Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch bệnh COVID-19; Phòng, chống dịch Cúm A(H1N1), Cúm A(H5N1)
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Hội thảo khoa học “Thừa kế, nghiên cứu và phát triển thuốc nam”

  • |
T5g.org.vn - Sáng ngày 29/11/2019, tại Hà Nội, Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học “Thừa kế, nghiên cứu và phát triển thuốc nam” nhằm để tôn vinh, tưởng nhớ Lương y Nguyễn Kiều, người đã có công lớn trong việc nghiên cứu và sử dụng thuốc nam chữa bệnh cho nhân dân; đồng thời giáo dục truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” cho các thế hệ cán bộ, giáo viên, sinh viên và học trò của Lương y Nguyễn Kiều.
 PGS.TS. Phạm Quốc Bình, Phó Giám đốc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam phát biểu khai mạc Hội thảo

Tới dự Hội thảo có PGS.TS. Phạm Quốc Bình, PGS.TS. Đoàn Quang Huy, Phó Giám đốc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam; TS.BS.CKII, TTND. Nguyễn Hồng Xiêm, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Đông Y Việt Nam; BS. Nguyễn Xuân Việt, Phó Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam; ThS.BS. Nguyễn Hoàng Sơn, Phó chủ tịch Hội Nam y Việt Nam; PGS.TS. Hồ Bá Do, Phó Chủ tịch Hội Y học Cổ truyền Việt Nam; đại diện lãnh đạo các bệnh viện (BV) như: BV Châm cứu Trung ương, BV Y học cổ truyền Bộ Công An, BV Y học cổ truyền Điện Biên; đại diện lãnh đạo các trường đại học (ĐH): ĐH Y Hà Nội, ĐH Y dược Thái Bình; Hội Đông y các tỉnh như: Hải Dương, Phú Thọ và Bình Phước cùng lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị trực thuộc, cán bộ giảng viên và sinh viên, các thế hệ học trò của Lương y Nguyễn Kiều.

TS.BS.CKII, TTND. Nguyễn Hồng Xiêm, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Đông Y Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, PGS.TS. Phạm Quốc Bình, Phó Giám đốc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam cho biết: Học viện với bề dày lịch sử 48 năm thành lập và phát triển trên cơ sở Trường Y học cổ truyền Tuệ Tĩnh do cố Lương y Nguyễn Kiều, một thầy thuốc, một chiến sỹ cách mạng thành lập và là Hiệu trưởng đầu tiên. Năm 2015, theo Quyết định số 30/2005/QĐ-TTg ngày 02/02/2005 của Thủ tướng Chính phủ, Trường Y học cổ truyền Tuệ Tĩnh được nâng cấp lên Học viện có sứ mệnh đào tạo bác sĩ y học cổ truyền, bác sĩ đa khoa và dược sĩ đại học và sau đại học; nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ y dược; hỗ trợ phát triển hệ thống y tế nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Hiện tại Học viện còn đào tạo các ngành dược sĩ đại học, bác sĩ đa khoa và đào tạo sau đại học: Bác sĩ nội trú, thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa 1, bác sĩ chuyên khoa 2, tiến sĩ y học cổ truyền.

Đoàn Chủ tịch chủ trì Hội thảo

Tổng số cán bộ viên chức Học viện là 547 cán bộ bao gồm: 9 phó giáo sư, 33 tiến sĩ, 147 thạc sĩ chuyên khoa, 248 đại học và 384 giảng viên kiêm nhiệm có trình độ giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ… Học viện gồm 4 đơn vị thành viên: Hệ thống đào tạo, Bệnh viện Tuệ Tĩnh, Viện Nghiên cứu và Trung tâm Đổi mới và Đào tạo theo nhu cầu xã hội. Đến nay, Học viện đã đào tạo được 536 thầy thuốc có trình độ sau đại học và 8.260 bác sĩ y học cổ truyền và 108 dược sĩ đại học và 8.700 y sĩ y học cổ truyền phục vụ cho công tác khám chữa bệnh trong toàn quốc.

Lương y Nguyễn Xuân Việt, Phó Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam với bài báo cáo khoa học: Một số bài thuốc nam gắn với sự nghiệp y học dân tộc của Lương y Nguyễn Kiều tại Hội thảo

Năm 2015-2019, Học viện đã nghiệm thu được 121 đề tài cấp cơ sở nghiên cứu khoa học cơ bản, quản lý đào tạo và các lĩnh vực y học, trong đó nghiên cứu thuốc nam có 42 đề tài trong số các đề tài đó đã được chuyển giao cho Bệnh viện Tuệ Tĩnh như bài thuốc: Vị quản an Tuệ Tĩnh, hải mã nhân sâm, cồn xoa bóp CMO Tuệ Tĩnh đã được sản xuất và lưu hành nội bộ. Học viện hiện đang thực hiện 02 đề tài cấp Bộ và 01 đề tài cấp nhà nước về lĩnh vực thuốc và cây thuốc nam.

Tại Hội thảo, các đại biểu sẽ được nghe 9 bài báo cáo khoa học do các báo cáo viên trình bày như: Một số bài thuốc nam gắn với sự nghiệp y học dân tộc của Lương y Nguyễn Kiều do Lương y Nguyễn Xuân Việt trình bày; Đánh giá tác dụng giảm đau của bài thuốc TK1 kết hợp điện châm điều trị bệnh nhân thoái hóa khớp gối nguyên phát do ThS. Tô Mạnh Cảnh trình bày; Thừa kế, ứng dụng và phát triển bài thuốc trật đả hoàn của Lương Y Nguyễn Kiều với các chứng đau do ứ huyệt, Lương y Nguyễn Vũ Hùng báo cáo…

Quang cảnh Hội thảo

Hội thảo “Thừa kế, nghiên cứu và phát triển thuốc nam” cũng là cơ hội nhằm mở rộng giao lưu thông tin khoa học, trao đổi kinh nghiệm trong nghiên cứu và phát triển thuốc nam giữa các đơn vị, nhằm góp phần nâng cao công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Hoàng Hiền

Tags:

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang