Tăng cường truyền thông phòng chống Sởi, Sốt xuất huyết và các dịch bệnh mùa Đông - Xuân.
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Điểm báo điện tử ngày 18/3/2017

  • |
T5g.org.vn - Bệnh nhân chết não cứu sống 4 người; Thứ trưởng Bộ Y tế TS. Trương Quốc Cường tháp tùng Đoàn công tác của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh tham dự Kỳ họp lần thứ 15 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam – Campuchia; Sai phạm tài chính tại BVĐK tỉnh Cà Mau: Phê bình Giám đốc Sở Y tế; Hà Nội đình chỉ thêm một phòng khám có bác sĩ Trung Quốc; Đình chỉ một BS Trung Quốc tại phòng khám sản khoa; TPHCM: Để chất lượng khám chữa bệnh giảm, lãnh đạo bệnh viện sẽ mất chức; ...

 

Thứ trưởng Bộ Y tế TS. Trương Quốc Cường tháp tùng Đoàn công tác của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh tham dự Kỳ họp lần thứ 15 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam – Campuchia

http://moh.gov.vn/news/pages/tinhoatdongv2.aspx?ItemID=1981

Trong 02 ngày 14-15/3/2017 tại thủ đô Phnom Pênh, Vương quốc Campuchia đã diễn ra kỳ họp lần thứ 15 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam – Campuchia về hợp tác kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật (UBHH-15), cuộc họp dưới sự đồng chủ trì của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng cao cấp, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Vương quốc Campuchia PRAK Sokhonn; và Hội nghị Hợp tác và phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam – Campuchia lần thứ 9 tại Phnom Penh (HTPTBG-9), dưới sự đồng chủ trì của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia Samdech Krolahom Sar Kheng. Tháp tùng Đoàn công tác của Phó Thủ tướng và tham dự cuộc họp về phía Bộ Y tế Việt Nam có TS Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế và các chuyên viên cùng tham dự.

Trong không khí hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau, chuẩn bị kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia, hai bên đã cũng tập trung rà soát đánh giá tình hình chung về hợp tác giữa hai nước và cùng xây dựng phương hướng hợp tác giữa hai bên.

Về công tác y tế, tại các cuộc họp, Bộ trưởng cao cấp, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Vương quốc Campuchia PRAK Sokhonn đã ghi nhận và đánh giá cao quan hệ hợp tác và hỗ trợ của Việt Nam đối với công tác chăm sóc sức khỏe, đặc biệt trong công tác khám chữa bệnh cho người dân Campuchia tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh biên giới. Chính quyền các tỉnh giáp biên hai nước đã hợp tác tốt trong việc kiểm tra, ngăn ngừa, ngăn chặn các bệnh dịch truyền nhiễm như bệnh Ebola, H1N9, bệnh đường hô hấp Trung Đông, bệnh Zika, Việt Nam đã tổ chức nhiều đợt khám chữa bệnh tình nguyện cho người dân Campuchia và tạo điều kiện cho người dân Campuchia trong việc qua lại biên giới để khám chữa bệnh tại các bệnh viện của Việt Nam. Phía Campuchia cũng ghi nhận và đánh giá cao Ngành Y tế Việt Nam trong công tác đào tạo sinh viên y khoa và bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ y tế của Campuchia.

Cũng trong chuyến công tác này, Đoàn công tác của Bộ Y tế Việt Nam và Bộ Y tế Campuchia đã cùng thảo luận để đưa ra phương hướng đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực y tế, thống nhất đệ trình trưởng đoàn quan chức cao cấp (SOM) cả hai bên đưa vào Biên bản Thỏa thuận của Kỳ họp thứ 15 với một số nội dung cụ thể sau: Phía Việt Nam tiếp tục hỗ trợ và cho phép người dân Campuchia tiếp cận dịch vụ khám chữa bệnh tại các bệnh viện của thành phố Hồ Chí Minh; Cả hai bên cùng hài lòng với kết quả thực hiện “Thỏa thuận Dịch tễ Biên giới” do hai Bộ Y tế đã ký kết năm 2006 và thống nhất tiếp tục mở rộng quy mô hợp tác y tế giữa hai nước, cùng thống nhất ký kết một Bản ghi nhớ hợp tác y tế mới.

Cũng trong chương trình công tác này, hai bên đã ra Nghị quyết của hội nghị lần thứ 9 về hợp tác và phát triển giữa các tỉnh biên giới Việt Nam – Campuchia thống nhất hợp tác trong lĩnh vực y tế bao gồm: Tổ chức hội nghị, hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về chuyên môn; đẩy mạnh trao đổi thông tin và hợp tác ngăn chặn dịch bệnh; ngăn chặn và trấn áp buôn bán dược phẩm giả, dược phẩm kém chất lượng. Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện ưu đãi cho người dân Campuchia qua biên giới khám chữa bệnh tại các bệnh viện, cơ sở y tế của Việt Nam; tiếp tục tổ chức khám chữa bệnh tình nguyện cho người dân Campuchia…

Cả hai cuộc họp đã diễn ra thành công theo chương trình nghị sự và chương trình dự kiến trong bầu không khí hữu nghị, đoàn kết anh em và hiểu biết lẫn nhau. Hai bên đã cùng ký kết và trao đổi Biên bản Thỏa thuận của Kỳ họp thứ 15. Kết thúc cuộc họp hai Phó Thủ tướng, Bộ trưởng hai nước bày tỏ vui mừng về kết quả tốt đẹp của Kỳ họp và tin tưởng rằng kết quả của Kỳ họp sẽ là cơ sở quan trọng để các Bộ, ngành, địa phương hai bên tiếp tục triển khai hợp tác trong thời gian tới, đưa mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa hai nước ngày càng phát triển bền vững. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh có lời mời Bộ trưởng cao cấp, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Vương quốc Campuchia PRAK Sokhonn sang Việt Nam dự Kỳ họp lần thứ 16 vào năm 2018 và ngài PRAK Sokhonn đã vui vẻ nhận lời.

 

Mua thiết bị y tế 5,6 tỉ, kê lên 16,7 tỉ đồng

http://tuoitre.vn/tin/song-khoe/20170317/mua-thiet-bi-y-te-56-ti-ke-len-167-ti-dong/1281719.html

Ông Mai Xuân Hải, giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai, cho biết đã có giải trình lại các nội dung vừa được Kiểm toán Nhà nước công bố cuối tháng 1-2017 về các sai phạm lên đến hàng chục tỉ đồng trong các gói mua sắm trang thiết bị y tế, đầu thầu thuốc tại Gia Lai từ năm 2013 - 2015.

Theo Kiểm toán Nhà nước, có nhiều gói mua sắm dù giá trị thực tế thấp nhưng được kê vượt gấp nhiều lần. Trong đó, gói mua trang thiết bị y tế tại Bệnh viện Lao phổi có giá trị thực 12,1 tỉ đồng nhưng được kê lên 22,3 tỉ đồng; gói mua máy thở tại Bệnh viện tỉnh có giá 6,6 tỉ đồng nhưng được kê 10,1 tỉ đồng; gói mua trang thiết bị y tế tại Bệnh viện Tâm thần kinh giá 5,6 tỉ đồng nhưng được kê lên 16,7 tỉ đồng, gói mua trang thiết bị y tế cho Bệnh viện huyện Chư Pứh chỉ 9,6 tỉ đồng nhưng được kê lên 22,1 tỉ đồng.

 

Sai phạm tài chính tại BVĐK tỉnh Cà Mau: Phê bình Giám đốc Sở Y tế

http://dantri.com.vn/suc-khoe/sai-pham-tai-chinh-tai-bvdk-tinh-ca-mau-phe-binh-giam-doc-so-y-te-20170317115748238.htm

Liên quan đến hàng loạt sai phạm tài chính tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Cà Mau, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau phê bình Giám đốc Sở Y tế tỉnh này trong trách nhiệm quản lý.

Theo UBND tỉnh Cà Mau, BVĐK tỉnh Cà Mau không thực hiện quyết toán đầy đủ, kịp thời theo đúng niên độ ngân sách, nợ phải thu kéo dài nhiều năm chưa xử lý thu hồi, thực hiện các khoản thu chi không đúng quy định kéo dài trong nhiều năm nhưng không được xem xét giải quyết, qua đó cho thấy công tác kế toán, tài chính và đấu thầu mua sắm thuốc, vật tư y tế của BVĐK tỉnh Cà Mau còn nhiều yếu kém, vi phạm các quy định của Luật Kế toán, Luật Đấu thầu.

UBDN tỉnh Cà Mau nhấn mạnh, công tác quản lý tài chính, điều hành của Ban Giám đốc BVĐK tỉnh Cà Mau hạn chế về năng lực, thiếu trách nhiệm.

Chủ tịch tỉnh Cà Mau phê bình Giám đốc Sở Y tế trong trách nhiệm quản lý khi là đơn vị xét tuyệt quyết toán cho đơn vị cấp dưới nhưng không phát hiện, hoặc đã phát hiện nhưng không xử lý tình trạng trên của BVĐK tỉnh Cà Mau trong thời gian dài.

Chủ tịch tỉnh yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo BVĐK tỉnh Cà Mau khẩn trương kiện toàn nhân sự phụ trách kế toán, tài chính và mua sắm thuốc, vật tư y tế, đảm bảo đủ năng lực, trách nhiệm đạo đức để thực hiện nhiệm vụ được giao.

Chủ tịch tỉnh cũng yêu cầu Giám đốc Sở Y tế kiểm điểm và có hình thức kỷ luật cụ thể đối với các tập thể, cá nhân có liên quan trong từng thời kỳ, báo cáo về UBND tỉnh trước ngày 29/4/2017.

Như Dân trí phản ánh, BVĐK tỉnh Cà Mau đã không đưa chứng từ xuất kho năm 2012 và 2013 với số tiền hơn 27 tỷ đồng vào quyết toán; sử dụng vật tư y tế không qua đấu thầu, dẫn đến Bảo hiểm xã hội tỉnh từ chối thanh toán gần 8 tỷ đồng; tạm ứng chi tăng thu nhập, phúc lợi, khen thưởng cho người lao động khi chưa cân đối được nguồn với số tiền hơn 12 tỷ đồng; không thu hồi tạm ứng cá nhân của người lao động trong thời gian dài với số tiền gần 1,5 tỷ đồng; thu nhập tạm ứng tiền của người bệnh có thẻ Bảo hiểm y tế không đúng quy định; nợ nhà cung cấp thuốc, vật tư y tế số tiền gần 55 tỷ đồng; mất quỹ tiền mặt gần 400 triệu đồng;...

Ngoài ra, BVĐK tỉnh Cà Mau còn sai phạm về số liệu xuất nhập thuốc, vật tư y tế không trùng khớp, không quản lý tài sản theo quy định, không lập phiếu thu theo dõi tạm ứng…

 

Phòng khám Trung Quốc vi phạm: sai, phạt là xong

http://tuoitre.vn/tin/song-khoe/20170317/phong-kham-trung-quoc-vi-pham-sai-phat-la-xong/1281818.html

Các phòng khám Trung Quốc liên tục sai phạm nhưng do vướng quy định nên rất khó đóng cửa các phòng khám này. Cứ sai, cứ phạt và cho tồn tại...

Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đang xử phạt một phòng khám Trung Quốc với mức 90 triệu đồng, mức phạt vào loại cao và đây là lần thanh tra thứ hai trong vòng 3 tháng với phòng khám này. Tuy nhiên chiếu theo các quy định hiện hành, rất khó để đóng cửa phòng khám Trung Quốc.

Cần có hướng xử lý khác

Theo bà Trần Thị Nhị Hà, phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, trong 10 năm cấp phép hoạt động cơ sở y tư nhân, bà ghi nhận đã có khoảng 50 bằng giả các loại gồm bằng bác sĩ giả, dược sĩ, điều dưỡng, gần đây có cả bằng phiên dịch giả. Riêng ở nhóm phòng khám Trung Quốc, bà Hà cho biết lỗi thường gặp là vẽ bệnh, vẽ thêm dịch vụ để thu tiền.

"Như chị T. (điều trị ở phòng khám 168 Hà Nội, đã tử vong) nếu điều trị phụ khoa chỉ cần kê đơn cho chị T. mua thuốc về đặt là khỏi, nhưng để thu tiền, phòng khám đã vẽ ra dịch vụ khí dung. Với rạch bao quy đầu là thủ thuật đơn giản cũng bị “vẽ” để thu tiền"- bà Hà nói.

Phòng khám 168 Hà Nội (Ngọc Hồi, Thanh Trì) trong 4 năm gần đây năm nào cũng phát hiện có sai phạm, từ quảng cáo quá mức, quảng cáo ngoài phạm vi dịch vụ được phép, nhập khẩu thiết bị y tế chưa được cấp phép...

“Nhưng căn cứ quy định hiện hành khó có thể đóng cửa được phòng khám dù họ liên tiếp sai phạm. Quy định hiện chỉ cho phép đóng cửa phòng khám khi họ có giấy phép nhưng không hoạt động trong 12 tháng, giấy phép hoạt động cấp không đúng thẩm quyền. Chúng tôi đề nghị nên bổ sung các phòng khám vi phạm quy định về hành nghề trong 3 lần liên tiếp là có thể đóng cửa”- một lãnh đạo thanh tra Sở Y tế Hà Nội đề nghị.

Biến người bệnh thành "mồi ngon"

Không chỉ xảy ra các trường hợp sai phạm ở phòng khám 168 Hà Nội, mà còn rất nhiều trường hợp khác vẫn chưa xử lý được. Tháng 12-2016, chị Đ.T.H. (34 tuổi, ở Lào Cai) đã đến phòng khám Trung Quốc trên phố Thái Hà điều trị phụ khoa. “Phòng khám đã tiêm thuốc ngủ làm tôi ngủ lịm từ 10h-15h chiều mà không biết có làm thủ thuật gì hay không, thu 16 triệu đồng”- chị H. cho biết.

Chị H. nghi ngờ nên đến Bệnh viện Đại học Y Hà Nội khám lại, kết quả chị chẳng hề bị viêm nhiễm nặng cần điều trị với giá “cắt cổ” như phòng khám Trung Quốc. Hiện Sở Y tế Hà Nội lại đang tiếp nhận một loạt khiếu nại về phòng khám này.

Hà Nội hiện có khoảng 3.000 phòng khám tư, trong đó có 53 phòng khám có bác sĩ nước ngoài, 6/53 là phòng khám Trung Quốc. Số phòng khám Trung Quốc tuy ít nhưng sai phạm lại rất nhiều, đã xảy ra nhiều vi phạm nghiêm trọng làm người bệnh tử vong. Cần sớm bổ sung những quy định pháp luật để xử phạt nghiêm những sai phạm này.

Đình chỉ thêm phòng khám Trung Quốc sai phạm

* Mất 66 triệu vẫn không khỏi bệnh

Theo Sở Y tế Hà Nội, cơ quan này vừa phát hiện thêm một sai phạm tại phòng khám Trung Quốc số 11 Thái Hà, Hà Nội. Qua kiểm tra, đoàn thanh tra của sở phát hiện bác sĩ Vương Sùng Anh, quốc tịch Trung Quốc, siêu âm sản khoa, là quá phạm vi chuyên môn ghi trong chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh. Phòng khám cũng không đủ nhân lực trong quá trình khám chữa bệnh. Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã đình chỉ hoạt động của phòng khám.

* Chị L.T.H. (36 tuổi, Q.7, TP.HCM) bức xúc phản ảnh chị bị bác sĩ một phòng khám ở Q.1, TP.HCM điều trị bệnh không đúng quy trình chuyên môn nhưng lấy của chị gần 66 triệu đồng tiền chữa trị. Theo các chứng từ chị H. cung cấp, bác sĩ của phòng khám này chẩn đoán chị bị rò hậu môn, trĩ ngoại, u nhú hậu môn.

Ngày 9-3 chị H. đến phòng khám, được đưa vào phòng và bảo nằm lên bàn, bác sĩ đưa ngay dụng cụ gì đó vào hậu môn khiến chị đau điếng mà không giải thích gì. Xong bác sĩ bảo chị bị rò hậu môn, nếu không điều trị sẽ dẫn đến ung thư.

Bác sĩ đưa cho chị xem hình ảnh nội soi, bảo nếu không điều trị sẽ bị biến chứng này khác. Bác sĩ còn nói phòng khám có phương pháp điều trị mới không đau, cam kết hết bệnh và không tái phát với giá hơn 40 triệu đồng. Nghe vậy chị H. đồng ý.

Khi đi đóng tiền, số tiền đóng không phải hơn 40 triệu đồng như bác sĩ nói mà là hơn 56,8 triệu đồng khiến chị rất bức xúc. Sau đó, truyền thuốc chị phải đóng thêm gần 7,9 triệu đồng nữa (ngoài số tiền xét nghiệm và nội soi 1 triệu đồng). Ngày 16-3, chị H. cho biết hiện chị vẫn rất đau, sút mất 3kg, vẫn đi tiêu ra máu.

 

Hà Nội đình chỉ thêm một phòng khám có bác sĩ Trung Quốc

http://tuoitre.vn/tin/song-khoe/20170317/ha-noi-dinh-chi-them-mot-phong-kham-co-bac-si-trung-quoc/1281965.html

Phòng khám đa khoa Nhân Ái tại số 709 đường Giải Phóng, phường Giáp Bát (Hà Nội) bị tạm đình chỉ hoạt động do hàng loạt sai phạm.

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết chiều 16-3, thanh tra Sở Y tế quyết định tạm đình chỉ hoạt động, sau khi kiểm tra đột xuất và phát hiện hàng loạt sai phạm của phòng khám này.

Theo Sở Y tế Hà Nội, phòng khám có 3 bác sĩ quốc tịch Trung Quốc đăng ký hoạt động nhưng khi kiểm tra cả 3 người này đều không có mặt. Trong đó, 2 người đã thôi làm việc tại đây từ trước tết nhưng vẫn chưa rút giấy phép hoạt động.

Bên cạnh đó, phòng khám đăng ký hoạt động 6 chuyên khoa, nhưng tại thời điểm kiểm tra trong giờ hành chính chỉ có 2 bác sĩ chuyên khoa nội và chuyên khoa ngoại có mặt, do vậy không đủ điều kiện hoạt động của phòng khám đa khoa.

Phòng khám vẫn thực hiện làm xét nghiệm trong giờ hành chính, điện tâm đồ cho bệnh nhân mặc dù không được phép.

Theo quy định, phòng khám không được phép lưu bệnh nhân quá 24 giờ, nhưng tại thời điểm kiểm tra có một bệnh nhân điều trị tại phòng khám từ ngày 13-3. Cùng với đó là một số thiết bị y tế lắp đặt tại phòng khám không nằm trong danh mục được phê quyệt.

Những sai phạm khác liên quan đến quản lý thuốc là để tủ thuốc cấp cứu thành kho thuốc và có rất nhiều loại thuốc không đúng như danh mục niêm yết. Việc xử lý rác thải cũng không đúng quy định, vẫn còn để lẫn rác thải y tế với rác thải sinh hoạt...

Sở Y tế mời phòng khám trên làm việc vào ngày 23-3 để làm rõ những sai phạm trên.

 

Đình chỉ một BS Trung Quốc tại phòng khám sản khoa

http://plo.vn/xa-hoi/khoe-360/dinh-chi-mot-bs-trung-quoc-tai-phong-kham-san-khoa-689357.html

Thanh tra Sở Y tế TP Hà Nội đã đình chỉ hoạt động khám chữa bệnh đối với BS Vương Sùng Anh (quốc tịch Trung Quốc) hành nghề tại phòng khám Đa khoa 11 Thái Hà (Đống Đa, Hà Nội).

Chiều 16-3, thông tin từ Sở Y tế TP Hà Nội cho biết Thanh tra Sở đã đình chỉ hoạt động phòng khám Đa khoa 11 Thái Hà vì không đảm bảo nhân lực trong quá trình hoạt động. Cùng với đó, BS người Trung Quốc Vương Sùng Anh tại  phòng khám này cũng bị đình chỉ hoạt động khám, chữa bệnh do hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn cho phép.

Cụ thể, phòng khám 11 Thái Hà đã có ba vi phạm. Vi phạm thứ nhất là tại thời điểm cơ quan chức năng kiểm tra, tại phòng khám chỉ có mặt 3/12 BS đăng ký hành nghề tại phòng khám. Vi phạm thứ hai là BS Vương Sùng Anh (người Trung Quốc) đã hành nghề quá phạm vi chuyên môn cho phép (thực hiện siêu âm sản phụ khoa trong khi chứng chỉ cấp phép là khám sản phụ khoa). Vi phạm thứ ba là phòng khám không lập sổ khám theo dõi theo quy định.

Trước đó, hòng khám Đa khoa 168 Hà Nội (Thanh Trì, Hà Nội) cũng đã bị đình chỉ hoạt động sau khi xảy ra trường hợp một thai phụ sau khi đến khám tại đây đã bị hôn mê sâu và tử vong.

 

Ðủ trò tận thu của phòng khám bác sĩ Trung Quốc

http://suckhoedoisong.vn/u-tro-tan-thu-cua-phong-kham-bac-si-trung-quoc-n129313.html

Ca tử vong thương tâm của chị Tr. và thai nhi trong vụ việc thai phụ chữa viêm phụ khoa của bác sĩ Trung Quốc tại Phòng khám đa khoa 168 Hà Nội đã gây nên sự cảm thương cho nhiều người.

Ca tử vong thương tâm của chị Tr. và thai nhi trong vụ việc thai phụ chữa viêm phụ khoa của bác sĩ Trung Quốc tại Phòng khám đa khoa 168 Hà Nội đã gây nên sự cảm thương cho nhiều người. Và dường như sự việc đó đã thức tỉnh nhiều người lên tiếng “tố” những chiêu trò làm tiền để “tận thu”.

Dọa nạt!

Chị N. (26 tuổi, ở TP. Biên Hòa, Đồng Nai) cho biết, vì ngại đến bệnh viện khám, chị tìm đến Phòng khám đa khoa Âu Mỹ Việt tại địa chỉ số 203A, KP1, phường Tân Tiến, TP. Biên Hòa. Sau khi được một nữ bác sĩ Trung Quốc khám, qua phiên dịch chị được biết mình mắc viêm phụ khoa nặng và phải dùng biện pháp “chuyên sâu” như đốt điện mới khỏi bệnh

Theo đó, chỉ trong vòng 5 ngày đi khám bệnh và điều trị tại phòng khám này, chị N. đã phải trả tổng chi phí lên đến hơn 18 triệu đồng cho các dịch vụ: siêu âm, xét nghiệm máu, nước tiểu, nội soi cổ tử cung, rửa vệ sinh, truyền nước, truyền thuốc, phục hồi cổ tử cung... Điều đáng nói, chi phí làm các xét nghiệm, cận lâm sàng, thủ thuật đắt hơn rất nhiều so với mức giá ở các cơ sở y tế khác. Cụ thể như: siêu âm giá 200 ngàn đồng/lần; rửa vệ sinh âm đạo giá 400 ngàn đồng/lần; kiểm tra dịch huyết trắng 210 ngàn đồng/lần; tiểu phẫu 3,8 triệu đồng/lần; phục hồi cổ tử cung 6,8 triệu đồng/lần... Trung bình mỗi ngày điều trị (không làm tiểu phẫu) chị N. phải trả hơn 1,5 triệu đồng cho tiền rửa vệ sinh, truyền dịch và truyền thuốc. Chị N. cho biết: “Qua phiên dịch họ nói tôi bị viêm nặng, có u, có thể sẽ bị vô sinh và ung thư, vì thế tôi rất sợ nên đã đồng ý chi số tiền lớn để khám. Tuy nhiên, sau 5 ngày điều trị không khỏi, tôi đã tìm đến cơ sở y tế công lập khám và chỉ bị viêm âm đạo, đặt thuốc là khỏi, không phải can thiệp thêm biện pháp nào”.

Ngày 13/3, tại buổi làm việc giữa Thanh tra Sở Y tế Đồng Nai và bà Danh Thị Minh Hà, chủ cơ sở  này đã xác nhận có một vài trường hợp cơ sở khám và điều trị cho bệnh nhân với giá tương đối cao. Cơ sở có 2 bác sĩ người Trung Quốc khám chữa bệnh. Theo bà Hà, 2 bác sĩ người Trung Quốc này đã được cấp chứng chỉ hành nghề. Tuy nhiên, Thanh tra Sở Y tế Đồng Nai đã yêu cầu chủ cơ sở chỉ được sử dụng 2 bác sĩ người Trung Quốc thực hiện khám, chữa bệnh tại phòng khám khi đã đăng ký với Sở Y tế.

Trước đó, ngày 30/12/2016, từ phản ánh của người dân, Thanh tra Sở Y tế Đồng Nai đã tiến hành kiểm tra đột xuất tại cơ sở này và phát hiện hai vi phạm là: không niêm yết giá dịch vụ quy định và quảng cáo dịch vụ khám chữa bệnh không đúng phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động, như quảng cáo vá màng trinh.

“Vẽ thêm bệnh” để tận thu

Cũng là một nạn nhân của phòng khám có bác sĩ Trung Quốc, cách đây hơn 3 tháng, em L.T.N. (sinh năm 1998,  ở ngoại thành Hà Nội) đến Phòng khám đa khoa 168 Hà Nội khám bệnh và được một nam bác sĩ người Trung Quốc kết luận bị viêm loét bao quy đầu và chỉ định phẫu thuật. N. đã phải nộp 15 triệu đồng để làm tiểu phẫu, chưa kể tiền khám đã nộp ban đầu. Ngày hôm sau, N. quay lại phòng khám để thay băng, tiêm thuốc và được nhân viên phòng khám đưa cho hóa đơn yêu cầu thanh toán thêm 8 triệu đồng với lời giải thích là số tiền 15 triệu đồng đã nộp là của ngày hôm qua. Lo lắng với chẩn đoán của Phòng khám đa khoa 168 Hà Nội, em N. đã đến BV Bạch Mai khám và được bác sĩ kết luận chỉ bị viêm bình thường, đơn thuốc khoảng 1 triệu đồng và dùng thuốc theo đơn, 3 ngày sau là khỏi.

Trường hợp tiếp theo là N.V.K. (29 tuổi, Q.6, TP.HCM) là nạn nhân của một phòng khám đa khoa ở Q.10, TP.HCM.  K. đã phải mất 29 triệu đồng cho 6 ngày điều trị tại phòng khám này, tuy nhiên, bệnh không khỏi mà còn bị lây sang bệnh khác. K. cho biết, khi đến phòng khám, anh được một người đàn ông nói tiếng Trung Quốc khám và chẩn đoán bị trĩ phải chữa ngay. Anh đồng ý, nhưng sau khi làm được 30 phút thì người đàn ông này cho biết hậu môn của anh nhỏ quá nên không cắt được và sẽ phải tiêm thêm thuốc giãn hậu môn. Và, dù đã điều trị hết gần 30 triệu đồng, được bác sĩ khẳng định là khỏi, nhưng anh vẫn thấy đau và sau khi đi khám tại BV Chợ Rẫy, bác sĩ cho biết anh bị loét ống hậu môn sau chích trĩ.

Trường hợp “vẽ thêm bệnh” để hù dọa nhằm thu thêm tiền của một số phòng khám ngoài công lập đặc biệt là các phòng khám có bác sĩ Trung Quốc đã không còn lạ lẫm. Nhiều người đặt câu hỏi, nếu không có trường hợp chị Tr. hôn mê rồi tử vong tại phòng khám bác sĩ Trung Quốc thì có lẽ rất nhiều người đã từng đi khám và chữa bệnh tại các phòng khám có bác sĩ Trung Quốc vẫn “ngậm bồ hòn làm ngọt”. Vì thế, có ý kiến cho rằng, để tránh tiền mất nhiều mà bệnh không khỏi lại ôm thêm cục tức, mỗi người bệnh hãy trở thành người bệnh tỉnh táo trước khi đợi cơ quan chức năng vào cuộc.

 

Vụ bé trai 16 tháng tuổi tử vong ở bệnh viện do trình độ chuyên môn của bác sĩ, điều dưỡng còn yếu?

http://doisongvietnam.vn/ha-giang-be-trai-16-thang-tuoi-tu-vong-o-benh-vien-v-do-soc-nhiem-khuan-18764-3.html

Nguyên nhân khiến cháu K. tử vong là do sốc nhiễm khuẩn trên nền tảng bệnh nhi có tình trạng bệnh nặng: Viêm phổi suy hô hấp, suy dinh dưỡng, tiêu chảy cấp, thiếu máu.

Vừa qua, dư luận xôn xao sự việc cháu T.T.K (16 tháng tuổi ở Vị Xuyên, Hà Giang), tử vong sau khi vào Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên (Hà Giang) cấp cứu. Đáng nói, gia đình cháu bé lên tiếng cho rằng cháu bé tử vong là do sự tắc trách và vô tâm của các bác sĩ trong ca trực chiều ngày 6/3.

Trước sự việc trên, gia đình cháu K. mong muốn bệnh viện sớm trả lời cho gia đình biết về nguyên nhân dẫn đến cái chết thương tâm này đồng thời phải xử lý một số y bác sĩ có thái độ thờ ơ với bệnh nhân.

Theo đó, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Hà Giang và Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên đã thành lập hội đồng chuyên môn và có kết luận: Khi gia đình chị C. đưa cháu K. vào viện, cháu không được tiếp đón chu đáo, trình độ chuyên môn của bác sĩ, điều dưỡng còn yếu không tiên lượng nhận định bệnh nhân kịp thời.

Do vậy, khi chẩn đoán bệnh còn thiếu, cụ thể: Chưa xác định được mức độ suy hô hấp, mức độ suy dinh dưỡng, chưa chẩn đoán thiếu máu nên không tiên lượng được tình trạng nguy kịch của trẻ.

Bởi vậy, nguyên nhân dẫn đến cháu K. tử vong là do sốc nhiễm khuẩn trên nền tảng bệnh nhi có tình trạng bệnh nặng: Viêm phổi suy hô hấp, suy dinh dưỡng, tiêu chảy cấp, thiếu máu.

Trao đổi với PV, ông Bùi Văn Toán (Giám đốc Bệnh viện huyện Vị Xuyên) cho biết: Đơn vị đã chủ trì cuộc họp kiểm điểm các viên chức vi pham khuyết điểm và làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân.

“Bệnh viện đã đề nghị Sở Y tế cảnh cáo 1 bác sĩ trưởng khoa Nhi và điều chuyển công tác, khiển trách 6 bác sĩ, điều dưỡng của khoa Nhi và phê bình nhắc nhở 5 bác sĩ, điều dưỡng của khoa Khám bệnh và Hồi sức cấp cứu”, ông Toán cho hay.

Cũng theo ông Toán, còn việc đơn đề nghị của gia đình bệnh nhân, sau khi nghe hội đồng chuyên môn, phân tích, đánh giá gia đình đã hiểu và thông cảm chia sẻ với Bệnh viện nên đã rút đơn khhiếu nại, tố cáo.

Trước đó, Đời sống Plus đưa tin, chiều 6/3 gia đình cháu T.T.K đã đưa bé vào nhập viện trong tình trạng bé bị ho, sốt và tiêu chảy nước. Tuy nhiên, quá trình nhập viện cháu K. đã nguy kịch, gia đình cầu xin bác sĩ cho cháu K. vào phòng cấp cứu luôn rồi làm thủ tục sau nhưng không được sự đồng ý.

Tiếp đó, quá trình điều trị cho bé, gia đình cháu K. cho rằng, các bác sĩ đã thờ ơ, vô tâm không quan tâm đến sức khỏe cháu K. mới dẫn đến cái chết thương tâm này.

Sau đó, lãnh đạo bệnh viện đã đến thăm hỏi, nhận lỗi với gia đình đồng thời báo cáo Sở Y tế, thành lập hội đồng chuyên môn để tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến bệnh nhân tử vong.

 

Quảng Trị: Phát hiện con lạnh ngắt vài tiếng sau sinh mổ

http://dantri.com.vn/suc-khoe/phat-hien-con-lanh-ngat-vai-tieng-sau-sinh-mo-20170317150133469.htm

Sau khi sinh mổ, các bác sĩ cho biết sức khỏe sản phụ bình thường và được chuyển về chăm sóc tại Khoa Sản, BV Đa khoa Quảng Trị. Vậy nhưng chỉ vài tiếng sau, người thân phát hiện con mình đã tử vong từ bao giờ.

Ngày 17/3, Công an tỉnh Quảng Trị đã vào cuộc điều tra, làm rõ cái chết của sản phụ Ng.T.T (34 tuổi, trú ở khóm An Hà, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa) vừa bị tử vong tại bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị.

Trước đó, ngày 16/3 chị T. được người thân đưa về Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị để sinh con. Qua thăm khám, chị được đội ngũ bác sĩ chỉ định phẫu thuật để lấy thai nhi. Khoảng 17h30, chị được đưa vào phòng mổ, sinh bé gái nặng 3,8 kg. Sau sinh, mẹ và con được đưa về Khoa Sản - Nhi để tiếp tục theo dõi, chăm sóc. Tuy nhiên, đến sáng 17/3, người thân bất ngờ phát hiện con đã tử vong từ bao giờ.

Bà Võ Thị Lành (56 tuổi, mẹ chồng) cũng là người chăm sóc chị T. tại bệnh viện, cho biết: Khoảng 21h ngày 16/3, con dâu tôi sinh mổ xong và được đưa về phòng. Cả con với mẹ đều khỏe. Sau đó con được đưa về Khoa Sản điều trị, theo dõi và được truyền dịch.

Gần sáng, khoảng 3h30, thấy bình dịch truyền của con có dấu hiệu ngừng chảy nên người thân đi gọi Y tá trực. Sau khi y tá sửa bình dịch thì thấy chảy nhanh hơn. Đến 5h30, tôi kêu con dậy để ăn sáng nhưng sờ vào người thấy thân thể đã cứng, lạnh ngắt.

Theo bà Lành, sau khi mổ, sức khỏe chị T. vẫn bình thường, có biểu hiện da vàng, có uống nước lọc và một vài muỗng sữa. Trước đó, dự định của gia đình là sinh thường, nhưng sau đó bàn bạc lại và quyết định sinh mổ để an toàn.

“Con tôi không có dấu hiệu của bệnh lý, sinh con ra thì cả hai mẹ con đều khỏe. Ngờ đâu sự việc lại xảy ra thế này. Gia đình tôi mong muốn các cơ quan chức năng cùng phía bệnh viện sớm làm rõ cái chết của con tui”, bà Lành xúc động nói.

Đình chỉ kíp trực

Trao đổi với báo chí, bác sĩ Hà Lâm Chi, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị cho biết, sản phụ T. nhập viện tại khoa Sản và được chỉ định mổ cấp cứu để lấy thai nhi. Tuy nhiên, sáng nay (17/3) sản phụ đột ngột tử vong. Khi sự cố xảy ra, bác sĩ khoa Hồi sức đã có mặt nhưng không kịp.

Trả lời câu hỏi về vai trò, trách nhiệm của kíp trực, bác sĩ Chi cho biết: “Hiện chưa nắm bắt cụ thể, bệnh viện sẽ tiến hành làm rõ quá trình bệnh nhân nhập viện - mổ sinh - hậu sinh - tử vong”.

Bác sĩ Chi thông tin, về nguyên tắc sau khi sinh xong, bệnh nhân vẫn được theo dõi cho đến khi hoàn toàn bình thường. Về điều trị tại Khoa, các cán bộ, nhân viên y tế tại đây có trách nhiệm chăm sóc. Kíp trực của khoa sản vào thời điểm đó có 2 bác sỹ và 4 hộ sinh.

“Nếu phát hiện sai sót của đội ngũ cán bộ, bác sĩ trong kíp trực này sẽ xử lý theo chuyên môn. Theo báo cáo ban đầu cho thấy, bệnh nhân vào viện đến khi mổ, sau mổ đều không có vấn đề gì đáng ngại. Hiện nguyên nhân cái chết của sản phụ T. vẫn đang được điều tra, làm rõ”, ông Chi nói.

Bác sĩ Chi cho hay, về phía bệnh viện, sau khi xảy ra sự việc, bên cạnh việc giải quyết quy chế chuyên môn đối với bệnh nhân, phía bệnh viện đã tiến hành đình chỉ kíp trực để làm rõ.

Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành giải phẫu tử thi để làm rõ nguyên nhân cái chết của nạn nhân.

 

Đình chỉ tạm thời kíp trực có sản phụ tử vong bất thường

http://tuoitre.vn/tin/song-khoe/20170317/dinh-chi-tam-thoi-kip-truc-co-san-phu-tu-vong-bat-thuong/1282037.html

Một sản phụ sau khi sinh mổ được đưa về phòng hồi sức trong tình trạng sức khỏe bình thường, những vài tiếng sau đã bất ngờ tử vong.

Sáng 17-3, một sản phụ đã bất ngờ tử vong sau khi sinh mổ tại bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị. Sau đó thân nhân của sản phụ đã yêu cầu công an vào cuộc điều tra nguyên nhân. Hiện công tác khám nghiệm tử thi đang được phía công an tỉnh Quảng Trị thực hiện.

Theo người nhà nạn nhân, sản phụ Nguyễn Thị T. (34 tuổi, trú ở khóm An Hà, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa) được đưa về Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị để sinh vào chiều 16-3. Gia đình chọn sinh mổ và chị T. đã sinh được bé gái nặng 3,8 kg.

Người nhà sản phụ T. cho biết sau khi mổ về sức khỏe chị T. vẫn bình thường, tuy nhiên da có vàng đi.

Khoảng 11h đêm, y tá trực đến truyền một bình dịch cho sản phụ. Đến khoảng 3h sáng 17-3, sản phụ có trở dậy uống nước lọc rồi ngủ tiếp. Tuy nhiên, đến khoảng 5h30 sáng 17-3 thì người thân phát hiện chị T. đã tử vong.

Ông Hà Lâm Chi, phó giám đốc bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị xác nhận tình trạng sức khỏe của sản phụ sau khi sinh mổ là rất bình thường. Ông Chi nói hiện sự việc mới xảy ra nên phía lãnh đạo bệnh viện vẫn chưa nắm cụ thể chi tiết sự việc.

Trước mắt, lãnh đạo bệnh viện này đã đình chỉ công tác tạm thời của kíp y bác sĩ trực trong ca mổ của sản phụ T. để phục vụ công tác điều tra tìm nguyên nhân sự việc. Lãnh đạo bệnh viện khẳng định sẽ xử lý nghiêm nếu có sai sót của kịp trực.

 

Đề nghị kỷ luật 12 y, BS vụ bé 15 tháng tuổi tử vong

http://plo.vn/xa-hoi/khoe-360/de-nghi-ky-luat-12-y-bs-vu-be-15-thang-tuoi-tu-vong-689462.html

Ngày 17-3, BSCK II Bùi Văn Toán, Giám đốc BV Đa khoa huyện Vị Xuyên (Hà Giang), cho biết BV đã đề nghị Sở Y tế Hà Giang có hình thức kỷ luật đối với 12 y, bác sĩ của BV này do vi phạm quy chế chuyên môn.

Trước đó, ngày 10-3, chị STC (sinh năm 1993, huyện Vị Xuyên, Hà Giang) đã có đơn tố các BS ở BV Đa khoa huyện Vị Xuyên đã không cứu chữa kịp thời khiến con chị là cháu TTK (15 tháng tuổi) tử vong vào chiều  6-3.

Sau khi sự việc xảy ra, Ban Giám đốc BV đã yêu cầu họp kiểm điểm viên chức vi phạm khuyết điểm và làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân theo hướng trách nhiệm đến đâu, kiểm điểm, xử lý đến đó.

Sau khi xem xét và phân tích các tình tiết, nguyên nhân dẫn tới bệnh nhân tử vong, Ban Giám đốc BV đề nghị Sở Y tế các hình thức kỷ luật: Cảnh cáo, điều chuyển công tác một BS trưởng khoa Nhi, khiển trách sáu BS, điều dưỡng khoa Nhi; phê bình nhắc nhở năm BS, điều dưỡng khoa Khám bệnh và Hồi sức cấp cứu.

Ông Toán cho biết thêm, ngày 16-3, chị STC (mẹ bệnh nhi K.) đã rút đơn khiếu nại và gia đình không đề nghị hay khiếu nại tố cáo nữa. Chị C. cùng gia đình đã hiểu và nhất trí, thông cảm với BV.

 

TPHCM: Để chất lượng khám chữa bệnh giảm, lãnh đạo bệnh viện sẽ mất chức

http://dantri.com.vn/suc-khoe/tphcm-de-chat-luong-kham-chua-benh-giam-lanh-dao-benh-vien-se-mat-chuc-20170317151221025.htm

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu giao Ban Giám đốc Sở Y tế mạnh dạn, kịp thời chỉ đạo thay thế cán bộ quản lý tại một vài bệnh viện, đơn vị trực thuộc có biểu hiện xuống cấp về cơ sở vật chất, chất lượng khám, chữa bệnh giảm sút. Điều này nhằm tạo niềm tin cho người bệnh, xây dựng lại uy tín, chất lượng phục vụ của ngành y tế thành phố.

Đó là nội dung đáng chú ý trong văn bản chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu liên quan đến lĩnh vực y tế vừa được Văn phòng UBND TP phát đi.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cũng yêu cầu Sở Y tế tăng cường giám sát hoạt động của các bệnh viện, phòng khám y tế tư nhân, nhà thuốc, các cơ sở dịch vụ xoa bóp, y học cổ truyền trên địa bàn TP; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định pháp luật.

Đồng thời, Sở Y tế phải thường xuyên kiểm tra việc đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế, thuốc, vật tư tiêu hao, vấn đề xử lý nước thải y tế tại các bệnh viện, đơn vị trực thuộc để kịp thời chấn chỉnh, nếu có sai sót.

Bên cạnh đó, Sở Y tế cần khuyến khích các bệnh viện, đơn vị trực thuộc mạnh dạn đầu tư các trang thiết bị y tế hiện đại để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, giảm thời gian điều trị và chi phí cho bệnh nhân.

Đồng thời, đưa công nghệ thông tin vào quản lý bệnh viện, nâng cao chất lượng phục vụ, giáo dục y đức cho đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế trong ứng xử và chăm sóc bệnh nhân, tạo bước đột phá cho ngành y tế TP trong năm 2017.

Bà Nguyễn Thị Thu cũng đồng ý về chủ trương cho phép Sở Y tế tiếp tục thực hiện dự án sữa chữa, cải tạo bệnh viện đa khoa Sài Gòn, bệnh viện An Bình.

 

Lạng Sơn diễn tập liên ngành phòng, chống cúm A/H7N9

http://www.daibieunhandan.vn/default.aspx?tabid=74&NewsId=387358

Trước tình hình dịch cúm gia cầm diễn biến phức tạp, nhất là virus cúm A/H7N9 từ Trung Quốc có nguy cơ cao xâm nhập vào nước ta, sáng 17.3, tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức diễn tập chủ động phòng chống dịch cúm A/H7N9 tại địa bàn thị trấn Đồng Đăng, Cao Lộc, với sự tham gia của các ngành y tế, thú y, công an, biên phòng.

Tình huống diễn tập được đưa ra là 8h sáng ngày 17.3.2017, Chi cục Thú y Lạng Sơn thông báo kết quả xét nghiệm trên gà, vịt có 1 mẫu bệnh phẩm dương tính với virus cúm A/H7N9 của hộ gia đình bà Nông Thị H - là hộ thu gom gia cầm ở khu Hoàng Văn Thụ, thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc.

Đến 9h ngày 17.3.2017, Trạm Y tế thị trấn Đồng Đăng đã báo cáo lên Trung tâm Y tế huyện Cao Lộc kết quả giám sát sức khỏe người có nguy cơ: bà Nông Thị H, 40 tuổi, chủ nhà có biểu hiện sốt cao 39 độ C, ho nhiều, đau tức ngực, hiện đang nằm tại nhà.

Nhận định đây có thể là một trường hợp mắc cúm A/H7N9 trên người, Trung tâm Y tế huyện Cao Lộc đã báo cáo Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh, Sở Y tế tỉnh (Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh trên người của tỉnh) ngay lập tức cử đội chống dịch cơ động số 1 tiến hành điều tra xác minh và xử lý tại thực địa, lập danh sách và giám sát sức khỏe của những người trong gia đình bà H và những người có tiếp xúc với gia cầm của gia đình. Tổng cộng 50 người đã được theo dõi sức khỏe hàng ngày.

Sau khi tiến hành điều tra xác minh về bệnh nhân, tình hình dịch bệnh cúm gia cầm trên địa bàn, lấy mẫu bệnh phẩm, bệnh nhân được vận chuyển đến Phòng khám Đa khoa khu vực Đồng Đăng bằng xe vận chuyển cấp cứu để được cách ly, điều trị… Đội Phòng chống dịch cũng lập tức tiêu hủy đàn gia cầm của hộ gia đình bà Nông Thị H, vệ sinh tiêu độc, khử trùng toàn bộ khu vực nhà và khuôn viên gia đình bà Nông Thị H.

Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng cũng đã tổ chức lập 2 chốt kiểm dịch ngay tại vùng có ổ dịch, chốt 1 tại đầu ngõ vào ổ dịch, chốt 2 tại đường ra ngõ sau ổ dịch.

Cùng thời điểm diễn tập sáng hôm nay, vào hồi 8h30 tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, địa bàn thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn: qua kiểm tra khách xuất nhập cảnh vào Việt Nam có phát hiện 2 công dân nước ngoài mang quốc tịch Hàn Quốc có dấu hiệu sốt cao, khó thở, nghi ngờ nhiễm bệnh cúm A/H7N9. Người bệnh đã được cán bộ kiểm dịch y tế quốc tế đưa vào khu cách ly tại chỗ của cửa khẩu, thăm khám và xử lý theo quy trình phòng dịch của Bộ Y tế.

Kết thúc buổi diễn tập, ông Triệu Cao Tấn, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn cho biết, dù thời tiết không thuận lợi, nhưng các lực lượng đã cố gắng hết sức hoàn thành nhiệm vụ, buổi diễn tập đã đạt được mục tiêu là nâng cao năng lực đáp ứng với tình huống khi xảy ra dịch cúm A/H7N9 ở người và gia cầm trên địa bàn. Từ buổi diễn tập này, các ngành, các quận, huyện cần rút kinh nghiệm, tập trung xây dựng kế hoạch và triển khai tốt công tác phòng chống dịch bệnh để chủ động phòng chống dịch cúm A/H7N9, không để bùng phát.

Đánh giá việc diễn tập là rất cần thiết, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế Trần Đắc Phu cho rằng, dịch cúm A/H7N9 hoàn toàn có khả năng xâm nhập vào nước ta, đặc biệt là những địa phương giáp biên giới với Trung Quốc nên cần nâng cao khả năng đáp ứng với dịch bệnh. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền về các biện pháp phòng chống dịch bệnh để nâng cao ý thức của người dân trong phòng chống dịch bệnh.

 

Bệnh ho gà khiến 5 trẻ tử vong, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn

http://www.nguoitieudung.com.vn/benh-ho-ga-khien-5-tre-tu-vong-bo-y-te-chi-dao-khan-d55860.html

Bộ Y tế vừa ký công văn khẩn gửi các cơ sở y tế yêu cầu nghiêm túc tổ chức sàng lọc, phân luồng, phát hiện kịp thời các trường hợp nghi ngờ người bệnh mắc ho gà trước diễn biến bệnh ho gà phức tạp khiến 5 trẻ đã tử vong.

Bệnh ho gà là một bệnh nhiễm khuẩn cấp tính đường hô hấp, thường xảy ra ở trẻ nhỏ. Bệnh lây truyền do tiếp xúc trực tiếp qua đường hô hấp có các dịch tiết từ niêm mạc mũi họng bệnh nhân khi ho, hắt hơi. Bệnh có tính lây truyền rất cao, nhất là đối với những người sinh hoạt trong cùng một không gian khép kín lâu dài như hộ gia đình, trường học…

Đặc biệt trong những tháng đầu năm 2017, do điều kiện thời tiết chuyển lạnh, độ ẩm cao nên các bệnh đường hô hấp gia tăng, trong đó có bệnh ho gà, số trường hợp mắc tập trung chủ yếu lứa tuổi nhỏ từ 2 đến 3 tháng tuổi do chưa được tiêm chủng. Bộ Y tế đề nghị tăng cường công tác phát hiện sớm, chẩn đoán, điều trị giảm tử vong và phòng chống lây nhiễm bệnh ho gà tại các bệnh viện.

Nhân viên y tế tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn phòng ngừa và phòng lây nhiễm qua đường hô hấp khi tiếp xúc với người bệnh và hướng dẫn cho người bệnh, người nhà cùng thực hiện. Các cơ sở y tế phải bố trí đơn vị thu nhận người bệnh ho gà và nghi ngờ mắc ho gà riêng biệt tại khu vực điều trị nội trú, chuẩn bị đầy đủ thuốc, trang thiết bị, vật tư tiêu hao cần thiết phục vụ công tác chẩn đoán, điều trị bệnh ho gà, chuyển tuyến an toàn, kịp thời đối với những trường hợp diễn biến nặng.

 

Đau đầu với nhiều dịch bệnh bùng phát

http://giaoducthoidai.vn/suc-khoe/dau-dau-voi-nhieu-dich-benh-bung-phat-3050545-b.html

Có lẽ hiếm năm nào người dân lại phải đối mặt với nhiều dịch bệnh như năm nay. Các bệnh về cúm tung hoành mọi nơi, đe dọa khả năng bùng phát dịch trên đàn gia cầm và người.

Trẻ nhỏ, đối tượng vốn nhạy cảm với sự thay đổi thời tiết vừa phải chống chọi căn bệnh ho gà lại đối mặt với nhiều bệnh khác do tiết trời ẩm ướt mang lại.

Nhìn đâu cũng thấy bệnh

Thông báo mới đây của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho thấy, cúm mùa các loại đang phổ biến ở nước ta. Theo đó, cúm A/H3N2, H1N1 và cúm type B đang chờ cơ hội bùng phát. Theo bác sĩ Nguyễn Xuân Hùng (khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương), giám sát của bệnh viện cho thấy mỗi năm nước ta có từ 1 - 1,8 triệu ca mắc cúm các loại. Còn theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới, hàng năm có 5 - 10% người lớn và 20 - 30% trẻ em mắc bệnh. Trong số trên, có 3 - 5 triệu người có biến chứng nặng và khoảng 250.000 - 500.000 người tử vong.

Cúm là bệnh thông thường, năm nào cũng có. Biểu hiện thường thấy của bệnh là ho, đau đầu, mệt mỏi, đau họng… Bệnh có diễn biến nhẹ, tự khỏi sau vài ngày. Tuy nhiên, với người già, trẻ em và người mắc bệnh mãn tính, đôi khi bệnh lại phức tạp bởi rất dễ biến chứng nặng, có thể dẫn tới tử vong.

Ho gà hiện đang là nỗi ám ảnh với người dân, đặc biệt với gia đình có trẻ nhỏ. Từ đầu năm đến nay, các tỉnh khu vực phía Bắc ghi nhận khoảng 60 ca mắc. Theo Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Đắc Phu, đã có 5 trẻ tử vong ở Nam Định, Hà Nội, Cao Bằng và Nghệ An. Điều đáng nói, 80% trẻ mắc ho gà chưa được tiêm phòng hoặc mới tiêm một mũi nên chưa đủ miễn dịch.

Vẫn còn vùng lõm trong tiêm chủng

Ngoài đảm bảo vệ sinh cá nhân, môi trường, các bác sĩ và chuyên gia dịch tễ cũng liên tục khuyến cáo người dân cho trẻ đi tiêm phòng và nếu có điều kiện, người lớn cũng nên tiêm phòng. Tuy nhiên, nhiều dịch bệnh bùng phát, đặc biệt là sự quay trở lại của bệnh cũ chứng tỏ còn nhiều vùng lõm trong công tác này.

Ông Trần Đắc Phu cho biết: Ngoài sự xuất hiện bệnh mới Zika, các dịch bệnh khác vẫn tiếp tục bùng phát ở nước ta. Đó là sự lưu hành của sốt xuất huyết, tay chân miệng. Viêm não do virus xuất hiện tại hầu hết các tỉnh thành, tập trung nhiều ở khu vực phía Bắc. Viêm màng não do não mô cầu năm 2016 cũng rất đáng lưu tâm khi vẫn có trường hợp tử vong tại TPHCM. Đặc biệt là sự quay trở lại của bệnh bại liệt, ho gà, bạch hầu.

Ghi nhận tại những địa phương bùng phát dịch cho thấy ngay cả vắc xin được tiêm miễn phí cũng chưa thực sự phổ biến ở đây. Điển hình như ổ dịch bạch hầu ở Bình Phước, do cộng đồng là người dân tộc, việc vận chuyển vắc xin gặp nhiều khó khăn nên tỷ lệ tiêm thấp dẫn đến khả năng miễn dịch kém. Việc phát hiện bệnh sớm cũng như cách ly gặp nhiều khó khăn. Còn tại thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, tỷ lệ trẻ được tiêm chủng cũng chưa được thống kê chính xác, đặc biệt là trẻ tiêm theo dạng dịch vụ. Năm 2016, tỷ lệ tiêm chủng đủ 8 loại vắc xin ở TPHCM đạt 95% nhưng tỷ lệ tiêm ngừa uốn ván ở thai phụ và phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ, trẻ dưới 18 tháng đạt rất thấp. Chỉ có 55% trẻ tiêm mũi 4 vắc xin DPT phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván, tỷ lệ trẻ tiêm vắc xin sởi mũi 2 cũng chỉ đạt 76%.

Các chuyên gia dịch tễ cho rằng, tỷ lệ tiêm chủng tính chung trên toàn quốc có thể cao nhưng chỉ cần một số địa phương có tỷ lệ tiêm thấp thì miễn dịch trong cộng đồng không đủ để bảo vệ khi tiếp xúc với tác nhân gây bệnh, từ đó tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh, bùng phát thành dịch trong cộng đồng. Trước thực trạng trên, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương rà soát đối tượng thuộc diện tiêm chủng, tiền sử tiêm chủng để có thông báo về việc tiêm đủ liều, đúng lịch đồng thời giám sát các trường hợp mắc bệnh để cách ly, điều trị kịp thời.

-Điều tra trên phạm vi toàn quốc cho thấy, tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ các vắc xin cho trẻ dưới một tuổi đạt 94,1%. Tỷ lệ tiêm mũi hai vắc xin sởi cho trẻ 18 tháng đạt hơn 94%; hơn 84,7% với vắc xin DPT mũi 4 và 56,3% tiêm viêm gan B ở trẻ sơ sinh...

-Vẫn còn khoảng 5 - 10% số huyện có tỷ lệ tiêm chủng dưới 90%, tập trung tại các tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa, do phong tục tập quán của đồng bào dân tộc thiểu số, trong khi đó theo khuyến cáo, tỷ lệ tiêm chủng phải đạt trên 90% trong cộng đồng với đủ khả năng miễn dịch.

 

Thủng giác mạc, mù mắt vì tự ý dùng thuốc nhỏ mắt 3000 đồng

http://vietq.vn/thung-giac-mac-mu-mat-vi-tu-y-dung-thuoc-nho-mat-3000-dong-d117323.html

Chỉ với 3000 đồng mà không cần toa đơn bạn có thể mua được thuốc nhỏ mắt về dùng. Tuy nhiên theo các bác sĩ, thói quen này rất nguy hiểm có thể gây hỏng mắt.

Theo báo VnExpress, mắt bị đỏ, đau, cộm, sưng, phù nề hay thậm chí mỏi mắt do đọc sách hay làm việc trên máy tính nhiều, đỏ mắt do bụi đường…; chỉ cần nhỏ vài giọt thuốc nhỏ mắt có giá 3000 đồng đã cảm thấy rất dễ chịu, mắt nhanh hết đỏ mà không cần toa đơn. Thế nhưng nhiều người không để ý là trên vỏ hộp có dòng chữ nhỏ “thuốc bán theo đơn” và tờ hướng dẫn sử dụng cũng liệt kê một loạt tác dụng phụ không mong muốn khi dùng thuốc.

Thực tế, tại Bệnh viện Mắt Trung ương (Hà Nội), các bác sĩ thường xuyên tiếp nhận những bệnh nhân bị suy giảm thị lực nghiêm trọng, mù lòa do lạm dụng thuốc nhỏ mắt có corticoid. Có người còn rất trẻ chỉ 17-18 tuổi, thậm chí trẻ nhỏ đã bị mù do biến chứng bệnh glôcôm - hậu quả của việc dùng thuốc chứa corticoid thời gian dài.

Mới đây, một em bé mới 10 tuổi ở Hà Nội hiện chỉ có thể nhìn mọi vật như qua ống nhòm, nguy cơ mù do nhỏ thuốc mắt chứa corticoid trong thời gian dài. Cụ thể, theo bác sĩ Phạm Thu Hà, khoa Glôcôm, Bệnh viện Mắt Trung ương (Hà Nội), bé đang được điều trị bằng thuốc hạ nhãn áp, thuốc chống dị ứng..., mục đích bảo tồn thị lực hiện tại. Bệnh nhi được gia đình đưa vào viện khám khi đã bị viêm kết mạc dị ứng rất nặng, đục thủy tinh thể do corticoid, dây thần kinh thị giác bị ảnh hưởng trầm trọng. Thị lực mắt (khoảng không gian mắt bao quát được) bị thu hẹp lại, trẻ như nhìn qua ống nhòm.

Gia đình cho biết, ban đầu bé chỉ bị viêm kết mạc dị ứng, người nhà ra hiệu thuốc gần nhà hỏi và được bán một loại thuốc nhỏ mắt chứa corticoid. Nhỏ 1-2 ngày, bé hết ngứa, mắt trắng ra, người thân nghĩ là thuốc hiệu quả. Viêm kết mạc dị ứng là bệnh lý cơ địa, điều kiện khí hậu tại nước ta khiến trẻ bị tái phát rất nhiều lần. Mỗi lần như vậy, gia đình lại mua loại thuốc corticoid về nhỏ mắt cho con. Dần dần thuốc không còn hiệu quả, mắt trẻ không hết bệnh mà ngày càng đỏ, nhìn mờ dần, người nhà mới đưa con đi khám thì đã muộn.

Nhận định về trường hợp trên, bác sĩ bệnh viện cho biết, việc bé bị suy giảm thị lực là điều vô cùng đáng tiếc. Nếu không dùng thuốc chứa corticoid kéo dài thì mắt trẻ sẽ không chịu ảnh hưởng nặng nề như thế.

Biến chứng nguy hiểm của thuốc nhỏ mắt chứa corticoid

Gây đục thủy tinh thể

Tin tức trên báo Sức Khỏe & Đời sống, corticoid gây ức chế miễn dịch làm giảm hay mất hẳn khả năng đề kháng của mắt. Trong các nhiễm khuẩn nặng, sự giảm khả năng đề kháng của corticoid sẽ làm giảm hiệu lực kháng sinh, nặng thêm bệnh. Trong các bệnh không do nhiễm khuẩn nhẹ, dùng đơn độc đúng liều đúng thời gian sẽ tốt song dùng liều cao kéo dài thì corticoid thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn nấm, gây đục thủy tinh thể, mờ mắt.

Gây mù mắt vĩnh viễn

Thông tin thêm về loại thuốc nhỏ mắt trên, báo An Ninh Thủ Đô trước đó đã từng dẫn thông tin từ các bác sĩ, corticoid thuộc nhóm steroid, là chất kháng viêm rất mạnh, dùng đúng chỉ định sẽ đem lại kết quả rất tốt trong điều trị. Nhưng corticoid cần hạn chế nhỏ mắt trong thời gian dài, nếu phải nhỏ trong một thời gian dài, nhất thiết phải có sự theo dõi của bác sĩ. Sử dụng corticoid không đúng chỉ định sẽ gây biến chứng rất nghiêm trọng. Trường hợp bệnh nhân bị viêm loét giác mạc do nấm hay Herpes, nếu nhỏ corticoid sẽ làm bệnh bùng phát và nặng thêm, gây biến chứng thủng giác mạc. Trong trường hợp sử dụng kéo dài sẽ gây đục thủy tinh thể (cườm khô) và tăng nhãn áp (cườm nước) dẫn đến giảm thị lực, thậm chí mù mắt vĩnh viễn.

Thuốc có chứa corticoid nhỏ vào mắt rất dễ chịu nên bệnh nhân hay lạm dụng. Vì vậy ngay cả khi kê đơn thuốc này, các bác sĩ cũng phải căn dặn rất kỹ và có sự giám sát. Với các bệnh nhân về mắt, khi bị nhiễm trùng, nhiễm nấm nếu chưa điều trị thuốc gì khi đến viện bác sĩ điều trị rất dễ. Còn khi bệnh nhân đã điều trị thuốc thì các bác sĩ có cho thuốc đặc trị cũng rất khó.

 

Lai Châu: Ăn lá ngón, 4 học sinh suýt mất mạng

http://congly.vn/xa-hoi/suc-khoe/lai-chau-an-la-ngon-4-hoc-sinh-suyt-mat-mang-201394.html

Ngày 17/3, bác sĩ Đỗ Văn Giang - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu cho biết, bệnh viện vừa cấp cứu 4 bệnh nhân trúng độc lá ngón.

Theo thông tin ban đầu, các bệnh nhân gồm các cháu: Giang A Lâu, Hảng A Mềnh, Lý A Dơ  và Lý A Linh (cùng là người dân tộc Mông, SN 2007, trú tại xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu). Cả 4 em đang là học sinh lớp 4, trường Tiểu học Bán trú Sin Suối Hồ II, huyện Phong Thổ.

Sáng 16/3, những học sinh này rủ nhau trốn học lên rừng rồi cùng ăn lá ngón. Đến 15h30 cùng ngày, các em được đưa tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu cấp cứu trong tình trạng đau đầu, chóng mặt và buồn nôn. Tại đây, các bác sĩ khẩn trương tiến hành cấp cứu, rửa ruột.

Bác sĩ Giang cho biết, rất may, do các em ăn lá ngón được phát hiện, cấp cứu kịp thời nên không xảy ra trường hợp đáng tiếc. Hiện sức khỏe những học sinh này đang hồi phục.

 

Ngộ độc thực phẩm xảy ra có yếu tố phá hoại

http://plo.vn/xa-hoi/khoe-360/ngo-doc-thuc-pham-xay-ra-co-yeu-to-pha-hoai-689454.html

 “Trong năm 2016, một vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp hai lần tại một doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM. Sau khi điều tra, cơ quan chức năng phát hiện có yếu tố phá hoại khi có người bỏ sâu vào tô canh và la toáng là giòi. Hiện cơ quan công an vẫn tiếp tục điều tra”.

BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) TP.HCM, cho biết thông tin trên tại buổi giám sát của HĐND TP.HCM với Sở Y tế TP về tình hình thực hiện chính sách, pháp luật ATVSTP vào ngày 17-3.

BS Mai cho biết thêm trong năm 2016, TP.HCM xảy ra bảy vụ ngộ độc khiến gần 540 người mắc. “Trong khi năm 2015 chỉ xảy ra sáu vụ ngộ độc thực phẩm với số người mắc là gần 270” - BS Mai cho biết thêm.

Trong buổi giám sát, bà Thi Thị Tuyết Nhung, Trưởng ban Văn hóa-Xã hội HĐND TP.HCM, đặt câu hỏi: “Nhà tôi gần vài đại lý bán nước đá. Tuy nhiên khi tôi hỏi những giấy tờ liên quan kinh doanh và điều kiện ATVSTP thì các đại lý này lắc đầu. Vậy cơ quan nào quản lý đại lý nước đá?”.

BS Mai cho biết các đại lý nước đá do quận, huyện quản lý và cấp giấy phép kinh doanh. Tuy nhiên hầu như không đại lý nước đá nào đủ điều kiện để được cấp giấy phép kinh doanh. Do không có giấy phép kinh doanh nên cơ quan quản lý không thể cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATVSTP cho đại lý kinh doanh nước đá.

“Tới đây, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cần nghiên cứu vấn đề này để có thể quản lý được các đại lý kinh doanh nước đá” - bà Mai nói.

 

Bộ Y tế đề xuất danh mục dược liệu độc sử dụng làm thuốc

http://www.vietnamplus.vn/bo-y-te-de-xuat-danh-muc-duoc-lieu-doc-su-dung-lam-thuoc/436181.vnp

Cà độc dược, cam thảo dây, bạch hoa xà, bọ hung, cóc, hùng hoàng… được Bộ Y tế đề xuất đưa vào Danh mục dược liệu độc sử dụng làm thuốc tại Việt Nam.

Nội dung trên được nêu rõ trong dự thảo Thông tư ban hành Danh mục dược liệu độc sử dụng làm thuốc tại Việt Nam, do Bộ Y tế soạn thảo.

Theo dự thảo, danh mục dược liệu độc sử dụng làm thuốc tại Việt Nam bao gồm Danh mục dược liệu độc sử dụng làm thuốc tại Việt Nam bao gồm danh mục dược liệu độc nguồn gốc từ thực vật 40 loại gồm: cà độc dược, cam thảo dây, dừa cạn, tỏi độc, xoan, ba đậu nam, bạch hoa xà, vòi voi, vạn tuế, tỏi độc...

Dược liệu độc nguồn gốc từ động vật (gồm 5 loại: Bọ hung, ngô công, sâu ban miêu, cóc, toàn yết).

Dược liệu độc nguồn gốc từ khoáng vật (8 loại: bàng sa, duyên đơn, duyên phấn, hùng hoàng, kinh phấn, lưu hoàng, mật đà tăng, thần sa).

Theo thông tin từ Bộ Y tế, danh mục dược liệu độc sử dụng làm thuốc tại Việt Nam được xây dựng dựa trên các căn cứ sau: Bằng chứng khoa học về an toàn và độc tính của dược liệu; tài liệu y văn về sử dụng dược liệu, thuốc cổ truyền, kinh nghiệm sử dụng thuốc cổ truyền tại Việt Nam có thành phần là các dược liệu sử dụng làm thuốc có thể gây ra tác dụng có hại nghiêm trọng đã được biết và/hoặc khuyến cáo có tác dụng này; cơ sở dữ liệu về dược liệu độc ở một số nước trên thế giới; phù hợp với thực tế sử dụng, cung ứng thuốc của Việt Nam.

Dự thảo nêu rõ, dược liệu độc dùng làm thuốc phải được sử dụng, kiểm soát chặt chẽ về liều dùng, đối tượng dùng, đường dùng và phải được chế biến theo đúng các quy trình kỹ thuật do Bộ Y tế quy định.

Việc kinh doanh, sản xuất thuốc có sử dụng dược liệu trong danh mục dược liệu độc phải thực hiện theo đúng các quy định về dược và các quy định về an toàn và hiệu quả điều trị của thuốc.

 

Bệnh nhân chết não cứu sống 4 người

http://news.zing.vn/benh-nhan-chet-nao-cuu-song-4-nguoi-post728956.html

Với nguồn hiến từ một bệnh nhân chết não, 4 ca ghép tim, gan và hai thận đã được tiến hành.

Thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, ngày 15/3, một bệnh nhân chết não đã được gia đình đồng ý hiến tạng. Các bệnh nhân đã được tiến hành ca ghép, đón nhận gan, tim và hai thận của bệnh nhân chết não.

Cháu N.T.H (10 tuổi) bị cơ tim giãn nở do suy tim giai đoạn cuối với thời gian sống chỉ được tính bằng tháng, thậm chí tính bằng ngày. Ghép tim là chỉ định duy nhất có thể cứu sống H.

Với nguồn hiến là bệnh nhân chết não này, bé H. đã được ghép tim. Đây chính là trường hợp ghép tim nhỏ tuổi nhất tại Việt Nam.

Theo PGS.TS Nguyễn Hữu Ước, trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực, cho biết: "Đây là cơ hội vàng để ghép tim cho bệnh nhân bởi số lượng người hiến tim rất ít, đặc biệt cơ hội tìm được người hiến tim phù hợp với trẻ em là không tưởng. 13 tiếng sau ghép, tình trạng bệnh nhân đã tương đối ổn định và đang được theo dõi”.

Bệnh nhân được ghép gan là N.T.S.H. ( 34 tuổi) chẩn đoán u gan từ năm 2014 và đã được phẫu thuật, điều trị hóa chất nhiều đợt tại Việt Nam và Singapore.

Với nguyện vọng của bệnh nhân cũng như gia đình và đặc biệt các chỉ số của bệnh nhân phù hợp với các chỉ số của người hiến, ê-kíp phẫu thuật đã cắt toàn bộ kèm đoạn tĩnh mạch chủ dưới, ghép gan toàn bộ cho bệnh nhân. Sau ghép các chỉ số đã ổn định, bệnh nhân đã tự thở, chức năng gan phục hồi.

Cũng từ nguồn tạng hiến, các bác sĩ phẫu thuật đã tiến hành ghép cho hai trường hợp bệnh nhân bị suy thận trong đó có một trường hợp bệnh nhân đang lọc máu 2 lần/tuần.

 

Chỉ cần nhấc điện thoại, người dân sẽ được khám bệnh, siêu âm tại nhà

http://www.giadinhvietnam.com/song-khoe/chi-can-nhac-dien-thoai-nguoi-dan-se-duoc-kham-benh-sieu-am-tai-nha-d109308.html

Bác sĩ gia đình hiện đang được nhiều người dân lựa chọn vì tính ưu việt, cũng như tiết kiệm được chi phí, thời gian.

Nhiều người ngần ngại đi khám bệnh vì phải chờ đợi lâu, đi lại lại nhiều, bệnh viện quá tải,… Tuy nhiên, dịch vụ bác sĩ gia đình sẽ mang đến cho người dân sự chủ động chăm sóc sức khỏe tại nhà qua việc tầm soát, phòng bệnh, thăm khám, điều trị bệnh.

Hiện nay tại Hà Nội có khoảng 76 phòng khám bác sĩ gia đình, trong đó có những phòng khám là địa chỉ quen thuộc của người dân. Điển hình như Trung tâm Bác sĩ gia đình (thuộc Sở Y tế Hà Nội, đường Hồ Mễ Trì, Thanh Xuân).

Tại trung tâm này, có khoảng 70-100 lượt bệnh nhân tới khám, chưa kể số lượng bệnh nhân gọi bác sĩ tới nhà khám khoảng 40 ca/ngày. Ngoài ra, Trung tâm còn sàng lọc, phát hiện sớm các loại bệnh tật; cấp cứu, khám chữa bệnh; tiêm chủng cố định; tư vấn về sức khỏe, phòng bệnh, phòng chống nguy cơ…

Hay như dịch vụ Bác sĩ gia đình của Bệnh viện Đa khoa Medlatec cũng được nhiều người dân biết đến. Lãnh đạo của bệnh viện này cho biết, do bệnh viện đã có nền tảng trong dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi đã từng triển khai nhiều năm trước, nên khi áp dụng dịch vụ bác sĩ gia đình, người dân hưởng ứng và đón nhận rất tích cực.

“Dịch vụ bác sĩ gia đình của Medlatec được coi là một giải pháp giúp khách hàng chủ động chăm sóc sức khỏe bản thân và cả gia đình ngay tại nhà. Cụ thể, dịch vụ bác sĩ gia đình sẽ mang đến khách hàng một dịch vụ y tế khép kín qua các khâu đăng ký, khám, tư vấn và kê đơn điều trị (nếu có). Bên cạnh đó, dịch vụ còn làm gia tăng sự tương tác giữa bệnh nhân với bác sỹ trong quá trình khám và điều trị”, Thạc sỹ, bác sỹ Đàm Trọng Hiếu - Giám đốc Trung tâm Chăm chăm sóc sức khỏe toàn diện (BV Medlatec) chia sẻ.

Được biết, sau khi đăng ký dịch vụ bác sĩ gia đình, các bác sĩ sẽ đến tận nơi khám chữa bệnh các mặt bệnh thường gặp như tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, bệnh lý tiêu hóa, đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi,…

Bên cạnh đó, dịch vụ cũng được trang bị đầy đủ các thiết bị di động của các chuyên khoa như máy siêu âm doppler màu thực hiện từ cơ bản đến chuyên khoa như ổ bụng, tuyến giáp, phần phụ, mạch,…; về thăm dò chức năng có máy điện tim để đánh giá bệnh lý cơ tim như nhồi máu cơ tim hay các bất thường về cấu trúc của tim;…

Trường hợp khách hàng được bác sĩ chỉ định làm xét nghiệm, mẫu xét nghiệm được lấy và kiểm tra ngay sau đó. Sau khi có kết quả khám, người sử dụng dịch vụ sẽ được bác sĩ kê đơn điều trị hoặc tư vấn về cách phòng bệnh, cách quản lý theo dõi sức khỏe của mình.

Đánh giá về mô hình bác sĩ gia đình, Bộ Y tế cho rằng, đội ngũ bác sĩ gia đình là những bác sĩ đa khoa thực hành chăm sóc từ đầu, toàn diện liên tục cho người bệnh, có mối quan hệ lâu dài và bền vững với người bệnh, là những thầy thuốc gắn với người dân nhất.

Bác sĩ gia đình cũng là bác sĩ hướng về gia đình, biết rõ từng người bệnh trong hoàn cảnh và gia đình của họ, xem xét vấn đề sức khỏe của người bệnh trong hoàn cảnh của cộng đồng và lối sống của người đó trong cộng đồng.

Hiện mô hình bác sĩ gia đình đã phát triển tại rất nhiều nơi trên thế giới. Chính vì thế, PGS. TS Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế nhận định, việc nhân rộng mô hình bác sĩ gia đình trong toàn quốc là cần thiết bởi lẽ mô hình này sát dân nhất, tiết kiệm nhất, hiệu quả nhất.

 

Quảng Ninh: Trẻ 2 tuổi chấn thương sọ não vì ngã từ giường xuống đất

http://dantri.com.vn/suc-khoe/tre-2-tuoi-chan-thuong-so-nao-vi-nga-tu-giuong-xuong-dat-20170318002816164.htm

Các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Thần kinh, bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí vừa cấp cứu thành công ca lấy máu tụ trong não ở trẻ 2 tuổi.

Người nhà trẻ cho biết, trước lúc vào viện 1 tiếng, do sơ ý, bé đã ngã từ trên giường xuống đất.

Sau ngã trẻ quấy khóc, nôn, sưng nề vùng đầu, gia đình đưa trẻ đi cấp cứu. Trẻ nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, sưng nề vùng thái dương đỉnh trái, phản xạ kém, rối loạn nhịp thở. Bệnh nhi đã được hồi sức cấp cứu, đặt nội khí quản và làm xét nghiệm.

Ngay khi có kết quả CT Scanner sọ não các bác sĩ kết luận trẻ bị tụ máu ngoài màng cứng vùng thái dương đỉnh trái. Bệnh nhi nhanh chóng được đưa vào phòng phẫu thuật lấy máu tụ và cầm máu.

Sau 1 ngày phẫu thuật, trẻ tỉnh, ăn uống tốt, không liệt. Các bác sĩ khoa Phẫu thuật thần kinh cho biết nếu trẻ không được phẫu thuật kịp thời sẽ rơi vào tình trạng hôn mê sâu, tụt kẹt não và có nguy cơ tử vong cao.

 

Đại học Mỹ: Xét nghiệm máu để chẩn đoán chính xác chứng tự kỷ

http://vov.vn/thegioi/dai-hoc-my-xet-nghiem-mau-de-chan-doan-chinh-xac-chung-tu-ky-603630.vov

Quá trình kiểm tra cho thấy việc chẩn đoán tự kỷ qua xét nghiệm máu này đúng đến 97%.

Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Bách khoa Renselaer của Mỹ cho thấy, phương pháp xét nghiệm máu có thể chẩn đoán được tương đối chính xác hội chứng tự kỷ ở trẻ em.

Theo tiến sĩ Juergen Hahn, thử nghiệm phương pháp mới này với 85 trẻ em từ 3 đến 10 tuổi, các nhà khoa học đã phát hiện được các trường hợp trẻ mắc bệnh khi đo hàm lượng của 24 protein liên quan đến chứng tự kỷ.

Kiểm tra bằng các phương pháp hiện có cho thấy việc chẩn đoán qua xét nghiệm máu đúng đến 97%.

Ngoài ra, phương pháp mới này còn cho biết trẻ mắc bệnh ở mức độ nghiêm trọng như thế nào. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng cần phải thử nghiệm ở phạm vi rộng hơn nữa mới có thể khẳng định được tính hiệu quả của phương pháp này.

Nghiên cứu vừa nêu được xem nỗ lực mới nhất trong việc phát triển phương pháp xét nghiệm máu để chẩn đoán sớm bệnh tự kỷ của ngành y thế giới.

Hội chứng tự kỷ là căn bệnh rối loạn về phát triển trí tuệ, khả năng giao tiếp ở trẻ nhỏ. Hiện nay, các bác sĩ thường chẩn đoán trẻ mắc bệnh hay không bằng cách quan sát hành vi của trẻ như lặp đi lặp lại một động tác hay những dấu hiệu bất thường trong kỹ năng giao tiếp.

Tuy nhiên, dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ chỉ thể hiện rõ khi trẻ hơn 2 tuổi. Theo ước tính, cứ 68 trẻ thì có một bé mắc chứng tự kỷ.

 

Thuốc Fentanyl TT Philippines từng dùng nguy hiểm gấp 500 lần morphine

http://kienthuc.net.vn/khoe-dep/thuoc-fentanyl-tt-philippines-tung-dung-nguy-hiem-gap-500-lan-morphine-840803.html

Fentanyl đã bị Liên hợp quốc liệt vào danh sách thuốc giảm đau nguy hiểm nhất thế giới vì mạnh hơn morphine gấp 100 lần.

Liên hợp quốc đã chính thức công bố thuốc giảm đau Fentanyl là một trong những loại thuốc nguy hiểm nhất thế giới.

Fentanyl có hai thành phần nằm trong danh sách những chất cần kiểm soát của Liên hợp quốc, hàm lượng opioid trong thuốc cao gấp 100 lần morphine. Chỉ riêng năm 2015 tại Mỹ cũng đã có 20.000 trường hợp tử vong vì uống thuốc quá liều, thường là heroine hoặc opioid tổng hợp giống như fentanyl. LHQ cho rằng công bố này sẽ góp phần làm giảm số vụ tử vong vì quá liều thuốc.

Fentanyl là một loại thuốc giảm đau hiệu nghiệm được dùng trong những trường hợp đau đớn thật sự. Nhưng đây là thuốc bị lạm dụng rất nhiều. Ước tính tác dụng của thuốc mạnh gấp 80-500 lần so vơi morphine. Vì vậy thuốc có thể gây suy hô hấp dẫn đến chết người.

Khi dùng trong thời gian dài, Fentanyl có thể khiến cơ thể bị tổn hại do thiếu oxy huyết cũng như ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác. Thuốc này còn gây một số bệnh về tinh thần như trầm cảm và/hoặc thường xuyên thay đổi tâm trạng hoặc làm những bệnh này diễn biến xấu hơn.

 

Tìm ra cơ chế tiến hóa của vi khuẩn nguy hiểm nhất thế giới

http://danviet.vn/cong-nghe/tim-ra-co-che-tien-hoa-cua-vi-khuan-nguy-hiem-nhat-the-gioi-748274.html

Các nhà khoa học thuộc Viện Broad của Học viện Kỹ thuật Massachusetts và Đại học Harvard, Mỹ đã tìm ra được cơ chế tiến hóa thành siêu vi khuẩn kháng mọi loại thuốc của các vi khuẩn nguy hiểm chết người.

Sự thay đổi trong DNA có thể dẫn tới việc tăng cường khả năng kháng kháng sinh của vi khuẩn. Chẳng hạn, vi sinh vật có thể có được các loại gene có khả năng tách các phân tử thuốc và đẩy chúng ra khỏi tế bào. Quá trình đột biến điểm (thường có liên quan tới 1 nucleotide trong gene) cũng có khả năng thay đổi cấu trúc của các protein quan trọng với sự sống, biến chúng trở nên bất khả xâm phạm trước những tác động của thuốc kháng sinh.

Trong các thí nghiệm của mình, các nhà sinh học đã nuôi cấy vài trăm chủng vi khuẩn cùng loại có tên Mycobacterium smegmatis – có họ với vi khuẩn gây bệnh lao. Theo quan sát của họ, rất nhiều vi khuẩn đã bị chết khi tiếp xúc với thuốc M.smegmatis nồng độ thấp, trong khi đó, nhóm vi khuẩn đã đột biến thì lại hoàn toàn miễn dịch với thuốc kháng sinh.

Theo giải thích của các nhà sinh học, khả năng kháng kháng sinh của vi khuẩn là do nó đã có sự biến đổi trong gene mã hóa các thành phần ribosome. Những đột biến này gây ảnh hưởng tới trình tự của ribosome và gây ra những thay đổi lớn cho hệ phiên mã và hệ protein. Quan trọng hơn, đột biến giúp vi khuẩn tăng tường khả năng tiến hóa, kháng thuốc nồng độ cũng như thuốc điều trị chuyên biệt.

Từ đây, những đột biến ức chế ở vi khuẩn rất dễ nảy sinh để tiếp tục phát triển nhanh chóng.

 

Mỹ cảnh báo dâu tây là trái cây chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất

http://doisongvietnam.vn/my-canh-bao-dau-tay-la-trai-cay-chua-nhieu-thuoc-tru-sau-nhat-18756-8.html

EWG cho biết dâu tây nằm trong số những loại quả có nồng độ thuốc trừ sâu cao nhất trong số 36.000 mẫu sản phẩm được kiểm tra.

Một báo cáo thường niên của Nhóm Công tác môi trường (EWG) - Mỹ cho thấy trong số 48 mẫu sản phẩm được kiểm tra, có tới 70% có chứa hàm lượng lớn thuốc trừ sâu và dâu tây là loại quả chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất.

EWG cho biết dâu tây nằm trong số những loại quả có nồng độ thuốc trừ sâu cao nhất trong số 36.000 mẫu sản phẩm được kiểm tra bởi Bộ Nông nghiệp Mỹ và Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm.

Các sản phẩm sau khi kiểm tra có kết quả dương tính với thuốc trừ sâu và có nồng độ thuốc trừ sâu cao hơn các sản phẩm khác được liệt vào danh sách “Dirty Zone”. Những sản phẩm đứng dầu trong danh sách “Dirty Zone” này bắt đầu với dâu tây, rau bina, táo, đào, cần tây, nho, lê, anh đào, cà chua, ớt chuông ngọt và khoai tây. Dâu tây đứng đầu danh sách do loại quả này có chứa ít nhất 20 loại thuốc trừ sâu. Một số hóa chất tương đối lành tính, các loại khác có thể làm tăng nguy cơ ung thư, gây vô sinh, rối loạn nội tiết tố và các vấn đề về thần kinh.

Dâu tây là trái cây được trồng hạn chế theo mùa, nhưng sử dụng nhiều thuốc trừ sâu để tăng năng suất và kéo dài thời gian sinh trưởng. Tại California, nơi cung cấp đầu mối dâu tây lớn nhất ở Mỹ, mỗi mẫu dâu tây được xử lý với hơn 138 kg thuốc trừ sâu. Hầu hết các loại thuốc này bay hơi khí độc, có thể trôi dạt vào các trường học và khu dân cư lân cận.

Sonya Lunder, chuyên viên phân tích cao cấp của EWG cho biết: "Tỷ lệ dư lượng thuốc trừ sâu cho phép trên thực phẩm của EPA (Cơ quan bảo vệ môi sinh Mỹ) khó có thể bảo vệ sức khỏe của người dân Mỹ. Họ cần cập nhật các nghiên cứu mới đây để biết rằng liều lượng rất nhỏ các hóa chất độc hại cũng đủ gây hại, đặc biệt đối với trẻ nhỏ".

Các nghiên cứu mới đây về thuốc trừ sâu dùng cho một số loại rau quả, bao gồm cả dâu tây, cho thấy trẻ em tiếp xúc với nồng độ cao tăng nguy cơ mắc hội chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD). Nghiên cứu cũng cho biết lượng thuốc trừ sâu trong cơ thể học sinh tiểu học cao nhất vào mùa hè, khi chúng được tiếp xúc với các sản phẩm tươi nhiều nhất.

"Trái cây và rau củ rất quan trọng đối với sức khỏe của con người. Nhưng đối với những thực phẩm trong danh sách này, chúng tôi khuyên bạn nên mua loại hữu cơ nếu muốn tránh thuốc trừ sâu", chuyên viên Lunder cho biết.

 

Trung Quốc phát hiện thêm ca nhiễm virus H7N9 mới ở người

http://www.vietnamplus.vn/trung-quoc-phat-hien-them-ca-nhiem-virus-h7n9-moi-o-nguoi/436177.vnp

Ủy ban Y tế và Kế hoạch hoá Gia đình tỉnh Quý Châu ngày 16/3 đã thông báo về ca lây nhiễm virus cúm gia cầm H7N9 mới ở người.

Bệnh nhân là một người đàn ông 61 tuổi, cư trú ở huyện Dư Khánh, đã được chuyển tới khoa hồi sức tích cực (ICU) tại bệnh viện ở thành phố Tuân Nghĩa để điều trị.

Trường hợp virus H7N9 lây nhiễm sang người tại Trung Quốc được biết đến đầu tiên vào tháng 3/2013. Chủng virus này thường bùng phát trong khoảng thời gian mùa Đông và mùa Xuân hàng năm. Mặc dù Trung Quốc vẫn phát hiện thêm một số ca nhiễm bệnh mới, nhưng Ủy ban Y tế và Kế hoạch hoá Gia đình Quốc gia của nước này ngày 3/3 vẫn khẳng định dịch H7N9 tại Trung Quốc đang có xu hướng giảm nhẹ sau khi nước này áp dụng một số biện pháp khẩn cấp.

Hiện Trung Quốc đã nghiêm cấm hoạt động buôn bán gia cầm sống tại nhiều địa phương. Các chuyên gia khẳng định H7N9 không thể lây giữa người với người, đồng thời khuyến cáo người dân tránh tiếp xúc với gia cầm sống và chết, nên mua các sản phẩm gia cầm có giấy chứng nhận kiểm dịch và không nghe theo tin đồn.

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang

Đèn sưởi Đức Đèn sưởi nhà tắm Borg