Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch COVID-19; Phòng, chống dịch sốt xuất huyết, dịch Tay-chân-miệng; Phòng, chống bệnh bạch hầu.
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Tổng Hội Y học Việt Nam tổ chức Hội nghị khoa học toàn quốc lần thứ VIII-2019 về quản lý các bệnh không lây nhiễm

  • |
T5g.org.vn - Ngày 25/10/2019, tại Hà Nội, Tổng hội Y học Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội nghị khoa học toàn quốc lần thứ VIII - năm 2019 với chủ đề “Quản lý các bệnh không lây nhiễm tại y tế cơ sở ở các nước Đông Nam Á”. PGS.TS.Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế đến dự và phát biểu tại Hội nghị.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại Hội nghị

Tham dự Hội nghị còn có lãnh đạo một số cục, vụ trực thuộc Bộ Y tế; đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO); đại diện hội y học các nước Đông Nam Á; lãnh đạo các Sở Y tế, bệnh viện, viện nghiên cứu, trường đại học y khoa trên cả nước; các giáo sư, tiến sĩ, chuyên gia đầu ngành về y tế đến từ 49 Hội chuyên khoa và 57 tỉnh, thành phố trên cả nước; đại diện các bộ, ngành, cơ quan hữu quan.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, Chủ tịch Hội y học các nước Đông Nam Á cho biết, bệnh không lây nhiễm đang trở thành nhóm bệnh có số lượng tử vong cao nhất trên thế giới với khoảng 40 triệu người tử vong hàng năm (chiếm 70-75% số ca tử vong trên toàn cầu). Tại Việt Nam, cứ 10 người tử vong thì có 7 người mắc bệnh không lây nhiễm, chủ yếu là các bệnh như: tim mạch, đái tháo đường, ung thư, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Ước tính trung bình mỗi năm nước ta có khoảng 12,5 triệu người bị tăng huyết áp, 3,5 triệu người mắc đái tháo đường, 2 triệu người mắc bệnh tim, phổi mạn tính và 126.000 ca mắc mới ung thư, rối loạn tâm thần, trầm cảm, sa sút trí tuệ. Các bệnh không lây nhiễm là nguyên nhân của 73% trường hợp tử vong, trong đó 40% ca tử vong trước 70 tuổi.

Theo PGS.TS.Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, các tác nhân về biến đổi môi trường, toàn cầu hóa, đô thị hóa, đặc biệt là nguyên nhân do lối sống thiếu khoa học, thiếu lành mạnh như hút thuốc lá, uống rượu bia, ít vận động thế lực, ăn uống không hợp lý  đã làm gia tăng tỷ lệ mắc các bệnh không lây nhiễm trong cộng đồng.

Thống kê của ngành Y tế chỉ ra rằng, tại Việt Nam, vẫn có 45% nam giới hút thuốc lá, 77% dân số uống rượu. Bên cạnh đó, tỷ lệ người thừa cân, béo phì đang gia tăng nhanh chóng do chế độ dinh dưỡng không hợp lý, ăn quá nhiều chất béo, nhiều muối, thiếu vận động thể lực.

Về công tác phòng, chống và quản lý bệnh không lây nhiễm tại y tế cơ sở, ThS. Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, việc phát hiện sớm và quản lý bệnh không lây nhiễm tại y tế cơ sở sẽ góp phần giảm thiểu gánh nặng bệnh tật. Tuy nhiên, công tác quản lý các bệnh không lây nhiễm tại trạm y tế xã còn nhiều khó khăn, do điều kiện cơ sở vật chất, nhân lực chưa đáp ứng được yêu cầu. ThS. Nguyễn Trọng Khoa nhấn mạnh: hiện nay, tại các trạm y tế xã, bên cạnh công tác quản lý bệnh đái tháo đường đã được triển khai khá tốt, thì rất nhiều các bệnh không lây nhiễm khác như ung thư, phổi tắc nghẽn mãn tính, hen, tim mạch…chưa được quản lý có hiệu quả.

Đế xuất giải pháp tăng cường quản lý bệnh không lây nhiễm tại y tế cơ sở, ThS. Nguyễn Trọng Khoa cho rằng: “Cần đảo ngược tháp cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đối với các bệnh không lây nhiễm. Y tế cơ sở phải là đơn vị chính trong quản lý các bệnh không lây nhiễm. Do vậy,  cần có chính sách khuyến khích cơ sở tuyến trên tập trung chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới, từ đó, có định hướng về chính sách, tài chính nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho y tế cơ sở trong thực hiện công việc này”.

Lãnh đạo Bộ Y tế và Ban Tổ chức tặng hoa cho các báo cáo viên của Hội nghị

Với chủ đề “Quản lý các bệnh không lây nhiễm tại y tế cơ sở ở các nước Đông Nam Á”, các đại biểu tham dự Hội nghị đã được nghe 18 báo cáo khoa học thuộc 6 chuyên ngành gồm: tim mạch, nội tiết đái tháo đường, hô hấp, ung thư, tâm thần, nhi khoa. Trong đó, có 4 báo cáo của 04 hội y học các nước Đông Nam Á: Thái Lan, Singapore, Myanmar, Indonesia chia sẻ kinh nghiệm quản lý các bệnh không lây nhiễm.

Hội nghị tập chung thảo luận các giải pháp phòng ngừa nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm; thảo luận, cập nhật phác đồ điều trị. Các thông điệp chính từ Hội nghị sẽ được xem xét là cơ sở khuyến nghị đối với các cơ quan hữu trong phòng chống bệnh không lây nhiễm, cũng như tăng cường giải pháp truyền thông, giáo dục sức khỏe cho cộng đồng.

Quang cảnh Hội nghị

Như Hiển

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang