Khám chữa bệnh ngày nghỉ, ngày lễ được hưởng BHYT
Liên Bộ Y tế - Bộ Tài chính vừa ban hành thông tư liên tịch số số 16 sẽ sửa đổi khoản 5, điều 13 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24 tháng 11 năm 2014 của Bộ Y tế, Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện BHYT.
So với Thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC, Thông tư 16 đã mở hơn, thay vì việc các cơ sở y tế quá tải phải tổ chức khám chữa bệnh vào ngày nghỉ ngày lễ có thông báo trước cho BHXH, người bệnh mới được hưởng BHYT, theo Thông tư 16 mới ban hành chỉ cần cơ sở y tế nào tổ chức khám chữa bệnh vào ngày nghỉ, lễ nếu thông báo trước cho BHXH, người bệnh cũng sẽ được hưởng BHYT.
Ngoài ra, thông tư cũng nêu rõ người có thẻ bảo hiểm y tế đến khám bệnh, chữa bệnh được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng bảo hiểm y tế.
Cơ sở y tế có trách nhiệm bảo đảm về nhân lực, điều kiện chuyên môn, phải công khai những khoản chi phí mà người bệnh phải chi trả ngoài phạm vi được hưởng của người bệnh tham gia bảo hiểm y tế và phải thông báo trước cho người bệnh, người bệnh phải tự chi trả phần chi phí ngoài phạm vi quyền lợi và mức hưởng bảo hiểm y tế (nếu có)”.
Thông tư liên tịch số 16 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/9/2015. (Gia đình & Xã hội trang 2)
Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 46 của Bộ Chính trị: NGành Y tế đạt được nhiều thành tựu
Sáng 20/7, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc xin ý kiến báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 46/NQ-TW của Bộ Chính trị về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.
Một trong những mục tiêu trong báo cáo được nhiều đại biểu nhất trí cao là thời gian tới Bộ Y tế đổi mới công tác đào tạo, phát triển nguồnnhân lực y tế theo hướng bằng đại học y, dược của Việt Nam được khu vực và thế giới công nhận, tăng cường xã hội hoá công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân...
10 năm thực hiện Nghị quyết 46, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân đạt được nhiều thành tựu quan trọng
Báo cáo của Bộ Y tế cho biết, thực hiện Nghị quyết số 46 của Bộ Chính trị, thời gian qua nhận thức của cấp ủy Đảng và chính quyền các cấp trong cả nước có chuyển biến tích cực: 100% tỉnh, thành đã ban hành được Nghị quyết, chỉ thị để triển khai thực hiện; Đã hoàn thành 33/41 đề án thực hiện đạt tỷ lệ 80,5%. Chất lượng khám chữa bệnh ngày càng tăng. Hiện số cơ sở y tế công lập tăng lên 13.690 cơ sở, bệnh viện tư nhân phát triển nhanh với 171 bệnh viện.
10 năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân ở nước ta đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Tuổi thọ trung bình tăng; tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm ngày càng giảm; nhiều dịch bệnh nguy hiểm trước đây đến nay đã được khống chế và đẩy lùi. Nhiều chương trình liên quan đến lĩnh vực y tế đã đạt mục tiêu Thiên niên kỷ giai đoạn từ 1990 đến 2015.
Ngành đã hoàn thành 7/9 chỉ tiêu theo Quyết định 243 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện Nghị quyết 46. Trong thời gian tới, ngành Y tế đưa ra 9 nhiệm vụ và giải pháp thực hiện để phù hợp với tình hình mới và khắc phục những tồn tại, bất cập.
Hướng tới mục tiêu bằng đại học y, dược của Việt Nam được thế giới công nhận
Tại hội nghị, lãnh đạo Bộ Y tế cũng cho biết, hiện nay, các thầy thuốc Việt Nam ra nước ngoài học tập để nâng cao trình độ chuyên môn đều phải đào tạo lại từ đầu vì bằng đại học y, dược của nước ta chưa được thế giới công nhận. Điều đó cho thấy, chất lượng đào tạo của nước ta chưa cao, ảnh hưởng tới chất lượng khám chữa bệnh; đồng thời gây tốn kém thời gian và kinh phí cho thầy thuốc.
Khắc phục tình trạng này, thời gian tới Bộ Y tế đẩy mạnh việc nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ trong đào tạo, phát triển nguồn nhân lực y tế và tăng cường hợp tác quốc tế; đặc biệt, đổi mới căn bản, toàn diện đào tạo phát triển nguồn nhân lực y tế theo hướng tiếp cận với các phương thức đào tạo của các nước tiên tiến trên thế giới. Thí điểm cho phép các trường được thực hiện việc tuyển sinh, đào tạo nhân lực y tế theo các tiêu chuẩn quốc tế.
Bộ Y tế cũng sẽ xây dựng các cơ chế chính sách ưu tiên và tăng cường đầu tư cho nghiên cứu khoa học cơ bản, khoa học ứng dụng trong y học, hình thành các trung tâm nghiên cứu y học, y sinh học ngang tầm khu vực và quốc tế; tăng cường hợp tác và chủ động hội nhập nền Y học Việt Nam với nền y học của các nước tiên tiến trên thế giới. Đẩy mạnh việc ứng dụng chuyển giao các kỹ thuật tiên tiến trong hoạt động bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.
Nên thực hiện việc quản lý hệ thống y tế cơ sở theo ngành tại địa phương từ tuyến tỉnh trở xuống
Tại hội nghị, Bộ Y tế cũng kiến nghị Đảng, Nhà nước cho phép thực hiện việc quản lý hệ thống y tế cơ sở theo ngành tại địa phương từ tuyến tỉnh trở xuống giống như lực lượng vũ trang, tức là trạm y tế xã, bệnh viện huyện và phòng y tế trực thuộc Trung tâm y tế huyện; Trung tâm y tế huyện trực thuộc Sở Y tế. Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, làm như vậy sẽ đảm bảo cho hoạt động của ngành thống nhất và hiệu quả hơn; Trung tâm y tế huyện sẽ điều tiết được kinh phí hoạt động cho khối dự phòng vì hiện nay ngân sách cấp cho khối dự phòng ngày càng giảm, trong khi đó khối điều trị lại có nguồn thu từ việc khám chữa bệnh
Tại hội nghị, các ý kiến đồng tình cao với 5 quan điểm chỉ đạo và 9 nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới mà Bộ y tế đã đề ra trong Dự thảo báo cáo. Các ý kiến cho rằng, các cấp ủy Đảng, chính quyền đóng vai trò quan trọng trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết, xã hội hóa công tác y tế, đặc biệt việc thực hiện mô hình y tế công - tư vào thời điểm này là hết sức cần thiết, góp phần tạo điều kiện cho các bệnh viện hoạt động, phát triển nguồn nhân lực.
Tuy nhiên, các đại biểu cũng đề nghị Bộ Y tế cần sớm ban hành biểu giá các dịch vụ y tế, thực hiện đấu thầu thuốc tập trung, có các giải pháp giảm tình trạng quá tải, bệnh nhân nằm ghép, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, cần quan tâm tới lĩnh vực y học cổ truyền... (Gia đình & Xã hội trang 2)
Bệnh xá đảo Nam Yết phẫu thuật cấp cứu ngư dân gãy xương cẳng chân
Chiều ngày 20/7/2015 tại Bệnh xá đảo Nam Yết - Quần đảo Trường Sa, các y, bác sỹ của Bệnh viện Quân y 103 đã tiến hành phẫu thuật cấp cứu cho ngư dân Nguyễn Văn Quốc 37 tuổi, quê Quảng Nam, Hoài Nhơn, Bình Định. Bệnh nhân là ngư dân bị thương lúc 19h00 ngày 19/7/2015 trong khi đang kéo cáp lưới đánh cá tại đảo Sinh Tồn Đông - Trường Sa, bị tai nạn do tuột cáp đập vào cẳng chân trái dẫn đến dập nát cơ và gãy xương cẳng chân; bệnh nhân được đưa vào đảo Sinh Tồn Đông sơ cứu garo cố định tạm thời, sau đó được đưa vào cấp cứu tại Bệnh xá đảo Nam Yết, Trường Sa trong tình trạng mạch mu chân và ống gót chân không có, vết thương hở nằm ở 1 phần 3 trên mặt sau trong cẳng chân, bệnh nhân có điểm đau chói, biến dạng 1 phần 3 trên cẳng chân, có nguy cơ hoại tử.
Sau khi bệnh nhân được đưa vào bệnh xá đảo Nam Yết, các bác sỹ của Bệnh xá đã kịp thời cấp cứu; trước tình hình nguy kịch của bệnh nhân nếu không tiến hành phẫu thuật ngay sẽ dẫn đến hoại tử phải cắt bỏ chi; đồng chí Bùi Quang Dũng - Bệnh xá trưởng cùng kíp mổ đã tiến hành phẫu thuật dưới sự chỉ đạo từ Ban giám đốc Bệnh viện và chỉ huy khoa Chấn thương Chỉnh hình, mà trực tiếp là đồng chí đại tá PGS.TS Nguyễn Trường Giang, Phó giám đốc Bệnh viện qua hệ thống kết nối trực tuyến giữa Bệnh viện với Bệnh xá đảo Nam Yết - Trường Sa.
Với tinh thần hết lòng vì người bệnh, sau 3 giờ tiến hành phẫu thuật căng thẳng, ca mổ thành công, bệnh nhân đã qua giai đoạn nguy kịch, tình trạng mạch huyết áp ổn định. Đây là một trong những trường hợp cấp cứu ngư dân mà từ nhiều năm nay các bác sỹ tại Bệnh xá đảo Nam Yết vẫn thường làm; hình ảnh những người thầy thuốc mặc áo lính Bệnh viện Quân y 103 đã trở lên quen thuộc, là nơi gửi gắm niềm tin mỗi khi đau ốm, gặp nạn trên biển của bộ đội và ngư dân trên biển. Thành tích mà đội ngũ thầy thuốc Bệnh xá đảo Nam Yết đạt được đã góp phần tô thắm thêm truyền thống 65 năm xây dựng và trưởng thành của Bệnh viện Quân y 103, đơn vị ba lần Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. (Gia đình & Xã hội trang 2)
Lần đầu ghép thận từ người hiến ngừng tim
Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy vừa ghép thận cứu hai bệnh nhân bị suy thận mãn giai đoạn cuối đang phải chạy thận nhân tạo.
Chiều 21-7, TS.BS Phạm Thị Ngọc Thảo - phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) - cho biết hai quả thận đã cứu sống hai bệnh nhân được hiến nhân đạo từ một bệnh nhân ngừng tim.
Đây cũng là trường hợp hiến tạng ngừng tim đầu tiên tại Việt Nam. TS Thảo cho biết thêm trong ngày 20-7, một trường hợp hiến đa tạng và mô đầu tiên đã được thực hiện tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Mô và tạng được hiến tặng là giác mạc, khối tim - phổi, gan và hai thận.
Sau hơn một năm thành lập, đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã nhận được gần 700 đơn tự nguyện hiến tạng cứu người khi chẳng may qua đời. (Thanh niên, Tuổi trẻ trang 14)
Con của bệnh nhân ung thư máu Linh Huệ chào đời
Khuya 20-7, em bé của bệnh nhân Linh Huệ đã chào đời tại Bệnh viện phụ sản Từ Dũ. Bé nặng 1,1kg, được ba mẹ đặt tên là Khánh Quyên.
Thông tin từ PV Tuổi Trẻ cho biết khuya 20-7, em bé của bệnh nhân Linh Huệ đã chào đời tại Bệnh viện phụ sản Từ Dũ. Bé nặng 1,1kg. Bé vừa ra khỏi bụng mẹ đã được chuyển nhanh đến dưỡng nhi để được hỗ trợ thở.
Huệ đã được chuyển sang Bệnh viện phụ sản Từ Dũ vào chiều tối 20-7 để sinh. Bác sĩ cho biết đây là "cơ hội vàng" về sức khỏe của Huệ để đưa em bé trong bụng chị ra ngoài.
Những ngày qua, rất nhiều tấm lòng đã tiếp thêm "ngày sống" cho mẹ con Linh Huệ. Bạn đọc Tuổi Trẻ giúp đỡ hơn 335 triệu đồng.
Bệnh nhân Nguyễn Thị Linh Huệ (22 tuổi, ngụ huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước) trước đó nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Truyền máu - huyết học TP.HCM trong tình trạng ung thư máu, viêm phổi suy hô hấp nặng, xuất huyết bầm tím nhiều chỗ trên cơ thể, mắt không còn thấy ánh sáng, sốt nóng ran. Huệ lại đang mang thai bé Khánh Quyên gần 28 tuần. (Thanh niên, Tuổi trẻ trang 18)
Trước ngày cấm lưu hành: Mỹ phẩm chứa chất cấm vẫn tràn lan
Chỉ còn vài ngày nữa là đến thời điểm cơ quan chức năng cấm lưu hành trên toàn quốc các sản phẩm chứa 5 loại dẫn chất của paraben (có thể gây ung thư vú và vô sinh) song thị trường vẫn tràn ngập mỹ phẩm, dược phẩm, đồ dùng trẻ em có chứa các chất này.
Cục Quản lý dược - Bộ Y tế vừa yêu cầu cấm lưu hành trên toàn quốc các sản phẩm chứa 5 loại dẫn chất của paraben, kể từ ngày 30-7 tới, vì nghi ngại 5 loại dẫn chất này có thể gây ung thư vú ở phụ nữ, vô sinh ở nam giới. Chỉ còn vài ngày nữa là tới thời hạn cấm song hiện các sản phẩm chứa loại chất cấm nói trên vẫn được bày bán tràn ngập trên thị trường.
Người kinh doanh, tiêu dùng đều thờ ơ
Theo Cục Quản lý dược, có khoảng 22.000 loại mỹ phẩm đang lưu hành trên thị trường chứa 5 dẫn chất paraben (như isopropylparaben, isobutylparaben, phenylparaben, benzylparaben và pentylparaben) sẽ bị “khai tử”. Có thể nói, đây là lệnh cấm liên quan đến nhiều loại sản phẩm nhất từ trước đến nay. Quyết định khó khăn này được Cục Quản lý dược đưa ra sau khi các nghiên cứu ban đầu cho thấy, có những yếu tố liên quan giữa paraben và ung thư ở phụ nữ dùng nhiều sản phẩm ngăn tiết mồ hôi. Thậm chí, việc dùng một số dẫn chất paraben với nồng độ nhất định trong thời gian dài có thể gây ung thư vú và ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới. Cộng đồng châu Âu và Hội đồng mỹ phẩm ASEAN đều đã có khuyến cáo ngưng sử dụng các chất này.
Công văn được Cục Quản lý dược ban hành mới đây đã quy định rõ lộ trình cấm 5 loại dẫn chất trên bắt đầu từ 30-7 tới, đồng thời yêu cầu các nhà phân phối sản phẩm mỹ phẩm, đồ dùng trẻ em có chứa các loại dẫn chất nói trên phải gấp rút thông báo và thu hồi sản phẩm. Chỉ còn vài ngày nữa là lệnh cấm có hiệu lực, tuy nhiên, theo khảo sát ngày 21-7, các loại kem dưỡng da, dầu gội, nước rửa tay, sữa rửa mặt, sữa tắm, khăn ướt, kem tẩy trắng... có sử dụng paraben vẫn được bày bán vô tư tại các siêu thị, cửa hàng, shop mỹ phẩm. Đáng chú ý, trong khi nhiều người tiêu dùng vẫn không hay biết có “lệnh cấm” thì các cơ sở kinh doanh cũng thờ ơ với việc thực hiện quyết định này.
Tại shop mỹ phẩm lớn trên phố Núi Trúc (quận Ba Đình) có tên K.V, chúng tôi dễ dàng tìm được hàng loạt sản phẩm chứa các loại dẫn chất cấm nói trên. Chị Nguyễn Ngọc Hà (32 tuổi, công tác tại một doanh nghiệp trên địa bàn quận Ba Đình) cho biết, chị thường mua theo thói quen chứ ít quan tâm đến các thành phần công bố trên bao bì sản phẩm. Hơn nữa, nếu có nghe nói chất này, chất kia bị cấm thì cũng không thể nhớ được để lưu ý khi chọn sản phẩm. Còn tại một đại lý bán mỹ phẩm trên đường Giải Phóng (đối diện cổng Bệnh viện Bạch Mai), chủ cơ sở cho biết, chưa nhận được bất cứ thông báo nào từ các nhà phân phối, cung cấp sản phẩm hay cơ quan chức năng nên vẫn bày bán bình thường.
Sẽ xử phạt nghiêm khắc
Cục Quản lý dược cho biết, ngoài việc dừng lưu hành các sản phẩm chứa thành phần paraben theo lộ trình đã định, Cục cũng yêu cầu các nhà sản xuất phải thay thế bằng các chất bảo quản khác có hoạt tính tương tự nhưng an toàn hơn. Theo đó, đối với sản phẩm mỹ phẩm có sử dụng hoạt chất Methylisothiazolinone, chỉ được dùng với nồng độ tối đa 0,01%. Hỗn hợp Methylchlorothiazolinone và Methylisothiazolinone theo tỷ lệ 3:1 được dùng trong các sản phẩm rửa sạch với nồng độ tối đa 0,0015%...
Đặc biệt, để tránh tình trạng sau ngày 30-7, các mỹ phẩm chứa chất này vẫn lưu hành, ngoài siết chặt kiểm soát thành phần sản phẩm được công bố, Cục Quản lý dược sẽ có biện pháp xử phạt nghiêm khắc. Theo ông Nguyễn Tất Đạt - Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược, Cục vừa áp dụng việc công bố lưu hành sản phẩm qua mạng internet, giúp kiểm soát thành phần sản phẩm hiệu quả hơn. Sau khi sản phẩm chứa chất paraben bị cấm lưu hành, nếu phát hiện doanh nghiệp nào cố tình sử dụng paraben và các chất bị cấm khác trong sản phẩm thì ngoài phạt tiền, còn áp dụng hình phạt bổ sung là rút chứng nhận công bố tiêu chuẩn sản phẩm, thu hồi, ngừng lưu hành sản phẩm…
Cục quản lý Dược cũng kêu gọi các cơ quan thông tin truyền thông liên tục đưa tin về các hoạt chất nguy hiểm bị cấm lưu hành “để người tiêu dùng có thể… nhận biết tên gọi những loại hóa chất rất khó nhớ này”, đồng thời cũng khuyến cáo người tiêu dùng nên có thói quen xem kỹ thành phần sản phẩm, nhất là những sản phẩm có tác động đến sức khỏe trước khi chọn mua hàng. Các nhà sản xuất cần phải có kế hoạch chủ động loại trừ paraben ra khỏi sản phẩm của mình và sử dụng các chất bảo quản an toàn hơn cho sức khỏe người tiêu dùng. (Thanh niên, Tuổi trẻ trang 18)
Hai người hiến tạng cứu nhiều người
Ngày 21/7, Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM cho biết, sau thời gian dài điều trị chấn thương sọ não tại bệnh viện do tai nạn lao động, bệnh nhân nam ngụ ĐBSCL không có khả năng phục hồi. Các chẩn đoán cận lâm sàng xác định bệnh nhân đã chết não.
Từ ngày 19/7, nhận thấy tình trạng bệnh nhân ngày càng xấu đi, đơn vị điều phối ghép tạng đã tư vấn gia đình người bệnh và đề nghị gia đình hiến tạng.
Gan người hiến được ghép cho một ca ung thư gan do viêm gan siêu vi C. Thận được lần lượt ghép cho hai trường hợp suy thận mạn giai đoạn cuối. Giác mạc được ngân hàng mắt của đơn vị quản lý phục vụ cho bệnh nhân nghèo tiếp nhận để ghép cho hai người và có thể thực hiện vào ngày 22/7.
Trước đó, ngày 18/6, Bệnh viện Chợ Rẫy cũng ghép thận cho hai trường hợp suy thận mạn giai đoạn cuối đang chạy thận nhân đạo từ người hiến ngừng tim. Hiện hai bệnh nhân này đã hồi phục chức năng thận tốt. Đây là trường hợp hiến - ghép tạng từ người hiến tạng ngừng tim lần đầu tiên tại Việt Nam. (Tiền phong trang 14)
Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Tây Nam Bộ: Hỗ trợ mổ tim cho 5 bệnh nhân nghèo
Ngày 21/7, tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, ông Nguyễn Phong Quang, Phó trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, Chủ tịch Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Tây Nam Bộ đã trao tiền hỗ trợ mổ tim cho 5 bênh nhân nghèo với số tiền 500 triệu đồng. ông Quang cho biết, trong thời gian tới, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Tây Nam Bộ sẽ tiếp tục vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ mổ tim cho 1.000 bệnh nhân nghèo Tây Nam bộ. (Nông thôn Ngày nay trang 2)