Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch bệnh COVID-19; Phòng, chống dịch Cúm A(H1N1), Cúm A(H5N1)
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Bộ Y trực tuyến hướng dẫn điều trị và phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona

  • |
T5g.org.vn - Sáng 8/2/2020, Bộ Y tế đã tổ chức “Hội nghị trực tuyến hướng dẫn điều trị và phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV)” với hơn 700 điểm cầu. Các điểm cầu gồm 22 bệnh viện phục vụ công tác phòng chống dịch, điểm cầu 63 tỉnh/thành phố và điểm cầu các quận/huyện/thị xã/thành phố trực thuộc tỉnh/thành phố.
GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại điểm cầu Bộ Y tế, GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, để phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, Bộ Y tế đã đảm bảo đủ năng lực, sinh phẩm để chẩn đoán, thiết lập mạng lưới 22 labo trên cả nước, đảm bảo đủ sinh phẩm để xét nghiệm cho bệnh nhân. Việc nuôi cấy thành công nCoV đã mở đường cho nghiên cứu vắc xin phòng bệnh. So với dịch SARS (2003), đây là một bước tiến rất nhanh của ngành Y tế. Chúng ta cũng đang áp dụng triệt để những bài học thành công trong kinh nghiệm chống SARS.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng cũng mong tất cả cùng nỗ lực cố gắng, vì với công tác cách ly tại gia đình thì ngành Y tế, đặc biệt là y tế cơ sở là vất vả nhất, thay mặt cho lãnh đạo Bộ Y tế, Thứ trưởng gửi lời cảm ơn đến tất cả thầy thuốc từ trung ương đến cơ sở. Bộ Y tế đánh giá cao tất cả mọi nỗ lực của hệ thống y tế đặc biệt là những người thầy thuốc trực tiếp tham gia phòng chống dịch. “Chúng tôi tự hào nói rằng đó là tấm lòng của người làm ngành Y, luôn luộn vượt qua tất cả mọi khó khăn để phục vụ dân, phục vụ nước” - Thứ trưởng chia sẻ.

TS. Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam ghi nhận, Việt Nam đã phát hiện được rất sớm các ca bệnh, đồng thời làm công tác cách ly và quản lý ca bệnh tốt. Đặc biệt là công tác cách ly, ghi nhận nỗ lực hết sức lớn lao từ trung ương đến địa phương, sự phối hợp giữa các cơ sở y tế cũng như y tế dự phòng đã làm rất tốt công việc cách ly. Mặc dù chưa có phác đồ điều trị đặc hiệu nCoV, nhưng Việt Nam đã nỗ lực điều trị triệu chứng, cũng như từ kinh nghiệm điều trị các bệnh nhiễm trùng cấp tính về đường hô hấp Việt Nam đã điều trị rất thành công các ca bệnh cho đến thời điểm hiện nay.

Với việc nuôi cấy và phân lập virut corona của Việt Nam, ông Kidong Park cho rằng đó là một tín hiệu vô cùng tốt, rất khả quan cho các nghiên cứu tiếp theo của Việt Nam đối với vắc xin và các biện pháp chữa trị cho bệnh nhân.

Ông Kidong Park cũng khẳng định, cuộc chiến này mới chỉ bắt đầu, điều quan trọng là chúng ta làm việc chặt chẽ, đoàn kết với nhau và có những thông điệp chính xác và dựa vào bằng chứng khoa học không nên dựa vào cảm tính hay là những lời đồn đại - đó là điều quan trọng để chúng ta chung tay chiến thắng dịch bệnh này. WHO cam kết tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam, Bộ Y tế Việt Nam để có thể hỗ trợ về kỹ thuật cũng như nguồn lực một cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho người dân Việt Nam.

Tại Hội nghị, hơn 700 đầu cầu đã được cập nhật tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra trên thế giới và Việt Nam; Kế hoạch đáp ứng với từng cấp độ dịch bệnh; Công tác phân tuyến điều trị đáp ứng dịch bệnh; Công tác chỉ đạo và quản lí điều trị; Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV); Kinh nghiệm điều trị người bệnh nhiễm virut corona… Đây là những kiến thức cơ bản và thiết thực về điều trị và phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra. Qua đó, góp phần giúp đội ngũ phòng chống dịch bệnh và đội ngũ y, bác sỹ sẽ luôn chủ động, kịp thời ứng phó với từng cấp độ dịch một cách chính xác và hiệu quả nhất.

Vân Nga

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang