Tăng cường truyền thông phòng, chống COVID-19; Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19; Phòng, chống dịch bệnh mùa Đông - Xuân; Phòng chống bệnh liên cầu lợn trên người
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Điểm báo ngày 22/9/2022

  • |
T5g.org.vn - Xã hội hóa y tế: Sẽ giảm tải khám chữa bệnh; Đề xuất Bộ Công an cấp, thu hồi giấy phép hành nghề bác sĩ; Không để virus Adeno lây lan, bùng phát; Xét xử cựu Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk cùng 15 thuộc cấp sai phạm trong đấu thầu thuốc

 

Xã hội hóa y tế: Sẽ giảm tải khám chữa bệnh

Quyền Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan khẳng định, tự chủ bệnh viện là chủ trương đúng, vừa góp phần nâng cao tinh thần trách nhiệm và năng lực khám chữa bệnh, vừa nâng cao năng lực đổi mới của các bệnh viện.

Cần thêm quy định bảo vệ bác sỹ, nhân viên y tế

Sáng 21/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận, cho ý kiến về dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). Theo Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng, Điều 109, dự thảo luật bổ sung quy định về các biện pháp để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn trong các cơ sở khám, chữa bệnh là rất cần thiết. Bởi thực tế có những người gây mất trật tự, thậm chí đánh, gây thương tích đối với cán bộ, nhân viên y tế và gây mất an toàn đối với người bệnh ở các cơ sở khám, chữa bệnh. “Đây là vấn đề rất bức xúc, chúng tôi tán thành với việc cần phải có những giải pháp hiệu quả để xử lý được vấn đề này”, ông Tùng nói.

Đồng quan điểm, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định khẳng định, rất cần có thêm những quy định để bảo vệ các nhân viên y tế, vì bác sỹ hy sinh rất nhiều, có khi bố, mẹ mình còn đang ốm mà không chăm sóc được, lại phải chăm sóc cho người bệnh, do đó, phải tôn vinh, bảo vệ họ. Luật này rất cấp bách, nhân dân mong ngóng từng ngày, từng giờ. Ngành Y tế đóng góp rất lớn trong chăm sóc sức khoẻ nhân dân và rất hy sinh, nên cần một khuôn khổ pháp lý tốt để đóng góp cho tốt hơn.

“Qua chống dịch có những sự hy sinh không thể đếm được, không thể sánh được, hy sinh gian khổ không kém gì ở chiến trường. Đội ngũ y tế rất kỳ vọng vào dự án luật này, ra được sớm ngày nào hay ngày ấy”, ông Định nêu quan điểm.

Đồng tình, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đề nghị quy định cụ thể thêm, có thể phối hợp với Bộ Công an, Bộ Tư pháp để quy định cụ thể việc bảo vệ cán bộ y tế, tránh những tình trạng như thời gian vừa qua.

Tự chủ bệnh viện là chủ trương đúng

Liên quan đến vấn đề xã hội hóa, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh cho hay, tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, Chính phủ dự kiến chỉnh lý theo hướng quy định Nhà nước thực hiện đa dạng hóa các loại hình dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh. Đồng thời khuyến khích, huy động và tạo điều kiện để tổ chức, cá nhân thành lập doanh nghiệp xã hội, tham gia đầu tư xây dựng các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Khuyến khích thực hiện khám bệnh, chữa bệnh nhân đạo, không vì mục đích lợi nhuận…

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, nên thiết kế nội hàm xã hội hóa thay vì bỏ khái niệm này như một số ý kiến đã nêu trước đó. Ông Định nhấn mạnh, khối y tế tư nhân làm việc rất hiệu quả, đội ngũ y tế cả công và tư đều có nhiều đóng góp cho xã hội.

Trước nhận định đội ngũ y tế chạy từ khu vực công sang tư là chảy máu chất xám, ông Định cho rằng, họ vẫn ở trong nước, nhân dân vẫn được hưởng dịch vụ. “Công sử dụng không tốt thì anh em chạy sang tư, vẫn đóng góp cho đất nước này chứ có chạy sang Tây đâu mà sợ”, ông Định nêu.

Cùng mối quan tâm, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh cho rằng, khai thác tốt xã hội hóa sẽ góp phần giảm tải rất lớn trong công tác khám chữa bệnh của bệnh viện công, từ đó góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Tuy nhiên, ông Vinh lưu ý, một số địa phương tự chủ bước đầu thành công, gần đây, đã xuất hiện sai phạm và nhiều yếu tố khác nên có xu hướng xin dừng triển khai tự chủ.

Giải trình sau đó, quyền Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan khẳng định, tự chủ bệnh viện là chủ trương đúng, vừa góp phần nâng cao tinh thần trách nhiệm và năng lực khám chữa bệnh, vừa nâng cao năng lực đổi mới của các bệnh viện. Theo bà Lan, Nghị quyết 33 của Chính phủ chỉ cho thí điểm trong 2 năm và sẽ chuyển đổi khi pháp luật về tự chủ được quy định.

“Thời điểm này, chúng ta đã có Nghị định 60 quy định về tự chủ cho nên vấn đề xin dừng thí điểm tự chủ để chuyển sang thực hiện theo pháp luật là hoàn toàn phù hợp, vì đã được Chính phủ cho phép”, bà Lan cho hay.

Về xã hội hóa, bà Lan khẳng định, đây là chủ trương hoàn toàn đúng đắn vì nguồn lực Nhà nước dành cho lĩnh vực y tế chưa đáp ứng yêu cầu của nhân dân. Mặc dù xã hội hóa nhưng y tế công lập vẫn là chủ yếu vì hiện nay vai trò của Nhà nước trong đầu tư cho y tế vẫn là trọng tâm (Tiền phong, trang 3; Sài Gòn giải phóng, trang 2; An ninh thủ đô, trang 3).

 

Đề xuất Bộ Công an cấp, thu hồi giấy phép hành nghề bác sĩ

Giải trình, tiếp thu ý kiến, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh cho biết, dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) được chỉnh lý theo hướng giao thẩm quyền cấp, đình chỉ và thu hồi giấy phép hành nghề cho các cơ quan quản lý nhà nước gồm 3 Bộ: Y tế, Công an, Quốc phòng và UBND cấp tỉnh. Qua đó, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Công an có quyền đình chỉ hành nghề, thu hồi giấy phép hành nghề với người hành nghề làm việc tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc thẩm quyền quản lý.

Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Thuý Anh, một số ý kiến băn khoăn và đề nghị tiếp tục giao Bộ trưởng Bộ Y tế như hiện hành. Nếu giao Bộ Công an cấp, đình chỉ, thu hồi giấy phép hành nghề với đối tượng thuộc thẩm quyền thì cần quy định lộ trình. Về việc này, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng đề nghị làm rõ mối quan hệ giữa thẩm quyền của Bộ trưởng Bộ Y tế với thẩm quyền của 2 Bộ trưởng Công an và Quốc phòng khi xử lý vấn đề này (Tiền phong, trang 3).

 

Không để virus Adeno lây lan, bùng phát

Ngày 21-9, Bộ Y tế đã có công văn gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và các Viện Pasteur, sở y tế các tỉnh thành về việc tăng cường phòng chống bệnh do virus Adeno; giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, các ổ dịch do virus Adeno, triển khai xử lý triệt để các ổ dịch, hạn chế lây lan ra diện rộng… 

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phải khẩn trương phối hợp với Bệnh viện Nhi Trung ương rà soát, điều tra, phân tích dịch tễ học các trường hợp mắc, tử vong do virus Adeno tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Trong khi đó, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, từ đầu năm đến nay, bệnh viện đã phát hiện 412 trường hợp nhiễm virus Adeno, trong đó có 324 trường hợp có chỉ định nhập viện, số mắc có xu hướng tăng từ tháng 8 đến nay; đã ghi nhận 6 trường hợp tử vong.

Chiều cùng ngày, Bộ Y tế cho biết, trong ngày, cả nước có thêm 2.287 ca mắc Covid-19 và 1.666 người khỏi bệnh; thêm 4 ca tử vong. Hiện có 128 bệnh nhân thở oxy và thở máy. Toàn quốc đã tiêm chủng trên 259,6 triệu mũi vaccine Covid-19 các loại (Sài Gòn giải phóng, trang 11; Tiền phong, trang 6).

 

Xét xử cựu Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk cùng 15 thuộc cấp sai phạm trong đấu thầu thuốc

Sáng 21-9, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án sai phạm đấu thầu thuốc xảy ra tại Sở Y tế Đắk Lắk (giai đoạn 2014-2015).

Có 16 bị cáo nguyên là cán bộ, lãnh đạo, nhân viên ngành Y tế tỉnh Đắk Lắk bị đưa ra xét xử về các tội danh “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trong đó, bị cáo Doãn Hữu Long, cựu Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cáo trạng, ngày 19-6-2014, ông Doãn Hữu Long (thời điểm này đương chức Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk) có tờ trình đề nghị UBND tỉnh Đắk Lắk phê duyệt kế hoạch đấu thầu thuốc năm 2014-2015.

Danh mục gói thầu thuốc theo tên Generic năm 2014–2015, trong đó các loại thuốc để tên theo hoạt chất gồm: Calcium gluconolactat+Calcium carbonat 0,3g+2,94g, Cefuroxim 125mg, Meloxicam 15ml, Paracetamol 80mg, Paracetamol 250mg, xếp thuốc nhóm 2; Paracetamol 150mg, Vitamin C 1000mg xếp thuốc nhóm 2 và nhóm 3.

Ngày 25-6-2014, UBND tỉnh Đắk Lắk ban hành quyết định phê duyệt kế hoạch đấu thầu mua thuốc khám, chữa bệnh trong các cơ sở y tế công lập năm 2014-2015 do Sở Y tế làm chủ đầu tư, với tổng số vốn hơn 517,9 tỷ đồng. UBND tỉnh Đắk Lắk cũng phân công ông Doãn Hữu Long làm Chủ tịch Hội đồng. Sau đó, Sở Y tế đã thành lập Tổ chuyên gia đấu thầu, Tổ giúp việc cho chủ đầu tư.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện đấu thầu, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đã xảy ra nhiều sai phạm như: Tự ý đổi nhóm thuốc, đổi hàm lượng, thay thế thuốc không đúng quy định; chấm thầu không đúng trình tự các bước quy định trong hồ sơ mời thầu đã được phê duyệt (không thực hiện xét điều kiện tiên quyết về mặt hàng dự thầu) đối với Gói thầu thuốc theo tên Generic; xét duyệt trúng thầu 7 mặt hàng thuốc của nhà thầu sai nhóm (từ nhóm 3 thành nhóm 2) gây chênh lệch chi phí giá thuốc cao hơn), gây thiệt hại hơn 1,8 tỷ đồng.

Không chỉ vậy, còn có 7 mặt hàng thuốc (Elaria, Medozopen 500mg, Surate gel, Bio- Cerin, Troynoxa, Aclav và Maxocef 200) được kết luận phê duyệt trúng thầu sai nhóm thuốc (thuốc thuộc nhóm 5 được phê duyệt trúng thầu nhóm 1 và 2) gây hậu quả thiệt hại tài sản Nhà nước hơn 3,9 tỷ đồng. Như vậy, tổng thiệt hại mà cơ quan chức năng xác định do vi phạm đấu thầu tại Sở Y tế Đắk Lắk hơn 5,7 tỷ đồng.

Cáo trạng cũng nêu rõ, quá trình thực hiện nhiệm vụ, ông Long cùng một số cán bộ dưới quyền đã thiếu trách nhiệm, thực hiện không đúng, không đầy đủ chức trách, nhiệm vụ, thiếu kiểm tra, giám sát đối với cấp dưới nên không phát hiện ra các sai phạm dẫn đến đề nghị trúng thầu và phê duyệt trúng thầu sai nhóm 14 mặt hàng gây thiệt hại 5,7 tỷ đồng.

Các bị can được phân công chấm thầu 10 mặt hàng thuộc gói thầu Generic của Liên danh Hoàng Vũ - Pymepharco đã không kiểm tra, đối chiếu về phạm vi chứng nhận, dạng bào chế giữa mặt hàng dự thầu và quy định của Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế, từ đó đề nghị trúng thầu 10 mặt hàng thuốc không đúng nhóm thuốc được đấu thầu gây thiệt hại 3,7 tỷ đồng.

Nhóm bị can là thành viên Tổ Chuyên gia, được phân công theo từng nhóm xét thầu đối với bốn mặt hàng của Liên danh Công Thành - Ta ta - Vạn Hưng, đã không kiểm tra, đối chiếu về phạm vi chứng nhận, dạng bào chế giữa mặt hàng dự thầu và quy định của Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế theo các đợt công bố thuốc đạt tiêu chuẩn PIC/S-GMP và EU-GEP, đề nghị trúng thầu 4 mặt hàng thuốc không đúng nhóm thuốc được đấu thầu, gây thiệt hại hơn 2 tỷ đồng (Sài Gòn giải phóng, trang 11; Tiền phong, trang 11).

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang