Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch bệnh COVID-19; Phòng, chống dịch Cúm A(H1N1), Cúm A(H5N1)
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Bộ Y tế họp khẩn về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp (chủng vi-rút mới Corona)

  • |
T5g.org.vn - Trưa 24/01/2020 (ngày 30 Tết Canh Tý), tại Bộ Y tế, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp khẩn với Ban chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vi-rút mới Corona (nCoV) gây ra.
Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp

Theo thông tin từ Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam, đến ngày 24/01/2020, Trung Quốc đã ghi nhận 634 trường hợp mắc bệnh viêm phổi cấp do Corona tại 24 tỉnh/thành phố, trong đó có 17 trường hợp tử vong, 15 nhân viên y tế bị nhiễm bệnh. Một số nước, vùng lãnh thổ trong khu vực đã ghi nhận các trường hợp bệnh xâm nhập như: Thái Lan (04 trường hợp), Nhật Bản (01 trường hợp), Hàn Quốc (01 trường hợp), Đài Loan - Trung Quốc (01), Hoa Kỳ (01), Ma Cao - Trung Quốc (01), Hồng Kông - Trung Quốc (02).

Còn tại Việt Nam, tính đến ngày 23/01/2020 đã ghi nhận ban đầu có 2 trường hợp bệnh xâm nhập là hai cha con người Trung Quốc đến từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Các trường hợp nói trên đã được cách ly chặt chẽ tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP. Hồ Chí Minh để không làm lây lan dịch bệnh.

Toàn cảnh cuộc họp khẩn Ban chỉ đạo trưa 24/01/2020

Theo PGS.TS. Trần Như Dương, Phó viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương: Tất các những bệnh nhân bị nghi ngờ đều được cách ly ngay để bảo đảm tính an toàn cho cộng đồng và được lấy mẫu để giải trình tự gen. Tuy nhiên, do Tổ chức Y tế thế giới chưa có mồi chuẩn thức được công nhận toàn cầu để cung cấp cho các nước nên Việt Nam vẫn đang triển khai theo cách giải trình tự gen và thời gian mất từ 3 đến 4 ngày mới xác định được. “Tại miền Bắc, chưa phát hiện ca bệnh nào mắc chủng vi-rút Corona” PGS.TS. Dương, khẳng định.

Đối với các trường hợp tiếp xúc với hai cha con người Trung Quốc thì Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh đã có danh sách và đang theo dõi.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, bệnh Corona có từ tháng 12, ngành Y tế và Chính phủ Việt Nam đã chỉ đạo sát sao và luôn ưu tiên nhất cho công tác chống dịch. Trong dịp Tết Nguyên đán, cần đề cao cảnh giác, giữ an toàn cho người dân. Một số trường hợp sốt có biểu hiện nghi ngờ lây nhiễm vi-rút Corona đều được theo dõi, điều trị ở các cơ sở y tế theo một quy trình nghiêm ngặt. Kết quả thử ban đầu do Việt Nam thực hiện (do chưa có thử chuẩn của thế giới) có 2 trường hợp tại TP. Hồ Chí Minh bước đầu dương tính với vi-rút Corona.

Theo đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới, đây là một bệnh mới lây từ người sang người, và mức “lây nhiễm hạn chế”. Tuy nhiên, Việt Nam là nước có biên giới đường bộ sát với Trung Quốc và lượng người Trung Quốc đến rất đông nên Việt Nam sẽ đặt ở mức “lây nhiễm” cao hơn khuyến nghị của các quốc gia trên thế giới.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên báo cáo tại cuộc họp

Báo cáo Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp khẩn của Ban chỉ đạo, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Bộ đã ban hành trên 12 văn bản các loại, đưa ra các khuyến cáo tới người dân, tránh tình trạng hoang mang. Ngoài ra, Bộ Y tế thành lập các đoàn kiểm tra tại các cửa khẩu, địa phương và theo kế hoạch. “Đây là căn bệnh lây truyền hạn chế từ người sang người. Hiện Bộ Y tế đã có hướng dẫn phác đồ điều trị tới 63 tỉnh, thành trên cả nước. Theo kết quả xét nghiệm ban đầu, 2 bệnh nhân ở Bệnh viện Chợ Rẫy có dương tính với Corona. Cơ quan chức năng sẽ tục theo dõi chặt chẽ theo đúng quy trình”, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên khẳng định.

Cũng theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, Bộ Y tế tiếp tục rà soát các trường hợp liên quan đến 2 bệnh nhân để khoanh vùng. Bên cạnh đó, thực hiện tốt chế độ khai báo y tế. Hiện đã có Nhật Bản tiến hành khai báo y tế các trường hợp đến từ Vũ Hán, Trung Quốc.

Về công tác điều trị, dịch xảy ra ở địa phương nào điều trị ở địa phương đó, hạn chế vận chuyển bệnh nhân. Cũng tại buổi họp báo, đại diện WHO cho hay, người dân Việt Nam không nên quá lo lắng và cần chủ động phòng ngừa loại bệnh này. WHO sẽ hỗ trợ tích cực các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam để phòng, chống dịch nCoV.

Theo ông Đặng Quang Tấn, Phó Cục trưởng Phụ trách Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, hiện trong số các quốc gia thì chỉ có Nhật Bản áp dụng khai báo y tế đối với người đến từ Vũ Hán, Trung Quốc. Các nước khác chỉ đo thân nhiệt.

TS. Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam tham dự cuộc họp

Chúng ta cũng đã theo dõi chặt chẽ tình hình dịch, đánh giá, dự báo khả năng lây nhiễm vào Việt Nam, chỉ đạo toàn bộ hệ thống y tế giám sát nghiêm ngặt tại cửa khẩu, cơ sở y tế và tại cộng đồng để phát hiện kịp thời, cách ly, quản lý chặt chẽ các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh; sẵn sàng tiếp nhận, cách ly, điều trị bệnh nhân, không để lây lan rộng.

Hiện tất cả các cửa khẩu đã thực hiện giám sát tất cả hành khách đến từ vùng có dịch bằng máy đo thân nhiệt từ xa, thực hiện phát tờ rơi truyền thông, có kế hoạch ứng phó, sẵn sàng phòng cách ly, các trang thiết bị thiết yếu phòng, chống dịch.

Để công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả cao nhất, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu:

1. Tất cả các cơ sở y tế phải thực hiện nghiêm ngặt chế độ bảo vệ bác sĩ, nhân viên điều trị. Tuyệt đối không để lây từ người bệnh sang đội ngũ nhân viên y tế.

2. Thực hiện ngay bước khai báo y tế tại tất cả cửa khẩu; tiến hành theo dõi nghiêm ngặt nghiêm ngặt các trường hợp phát hiện có sốt, có triệu chứng, đặc biệt những người có tiếp xúc đến từ Hoàng Cương, Vũ Hán (Trung Quốc). Bên cạnh đó, từ ngày 23/01, Việt Nam không tiếp nhận các chuyến bay đi và đến từ TP. Hoa Cương và Vũ Hán. Người dân cũng cần hạn chế tối đa di chuyển đến các vùng có dịch, không đến Vũ Hán, Hoàng Cương. Việt Nam kích hoạt chính thức trung tâm khẩn cấp ở Bộ Y tế.

3. Phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế Thế giới, cảnh giác, kiên quyết không để dịch lây lan, giảm thiểu tối đa cho cộng đồng.

4. Thông tin đầy đủ, chính xác với cộng đồng về mức độ lây nhiễm, quá trình lây nhiễm của bệnh ở các nước, ở Việt Nam và các biện pháp khuyến nghị để người dân có thể sinh hoạt bình thường trong dịp tết nguyên đán.

Trung tâm Truyền thông GDSK Trung ương

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang

Đèn sưởi Đức Đèn sưởi nhà tắm Borg