13g ngày 6-8, thiếu tướng PGS.BS Nguyễn Hồng Sơn, giám đốc Bệnh viện Quân y 175 (TP.HCM), chủ trì buổi hội chẩn từ xa qua mạng với các y bác sĩ trên tàu HQ561 (tàu quân y) về trường hợp quân nhân Trần Công Kỳ Hiếu (21 tuổi, Lữ đoàn 83 công binh, quê Đà Nẵng) bị hôn mê, bất tỉnh khi đang làm nhiệm vụ trên đảo Sinh Tồn Đông (Trường Sa) chiều 5-8.
Báo cáo tình trạng bệnh của quân nhân Hiếu, các y bác sĩ trên tàu HQ561 cho biết trưa 5-8 sau khi ăn cơm, quân nhân Hiếu đi gác xuồng trên đảo. Đến 13g cùng ngày khi đồng đội đến đổi gác thì phát hiện anh Hiếu nằm hôn mê, bất tỉnh gần bờ kè. Khi được gọi, kích thích quân nhân Hiếu vẫn không biết gì dù mạch, huyết áp ổn định, không sốt, phản xạ mắt còn, cơ thể không có chấn thương. Bệnh nhân được cho thở oxy, truyền dịch và theo dõi sức khỏe.
Trưa 6-8, bệnh nhân được chuyển từ đảo Sinh Tồn Đông lên tàu HQ561 để điều trị và tiến hành hội chẩn với các bác sĩ của Bệnh viện Quân y 175, tìm cách cứu bệnh nhân.
Sau khi chỉ đạo các kỹ thuật khám, hội chẩn qua mạng và nghe ý kiến nhận định của các bác sĩ tim mạch, thần kinh, chấn thương chỉnh hình..., thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn kết luận bệnh nhân bị hôn mê chưa rõ nguyên nhân, các chức năng sống ổn, sau khi đã loại trừ các bệnh truyền nhiễm, tim mạch, tác động môi trường, độc chất... Bệnh nhân được nuôi ăn đường tĩnh mạch, điều trị các triệu chứng, theo dõi sát tình trạng tim mạch và hô hấp. Thiếu tướng Hồng Sơn đề nghị đơn vị chức năng nhanh chóng đưa quân nhân Hiếu vào đất liền để được chẩn đoán, điều trị bằng các phương pháp cao hơn (Tuổi trẻ trang 14, Tiền phong trang 2, Nhân dân trang 5).
Về chuyện tăng viện phí
Mỗi lần nghe đến tăng viện phí, phản ứng đầu tiên của người dân là không đồng tình. Tất nhiên, dân sẽ không mong muốn tăng tất cả các loại giá cả và dịch vụ. Điện tăng, nước tăng, gas tăng, xăng dầu tăng đều ảnh hưởng đến túi tiền của dân.
Nhưng dù không muốn, điện cũng tăng, xăng dầu cũng tăng, các loại thực phẩm và hàng hóa khác trên thị trường cũng tăng theo. Vậy thì giá dịch vụ khám-chữa bệnh trong bệnh viện có tăng không khi tiền điện hay tiền xăng dầu của các thiết bị trong bệnh viện cũng không nằm ngoài quy luật thị trường. Nếu viện phí không tăng, thì chất lượng dịch vụ chắc chắn sẽ bị giảm. Trong khám-chữa bệnh và chăm sóc bệnh nhân, ngoài tay nghề và lương tâm người thầy thuốc, còn có những công cụ hỗ trợ khác. Các loại công cụ này được chi phối theo giá cả của thị trường, bác sĩ không bỏ tiền riêng ra để bù vào khoản chênh lệch tăng cho bệnh nhân được. Do vậy phải tăng viện phí.
Người Việt Nam sang Singapore chữa bệnh, ai cũng khen dịch vụ tốt, bác sĩ thân thiện, bệnh viện sạch như khách sạn 5 sao. Nhưng mọi người cũng đều biết, giá tiền trả cho các dịch vụ đó cao gấp trăm lần ở VN. Nhưng ở nước mình, chỉ cần tăng viện phí là ồn ào lên ngay.
Tăng viện phí để phục vụ bệnh nhân tốt hơn, các dịch vụ khám-chữa bệnh có chất lượng cao hơn, người bệnh nhận được dịch vụ tương xứng với đồng tiền bỏ ra. Đừng tăng viện phí để “bỏ túi” cho bệnh viện là được. Sự công bằng được thiết lập thì sẽ không người dân nào than phiền. Trên thực tế, đa số người dân chưa tham gia bảo hiểm y tế, nên khi tăng viện phí thì người nghèo sẽ gặp khó khăn. Ngược lại, viện phí thấp thì những người thu nhập khá hoặc cao lại hưởng dịch vụ giá quá rẻ so với thu nhập của họ. Vậy thì cũng không công bằng khi Nhà nước phải bao cấp cho cả người thu nhập khá, thậm chí người giàu.
Cho nên, tốt nhất là tham gia bảo hiểm y tế, đây là cách để người nghèo được tiếp cận dịch vụ y tế cao với chi phí thấp. Bảo hiểm y tế toàn dân cũng là hình thức sử dụng đồng tiền chung của cộng đồng để hỗ trợ cho người không may gặp phải bệnh tật. Bất cứ ai cũng có thể là bệnh nhân, cho nên sự đóng góp đó dành cho mọi người. Đây là hình thức hỗ trợ cộng đồng mang tính nhân văn rất cao và rất cần được ủng hộ.
Cuối cùng, tăng viện phí cũng là góp phần xây dựng văn minh cho xã hội. Một đất nước phát triển, hội nhập rõ ràng không thể để hệ thống cơ sở y tế tồi tàn. Niềm tự hào về đất nước không chỉ là những tấm huân chương, mà còn là những chiếc giường bệnh phục vụ con người (Lao động trang 2).
Đề nghị truy tặng liệt sĩ cho điều dưỡng bị bệnh nhân tâm thần thiêu chết
Bộ trưởng Y tế đề nghị UBND tỉnh Tiền Giang truy tặng danh hiệu liệt sĩ cho anh Võ Văn Đấu, điều dưỡng viên bị bệnh nhân tâm thần thiêu chết trong khi thực hiện nhiệm vụ. Ngày 5-8, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã ký văn bản gửi Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đề nghị thực hiện chính sách đối với anh Võ Văn Đấu (SN 1989, là điều dưỡng viên Bệnh viện Tâm thần Tiền Giang) là viên chức đã tử vong khi thực hiện nhiệm vụ.
Theo Bộ trưởng Bộ Y tế , tại điều 15 Luật Viên chức quy định: “Trường hợp bị thương hoặc chết do thực hiện công việc hoặc nhiệm vụ được giao thì được xét hưởng chính sách như thương binh hoặc được xét để công nhận là liệt sĩ theo quy định của pháp luật”. Để đảm bảo quyền lợi đối với viên chức y tế đang thực hiện nhiệm vụ, đồng thời động viên tinh thần gia đình anh Võ Văn Đấu và các cán bộ y tế đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh Tiền Giang căn cứ các quy định của pháp luật xem xét báo cáo các cơ quan có thẩm quyền để thực hiện chế độ chính sách cao nhất đối với anh Võ Văn Đấu.
Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa, ngày 12-7, sau khi hết ca trực, điều dưỡng viên Võ Văn Đấu vừa về đến nhà thì nhận được điện thoại của Ban Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Tiền Giang cho biết có một gia đình cầu cứu vì thành viên trong gia đình đang bị rối loạn tinh thần, đòi đốt nhà.
Anh Đấu đã nhanh chóng đến cơ quan rồi cùng 2 đồng nghiệp khác đến nhà ông Ngô Thành Trí (SN 1975, ngụ huyện Châu Thành, Tiền Giang) để khống chế người bị tâm thần này. Khi anh Đấu vật lộn khống chế thì bị ông Trí tạt xăng vào người. Do đang đứng gần lò bánh bao nên anh Đấu bị ngọn lửa bén nhanh vào, trùm lên khắp người.
Người dân ngay sau đó đã dập lửa và đưa anh Đấu vào bệnh viện địa phương, sau đó chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) cấp cứu với diện tích phỏng lên đến hơn 70%. Mặc dù được tận tình cứu chữa trong dự quan tâm tối đa của Bộ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, nhưng do bị bỏng quá nặng nên anh Đấu đã tử vong vào ngày 3-8 vừa qua. Được biết, anh Đấu làm điều dưỡng bệnh viện còn vợ anh làm công nhân, thu nhập cũng rất bấp bênh
Chiều 5-8, trong bức thư chia buồn gửi gia đình điều dưỡng Võ Văn Đấu, Bộ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao hành động dũng cảm quên mình cứu người của điều dưỡng Võ Văn Đấu. Bộ trưởng nhấn mạnh điều dưỡng Đấu là tấm gương để cán bộ, nhân viên ngành y tế học tập và noi theo. Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị Sở Y tế Tiền Giang phát động phong trào học tập tấm gương của điều dưỡng Võ Văn Đấu, đồng thời quan tâm, động viên, giúp đỡ gia đình điều dưỡng Đấu vượt qua sự mất mát quá lớn này (Người lao động online, Lao động trang 2).
Một số bệnh sẽ được chuyển thẳng tuyến
Để giảm bớt thủ tục hành chính và tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản về việc chuyển tuyến một số bệnh vượt quá khả năng chuyên môn của bệnh viện tuyến huyện gửi các cơ sở khám, chữa bệnh thuộc ngành y tế Hà Nội. Theo đó, Sở Y tế và Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội đã thống nhất danh mục một số bệnh được chuyển thẳng từ trạm y tế xã lên bệnh viện tuyến thành phố trong trường hợp trước đó đã được bệnh viện đầu ngành chẩn đoán xác định bệnh và vượt quá phạm vi chuyên môn của bệnh viện tuyến huyện. Cụ thể là các bệnh như: tim có chỉ định phẫu thuật, ung thư, suy tủy, chạy thận nhân tạo, tan máu bẩm sinh (Thalasemia), tan máu tự miễn, xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch, đái huyết sắc tố kịch phát ban đêm, bệnh lý chức năng tiểu cầu (An ninh thủ đô trang 8).
Bé trai sơ sinh tử vong tại BV Nhi đồng Cần Thơ là do bệnh lý
Chiều 6/8, Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ đã có kết luận việc con trai của sản phụ Nguyễn Thị Kim Hiền (21 tuổi, ngụ KV Tràng Thọ 1, phường Thốt Nốt, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ) tử vong tại Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ vào ngày 16/7 là do bệnh lý. Theo xác minh của cơ quan Công an, chị Nguyễn Thị Kim Hiền đang mang thai ở tuần 38. Khoảng 9h ngày 15/7, chị Hiền bị đau bụng nên được bà Nguyễn Thị Thiên Kiều (SN 1959) là thím dâu của chị Hiền chở đến Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Thốt Nốt để khám thai.
Tại đây, sau khi khám BS cho biết, chị Hiền đã chuyển dạ sắp sinh nên cho nhập viện. Đến 20h45 cùng ngày, chị Hiền sinh thường một bé trai nặng 3kg. Khi con chị Hiền vừa sinh ra thì BS phát hiện cháu bị bệnh thoát vị thành bụng bẩm sinh nên liền chuyển cháu lên bệnh viện tuyến trên để điều trị.
Đến 22h45 cùng ngày, con chị Hiền được chuyển đến BV Nhi đồng Cần Thơ. Sau khi tiếp nhận, BS khám, chẩn đoán bé bị suy hô hấp, thoát vị thành bụng bẩm sinh đồng thời tiến hành sơ cấp cứu và thông báo cho gia đình biết là tình trạng bệnh của cháu rất nặng, khó qua khỏi. Đến 10h30, ngày 16/7, con chị Hiền mất tại BV Nhi đồng Cần Thơ. Khi hay tin con mình chết, anh Bùi Minh Tú (chồng của chị Hiền) đến Công an quận Ninh Kiều trình báo sự việc, đề nghị làm rõ nguyên nhân chết của con anh.
Sau khi giải phẫu tử thi xong, đoàn khám nghiệm giao tử thi cho gia đình mai táng theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, anh Tú không đồng ý mang tử thi về mai táng mà lưu xác tại nhà Đại thể của Bệnh viện Đa khoa TW Cần Thơ, chờ Cơ quan điều tra có kết luận về nguyên nhân chết của con anh, thấy thỏa đáng mới mang tử thi về mai táng.
Tại kết luận giám định số 82 ngày 31/7 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP Cần Thơ kết luận: Nguyên nhân tử vong của bé trai sơ sinh 2 ngày tuổi là do choáng, nhiễm trùng nhiễm độc, sau tắc ruột hoại tử, do thoát vị khe hở thành bụng bẩm sinh.
Trước đó, ngày 22/7, Phòng PC45 Công an TP Cần Thơ có công văn đề nghị Thanh tra Sở Y tế TP.Cần Thơ xác định quy trình, phương pháp, cách xử lý của BVĐK Thốt Nốt, BV Nhi đồng Cần Thơ đối với việc sinh con của sản phụ Hiền và con của chị Hiền.
Ngày 30/7, Thanh tra Sở Y tế TP Cần Thơ có văn bản trả lời, như sau: “BVĐK Thốt Nốt và BV Nhi Đồng Cần Thơ đã thực hiện quy trình tiếp nhận, theo dõi, chẩn đoán, xử lý cấp cứu, hội chẩn bệnh nặng và chuyển tuyến đúng với quy định về chuyên môn. Chẩn đoán nguyên nhân tử vong là sốc nhiễm trùng, nhiễm độc do thoát vị tạng qua khe hở thành bụng bẩm sinh”.
Sở Y tế TP Cần Thơ cũng có Thông báo số 979 kết luận của Hội đồng chuyên môn đánh giá quá trình tiếp nhận và điều trị bệnh nhi con của chị Kim Hiền, như sau: “BVĐK Thốt Nốt và BV Nhi Đồng Cần Thơ đã thực hiện quy trình tiếp nhận, theo dõi, chẩn đoán, xử lý cấp cứu, hội chẩn bệnh nặng và chuyển tuyến đúng với quy định về chuyên môn, tiên lượng bệnh nặng, tử vong và đã thông báo với gia đình bệnh nhi. Chẩn đoán nguyên nhân tử vong là sốc nhiễm trùng, nhiễm độc do thoát vị tạng trong ổ bụng qua khe hở thành bụng bẩm sinh”.
Qua làm việc, anh Bùi Minh Tú đề nghị Cơ quan điều tra làm rõ nguyên nhân chết của con anh. Việc BVĐK Thốt Nốt để cho người phụ nữ đã về hưu là bà Kiều vào đỡ sinh cho vợ anh là có dấu hiệu hình sự; vì sao BV Nhi đồng Cần Thơ không chuyển con anh lên BV tuyến trên để điều trị khi anh đã yêu cầu; vì sao giải phẫu tử thi xong lại để cho người của nhà Đại thể BVĐKTW Cần Thơ khâu lại mà không phải là BS pháp y; yêu cầu thu mẫu lần hai của con anh để giám định…
Quá trình xác minh được biết, bà Nguyễn Thị Thiên Kiều và bà Nguyễn Thị Hồng Điệp (mẹ của chị Hiền) có mối quan hệ bà con và ở cạnh nhà nhau. Sáng 15/7, thấy chị Hiền bị đau bụng, bà Điệp biết bà Kiều từng công tác tại BVĐK Thốt Nốt nên nhờ bà này đưa chị Hiền đến bệnh viện khám thai, chăm sóc khi chị Hiền sinh. Bà Kiều đồng ý, sau đó lấy xe chở chị Hiền đến BVĐK Thốt Nốt. Khi chị Hiền chuyển dạ trong phòng sinh, do muốn uống nước nên bà Kiều xin được đưa nước vào cho chị Hiền uống, chăm sóc và động viên chị Hiền. Do là cán bộ nữ hộ sinh của BV mới nghỉ hưu nên bà Kiều được cho vào phòng sinh để chăm sóc cho chị Hiền.
Cơ quan CSĐT đã tiến hành lấy lời khai ê kíp trực sinh cho chị Hiền ngày 15/7, tất cả đều khai nhận là họ đã thực hiện đúng các quy trình về chuyên môn khi đỡ đẻ cho chị Hiền; quá trình chị Hiền chuyển dạ cho đến lúc sinh con đều bình thường. Khi phát hiện con chị Hiền có bệnh lý bẩm sinh đã tiến hành hội chẩn và chuyển tuyến đúng với quy định về chuyên môn (Công an nhân dân trang 7).
Vắc xin dịch vụ 6 trong 1 sẽ khan hiếm đến tận 2016
Tình trạng khan hiếm vắc xin dịch vụ 6 trong 1 sẽ còn tiếp diễn cho đến năm 2016, theo ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng. Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, nguyên nhân của tình trạng này do đơn vị sản xuất loại vắc xin dịch vụ 6 trong 1 này đang trong quá trình thay đổi địa điểm, dây chuyền sản xuất.
Còn vắc xin 5 trong 1 khan hiếm cũng là do vấn đề từ nhà sản xuất. Sáu tháng đầu năm 2015 có rất ít văcxin 5 trong 1 dịch vụ được nhập khẩu về Việt Nam vì nhà máy thay đổi quy trình xuất xưởng. Nguồn cung vắc xin 5 trong 1 bị định trệ, ảnh hưởng kể cả tại Pháp và nhiều nước trên thế giới chứ không chỉ riêng Việt Nam.
Ông Phu cho biết thêm, trong sáu tháng cuối năm, dự kiến có 200.000 liềuvắc xin 5 trong 1 Pentaxim về Việt Nam. Tuy nhiên vắc xin 6 trong 1 thì vẫn khan hiếm tới cuối năm 2016. Trước tình trạng người dân xếp hàng chờ mua vắc xin 5 trong 1 và 6 trong 1 trong khi vắc xin này đang khan hiếm, ông Phu khuyên người dân hãy có các lựa chọn khác để đảm bảo an toàn cho con em mình.
Cụ thể, có thể tiêm vắcxin Quinvaxem (vắc xin 5 trong 1, phối hợp phòng được 5 bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não do vi khuẩn Hib), các vắcxin trong chương trình tiêm chủng mở rộng (Kienthuc.net.vn, Gia đình & Xã hội trang 2).
“Ngọn đuốc sống” và sự hi sinh thầm lặng của nghề y
Dũng cảm quên mình vì người bệnh và rồi anh đã mãi mãi ra đi. Mặc dù Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo phải dốc toàn tâm toàn lực để cứu sống anh; mặc dù các y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã cứu chữa hết sức tận tình,... Người lãnh đạo cao nhất của ngành đã gửi Công văn đề nghị truy tặng liệt sĩ cho anh. Chắc anh cũng ấm lòng! Nhưng trái tim những người ở lại, lại thấy nhói đau: có biết bao cán bộ ngành y đã, đang và sẽ hi sinh quên mình như thế. Từ biệt con thơ, không ngày trở lại
Vừa từ bệnh viện về, chưa kịp gần đứa con gái 4 tuổi để trao những cái ôm ấm áp, điều dưỡng Võ Văn Đấu lại nhận được điện thoại từ Bệnh viện Tâm thần Tiền Giang - nơi anh công tác, đề nghị đi bắt bệnh nhân tâm thần trốn viện đang lên cơn, đòi đốt nhà. Từ biệt con thơ, anh Đấu cùng với 2 đồng nghiệp đã đến gia đình người bệnh. Tại đây, khi nhìn thấy bệnh nhân tâm thần bấn loạn, tay lăm lăm thùng xăng la hét đe dọa phóng hỏa đốt nhà, anh Đấu đã không ngần ngại lao vào để khống chế bệnh nhân. Và trong lúc giằng co với bệnh nhân anh đã bị tạt thùng xăng lên người. Do sự việc diễn ra gần điểm bán bánh bao của người dân nên xăng nhanh chóng bắt lửa và trùm lấy toàn bộ cơ thể điều dưỡng Đấu. Dẫu được mọi người dập tắt lửa nhưng anh Đấu đã bị bỏng nặng.
Ngay lập tức anh được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu trong tình trạng bỏng khoảng 70% cơ thể, 35% bỏng sâu khiến người bệnh bị sốc bỏng, sốc nhiễm trùng, viêm phổi, suy thận, nhiễm nấm huyết, nhiễm trùng huyết... Trong chuyến công tác tại TP.Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đến Bệnh viện Chợ Rẫy, vào tận Phòng chăm sóc đặc biệt để thăm anh. Bước ra khỏi phòng, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nghẹn ngào: “Đau xót quá! Tôi biết tập thể y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã nỗ lực hết sức để chữa trị cho đồng nghiệp của mình. Nhưng giờ cần tập trung nhiều hơn nữa kể cả việc áp dụng những kỹ thuật hiện đại nhất và dù chi phí có tốn kém đến thế nào cũng phải dốc toàn tâm toàn lực để cứu được điều dưỡng Đấu. Nhìn cơ thể anh Đấu bị bỏng nặng, tri giác lơ mơ, bụng trướng căng... trên giường bệnh tôi vô cùng đau đớn...!”. Và rồi nỗi đau của Bộ trưởng đã lên đến tột cùng khi hay tin trái tim điều dưỡng Đấu đã ngừng đập. Anh từ biệt con thơ vì người bệnh và đã không thể trở về để con lại được gọi ba.
Để dịu một phần nỗi đau
Sự ra đi của điều dưỡng Đấu là mất mát của Bệnh viện Tâm thần Tiền Giang: mất một người đồng nghiệp dũng cảm, tận tâm với nghề. Và gia đình nhỏ bé của anh sẽ rất khó vững khi trụ cột gia đình đã mất. Tổn thất này là không thể bù đắp. Nhưng với mong muốn dịu phần nào nỗi đau của gia đình và ghi nhận sự hi sinh quên mình của điều dưỡng Đấu, ngày 5/8, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã có Công văn đề nghị UBND tỉnh Tiền Giang truy tặng danh hiệu liệt sĩ cho anh Võ Văn Đấu, điều dưỡng viên bị bệnh nhân tâm thần thiêu chết trong khi thực hiện nhiệm vụ.
Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, tại điều 15 Luật Viên chức quy định: “Trường hợp bị thương hoặc chết do thực hiện công việc hoặc nhiệm vụ được giao thì được xét hưởng chính sách như thương binh hoặc được xét để công nhận là liệt sĩ theo quy định của pháp luật”. Để đảm bảo quyền lợi đối với viên chức y tế đang thực hiện nhiệm vụ, đồng thời động viên tinh thần gia đình anh Võ Văn Đấu và các cán bộ y tế đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh Tiền Giang căn cứ các quy định của pháp luật xem xét báo cáo các cơ quan có thẩm quyền để thực hiện chế độ chính sách cao nhất đối với anh Võ Văn Đấu.
Sự ra đi của anh cũng chỉ vì muốn đảm bảo an toàn tính mạng cho người khác, muốn có được sự bình yên cho người dân. Từ đề nghị của Bộ trưởng Bộ Y tế, từ những tiền lệ đã có, thầm mong anh Đấu sớm được công nhận liệt sĩ. PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ, “ngay khi bệnh viện tiếp nhận điều trị cho điều dưỡng Võ Văn Đấu, chúng tôi đã tập trung mọi nguồn lực tốt nhất để mong cứu được đồng nghiệp của mình. Tất cả đều lo lắng theo dõi, chữa trị tích cực cho anh... Nhưng anh đã không thể ở lại với biết bao người yêu mến, khâm phục anh. Đó là một trong những tấm gương hết mình vì công việc xứng đáng để các cán bộ y tế noi theo. Nếu điều dưỡng Đấu được công nhận là liệt sĩ điều đó sẽ dịu bớt nỗi đau và bù đắp được phần nào tổn thất cho gia đình”.
Một nỗi niềm đau đáu, theo PGS. Nguyễn Trường Sơn là từ bao lâu nay, để cứu sống người bệnh đã có biết bao thầy thuốc, nhân viên y tế không ngại hiểm nguy để đến bên người bệnh. Biết bao người đã quên cả hạnh phúc gia đình hi sinh thầm lặng cho công việc cứu người. Những giọt máu của bác sĩ, điều dưỡng đã chảy vì bị chính người mình đang cứu hành hung... Nguy hiểm luôn thường trực và luôn bất ngờ. Nhưng vượt qua tất cả, những chiến sĩ áo trắng vẫn âm thầm chiến đấu trên chiến trường bệnh tật với những hi sinh thầm lặng. Có khi phải hi sinh quên mình như điều dưỡng Đấu! (Sức khỏe & Đời sống trang 3).