Tăng cường truyền thông phòng, chống COVID-19; Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19; Phòng, chống dịch bệnh mùa Đông - Xuân; Phòng chống bệnh liên cầu lợn trên người
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Trang phục y tế: Bản thông điệp không lời

  • |
T5g.org.vn - Bệnh viện E Trung ương là một trong những đơn vị luôn dẫn đầu trong việc triển khai hiệu quả các chủ trương của ngành Y tế, sau khi Thông tư 45/2015/TT-BYT qui định về đổi mới trang phục y tế ra đời, Bệnh viện đã thực hiện chuẩn hóa trang phục cho nhân viên y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh.
Điều dưỡng Bệnh viện E trong trang phục mới đón tiếp bệnh nhân

Ngay từ khi ra đời, tấm áo blouse trắng đã ăn sâu vào trong tâm khảm nhân loại như là một biểu tượng cho lòng nhân ái, là điểm tựa, là nơi mà con người ta nghĩ đến đầu tiên mỗi khi đau ốm. Đây chính là “quân phục” của ngành Y tế và khi khoác lên người bộ “quân phục” này, mỗi bác sĩ, điều dưỡng, hộ lý…sẽ là những “chiến sĩ áo trắng” trên trận tuyến chống lại bệnh tật, giành lại sức khỏe, giành lại sự sống cho bệnh nhân.

Người bệnh, khi vào các cơ sở y tế, điều đầu tiên gây ấn tượng chắc chắn sẽ là một nhân viên, dịu dàng, nhẹ nhàng, niềm nở trong bộ trang phục đẹp, gọn gàng, sạch sẽ, lịch sự và vẻ bề ngoài của họ toát lên một sự tin cậy khiến cho bao lo lắng, ưu phiền, những đau đớn về bệnh tật phần nào được giảm bớt. Người bệnh sẽ yên tâm hơn, sẽ tin tưởng hơn, lạc quan hơn nếu như được khám chữa bệnh ở một cơ sở y tế có trang phục tốt và ngược lại, sẽ mất niềm tin, sự thoải mái, hài lòng nếu như cơ sở y tế đó để cho nhân viên ăn mặc nhếch nhác, luộm thuộm. Vì vậy, Thông tư 45/2015/TT-BYT của Bộ Y tế đã nhấn nút cho sự thay đổi cả về cách nghĩ và cách làm về trang phục cho nhân viên trong toàn ngành Y tế.

Thời gian vừa qua, Bệnh viện E Trung ương đã thực hiện triển khai các hoạt động như: đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế; thành lập Phòng công tác xã hội; triển khai đề án “Tiếp sức người bệnh”; tiếp tục đẩy mạnh việc triển khai “Đường dây nóng Bộ Y tế”và tiếp đến là thay đổi trang phục cho nhân viên y tế, tất cả các hoạt động này tựu chung nhằm hướng tới sự hài lòng của người bệnh khi đến khám và điều trị tại bệnh viện. Sau khi tiếp nhận Thông tư 45 từ Bộ Y tế, GS.TS. Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện đã trực tiếp chỉ đạo từng khâu trong quy trình thay đổi trang phục cho nhân viên trong bệnh viện từ việc phổ biến nội dung Thông tư đến chọn lựa chất vải rồi trình diễn thử mẫu khi may xong, vì vậy, trong một thời gian ngắn trang phục của cán bộ, nhân viên đã thay đổi theo đúng quy định của Bộ Y tế và phù hợp với đặc thù của bệnh viện. Trang phục được sử dụng tại Bệnh viện được chia làm 2 loại chính:

Trang phục dành cho cán bộ làm công tác chuyên môn bao gồm trang phục của bác sĩ, y tá và hộ lý. Đồng phục loại này có hai loại: loại chuyên dụng chỉ mặc trong các phòng mổ, các đơn vị can thiệp (tim mạch, tán sỏi…) và khoa Hồi sức tích cực, loại thứ hai là áo quần blue trắng thông thường.

Trang phục dành cho những người không trực tiếp tham gia công tác chuyên môn bao gồm trang phục cho khối phòng ban (hành chính, tài vụ, y vụ, vật tư trang thiết bị, dược, phòng công tác xã hội…) và cho các nhân viên tổ điện nước, tổ bảo vệ, tổ xe. Ngoài ra, bệnh viện còn trang bị đồng phục cho những người làm công tác tiếp đón, hướng dẫn bệnh nhân….

Việc thay đổi trang phục đã nhận được sự ủng hộ của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong bệnh viện. BS. Nguyễn Ngọc Hải, khoa Hồi sức tích cực nội khoa – chống độc cho biết: Trang phục mới cả loại mặc trong bệnh phòng và loại blouse trắng mặc ra ngoài khoa đều đẹp, bền, thoải mái và tiện lợi. Còn chị Trần Trung Hiếu, điều dưỡng viên khoa Khám sức khoẻ theo yêu cầu chia sẻ: Mặc bộ trang phục mới làm tôi cảm thấy rất tự tin hơn khi giao tiếp với bệnh nhân.

Người nhà bệnh nhân N.T.X tại Bắc Ninh đang điều trị tại khoa Nội tiêu hóa gan mật tâm sự: Trang phục cho nhân viên Y tế được thay đổi rất thân thiện với người bệnh, trước đây chúng tôi thấy cứ áo trắng thì nghĩ họ là bác sỹ, nhưng giờ đã phân biệt được đội ngũ nhân viên y tế tại bệnh viện.

Nhìn chung, đồng phục mới được trang bị cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đã đảm bảo tính thẩm mĩ, tính bảo vệ, bền, thoải mái, dễ sử dụng, mang tính đặc thù ngành Y, tôn lên vẻ đẹp của người thày thuốc, tạo ấn tượng tốt cho bệnh nhân và người nhà khi tiếp xúc.Bộ trang phục mới này đã góp phần làm cho cán bộ, nhân viên y tế trong Bệnh viện đẹp hơn, năng động hơn, tự tin hơn trong thực hiện công việc hàng ngày và cũng giúp cán bộ, nhân viên y tế trở nên thân thiện hơn trong mắt người bệnh.

Bệnh viện E được thành lập theo Quyết định mật 175/TTg-Vg của Thủ tướng chính phủ ngày 17/10/1967, mang tên là Bệnh viện Miền Nam. Trong giai đoạn chống Mỹ cứu nước Bệnh viện đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ cho các cán bộ, chiến sỹ Miền Nam. Trong thời bình Bệnh viện chuyển thành Bệnh viện Cán bộ.

Từ năm 2002 đến nay Bệnh viện E là Bệnh viện đa khoa hạng I với các chuyên khoa mũi nhọn như Tim mạch, Cơ xương khớp, Tiêu hóa. Bệnh viện có khuôn viên rộng 38.000 m2  với cơ sở vật chất trang thiết bị kỹ thuật hiện đại bảo đảm đủ khả năng khám và điều trị tốt cho 800 - 1.000 bệnh nhân. Bệnh viện luôn phục vụ người bệnh như người thân ruột thịt, xứng đáng là một bệnh viện phục vụ kiểu mẫu, hướng tới một Bệnh viện “Xanh - sạch - đẹp” của Thủ đô. Năm 2014, Bệnh viện vinh dự được đón nhận Huân chương độc lập hạng Nhất. Trong chiến lược phát triển, Bệnh viện E sẽ tiếp tục mở rộng phạm vi hoạt động, nhằm đưa những kỹ thuật, dịch vụ chất lượng cao đến gần hơn nữa với người dân Thủ đô, để mãi xứng đáng là điểm sáng của ngành Y tế.

                        Trang phục khối phòng ban
Đồng phục của nhân viên khoa Hồi sức tích cực và chống độc trong phòng bệnh
Bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực nội khoa và chống độc trong trang phục mới

           Bài, ảnh: Phương Thảo, Bệnh viện E Trung ương

 

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress
Chúc mừng năm mới

Lên đầu trang