức tạp, khó lường, nguy cơ dịch chồng dịch là hiện hữu. Trong khi đó, vẫn có tình trạng chủ quan, lơ là trong việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch; một số nơi chưa quyết liệt...
Phát biểu khai mạc Hội nghị trực tuyến tiến độ tiêm vaccine COVID-19 và tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh diễn ra sáng 2/8 tại điểm cầu Bộ Y tế, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm vẫn đang diễn biến phức tạp; ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, thiên tai, lũ lụt và các vấn đến khác như đô thị hóa, di dân… là nguyên nhân của sự xuất hiện các dịch bệnh truyền nhiễm mới hay sự tiến hóa, biến chủng của các virus gây bệnh dẫn đến nguy cơ dịch bùng phát gia tăng, xu hướng dịch bệnh phức tạp, khó lường. 

Theo Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan: Đến nay, dịch COVID-19 cơ bản vẫn được kiểm soát tốt trên phạm vi cả nước, các hoạt động dần trở lại bình thường, việc phục hồi, phát triển kinh tế xã hội đã đạt được một số kết quả tương đối toàn diện. Bệnh đậu mùa khỉ và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới nổi khác được theo dõi chặt chẽ, bám sát các diễn biến của tình hình dịch và chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó để ngăn chặn sự xâm nhập và hạn chế lây lan trong nước. 

Các bệnh truyền nhiễm lưu hành trong nước như cúm mùa, sốt xuất huyết, tay chân miệng vẫn cơ bản được kiểm soát với nhiều giải pháp quyết liệt được thực hiện trong thời gian qua…

Mặc dù vậy, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho hay công tác phòng chống dịch thời gian qua vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. 

Đặc biệt, người đứng đầu ngành y tế thẳng thắn chỉ rõ tốc độ tiêm vacine COVID-19 ở một số địa phương hiện nay vẫn chưa đạt tiến độ theo yêu cầu, nhất là tiêm mũi 3, mũi 4 cho người trên 18 tuổi và tiêm cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi; thậm chí là có tình trạng né tránh tiêm vaccine ở một bộ phận người dân; công tác truyền thông, vận động, khuyến khích người dân tham gia công tác phòng, chống dịch, nhất là công tác tiêm chủng vaccine chưa hiệu quả; nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch chưa được đảm bảo; tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế ở nhiều nơi gây ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch.

Thực hiện hiệu quả mục tiêu kiểm soát dịch bệnh, không để bùng phát trở lại và chủ động, sẵn sàng đáp ứng các tình huống dịch có thể xảy ra, không để bất ngờ, bị động, góp phần tạo điều kiện cho việc phục hồi, phát triển kinh tế xã hội, Bộ Y tế cùng các bộ, ngành và địa phương và các chuyên gia, các tổ chức trong nước, quốc tế tập trung chia sẻ, đóng góp ý kiến nhằm tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch; đẩy mạnh tiến độ công tác tiêm chủng; đồng thời đưa ra giải pháp giải quyết các khó khăn, thách thức đang ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch.

Báo cáo về công tác phòng chống dịch 7 tháng đầu năm tại hội nghị, TS Nguyễn Lương Tâm- Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, nhiều quốc gia tiếp tục ghi nhận số mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi. 

Riêng dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, khó lường và đã bùng phát trở lại tại một số quốc gia với sự xuất hiện của Omicron và các biến thể BA.4, BA.5, BA.2.75, BA.2.12.1. Trong 3 tuần gần đây, số ca nhập viện và số ca tử vong đã gia tăng trở lại. 

Tại Việt Nam, 7 tháng đầu năm cả nước ghi nhận hơn 9 triệu ca mắc COVID-19 (chiếm 83,9% tổng số ca mắc), gần 11 nghìn ca tử vong (0,1%). Từ cuối tháng 3, dịch có xu hướng giảm mạnh và hiện vẫn đang được cơ bản kiểm soát tốt trên phạm vi cả nước. Biến thể phụ BA.4, BA.5 của Omicron đã được ghi nhận trong nước. 

Số ca mắc mới trong tuần vừa qua tăng 48% so với tuần trước đó và dự báo số ca mắc sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới. (Sức khoẻ & Đời sống, trang 3; Lao động, trang 1)

 

Cả nước đã có 136.075 ca mắc sốt xuất huyết, 45 người tử vong

Đến nay cả nước ghi nhận hơn 136.075 ca mắc sốt xuất huyết, 45 người tử vong. Số mắc tăng gấp 3,2 lần, tử vong tăng 31 trường hợp so với cùng kỳ năm ngoái.
Số mắc sốt xuất huyết tăng gấp 3,2 lần, tử vong tăng 31 trường hợp so với cùng kỳ năm ngoái
Báo cáo về công tác phòng chống dịch trong 7 tháng đầu năm 2022 của Bộ Y tế cho biết tích lũy từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 136.075 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 45 trường hợp tử vong tại TP HCM (10), Bình Dương (9), Đồng Nai (5), Tây Ninh (4), Bình Phước (4), Đồng Tháp (2), Vĩnh Long (2), Bạc Liêu (2), BRVT (1), Bình Thuận (1), Đắk Lắk (1), Gia Lai (1), Hậu Giang (1), Sóc Trăng (1), Long An (1).

"So với cùng kỳ 2021 (42.587/14) số mắc tăng 3,2 lần, tử vong tăng 31 trường hợp. Các địa phương ghi nhận số mắc hàng tuần và tích lũy tăng cao là: TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu, Đà Nẵng, Quảng Nam, An Giang, Long An, Đồng Tháp. Số mắc tập trung chủ yếu tại các tỉnh miền Nam và một số tỉnh miền Trung, Tây Nguyên"- TS Nguyễn Lương Tâm- Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết sáng 2/8 tại hội nghị trực tuyến công tác tiêm chủng vaccine và phòng, chống dịch do Bộ Y tế tổ chức.

Liên quan đến bệnh sốt xuất huyết, TS Nguyễn Lương Tâm cho biết thêm: Tổ chức y tế thế giới nhận định khoảng một nửa dân số thế giới có nguy cơ mắc bệnh và ước tính có khoảng 100-400 triệu ca mắc mỗi năm; trong 50 năm qua, số mắc sốt xuất huyết đã tăng gấp 30 lần và tăng gấp đôi sau 10 năm.

Đại dịch COVID-19 đã gây áp lực lớn lên hệ thống y tế trên toàn thế giới, việc duy trì mạnh mẽ các biện pháp chống dịch với các bệnh lưu hành như sốt xuất huyết cũng như các bệnh dự phòng bằng vaccine, các bệnh lãng quên khác trong thời kỳ đại dịch là rất quan trọng, để có thể tránh tình huống dịch chồng dịch và hạn chế hậu quả nặng nề với các nước.

Các triệu chứng cảnh báo nguy hiểm của sốt xuất huyết

Đặc điểm của sốt xuất huyết Dengue là sốt, xuất huyết và thoát huyết tương, có thể dẫn đến sốc giảm thể tích tuần hoàn, rối loạn đông máu, suy tạng, nếu không được chẩn đoán sớm và xử trí kịp thời dễ dẫn đến tử vong.

Bệnh sốt xuất huyết Dengue có biểu hiện lâm sàng đa dạng, diễn biến nhanh chóng từ nhẹ đến nặng. Bệnh thường khởi phát đột ngột và diễn biến qua ba giai đoạn: giai đoạn sốt, giai đoạn nguy hiểm và giai đoạn hồi phục.

Bắt đầu từ ngày thứ 4, bệnh có dấu hiệu nguy hiểm. Vì thế, trong những ngày đầu người bệnh có thể ở nhà, uống thuốc hạ sốt, bù dịch hoặc đi khám để được bác sĩ cho đơn và hẹn tái khám. Từ ngày thứ 4 thì nên vào viện vì đây là lúc có thể xuất hiện những dấu hiệu nguy hiểm:

Người bệnh đến khám lại ngay khi có một trong các dấu hiệu sau
Người bệnh thấy khó chịu hơn mặc dù sốt giảm hoặc hết sốt.
Không ăn, uống được.
Nôn nhiều.
Đau bụng nhiều.
Tay chân lạnh, ẩm.
Mệt lả, bứt rứt.
Chảy máu mũi, miệng hoặc xuất huyết âm đạo.
Không tiểu trên 6 giờ.
Biểu hiện hành vi thay đổi như lú lẫn, tăng kích thích, vật vã hoặc li bì.
Khó thở.
(Sức khoẻ & Đời sống, trang 8)

 

Hàng triệu người vẫn bị mất khứu giác hoặc vị giác kéo dài do hậu COVID-19

Một phân tích mới cho thấy khoảng 5% bệnh nhân mắc COVID-19 - khoảng 27 triệu người trên toàn thế giới - đã bị mất khứu giác hoặc vị giác kéo dài.
Trong phân tích vừa được công bố trên tạp chí The BMJ (tạp chí y khoa được đánh giá ngang hàng của Hiệp hội Y khoa Anh), các nhà nghiên cứu đã đánh giá 18 nghiên cứu trước đây về việc mất khứu giác và vị giác trên một số châu lục và ở các nhóm nhân khẩu học khác nhau. Khoảng 3/4 những người bị ảnh hưởng bởi mất vị giác hoặc khứu giác đã lấy lại được các giác quan đó trong vòng 30 ngày.

Tỷ lệ hồi phục được cải thiện theo thời gian, nhưng khoảng 5% số người cho biết vẫn đang trải qua "rối loạn chức năng dai dẳng" 6 tháng sau khi nhiễm COVID-19.

Phân tích BMJ cung cấp một đánh giá từ gần 3.700 bệnh nhân nghiên cứu về mùi trên toàn thế giới và theo thời gian. Các nghiên cứu từ Bắc Mỹ, Châu Âu và Châu Á đều ghi nhận rằng phụ nữ ít có khả năng lấy lại khứu giác và vị giác hơn nam giới. Những bệnh nhân bị nghẹt mũi nhiều hơn cũng ít có khả năng hồi phục hơn.

Phân tích cho thấy tỷ lệ bệnh nhân phục hồi khứu giác tăng đều đặn theo thời gian. Sau 30 ngày, khoảng 74% bệnh nhân đã khỏi bệnh; sau 90 ngày con số đó đã lên đến 90%. Sau 6 tháng, khoảng 96% bệnh nhân cho biết họ đã có thể ngửi trở lại.

Phân tích cho thấy mất khứu giác và vị giác có thể là một mối quan tâm kéo dài, đòi hỏi nhiều nghiên cứu và nguồn lực y tế hơn cho những bệnh nhân đang vật lộn với các triệu chứng lâu dài do COVID-19 gây ra.

Tiến sĩ Zara Patel, nhà tê giác học tại Đại học Stanford (Mỹ), người không tham gia nghiên cứu trên, cho biết mất khứu giác có liên quan đến tỷ lệ tử vong cao hơn ở người lớn tuổi và đã được chứng minh là có tác động lớn đến tình cảm và tâm lý của con người.

TS Patel nói: "Có thêm hàng triệu người trên toàn thế giới bị giảm  khứu giác - đó có thể là một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng mới".

Các nhà khoa học đang bắt đầu tìm hiểu cách COVID-19 ảnh hưởng đến chức năng khứu giác của  con người. Virus coronavirus thường gây sưng ở khe khứu giác, tức là các đoạn ở phần trên của khoang mũi, nơi con người nhận biết khứu giác và xử lý hương vị ngoài các vị cơ bản như chua hoặc đắng.

Các nhà nghiên cứu cho rằng ban đầu virus không lây nhiễm vào các tế bào thần kinh khứu giác mà thay vào đó chúng bám vào các tế bào hỗ trợ, giúp các tế bào thần kinh cung cấp một  đường truyền tín hiệu.

TS Aria Jafari thuộc Trung tâm xoang Y học UW ở Seattle cho biết, khoảng một nửa số bệnh nhân bị mất khứu giác có khả năng mắc bệnh COVID-19 vào một thời điểm cụ thể nào đó. Nhiều người đã trải qua những ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống vì mất vị giác, khứu giác.

"Họ có xu hướng quẫn trí về việc mất khứu giác.  Điều mà tôi nghe được là việc mất  khứu giác, vị giác dẫn đến sự cô lập xã hội và cảm thấy bị ngắt kết nối với thế giới và xã hội. Và điều đó có thể thực sự khó chịu"

Jafari cho biết những người không thể ngửi hoặc cảm nhận được mùi vị có thể có tỷ lệ mắc bệnh tâm thần, trầm cảm và lo lắng cao hơn. Trong một trường hợp cực đoan, Jafari cho biết đã phải điều trị cho một bệnh nhân bị suy dinh dưỡng sau khi mất khứu giác và vị giác.

"Nhiều nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng kiểm tra khứu giác có thể xác định được nhiều người bị mất khứu giác hơn nhiều so với việc họ tự khai báo."- Giáo sư Song Tar Toh, tác giả của nghiên cứu và là trưởng khoa Tai Mũi Họng & Phẫu thuật Cổ tại Bệnh viện Đa khoa Singapore cho biết.

TS Patel nghi ngờ rằng tỷ lệ rối loạn chức năng khứu giác thực sự ở những người đã trải qua COVID-19 có thể trên 20%.

Các phiên bản ban đầu của biến thể omicron dường như ít ảnh hưởng đến khứu giác hơn so với các đợt trước của COVID-19. Nhưng biến thể phụ mới nhất, BA.5, có thể đảo ngược xu hướng đó.

Patel nói: "Chúng tôi chưa có đủ dữ liệu để biết chắc chắn điều này. Nhưng chúng tôi đang thấy số lượng người báo cáo mất vị giác, khứu giác tăng lên".

Hiện có một só phương pháp điều trị có sẵn cho những người bị mất vị giác và khứu giác do COVID-19, như huấn luyện khứu giác có cấu trúc - trong đó bệnh nhân hai lần mỗi ngày ngửi các loại tinh dầu như chanh, đinh hương, bạch đàn và hoa hồng để kích thích các tế bào thần kinh khác nhau - có thể giúp não bộ nhận biết các mùi hương khác nhau. Các bác sĩ thường sẽ kê toa thuốc súc rửa xoang bằng steroid để giảm viêm và hỗ trợ luyện tập.

Một số bằng chứng mới nổi cho thấy việc bổ sung axit béo Omega 3 có thể hữu ích cho những bệnh nhân bị rối loạn chức năng khứu giác.

Patel và những nhà nghiên cứu khác đang khám phá các phương pháp điều trị khác, bao gồm tiêm vào mũi huyết tương giàu tiểu cầu và kích thích điện. (Sức khoẻ & Đời sống, trang 16)

 

Đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em

Hiện tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19 ở một số địa phương không đạt yêu cầu, nhất là nhóm từ 12 đến 17 tuổi và từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Ðể khắc phục tại Hội nghị trực tuyến tiến độ tiêm chủng vaccine Covid-19 và tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, sáng 2/8, Bộ Y tế tiếp tục đề nghị các cấp ủy, chính quyền chỉ đạo các sở, ban, ngành, các tổ chức chính trị-xã hội phối hợp chặt chẽ với ngành y tế trong tuyên truyền, vận động cha mẹ, người giám hộ đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch.

Theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Bộ Y tế), tính đến ngày 1/8, tổng số liều vaccine phòng Covid-19 cả nước đã tiêm cho nhóm trẻ từ 12 đến 17 tuổi là 20.730.405 liều, trong đó liều cơ bản đạt tỷ lệ hơn 99%, trong khi đó mũi ba (tiêm nhắc lại) mới đạt tỷ lệ 34,1%. Số liều tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi là 12.228.689 liều, trong đó mũi một là 7.942.534 (đạt tỷ lệ 69,5%), mũi hai là 4.286.155 (đạt tỷ lệ 37,5%).

Vẫn còn nhiều địa phương đạt tỷ lệ tiêm mũi nhắc lại cho nhóm từ 12 đến 17 tuổi thấp so với tỷ lệ chung của cả nước như: Hà Tĩnh (11,3%), Ðiện Biên (9,9%), Ðà Nẵng (12,7%), Phú Yên (9,3%), Bà Rịa-Vũng Tàu (10,9%). Các địa phương có tỷ lệ tiêm mũi một cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi thấp là: Hà Nội (51,1%), Hà Tĩnh (47,7%), Ðà Nẵng (35,2%), Quảng Nam (39,1%), TP Hồ Chí Minh (43,8%); tỷ lệ mũi hai thấp là: Hà Nội (17,8%), Ðà Nẵng (14,7%), Quảng Nam (12,5%), Khánh Hòa (17,3%)…

Giáo sư, Tiến sĩ Ðặng Ðức Anh, Viện trưởng Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, tiến độ tiêm nhắc lại cho nhóm từ 12 tuổi trở lên, liều cơ bản cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi trên phạm vi cả nước trong tháng 7/2022 tăng so với tháng 5 và tháng 6, cho thấy nỗ lực của các cấp chính quyền, ngành y tế tuyến cơ sở và sự tham gia của người dân. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm nhắc lại cho người từ 12 đến 17 tuổi đến nay là 34,1% là chưa đạt yêu cầu. Trong khi đó, tiến độ triển khai tiêm liều cơ bản cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi từ tháng 4/2022, đến nay còn chậm.

Nguyên nhân là do chiến dịch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 được tổ chức trong một thời gian dài, thiếu sự vào cuộc, chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể tại một số địa phương. Trong khi đó, hiện đã xuất hiện tâm lý chủ quan của người dân trong bối cảnh dịch được khống chế, nhiều đối tượng đã mắc Covid-19 không đồng ý hoặc lưỡng lự tiêm các mũi vaccine tiếp theo; còn nhiều cha mẹ không đồng ý đưa con em mình đi tiêm vaccine phòng Covid-19, do lo ngại ảnh hưởng lâu dài của vaccine đến sức khỏe. Bên cạnh đó, hạn sử dụng vaccine Covid-19 chỉ từ sáu đến chín tháng, ngắn hơn các loại vaccine truyền thống, trong khi lịch tiêm các mũi nhắc lại phải bảo đảm khoảng cách tối thiểu với mũi trước đó, vì vậy gặp khó khăn trong việc lập kế hoạch và huy động đối tượng.

Ðể đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho các nhóm đối tượng, nhất là nhóm từ 12 đến 17 tuổi và nhóm từ 5 đến dưới 12 tuổi, Bộ Y tế đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền các địa phương chỉ đạo ngành y tế tập trung đẩy nhanh hơn nữa tốc độ tiêm vaccine phòng Covid-19, hoàn thành sớm nhất kế hoạch đề ra, nhất là tiêm vaccine mũi ba, mũi bốn cho từng nhóm đối tượng và tiêm vaccine cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế, không để vaccine không được sử dụng kịp thời, gây lãng phí; đồng thời thực hiện rà soát kế hoạch tiêm vaccine sáu tháng cuối năm 2022 và xây dựng kế hoạch tiêm vaccine năm 2023…

Giáo sư, Tiến sĩ Ðặng Ðức Anh đề nghị các Sở Y tế tỉnh, thành phố phối hợp Sở Giáo dục và Ðào tạo lên phương án đẩy nhanh tốc độ tổ chức tiêm liều cơ bản cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi trong tháng 8/2022 và tiêm nhắc lại cho đối tượng từ 12 đến 17 tuổi hoàn thành trong quý III/2022, ngay khi trẻ quay trở lại trường học; phối hợp các Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, Kế hoạch và Ðầu tư, các sở, ban, ngành liên quan tổ chức tiêm nhắc lại cho người từ 18 tuổi trở lên, nhất là những người đang làm việc tại các khu công nghiệp, cán bộ tuyến đầu, lực lượng công an, bộ đội, giáo viên, cung cấp dịch vụ…; đồng thời tăng cường rà soát, quản lý đối tượng, tăng độ bao phủ tiêm mũi ba đạt hơn 90%.

Mặt khác, Bộ Y tế cũng cần sớm đề xuất Chương trình COVAX, chính phủ một số nước, các tổ chức quốc tế tiếp tục viện trợ cho Việt Nam khoảng 5,3 triệu liều vaccine để tiêm cho người từ 12 tuổi trở lên và 500 nghìn liều vaccine tiêm cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi để đáp ứng nhu cầu tiêm chủng từ tháng 10 đến tháng 12/2022…

Các chuyên gia y tế dự phòng cũng đề nghị ngành y tế phối hợp chặt chẽ với các đơn vị có liên quan tập trung đẩy mạnh công tác truyền thông về tác dụng, hiệu quả của vaccine phòng Covid-19, trong đó tập trung truyền thông và tiêm chủng cho các đối tượng trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi (lưu ý các trẻ có nguy cơ cao, trẻ sống ở khu vực có tỷ lệ bao phủ vaccine thấp); vận động cha mẹ, người giám hộ đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, kịp thời các liều cơ bản cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi và liều nhắc lại (mũi ba) cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi; tiếp tục thực hiện tổ chức các điểm tiêm cố định, các điểm tiêm lưu động tại các trường học. Ngành giáo dục phối hợp ngành y tế bố trí địa điểm, cơ sở vật chất và nhân lực hỗ trợ để tổ chức tiêm cho trẻ từ 5 đến 17 tuổi tại trường học bảo đảm an toàn, đúng tiến độ theo kế hoạch đã đề ra . (Nhân dân, trang 5)

 

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương kín giường hồi sức Covid-19

Khoa nhiễm D BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM ghi nhận số bệnh nhân COVID-19 tăng gấp đôi so với tuần trước. Các bệnh viện khác cũng ghi nhận số ca mắc tăng trở lại.
Sáng 1-8, BS Nguyễn Thanh Phong, Trưởng Khoa nhiễm D, cho biết, khoa đang có 20 ca COVID-19 nặng điều trị. Nếu như tuần trước chỉ có 7-8 bệnh nhân thì hiện số ca nhập viện tăng gấp đôi, trong số này có hai bệnh nhân từ tỉnh khác chuyển đến.

Bệnh nhân nặng chủ yếu có bệnh nền

“Các bệnh nhân nặng chủ yếu có bệnh nền như cao huyết áp, đái tháo đường, thận mạn, người lớn tuổi, một số có bệnh lý rối loạn miễn dịch, ung thư, HIV. Trong số này cũng có người chưa tiêm vaccine” - BS Phong cho biết và lo ngại số ca nhiễm COVID-19 đang gia tăng ngoài cộng đồng sẽ dẫn đến số nhập viện tăng lên.

Tuần trước, Khoa nhiễm D tiếp nhận ba mẹ con có xét nghiệm dương tính với COVID-19. Người mẹ đưa con có biểu hiện sốt, tiêu chảy vào BV Bệnh nhiệt đới thăm khám và xét nghiệm, kết quả dương tính với COVID-19. Người mẹ và em bệnh nhân đi cùng cũng có kết quả dương tính nên được cách ly chung tại Khoa nhiễm D. Hiện cả ba đều đã được xuất viện.

BS Phong đề nghị các BV có giường bệnh phải lên phương án, chuẩn bị khu riêng tiếp nhận, cách ly bệnh nhân nhẹ, ca nặng có thể liên hệ BV Bệnh nhiệt đới hỗ trợ điều trị. Riêng các bệnh nhân ở tỉnh khác, nếu bệnh không quá nặng, chẳng hạn đang thở ôxy mũi không nhất thiết phải chuyển về BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM để tránh quá tải. “Các tỉnh cũng phải có phương án khởi động các khu cách ly để tiếp nhận điều trị bệnh nhân COVID-19 trong tình hình số ca nhiễm ngoài cộng đồng tiếp tục tăng. Chúng tôi sẵn sàng hội chẩn chuyên môn với các BV ở tỉnh” - BS Phong nói.

Theo BS Phong, với số bệnh nhân hiện tại, khoa có thể đảm đương được công việc, tuy nhiên nếu bệnh nhân tiếp tục tăng, BV phải huy động thêm nhân sự của các khoa khác hỗ trợ để đáp ứng nhu cầu điều trị tại Khoa nhiễm D.

Nhiều bệnh nhân đi khám, xét nghiệm ra COVID-19

Không chỉ BV Bệnh nhiệt đới mà các BV khác ở TP.HCM cũng bắt đầu ghi nhận số ca COVID-19 tăng trở lại sau thời gian “hạ nhiệt”. Các bác sĩ lo ngại tỉ lệ tiêm mũi 1 và mũi 2 nhắc lại (tức mũi 3 và mũi 4) thấp, số ca mắc trong cộng đồng và nhập viện sẽ tăng.

BS Trần Văn Khanh, Giám đốc BV Lê Văn Thịnh (TP Thủ Đức), cho biết trong vài tuần liền BV không ghi nhận ca mắc COVID-19 thì nay thỉnh thoảng phát hiện ca mắc trở lại. Bệnh nhân cũng có các triệu chứng cảm, sốt, viêm đường hô hấp trên như các bệnh hô hấp thông thường khác, do đó phải khám sàng lọc mới phát hiện được. Theo BS Khanh, các ca bệnh nhẹ được cho theo dõi, cách ly tại nhà, nếu nặng kèm có bệnh nền sẽ được chuyển BV Bệnh nhiệt đới TP.

Tuy nhiên, vừa qua BV tiếp nhận một ca bệnh COVID-19 nặng đang chạy thận nhân tạo định kỳ nhưng BV Bệnh nhiệt đới TP không có chạy thận nhân tạo nên buộc lòng BV phải cho bệnh nhân ở lại phòng chạy thận áp lực cao điều trị. “Bệnh nhân chạy thận nhân tạo có sức khỏe bình thường nhưng mắc thêm COVID-19 làm cho tình trạng nặng hơn, huyết áp cao, phải thở ôxy liều cao” - BS Khanh cho hay.

Theo BS Khanh, các biến chủng của COVID-19 là BA.4, BA.5 có tốc độ lây lan nhanh hơn những chủng khác, nếu người dân không tiêm liều nhắc lại thì kháng thể bảo vệ sẽ giảm, nguy cơ số ca mắc tăng và nặng hơn. Bên cạnh việc tiêm vaccine, BS Khanh lưu ý người dân tiếp tục tuân thủ 2K (khẩu trang và khử khuẩn).

BS Trần Quốc Dũng, Giám đốc BV quận 11, cho biết liên tiếp ba tháng 4, 5, 6, BV không phát hiện ca COVID-19 nào nhưng từ đầu tháng 7 đến nay phát hiện hơn 16 ca, trong đó hai ca phải thở ôxy, một ca có bệnh nền cao huyết áp và lớn tuổi. “Các ca bệnh thấy triệu chứng tự test COVID-19 ở nhà hoặc đến BV khám và tình cờ phát hiện” - BS Dũng nói và cho biết BV vẫn duy trì khu cách ly để sàng lọc và đưa bệnh nhân vào điều trị. (Pháp luật TP.HCM, ngày 2.8, trang 5)

 

Quyền Bộ trưởng Y tế: Không để thiếu vật tư y tế, thiếu thuốc chữa bệnh truyền nhiễm

Hiện dịch cúm A và sốt xuất huyết đang xảy ra rất nhiều tại các địa bàn, trong khi dịch Covid-19 xuất hiện biến thể mới. Chúng ta phải chú ý tránh dịch chồng dịch, nếu xảy ra có thể sẽ diễn biến rất nặng.

Đây là lưu ý của quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đối với các địa phương tại Hội nghị trực tuyến tiến độ tiêm vắc xin Covid-19 và tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh do Bộ Y tế tổ chức sáng 2.8.

Tránh dịch chồng dịch

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, dịch bệnh truyền nhiễm vẫn đang diễn biến phức tạp; ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, thiên tai, lũ lụt và các vấn đề khác như đô thị hóa, di dân… là nguyên nhân của sự xuất hiện, nguy cơ bùng phát dịch bệnh truyền nhiễm với xu hướng dịch bệnh phức tạp, khó lường.

Bà Đào Hồng Lan đề nghị các địa phương thực hiện chỉ đạo theo dõi, bám sát tình hình dịch bệnh trên địa bàn, đặc biệt là các biến thể mới liên quan đến Covid-19, sốt xuất huyết và đậu mùa khỉ.

Ngoài thực hiện đúng theo chỉ đạo của T.Ư, các Sở Y tế cần chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, đánh giá cấp độ dịch để có biện pháp điều chỉnh kịp thời.

“Hiện nay, dịch cúm A và sốt xuất huyết đang xảy ra rất nhiều tại nhiều địa bàn. Các địa phương cần dự báo từ số lượng các ca tăng thêm, đến công tác khám chữa bệnh, công tác vật tư y tế, tuyệt đối không để thiếu vật tư y tế, thiếu thuốc chữa bệnh cho các đối tượng bị nhiễm các bệnh liên quan đến bệnh truyền nhiễm”, bà Lan nhấn mạnh, và đề nghị các địa phương sớm phát hiện và điều trị các trường hợp mắc bệnh, hạn chế các trường hợp chuyển nặng, tử vong.

"Chúng ta chú ý tránh để dịch chồng dịch, vừa cúm A, vừa sốt xuất huyết, vừa Covid-19, nếu xảy ra biến thể có diễn biến sẽ rất nặng”, bà Đào Hồng Lan khuyến cáo.

Đối với bệnh đậu mùa khỉ, bà Đào Hồng Lan đề nghị có giải pháp ứng phó, kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh ngay tại cửa khẩu, và cho hay Bộ Y tế cũng sẽ nghiên cứu hướng dẫn liên quan đến kiểm soát đậu mùa khỉ tại cửa khẩu để các địa phương có thể triển khai ngay. Các địa phương cần theo dõi dịch bệnh, hết sức chú ý để đánh giá tình hình chủ động, xây dựng kịch bản, đánh giá nguy cơ.

Đối với dịch Covid-19, theo bà Đào Hồng Lan, ngành y tế các địa phương cần thực hiện triển khai có hiệu quả trong các công điện của Thủ tướng; phân tuyến phân luồng, khám sàng lọc, đặc biệt với nhóm nguy cơ cao, người già, trẻ em. Đặc biệt chú ý nhóm chưa nhiễm lần nào tránh tư tưởng chủ quan.

Với các trường hợp nhiễm bệnh, hạn chế lây nhiễm chéo trong bệnh viện, đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin. Đề nghị các địa phương chú ý trong tháng 8 tập trung tiêm cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.

“Tốc độ của chúng ta hiện rất chậm, còn 28 ngày nữa là hết tháng 8, các địa phương cần có lộ trình, đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin cho trẻ em, để các em được đi học trong môi trường an toàn”, bà Lan lưu ý.

Tháo gỡ vướng mắc chế độ chính sách

Lần đầu tiên điều hành cuộc họp trực tuyến toàn quốc trên cương vị người đứng đầu ngành y tế, bà Đào Hồng Lan gửi lời tri ân, động viên, chia sẻ với khó khăn vất vả của đội ngũ cán bộ y tế trong suốt thời gian qua.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết sẵn sàng lắng nghe, tiếp thu những nguyện vọng, đề xuất của đội ngũ cán bộ y tế, cố gắng tháo gỡ những vướng mắc về mặt chính sách, khó khăn trong ngành. Về lâu dài, sẽ trình các cấp có thẩm quyền sửa luật, sửa nghị định.

Mặt khác, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị ngành y tế các địa phương trên cơ sở hệ thống văn bản quy phạm pháp luật hiện có, rà soát triển khai có hiệu quả. Đơn cử như Hà Nội, TP.HCM tham mưu cho cấp ủy, chính quyền ban hành các cơ chế chính sách nâng cao năng lực, củng cố y tế cho tuyến cơ sở, y tế dự phòng.

Bà Lan bày tỏ: “Tôi về ngành một thời gian ngắn, nhưng thấy có tâm lý lo sợ trong việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế. Cơ chế chính sách đã được ban hành, nhiều địa phương làm được, trên cơ sở tinh thần công khai, minh bạch, nếu có khó khăn, sở y tế các địa phương báo cáo lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố tập trung tháo gỡ. Những gì thuộc trách nhiệm của bộ, chúng tôi sẽ trình các cấp có thẩm quyền tháo gỡ khó khăn trong thời gian tới”. (Thanh niên, trang 4)

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang