Ngày Thế giới không thuốc lá (31.5): Bệnh viện vẫn “ngập” khói thuốc!
Mặc dù Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) đã quy định rõ những địa điểm cấm hút thuốc lá bao gồm cơ sở y tế; cơ sở giáo dục; cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành riêng cho trẻ em...
Nhưng thực tế, tình trạng hút thuốc lá tại những nơi công cộng này vẫn còn phổ biến. Dạo một vòng quanh các bệnh viện lớn, cảnh tượng người nhà bệnh nhân vô tư hút thuốc, phả khói ngay trong khuôn viên bệnh viện không khó tìm ...(Lao động, trang 3)
Bác sĩ Hoàng Công Lương đề nghị tòa tuyên mình vô tội
Chiều 30/5, sau 12 ngày xét xử và dành đến 6 ngày tranh luận, cuối buổi chiều hôm nay HĐXX TAND TP Hòa Bình đã quyết định khép lại phần tranh tụng để bước vào nghị án. Trước khi tòa ra phán quyết, các bị cáo được nói lời sau cùng…(Tuổi trẻ, trang 5)
Phát hiện 20 bếp ăn tập thể vi phạm: nóng mối lo ngộ độc thực phẩm mùa hè
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Hà Nội đã kiểm tra, phát hiện và xử lý 20 bếp ăn tập thể trên địa bàn thành phố vi phạm các quy định về ATTP… Thông tin từ Chi cục ATVSTP TP Hà Nội cho biết, hiện nay, thành phố có 2.892 bếp ăn tập thể, mỗi ngày cung cấp gần 1 triệu suất ăn. Trong đó, có 234 bếp ăn tập thể khu công nghiệp, quy mô phục vụ từ 80-3.000 suất/ngày…(An ninh thủ đô, trang 6)
Từ ngày 1-1-2019: Giải quyết cấp đổi thẻ bảo hiểm y tế trong một ngày
Ngày 30-5, tại cuộc họp báo thường kỳ, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, lũy kế 5 tháng đầu năm đã giải quyết gần 50 nghìn hồ sơ hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng; có 70,6 triệu lượt người khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT).
Cũng theo BHXH Việt Nam, thời hạn giải quyết hồ sơ cấp, đổi sổ BHXH, thẻ BHYT thời gian qua đã được rút ngắn đáng kể. Thời hạn giải quyết cấp thẻ BHYT từ 7 ngày được rút ngắn còn 5 ngày... (Hà Nội mới, trang 1)
Thông điệp bảo đảm an toàn thực phẩm mùa hè 2018
Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân thực hiện các nguyên tắc trong lựa chọn và chế biến thực phẩm an toàn. Cụ thể, lựa chọn thực phẩm tươi sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; tuyệt đối không sử dụng thực phẩm ôi thiu, hỏng mốc, quá hạn; thực hiện ăn chín, uống sôi, nên ăn ngay sau khi chế biến xong, đun kỹ lại thức ăn cũ trước khi sử dụng...
Ngoài ra, bảo đảm dụng cụ, nơi chế biến thực phẩm phải khô ráo, vệ sinh sạch sẽ; bảo đảm nguồn nước sạch trong chế biến thực phẩm. Cơ quan quản lý và chính quyền các cấp cần tăng cường thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm... (Hà Nội mới, trang 5)
Tăng cường kiểm soát đồ uống có cồn bất hợp pháp
Bộ Y tế đang đưa ra lấy ý kiến về dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia. Hai mục tiêu chính đặt ra đối với dự thảo luật này là nâng cao sức khỏe của người dân và phòng, chống những vấn đề xã hội gây ra bởi lạm dụng rượu, bia, như: Bạo lực gia đình, uống rượu khi lái xe, gây rối trật tự công cộng...(Hà Nội mới, trang 5)
Cẩn trọng khi mua thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên mạng
Theo tin từ Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), thời gian qua, trên nhiều website quảng cáo các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Rocket và Roket1h có dấu hiệu vi phạm quy định quảng cáo. Các sản phẩm này được Công ty cổ phần Sao Thái Dương (ở số 92, phố Vĩnh Hưng, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, Hà Nội) công bố và chịu trách nhiệm.
Tuy nhiên, phía công ty khẳng định, các sản phẩm Rocket và Roket1h quảng cáo trên các website/internet (trừ 2 website là rocket1h.vn và saothaiduong.com.vn) không thuộc trách nhiệm quản lý về chất lượng sản phẩm của công ty…(Hà Nội mới, trang 5)