Tăng cường truyền thông phòng chống Sốt xuất huyết; Tay - chân - miệng; Phòng, chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Điểm báo ngày 05/6/2019

  • |
T5g.org.vn - Tiếp tục điều chỉnh tăng giá dịch vụ y tế; Thừa Thiên- Huế: Nhiều bệnh nhân được ghép giác mạc hiến tặng từ Mỹ

 

Tiếp tục điều chỉnh tăng giá dịch vụ y tế

Chiều 4.6, tại buổi họp với các phóng viên cung cấp thông tin về một số vấn đề liên quan đến thực hiện chính sách y tế, ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ Y tế), cho biết theo lộ trình từ nay đến cuối năm 2019 giá dịch vụ y tế sẽ được điều chỉnh tăng theo mức lương cơ sở mới: 1.490.000 đồng (từ 1.7.2019). Hiện tại giá dịch vụ y tế đang tính theo mức lương cơ sở 1.390.000 đồng và sẽ tính thêm chi phí quản lý vào giá dịch vụ y tế (hiện giá dịch vụ khám chữa bệnh bao gồm chi phí trực tiếp và tiền lương).

Tuy nhiên, việc điều chỉnh giá sẽ căn cứ vào chỉ số giá tiêu dùng CPI và điều kiện kinh tế xã hội, nếu điều kiện khó khăn, chưa thuận lợi Bộ Y tế sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Ban điều hành giá để xem xét, lùi thời gian thực hiện giá dịch vụ y tế tính đủ các yếu tố sẽ được thực hiện vào năm 2021 thay vì 2020. Ông Nam Liên cũng cho biết, dự kiến trong tháng 6 này Bộ Y tế sẽ ban hành thông tư quy định về giá dịch vụ y tế theo yêu cầu. Đây là lần đầu tiên có quy định này, theo hướng: Bộ Y tế sẽ ban hành giá trần và các bệnh viện sẽ không được áp giá vượt trần (nếu cơ sở khám chữa bệnh theo yêu cầu có sử dụng một phần cơ sở vật chất từ ngân sách đầu tư); bệnh viện được quyền tự quy định giá (nếu tự vay vốn đầu tư và chỉ sử dụng đất trong khuôn viên bệnh viện).

Tất cả các bệnh viện có khoa khám chữa bệnh theo yêu cầu đều phải hoàn thành nhiệm vụ được giao trong việc phục vụ các bệnh nhân bảo hiểm y tế (Thanh niên, trang 4).

 

Thừa Thiên- Huế: Nhiều bệnh nhân được ghép giác mạc hiến tặng từ Mỹ

Ngày 4.6, GS.TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế (cơ sở tại xã Phong An, huyện Phong Điền,Thừa Thiên - Huế) cho biết, đơn vị vừa thực hiện 5 ca ghép giác mạc thành công cho các bệnh nhân.

Trước đó, 2.6, BS Edward Charles Kondrot - thành viên Hội nhãn khoa Hawaii và tổ chức See International (Hoa Kỳ) đã mang món quà đặc biệt gồm 10 chiếc giác mạc của những người Mỹ qua đời cuối tháng 5 vừa rồi trao cho Bệnh viện Trung ương Huế (5 chiếc) và Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia (5 chiếc ).

Trước khi tiếp nhận, Khoa Mắt (Bệnh viện Mắt Trung ương Huế) đã khám mắt miễn phí cho 500 người vã đã chọn được 5 bệnh nhân phù hợp. Các bệnh nhân đã được cấy ghép giác mạc thành công vào ngày 3.6.

GS.TS Phạm Như Hiệp cho biết, số lượng người cần ghép giác mạc hiện rất lớn cũng như chi phí phẫu thuật cao. Thời gian tới, bệnh viện sẽ cố gắng kết hợp với các tổ chức từ thiện để có thể hỗ trợ tối đa cho nhiều bệnh nhân phải ghép giác mạc (Lao động, trang 3).

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang

Đèn sưởi Đức Đèn sưởi nhà tắm Borg