Tăng cường truyền thông phòng chống Sốt xuất huyết; Tay - chân - miệng; Phòng, chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Hội thảo “Không phát hiện = không lây truyền” HIV/AIDS

  • |
T5g.org.vn - Ngày 06/8/2019 tại Hà Nội, Cục Phòng chống HIV/AIDS phối hợp với Văn phòng Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) tại Việt Nam và các đơn vị có liên quan tổ chức Hội thảo “Không phát hiện = không lây truyền” HIV/AIDS.
PGS.TS. Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS phát biểu khai mạc Hội thảo

Tham dự Hội thảo có PGS.TS. Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS; TS. Hoàng Đình Cảnh, PGS.TS. Phan Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Phó Cục Phòng chống HIV/AIDS; TS. John Blanford, Giám đốc Văn phòng CDC tại Việt Nam; các đại biểu diện diện cho các phòng, dự án thuộc Cục, Bệnh viện Bạch Mai, Đại học Y  Hà Nội, Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội; các tổ chức phi chính phủ; các tổ chức xã hội; các tổ chức dựa vào cộng đồng đang hoạt động trong lĩnh vực phòng, chống HIV/AIDS.

"Không phát hiện = Không lây truyền" (hay còn gọi là K=K) là thông điệp dựa trên bằng chứng khoa học và nhấn mạnh rằng một người có HIV nếu được điều trị bằng thuốc kháng vi rút (ARV) và khi đạt tải lượng vi rút ở ngưỡng không phát hiện được trong máu thì nguy cơ lây truyền HIV sang người khác qua đường tình dục từ không đáng kể đến không có nguy cơ.

K=K dựa trên kết quả của 4 nghiên cứu khoa học và được phổ biến rộng rãi sẽ góp phần thúc đẩy xét nghiệm sớm, điều trị sớm và tuân thủ điều trị… từ đó góp phần đạt được mục tiêu kiểm soát dịch HIV; đồng thời góp phần làm giảm kỳ thị và phân biệt đối xử.

Quang cảnh Hội thảo

Việt Nam hiện có 135.000 bệnh nhân đang điều trị ARV và có thể sử dụng K=K mở rộng độ bao phủ điều trị.  Việt Nam có tỷ lệ ức chế vi rút thuộc hàng cao nhất thế giới. Chiến dịch quốc gia K=K tập trung ở trung ương và 11 tỉnh, thành phố với các tài liệu truyền thông, sự kiện cộng đồng, các hoạt động truyền thông xã hội từ đó lồng ghép thông điệp K=K vào điều trị ARV là dự phòng trong chiến lược phòng, chống HIV/AIDS. Các tỉnh, thành phố khác sẽ lồng ghép thông điệp K=K trong Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS.    

Hội thảo “Không phát hiện = không lây truyền” HIV/AIDS nhằm thu hút sự tham gia của các địa phương trong chỉ đạo và tổ chức các hoạt động phổ biến các thông điệp K=K nhằm giảm kỳ thị và tăng cường tiếp cận dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS; đồng thời làm cải thiện năng lực và giảm kỳ thị trong cung cấp dịch vụ thông qua tập huấn và các hoạt động tại cộng đồng cho các cơ sở y tế và người cung cấp dịch vụ.  Thông qua Hội thảo, nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng bao gồm cả người cung cấp dịch vụ về nội dung và ý nghĩa của: Không phát hiện = Không lây truyền từ đó thay đổi quan niệm nhiễm HIV không còn là “án tử hình” mà là một bệnh truyền nhiễm mãn tính có thể dự phòng và quản lý được. Mục tiêu 90-90-95, chúng ta có thể đạt được và kiểm soát được dịch HIV/AIDS  với  K=K.

Hoàng Hiền

Tags:

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang

Đèn sưởi Đức Đèn sưởi nhà tắm Borg