Tăng cường truyền thông phòng, chống COVID-19; Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19; Phòng, chống dịch bệnh mùa Đông - Xuân; Phòng chống bệnh liên cầu lợn trên người
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Bộ Y tế sẽ chủ trì 07 cuộc họp về y tế trong khuôn khổ Hội nghị quan chức cao cấp APEC lần thứ 3 năm 2017

  • |
T5g.org.vn - Ngày 11/8/2017, tại Hà Nội, Bộ Y tế, Ban Thư ký APEC, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp tổ chức Họp báo về Hội nghị quan chức cao cấp lần thứ 3 năm 2017 và các cuộc họp liên quan. Tới dự họp báo có ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ Y tế); bà Nguyễn Bích Thủy, Phó Vụ trưởng, Ban Thư ký APEC; ông Trần Kim Long, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và đông đảo phóng viên, báo đài Trung ương và Hà Nội.
Ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ Y tế) cung cấp thông tin cho báo chí

Tại buổi Họp báo, bà Nguyễn Bích Thủy cho biết, từ ngày 18 - 30/8, tại TP. Hồ Chí Minh sẽ diễn ra Hội nghị quan chức cao cấp APEC lần thứ 3 (gọi tắt là SOM3) và các cuộc họp liên quan. Dự kiến có gần 2.600 đại biểu quốc tế và trong nước tham dự. Đây là hội nghị lớn thứ 3 của năm APEC. Hội nghị gồm 75 cuộc họp, hội thảo, đối thoại của các Ủy ban, nhóm công tác APEC trên nhiều lĩnh vực khác nhau... Cùng với đó là cuộc họp cao cấp về y tế diễn ra từ ngày 23 - 24/8 với sự tham gia của ít nhất 9 Bộ trưởng Y tế của các nền kinh tế APEC.

Theo ông Nguyễn Mạnh Cường, tại SOM3, Bộ Y tế được giao chủ trì 07 cuộc họp về y tế. Trọng tâm của SOM3 về y tế là cuộc họp cao cấp lần thứ 7 về Y tế và Kinh tế do Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì. Mục tiêu của các cuộc họp nhằm thông qua các chiến lược, chính sách về y tế trong khu vực APEC; Phê duyệt kế hoạch hoạt động của các Nhóm công tác chuyên ngành; Thảo luận và giải quyết các vấn đề y tế nổi bật của khu vực APEC; Tăng cường hợp tác song phương về y tế với các đối tác chủ chốt và các đối tác phát triển với mục tiêu chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân trong khu vực.

Với chủ đề: "Cải cách tài chính y tế vì sức khỏe cộng đồng hướng tới phát triển bền vững", Cuộc họp cao cấp lần thứ 7 về Y tế và Kinh tế tập trung thảo luận 5 nội dung gồm:  Khái niệm "đầu tư xã hội" - Đo lường lợi ích đầu tư cho y tế, cách tiếp cận trong thu thập dữ liệu để đo lường hiệu quả đầu tư công trong lĩnh vực y tế; Tạo các cơ chế tài chính y tế bổ sung trong khu vực APEC; Rà soát tình hình triển khai “Lộ trình vì Một châu Á Thái Bình Dương khỏe mạnh đến năm 2020"; Kết quả các Đối thoại chính sách về tăng cường sức khỏe người cao tuổi và phòng chống các bệnh không lây nhiễm; Lao và lao đa kháng thuốc; Hài hòa quy định về dược phẩm; Xác định những giải pháp, chính sách phù hợp để xây dựng tài chính y tế bền vững cho sức khỏe cộng đồng, tiến tới bao phủ sức khỏe toàn dân.

Cũng trong khuôn khổ các hoạt động SOM3, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến sẽ tiếp song phương Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Con người của Hoa Kỳ, Ngài Thomas Price vào chiều ngày 23/8/2017 và có kế hoạch ký Bản ghi nhớ giữa hai Bộ về xây dựng Labo tham chiếu quốc gia. Bộ trưởng Bộ Y tế cũng dự kiến sẽ có một số cuộc gặp song phương với các đối tác APEC và các tổ chức liên quan khác.

Bên cạnh Cuộc họp cao cấp lần thứ 7 về Y tế và Kinh tế, Bộ Y tế còn chủ trì các cuộc họp y tế liên quan khác gồm: “Diễn đàn đa phương về đầu tư cho tuổi già năng động và khỏe mạnh hướng tới phát triển bền vững” do Chính phủ Nhật bản chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế và Uỷ ban Các Vấn đề xã hội Quốc Hội của Việt Nam. Đối thoại cao cấp LSIF về Đổi mới, hệ thống quản lý và Hài hòa quy định (Nhóm công tác LSIF APEC). Cuộc họp Nhóm Công tác y tế (HWG). Đối thoại chính sách về Tăng cường sức khỏe người cao tuổi và phòng chống các bệnh không lây nhiễm. Đối thoại chính sách về Tăng cường Phòng chống Lao và Lao Đa kháng thuốc. Đối thoại chính sách về phòng chống Ung thư Cổ tử cung và họp nhóm chuyên trách về phòng chống ung thư.

Hoàng Hiền

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress
Chúc mừng năm mới

Lên đầu trang