Phát biểu tại Hội thảo, ThS. Trịnh Ngọc Quang cho biết, hiện nay, các bệnh không lây nhiễm (KLN) là nguyên nhân sức khỏe gây tử vong hàng đầu tại Việt Nam. Theo ước tính, tại Việt Nam, có khoảng 12 triệu người mắc bệnh tăng huyết áp, gần 3 triệu người mắc đái tháo đường, 2 triệu người mắc bệnh tim, phổi mạn tính và 120.000 ca bệnh ung thư mắc mới hàng năm. Bệnh KLN gây ra 73% các trường hợp tử vong hàng năm. ThS. Trịnh Ngọc Quang cũng cho biết, lối sống thiếu lành mạnh và dinh dưỡng là những nguyên nhân hàng đầu gây gia tăng bệnh KLN trong thời gian qua. Ăn nhiều muối có liên quan chặt chẽ với bệnh tăng huyết áp và các bệnh tim mạch. theo Điều tra Quốc gia yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm 2015 cho thấy, trung bình người dân Việt Nam tuổi trưởng thành tiêu thụ 9,4 gam muỗi mỗi ngày cao hơn rất nhiều so với khuyến cáo của WHO là 1 đến 2 gam.
Theo TS. Lại Đức Trường, đại diện WHO cho biết, WHO khuyến nghị chỉ nên sử dụng nhiều nhất là dưới 5 gam muối mỗi ngày, làm được điều này sẽ cứu sống 2,5 triệu người mỗi năm. Giảm ăn muối là một trong 9 mục tiêu được WHO khuyến nghị để phòng chống bệnh không lây nhiễm và truyền thông khắc phục thói quen ăn nhiều muối là yếu tố quan trọng để phòng bệnh tăng huyết áp và bệnh tim mạch.
Các đại biểu tham dự Hội thảo cũng đã tập chung thảo luận các phương pháp truyền thông tích cực để giảm thói quen sử dụng muối trong chế biến thực phẩm tại các hộ gia đình, trường học, cơ sở chế biến thức ăn sẵn...; những khó khăn trong công tác truyền thông thay đổi hành vi sử dụng muối trong cộng đồng.
Cũng tại Hội thảo, đại diện Trung tâm Truyền thông GDSK Trung ương đã giới thiệu, ra mắt chuyên mục Phòng chống bệnh KLN trên Trang tin Truyền thông Giáo dục sức khỏe của Trung tâm, đồng thời, tập huấn, hướng dẫn các đơn vị triển khai, thành lập chuyên mục này tại đơn vị, giúp nâng cao hiệu quả truyền thông phòng chống bệnh KLN thông qua truyền thông giảm ăn muối.
Như Hiển