Tăng cường truyền thông phòng, chống COVID-19; Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19; Phòng, chống dịch bệnh mùa Đông - Xuân; Phòng chống bệnh liên cầu lợn trên người
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế phát động Chương trình “24 giờ bên con” Vì thế hệ trẻ Việt Nam, khỏe thể chất, mạnh tinh thần

  • |
T5g.org.vn - Sáng ngày 28/11/2023, tại TP.Hà Nội, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế phát động chiến dịch truyền thông “24 giờ bên con” với sự đồng hành của nhãn hàng BioAmicus, Công ty TNHH Dược Hunmed thực hiện với mong muốn truyền tải thông điệp đến các bậc cha mẹ, người nuôi dưỡng trẻ “Hãy luôn sẵn sàng đồng hành cùng con trong hành trình lớn khôn” vì thế hệ trẻ em Việt Nam khỏe thể chất, mạnh tinh thần.
TS. Trần Đăng Khoa, Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế phát biểu khai mạc tại buổi Lễ

TS. Trần Đăng Khoa, Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế: Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã luôn quan tâm dành mọi nguồn lực và những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em. Ngành Y tế đã và đang thực hiện tốt các chính sách, chương trình dành cho trẻ em với cách tiếp cận dựa trên các quyền cơ bản của trẻ em như chăm sóc thiết yếu trẻ sơ sinh, dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời cho phụ nữ mang thai và trẻ em, khám chữa bệnh miễn phí cho trẻ em dưới 6 tuổi; tiêm chủng mở rộng phòng các dịch bệnh nguy hiểm; phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em; phẫu thuật tim bẩm sinh cho trẻ em nghèo…. nhằm thúc đẩy quyền sống còn của trẻ em.

Trẻ em là hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước. Chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em là trách nhiệm chung của mỗi gia đình, các cấp, các ngành, các địa phương và toàn xã hội. Đảng đã chỉ đạo trong phương hướng, nhiệm vụ đến năm 2030: “Thực hiện đầy đủ quyền trẻ em, tạo môi trường lành mạnh, thuận lợi để trẻ em được phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, tinh thần, đạo đức và mối quan hệ xã hội”. Để phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần, nhân cách, trẻ em phải được nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ và giáo dục ở cả 03 môi trường: Gia đình- Nhà Trường- Xã hội. Ba môi trường này có quan hệ mật thiết, tác động qua lại với nhau, tạo thế kiềng 03 chân vững chắc trong việc chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em.

Nhận thấy rõ vai trò quan trọng của cha mẹ với sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ, Bộ Y tế đã ban hành và chỉ đạo thực hiện quyết liệt các can thiệp chuyên môn như: chăm sóc thiết yếu trẻ sơ sinh ngay sau đẻ, chăm sóc trẻ bằng phương pháp Kangaroo, với hành động đơn giản, tác động tối ưu đó là: cái ôm đầu đời, da kề da, bú sữa mẹ ngay từ giờ đầu sau sinh, giúp cho đứa trẻ khỏe mạnh, không bị hạ thân nhiệt, tăng cường dinh dưỡng và miễn dịch từ sữa mẹ để trẻ phát triển thể chất và tinh thần, phòng chống bệnh tật. Chính cái ôm đầu đời, da kề da là thể hiện tình mẫu tử thiêng liêng mẹ và con, gắn kết yêu thương con trẻ, thể hiện sự đồng hành của cha mẹ từ những giây phút đầu đời.

Phó Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam Bà Phạm Thị Thanh Thủy mong Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em sẽ cung cấp thêm thông tin để Công đoàn Y tế VN lồng ghép truyền thông về thông điệp, nội dung của Chương trình vào các hoạt động của Công đoàn nhằm gửi tới đoàn viên, người lao động trong toàn ngành cùng hướng ứng và tham gia Chương trình.

Về Chương trình “24h bên con” với thông điệp Vì thế hệ trẻ Việt Nam, khỏe thể chất, mạnh tinh thần: Đây là chương trình rất ý nghĩa và giàu tính nhân văn, bằng việc triển khai chuỗi hoạt động tại cộng đồng có sự tham gia của các bậc cha mẹ và các con, cùng vui chơi, cùng trải nghiệm, qua đó góp phần nâng cao vai trò của cha mẹ với sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ trong những năm tháng đầu đời; Nâng cao sự hiểu biết của cha mẹ và tăng cường thực hiện 24h đồng hành bên con giúp cho con phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần; Truyền tải thông điệp về việc bố mẹ dành thời gian cho con cái trong nuôi dạy trẻ nhỏ. Chương trình 24h đồng hành bên con, mong muốn và kỳ vọng các gia đình, cha mẹ, người nuôi dưỡng chăm sóc trẻ hãy dành nhiều thời gian nhất bên con để nuôi dưỡng, tương tác, chăm sóc, chơi với trẻ từ khi trẻ nhỏ; quan tâm, giao tiếp, dạy dỗ, giáo dục khi trẻ lớn giúp cho đứa trẻ phát triển toàn diện về thể chất, khỏe mạnh, tầm vóc với tinh thần trong sáng, trí tuệ thông minh, sáng tạo, nhân cách, đạo đức lối sống lành mạnh, hiện đại, góp phần tạo ra thế hệ trẻ Việt Nam trong tương lai chất lượng cao, giúp cho Dân tộc Việt Nam ngày càng giàu mạnh, xứng vai với các cường quốc năm châu. 

Ông Nguyễn Quốc Hưng CEO Công ty TNHH Dược Hunmed: Chúng tôi rất vui mừng được là đơn vị đồng hành với Bộ Y tế trong Chương trình vô cùng ý nghĩa 24h bên con, với chúng tôi, đây là dịp để Doanh nghiêp đóng một phần công sức nhỏ bé chung tay cùng ngành Y tế vì sức khỏe cộng đồng, vì một thế hệ trẻ em khỏe mạnh. Chúng tôi cam kết sẽ thực hiện xuyên suốt, lâu dài và đưa ra các thông tin chuẩn xác, tổ chức các sự kiện tại cộng đồng để có thể tiếp cận được nhiều ba mẹ, trẻ em, từ đó lan tỏa thông điệp “Cha mẹ sẵn sàng dành thời gian chất lượng cho con, vì một thế hệ trẻ em Việt Nam khỏe thể chất, mạnh tinh thần”.

 Đại diện nhãn hàng BioAmicus cho biết: Công Ty TNHH Dược Hunmed và nhãn hàng chăm sóc trẻ em BioAmicus Canada với mục tiêu hoạt động nâng cao nhận thức của ba mẹ về chăm sóc sức khỏe tinh thần của trẻ bên cạnh chăm sóc sức khỏe thể chất, chúng tôi rất vinh dự được đồng dành và hợp tác cùng Bộ Y tế Việt Nam trong chiến dịch rất ý nghĩa này. 5 năm vừa qua, với tôn chỉ “Không chỉ mang đến những sản phẩm chất lượng quốc tế cho trẻ em Việt nam mà còn tạo ra những giá trị cho cộng đồng”, chúng tôi đã thực hiện nhiều chương trình khám và tư vấn dinh dưỡng tại cộng đồng. Với sứ mệnh đó, chúng tôi tự hào khi tham gia chiến dịch “24h bên con – Vì 1 thế hệ trẻ em Việt Nam khỏe thể chất, mạnh tinh thần”, và tin rằng Chương trình này sẽ thành công rực rỡ, khi được sự hỗ trợ chuyên môn cao từ Vụ Sức khỏe Bà mẹ -Trẻ em Bộ Y tế Việt Nam cũng như các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực nhi khoa và chuyên gia tâm lý. Đồng thời, Chương trình này cũng là bước tiến quan trọng giúp nhãn hàng BioAmicus, công ty TNHH Dược Hunmed có thể mang lại những hành động nhỏ nhưng có nhiều thay đổi lớn hơn, để thực hiện hóa sứ mệnh cùng ba mẹ nuôi con, giúp trẻ em Việt Nam phát triển toàn diện về cả thể chất, trí tuệ và tinh thần.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi Lễ

Khi triển khai thực hiện, Chương trình”24h bên con” mong muốn đóng góp vào “Chương trình hành động Quốc Gia Vì trẻ em giai đoạn 2021-2030” với 4 mục tiêu và 24 chỉ tiêu cụ thể để bảo đảm thực hiện các quyền trẻ em, phát triển toàn diện trẻ em, tạo lập môi trường sống an toàn, lành mạnh và thân thiện cho trẻ. Theo đó trong năm 2023-2024, mục tiêu của Chương trình sẽ gia tăng các hoạt động cộng đồng tại các tỉnh thành, các buổi truyền thông để tư vấn cho các ba mẹ về cách dành thời gian chất lượng cho con, tạo môi trường cho ba mẹ và trẻ em có thể tương tác vui chơi, trải nghiệm với mục đích thấu hiểu trẻ, chia sẻ cùng trẻ. Hướng tới ba mẹ sẽ chăm sóc trẻ toàn diện, hiểu đúng về cách chăm sóc sức khỏe cả thể chất lẫn tinh thần cho trẻ em Việt Nam.
                                                                                                                                                                             Hoàng Hiền

Tags:

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress
Chúc mừng năm mới

Lên đầu trang