Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch COVID-19; Phòng, chống dịch sốt xuất huyết, dịch Tay-chân-miệng; Phòng, chống bệnh bạch hầu.
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Đoàn công tác của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19 làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh

  • |
T5g.org.vn - Ngày 26/3/2021, Đoàn công tác của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19 do đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Phó trưởng Ban chỉ đạo, Thứ trưởng Bộ Y tế đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 và công tác tiêm vắc xin phòng, chống COVID-19 tại TP. Hồ Chí Minh.

Tại Bệnh viện Hùng Vương, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cùng đại diện các Vụ, Cục của Bộ Y tế, lãnh đạo Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã kiểm tra các công tác khám sàng lọc, tiêm chủng, quản lý sau tiêm chủng vắc xin đang được thực hiện tại bệnh viện.

TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết – Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương cho biết, Bệnh viện Hùng Vương được giao 200 liều vắc xin. Theo kế hoạch, hôm qua (25/3) bệnh viện đã triển khai tiêm được 44 liều. Những cán bộ y tế đã được tiêm vắc xin đã được theo dõi sức khỏe sau tiêm theo quy định, không xuất hiện các phản ứng bất lợi sau 30 phút theo dõi tại điểm tiêm, dưới 10 trường hợp có phản ứng sốt nhẹ, đây là những phản ứng thường thấy của tiêm vắc xin, những trường hợp này đã đáp ứng với thuốc hạ sốt. Tình trạng sức khoẻ hoàn toàn ổn định. Trong sáng 26/3 dự kiến bệnh viện sẽ tiêm 40 liều.
Trước đó, các nhân viên tiêm chủng của bệnh viện đã được tập huấn và liên tục kiểm tra kiến thức, kỹ năng về tiêm ngừa, an toàn tiêm ngừa, sàng lọc, tư vấn... cũng như xử lý các tình huống sau tiêm. Tại đây, thông qua các tình huống giả định, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đã kiểm tra các nhân viên y tế tham gia công tác tiêm chủng về các quy định, các kiến thức trong khám sàng lọc, tư vấn, tiêm chủng cũng như xử lý tình huống sau tiêm chủng vắc xin.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cùng đoàn công tác đã kiểm tra công tác cách ly theo yêu cầu đối với người nhập cảnh tại khách sạn Norfolk (quận 1, TP. Hồ Chí Minh). Tại đây, đại diện khách sạn cho biết, công tác tiếp nhận và phục vụ đối với các chuyên gia (bao gồm cả chuyên gia người nước ngoài và người Việt) đang được thực hiện theo một quy trình nghiêm ngặt, đảm bảo hiệu quả phòng chống dịch bệnh. Cụ thể, trong quá trình tiếp nhận người được cách ly nhân viên khách sạn đều được trang bị đồ bảo hộ, thực hiện đo thân nhiệt, hướng dẫn khai báo y tế và phân luồng di chuyển cho người lưu trú. Việc đo nhiệt độ được thực hiện 2 lần/ngày (9 giờ sáng và 3 giờ chiều). Rác thải sinh hoạt được phân loại và xử lý theo đúng quy định. Người lưu trú được thực hiện xét nghiệm theo quy định và được rời khỏi khách sạn khi đã có kết quả xét nghiệm âm tính ở ngày cách ly thứ 14 và quyết định kết thúc thời gian cách ly của Trung tâm y tế.

Tiếp đó, đoàn đã làm việc với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hồ Chí Minh. Ông Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (HCDC) cho biết, TP. Hồ Chí Minh được giao 8.000 liều vắc xin phòng COVID-19. Từ ngày 8/3/2021 công tác triển khai tiêm chủng được bắt đầu thực hiện. Trước đó, ngành y tế thành phố đã tổ chức tập huấn công tác an toàn tiêm chủng cho các cơ sở y tế, nhân viên y tế, xây dựng lịch tiêm cụ thể và tổ chức giám sát công tác thực hiện, đảm bảo tiêm chủng an toàn, đúng đối tượng. Đến ngày 25/3/2021, có 1.151 nhân viên y tế được tiêm vắc xin.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã đánh giá công tác triển khai tiêm chủng vắc xin phòng ngừa COVID-19 trên địa bàn đang được thực hiện rất tốt. TP. Hồ Chí Minh đã tiến hành rà soát kỹ các đối tượng, chuẩn bị kỹ từ nhân lực, thuốc men, để tổ chức các buổi tiêm chủng đảm bảo an toàn. Qua kiểm tra thực tế, các công tác chỉ đạo, tổ chức, triển khai thực hiện đã đảm bảo đúng yêu cầu hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia và Bộ Y tế; tại cơ sở tiêm đã tuân thủ hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ, triển khai đầy đủ các bước, quy trình tiêm chủng, chuẩn bị đủ cơ sở vật chất, nhân lực, đảm bảo đủ vắc xin, cơ số thuốc để sẵn sàng xử lý các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng.
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh: TP. Hồ Chí Minh là một trong 2 địa phương có đóng góp quan trọng sự phát triển kinh tế xã hội trên cả nước, cũng là địa phương có những đặc thù về biến động dân cư. Do đó cần tiếp tục nỗ lực thực hiện các quyết tâm trong phòng chống dịch bệnh để đảm bảo các “lá chắn” phòng chống dịch, giữ vững được các kết quả phòng chống dịch bệnh trong thời gian vừa qua.
Công tác tiêm chủng vắc xin cần vừa thực hiện vừa nghiên cứu, rút kinh nghiệm và điều chỉnh để phù hợp, hiệu quả hơn trong công tác phòng chống dịch, an toàn hơn trong công tác tiêm chủng. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cũng nhận định quan trọng nhất trong công tác tiêm chủng là khâu khám sàng lọc trước tiêm. Thứ trưởng đề nghị các cơ sở tiêm chủng cần thực hiện khám sàng lọc kỹ, không bị áp lực bởi số lượng tiêm chủng. Việc khám sàng lọc được thực hiện tốt sẽ giảm các trường hợp có phản ứng sau tiêm đến mức thấp nhất. Người dân sẽ tin tưởng hơn trong công tác tiêm chủng.
Để sẵn sàng các kế hoạch cho tiêm chủng vắc xin trên diện rộng, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã chỉ đạo: Ngành y tế TP. Hồ Chí Minh cần tập huấn kỹ cho đội ngũ nhân lực trực tiếp tham gia vào công tác tiêm chủng từ tuyến thành phố đến tuyến quận; huyện và y tế cơ sở như trạm y tế; Chỉ đạo từng trung tâm y tế quận huyện, trạm y tế tham gia chuẩn bị cho kế hoạch tiêm chủng vắc xin khi lượng vắc xin cung ứng về nhiều và triển khai tiêm chủng vắc xin trên diện rộng; Tại các điểm tiêm cộng đồng ngoài cơ sở y tế, phải tăng cường cơ số thuốc chống sốc, sẵn sàng thêm nhân lực có chuyên môn trong xử lý các phản ứng sau tiêm; Chỉ đạo từ Trung tâm y tế tuyến huyện trở lên cần chuẩn bị các đội cấp cứu lưu động, chuẩn bị cơ số thuốc, xe sẵn sàng để khi xảy ra tình huống sẽ sẵn sàng hỗ trợ đối với các trường hợp không mong muốn.
Bên cạnh đó, để phòng chống dịch bệnh có hiệu quả trong tình hình mới, ngành y tế thành phố cần tập trung các nguyên tắc để huy động được sức mạnh của toàn dân, như: “chống dịch như chống giặc”; nguyên tắc 4 tại chỗ; nguyên tắc vừa chống dịch vừa phát triển y tế; đặc biệt là nguyên tắc “5K + Vắc xin".
Về các ca bệnh nhập cảnh trái phép, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị cần kiểm soát tốt nhập cảnh, tiếp tục thực hiện chặt chẽ, kiểm tra, phát hiện xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép vào thành phố. Xử lý nghiêm cả cơ sở tổ chức cách ly cho người nhập cảnh trái phép. Nếu có ca bệnh cần khoanh vùng diện hẹp, kịp thời dập dịch. Những trường hợp nghi ngờ cần xét nghiệm diện rộng nhưng theo chỉ định và tăng cường giám sát phát hiện sớm ca nghi ngờ. Thậm chí thành phố cần sẵn sàng các phương án cho bệnh viện dã chiến khi có các tình huống số ca bệnh tăng.
Ngọc Lâm

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress
Chúc mừng năm mới

Lên đầu trang