Trung tâm Truyền thông GDSK Trung ương tuyển dụng lái xe; Hướng dẫn thực hiện công tác truyền thông y tế năm 2019 (chi tiết xem trong mục Văn bản)
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Ngày Sức khỏe Thế giới năm 2019 hướng tới “Bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân”

  • |
T5g.org.vn - Ngày 07/4/2019, tại phố đi bộ Hồ Gươm, Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức chương trình “Ngày sức khỏe thế giới năm 2019 - Hưởng ứng Chương trình Sức khỏe Việt Nam và tuyên dương Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu lần thứ VIII”. Tham dự chương trình có Đồng chí Trương thị Mai, Trưởng ban Dân vận Trung ương, PGS. TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, đại diện UBND Thành phố Hà Nội, Tổ chức Y tế Thế giới, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cùng đông đảo người dân.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại Chương trình

Ngày Sức khỏe Thế giới năm 2019 được Tổ chức Y tế thế giới phát động với chủ đề “Bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân” hướng tới mục tiêu tất cả người dân và cộng đồng được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, hiệu quả, bao gồm chăm sóc sức khỏe ban đầu, nâng cao sức khỏe, dự phòng bệnh tật, khám sàng lọc phát hiện bệnh sớm, điều trị khi mắc bệnh, được BHYT và các nguồn lực xã hội hỗ trợ chi trả, giảm thiểu những rủi ro do gánh nặng tài chính của Chăm sóc sức khỏe mang lại.

Tại Việt Nam, Chương trình Ngày Sức khỏe Thế giới năm 2019 được tổ chức nhằm hưởng ứng Chương trình Sức khỏe Việt Nam, tập trung vào các hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu, huy động sự chủ động tham gia của mỗi người dân, vận động nguồn lực xã hội nhằm triển khai sâu rộng, đồng bộ các hoạt động nâng cao sức khỏe người dân Việt Nam.

Phát biểu tại chương trình, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: Thời gian qua, Y tế Việt Nam đã có nhiều khởi sắc, đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào, đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe thiết yếu cho 73% dân số, sản xuất thành công vắc xin sởi, vắc xin phối hợp Sởi - Rubella đạt tiêu chuẩn GMP; là quốc gia thứ 11 loại trừ bệnh giun chỉ bạch huyết, Việt Nam cũng đã được được nhận giải thưởng toàn cầu của Quỹ Bloomberg vì những nỗ lực và thành tích trong theo dõi, giám sát sử dụng thuốc lá và các chính sách phòng, chống tác hại của thuốc lá. Tuy nhiên, ngành Y tế Việt Nam cũng phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức mới về sức khỏe của người dân trong quá trình phát triển như: Gia tăng nguy cơ mắc bệnh, tàn phế và tử vong sớm do bệnh tật, đặc biệt là các bệnh không lây nhiễm như bệnh tim mạch, ung thư, đái tháo đường và bệnh mãn tính về đường hô hấp. Những căn bệnh này là những “sát thủ” hàng đầu, đang chiếm 73% số ca tử vong hằng năm. Nguyên nhân khiến tỷ lệ mắc và tử vong cao đối với các bệnh không lây nhiễm xuất phát từ lối sống và sự chủ quan của người Việt Nam như hút thuốc lá, uống rượu bia, thiếu hoạt động thể lực; trong khi mạng lưới y tế tuyến cơ sở chưa quản lý được các bệnh mãn tính, nhiều nơi năng lực còn hạn chế, người dân chưa có ý thức kiểm tra sức khỏe định kỳ, sàng lọc phát hiện sớm các bệnh không lây nhiễm... Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến mong muốn thông qua các hoạt động trong Chương trình Sức khỏe Việt Nam nhằm nâng cao nhận thức để mỗi người dân thực hiện các hành vi có lợi cho sức khỏe, tự chăm sóc bảo vệ và nâng cao sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng; từ đó giảm thiểu các nguy cơ sức khỏe cho người dân và cộng đồng, phát hiện sớm và điều trị, chăm sóc sức khỏe toàn diện và hiệu quả.

Tại Lễ phát động, các đại biểu cùng 5.000 đoàn viên thanh niên và lực lượng y bác sĩ trẻ tham gia đồng diễn dân vũ và tập thể dục 3 phút giữa giờ; đồng thời Bộ Y tế tuyên dương 10 gương mặt Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018.

Các đại biểu tham dự chương trình phát động Ngày Sức khỏe Thế giới năm 2019
10 gương mặt Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018 được tuyên dương
Đông đảo đoàn viên thanh niên và lực lượng y bác sĩ trẻ tham gia chương trình
Các đại biểu đi bộ hưởng ứng Chương trình Ngày Sức khỏe Việt Nam năm 2019

Nam Nguyên

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang

Đèn sưởi Đức Đèn sưởi nhà tắm Borg