Đồng hành vì một Việt Nam khoẻ mạnh, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển bền vững, vì một tương lai tươi sáng
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Điểm báo ngày 5/4/2016

  • |
T5g.org.vn - Đình chỉ lô thuốc không đạt chất lượng; Gia hạn thẻ BHYT cho 5 nhóm đối tượng; Ca ghép thận thành công ở bệnh viện miền núi

Đình chỉ lô thuốc không đạt chất lượng

Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Văn Yên vừa có công văn yêu cầu Công ty cổ phần Tập đoàn dược phẩm và thương mại Sohaco (địa chỉ tại số 5 Láng Hạ, Q.Ba Đình, Hà Nội) thực hiện thu hồi triệt để lô thuốc Doxicef-100 (Cefpodoxim Proxetil 100 mg) số lô: BE02, ngày sản xuất (12.9.2014; hạn dùng: 11.9.2017); số đăng ký: VN-4944-10, vì không đạt tiêu chuẩn chất lượng; báo cáo Sở việc thu hồi thuốc trước ngày 23.4.2016.

Lô thuốc trên do Công ty Pragaya Life Sciences Pvt.Ltd., Ấn Độ sản xuất, Công ty cổ phần Tập đoàn dược phẩm và thương mại Sohaco nhập khẩu. Mẫu thuốc

kiểm nghiệm được lấy tại nhà thuốc Minh Tuyết, tỉnh Lạng Sơn. Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cũng yêu cầu các cơ sở y tế công lập và ngoài công lập, các cơ sở kinh doanh, bán lẻ thuốc khẩn trương rà soát thu hồi lô thuốc không đạt chất lượng nêu trên. Thanh niên (trang 6)

Gia hạn thẻ BHYT cho 5 nhóm đối tượng

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý gia hạn thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) đến ngày 30/6/2016 cho người thuộc 5 nhóm đối tượng đã được ngân sách nhà nước đóng hoặc hỗ trợ mức đóng để mua thẻ BHYT năm 2015.

5 nhóm đối tượng trên gồm: hộ gia đình nghèo; cận nghèo; người dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng dân tộc khó khăn; người sinh sống ở vùng kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn và người sinh sống ở xã đảo, huyện đảo. Các đối tượng này được ngân sách nhà nước đóng, hỗ trợ mức đóng theo quy định của Luật BHYT sửa đổi, bổ sung và các văn bản hướng dẫn Luật.

Danh sách các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu thuộc diện đầu tư của Chương trình 135 năm 2016 thực hiện theo Quyết định số 204/QĐ-TTg ngày 01/02/2016 của Thủ tướng Chính phủ.

Phó Thủ tướng giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội khẩn trương xây dựng kế hoạch, phương pháp, công cụ hướng dẫn các địa phương tổ chức điều tra, xác định các đối tượng thụ hưởng chính sách theo quy định tại Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg ngày 15/11/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016 – 2020. Công an nhân dân (trang 4), Lao động (trang 4)

Ca ghép thận thành công ở bệnh viện miền núi

Ngày 4-4, bệnh nhân được ghép thận tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Thái Nguyên đã hoàn toàn khỏe mạnh, đánh dấu bước phát triển mạnh của một BVĐK ở miền núi trong thực hiện thành công kỹ thuật cao để điều trị cho người bệnh.

Đây là ca ghép thận thứ 2 ở BVĐK Thái Nguyên. Thành công này ghi nhận bước tiến của BV trong thực hiện đề án ghép tạng cũng như tay nghề của đội ngũ cán bộ, bác sĩ ở BV đã được nâng cao.

Bệnh nhân thứ 2 được ghép thận tại BVĐK Thái Nguyên là anh Trần Văn H. 35 tuổi (ở phường Phú Xá, T.P Thái Nguyên). Người hiến thận là anh Hoàng Huy D., 34 tuổi, (ở Tam Nông, Phú Thọ).

Vào giữa năm 2015, bệnh nhân anh Trần Văn H bị phù to toàn thân, tiểu ít và được các bác sĩ chẩn đoán là viêm cầu thận mạn biến chứng suy thận mạn giai đoạn cuối.

Sau khi được điều trị nội khoa tại BVĐK Thái Nguyên, bệnh của anh Hưng đã dần ổn định. Đến tháng 9-2015, bệnh nhân bắt đầu được chạy thận nhân tạo lọc máu chu kỳ 3 lần/tuần.

Trong thời gian này, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị viêm gan virus B mạn tính và tiến hành điều trị song song. Bệnh nhân đã được tư vấn nên có nguyện vọng được ghép thận.

 Được sự hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật của BV Quân y 103, ngày 21-3, BVĐK Thái Nguyên quyết định tiến hành phẫu thuật ghép thận cho bệnh nhân H. từ người hiến thận không cùng huyết thống.

Sau 4 tiếng phẫu thuật, các bác sĩ đã thực hiện thành công ca ghép thận. Cả 2 bệnh nhân được theo dõi, điều trị sát sao, chặt chẽ theo các quy trình chăm sóc. Đến ngày thứ 7 sau mổ, cả 2 bệnh nhân đều ổn định, tình trạng sức khỏe tiến triển tốt. Công an nhân dân (trang 4)

Thông báo thu hồi sản phẩm dinh dưỡng cho chế độ ăn kiêng

Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết sản phẩm dinh dưỡng cho chế độ ăn kiêng “USN Diet Fuel Ultalean Nutrition shake hương vani” của Công ty USN bị thu hồi.

Cục An toàn thực phẩm cho biết mới nhận được thông tin về việc Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm của Anh (FSA) về việc thu hồi sản phẩm dinh dưỡng cho chế độ ăn kiêng “USN Diet Fuel Ultalean Nutrition shake hương vani” của Công ty USN vì bị phát hiện có chứa hàm lượng Selen cao có thể gây nguy hại tới sức khỏe… Hà nội mới (trang 5)

Nối thành công 2 bàn chân bị đứt lìa

TP - Chiều 4/4/2016, bác sĩ Trần Xuân Lợi-Chủ nhiệm Khoa Ngoại-Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Quân y 211 (TP Pleiku, Gia Lai) xác nhận vừa phẫu thuật nối thành công cho 2 bệnh nhân bị đứt lìa bàn chân.

Trước đó, vào tối 30/3/2016, bệnh nhân Lê Văn Đăng (sinh năm 1971, trú tại xã Mô Rai, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) nhập viện cấp cứu trong tình trạng đứt gãy xương sên (bàn chân trái chỉ còn dính lại với cẳng chân bởi một đoạn da mỏng), đứt  bó mạch thần kinh, máu chảy thành tia, mất máu nhiều. 

Ngay lập tức, Ban Giám đốc Bệnh viện đã tổ chức hội chẩn và đưa bệnh nhân vào phòng phẫu thuật. Ca phẫu thuật kéo dài trong 4 giờ liền. Hiện, các ngón ở bàn chân bị đứt lìa của bệnh nhân Đăng đã ấm hồng lên, cảm nhận được nóng lạnh, có thể co gập nhẹ. Tiền phong (trang 2)

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang