Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch COVID-19; Phòng, chống dịch sốt xuất huyết, dịch Tay-chân-miệng; Phòng, chống bệnh bạch hầu.
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Đại hội Thi đua yêu nước ngành Y tế lần thứ VII

  • |
T5g.org.vn - Ngày 19/10/2020, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã long trọng tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước ngành Y tế lần thứ VII giai đoạn 2020 - 2025 với chủ đề: "Đoàn kết – Kế thừa – Đổi mới – Phát triển".
Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương phát biểu tại Đại hội

Đến dự Đại hội có Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bộ Y tế và 450 đại biểu tiêu biểu, xuất sắc đại diện cho các tập thể, cá nhân anh hùng, chiến sĩ thi đua, các điển hình tiên tiến, lãnh đạo cơ quan, đơn vị của ngành Y tế giai đoạn 2015 - 2020.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu khai mạc Đại hội

Trong diễn văn khai mạc, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Hơn 70 năm qua, kể từ ngày 11/6/1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra lời "Kêu gọi thi đua ái quốc” với lời dạy: "Thi đua là yêu nước, những người thi đua là những người yêu nước". Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành ý chí và quyết tâm của đồng bào, chiến sĩ cả nước vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, giành thắng lợi trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Đặc biệt các phong trào thi đua yêu nước đã phát huy được sức mạnh đoàn kết, sáng tạo, ý chí tự lực, tự cường, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, tinh thần vượt khó của cả dân tộc để thực hiện thắng lợi công cuộc Đổi mới mà Đảng ta khởi xướng cách đây hơn 3 thập kỷ, đưa nước ta thành nước thu nhập trung bình, ngày càng phát triển như đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định “chưa bao giờ nước ta có vị thế như ngày hôm nay”.

Thực hiện lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngành Y tế luôn xác định thi đua yêu nước là (1) trau dồi y đức, thực hiện lời dạy của Bác Hồ vĩ đại “Thầy thuốc như mẹ hiền”, đoàn kết phấn đấu để chăm sóc tốt nhất sức khỏe của nhân dân, vì sự hài lòng của người bệnh; (2) trau dồi tri thức khoa học, những kinh nghiệm và thành tựu y khoa hiện đại, nâng cao tay nghề, làm chủ khoa học kỹ thuật để thực hiện tốt hơn thiên chức của ngành y là chữa bệnh cứu người, đặt lợi ích sức khỏe, tính mạng của người dân lên trên hết; (3) thực hiện tốt cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ hiện đại để đạt được mục tiêu quản trị ngành hiệu lực và hiệu quả; (4) thực hiện các chính sách của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, của ngành trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nhân dân, truyền thông vận động người dân, cộng đồng nâng cao sức khỏe; (5) luôn hướng tới cái mới, sẵn sàng thực hiện đổi mới vì mục tiêu phát triển cao hơn của ngành, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày một cao của nhân dân.

Trong 5 năm qua, Bộ Y tế đã tổ chức nhiều phong trào thi đua yêu nước, lao động giỏi, lao động sáng tạo, nhiều sản phẩm mới, kỹ thuật mới, thiết thực, hiệu quả, trở thành động lực tinh thần mạnh mẽ tạo nên những thành công trong thực hiện nhiệm vụ của các đơn vị và của toàn ngành. Phong trào thi đua yêu nước của ngành Y tế đã thực sự trở thành động lực thúc đẩy, khơi gợi để từng cá nhân, đơn vị phấn đấu luôn hoàn thành nhiệm vụ, góp phần quan trọng hoàn thành và hoàn thành vượt mức các mục tiêu trong chiến lược bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân giai đoạn 2015 - 2020.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, phó giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, phát biểu tại Đại hội

Đặc biệt, trong công cuộc chống dịch COVID-19 vừa qua, các chiến sĩ áo trắng đã tiếp tục thể hiện ý chí, không ngại khó khăn gian khổ, đứng vững ở tuyến đầu chống dịch. Dưới sự chỉ đạo của Đảng, Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, ngành Y tế đã chủ động phối hợp với các bộ, ngành liên quan và các tỉnh thành phố triển khai sớm các biện pháp phòng, chống dịch rất mạnh mẽ và hiệu quả. Hàng vạn thầy thuốc đã không quản nguy hiểm tới tính mạng, trực tiếp có mặt tại các điểm nóng như những ổ dịch, các cơ sở điều trị, các phòng thí nghiệm, các trung tâm cấp cứu…, một đội ngũ không nhỏ lặng lẽ bền bỉ đóng góp công sức trong các hoạt động không kém phần quan trọng như chỉ đạo và điều phối chống dịch, phục vụ hậu cần, thuốc men, trang thiết bị và truyền thông. Thành tích chống dịch COVID-19 nổi bật của Việt Nam trong giai đoạn 1 được cộng đồng quốc tế ghi nhận.

Khi đợt dịch thứ 2 bùng phát tại Đà Nẵng trong bối cảnh cả nước đang khẩn trương triển khai chủ trương mục tiêu kép “vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế” của Chính phủ, ngành Y tế đã thực hiện một việc chưa từng có tiền lệ. Bộ Y tế thành lập Sở chỉ huy tiền phương chống dịch tại Đà Nẵng và huy động sức mạnh tổng hợp của toàn ngành với lực lượng hơn 1000 cán bộ y tế trong đó có 300 thầy thuốc là những chuyên gia đầu ngành trong công tác phòng chống dịch và điều trị để hỗ trợ, phối hợp với Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và hoàn thành việc dập dịch dứt điểm trong chưa đầy 40 ngày, cứu được tính mạng của nhiều bệnh nhân nặng. Đã xuất hiện nhiều tấm gương thầy thuốc bằng tinh thần trách nhiệm và đức hy sinh của mình tô đẹp thêm truyền thống của ngành. Hình ảnh về sự tận tụy của người thầy thuốc trong hoạt động chống dịch COVID-19 đã được khắc ghi trong lòng dân tộc.   

Ngành Y tế đã đóng góp phần vào thắng lợi chung của đất nước trong việc ngăn chặn hai đợt dịch COVID-19 và đang tiếp tục tích cực chuẩn bị kỹ những bước đi tiếp theo để đối phó nếu dịch quay trở lại.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến của ngành Y tế giai đoạn 2015 - 2020.
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến ngành Y tế giai đoạn 2015 - 2020.

Đại hội thi đua yêu nước ngành Y tế lần thứ VII là dịp tổng kết nhìn lại chặng đường đã qua, đánh giá phong trào thi đua yêu nước, đúc kết những bài học kinh nghiệm trong công tác thi đua, khen thưởng trong 5 năm qua; đồng thời tôn vinh, biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu, đã đạt nhiều thành tích xuất sắc. Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, trong giai đoạn tới đây Ngành sẽ tiếp tục kế thừa những truyền thống tốt đẹp, phát huy trí tuệ, sức mạnh đoàn kết, ý chí vượt khó vươn lên của toàn ngành để tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, tạo động lực tích cực, mạnh mẽ để thực hiện thắng lợi Nghị quyết 20 và 21 của Ban Chấp hành Trung ương, Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ 13, hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm mới của giai đoạn 2020-2025 hướng tới phục vụ người dân ngày một tốt hơn, từng bước nâng cao vị thế của ngành y tế Việt Nam xứng đáng với sự giao phó của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Các đại biểu dự Đại hội quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung

Cũng tại Đại hội, các đại biểu đã quyên góp để ủng hộ, khắc phục hậu quả, chia sẻ những đau thương, mất mát của đồng bào đang phải chống chọi thiên tai, bão lụt ở các tỉnh miền Trung.

Trung tâm Truyền thông GDSK Trung ương

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang