Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch COVID-19; Phòng, chống dịch sốt xuất huyết, dịch Tay-chân-miệng; Phòng, chống bệnh bạch hầu.
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Hội nghị Khoa học Quốc gia lần thứ 3 về phòng, chống tai nạn thương tích

  • |
T5g.org.vn - Ngày 12/11/2019, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị Khoa học Quốc gia lần thứ 3 về phòng, chống tai nạn thương tích. Chủ trì Hội nghị có PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế; PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế; GS.TS. Bùi Thị Thu Hà, Hiệu trưởng trường Đại học Y tế công cộng.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, tại nạn thương tích (TNTT) là một vấn đề sức khỏe cộng đồng và là một trong những nguyên nhân quan trọng gây tử vong ở Việt Nam. Thời gian qua, Bộ Y tế đã chủ động phối hợp với các bộ, ban, ngành, đoàn thể trong công tác phòng, chống tai nạn thương tích. Hệ thống giám sát tai nạn thương tích đã được thiết lập; người dân đã được tiếp nhận thông tin nhiều hơn về phòng, chống tai nạn thương tích; các địa phương đã được trang bị đầy đủ các thiết bị an toàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế, qua đó giúp công tác phòng, chống tai nạn thương tích phát huy hiệu quả. Trong thời gian tới, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn mong muốn sự chung tay của các cấp, ngành, đoàn thể, người dân và cộng đồng trong công tác phòng, chống tai nạn thương tích nhằm giảm tỷ lệ tử vong do tai nạn thương tích gây ra.

Theo thống kê, mỗi năm Việt Nam có khoảng 35.000 trường hợp tử vong do các nguyên nhân tai nạn thương tích khác nhau. TNTT chỉ chiếm 12.8% số trường hợp tử vong trong tất cả các nguyên nhân trong tất cả các nhóm tuổi: Từ 5 tuổi trở đi, TNTT là nguyên nhân hàng đầu chiếm 42,9%; nhóm tuổi 15-49 tuổi chiếm 2/3 các trường hợp TNTT của nhóm tuổi này, trong đó tai nạn giao thông đường bộ và đuối nước ở trẻ em là 2 nguyên nhân chủ yếu, gây ra khoảng 9.000 trường hợp tử vong do TNGT và gần 3.000 trẻ em do đuối nước. Các kết quả cho thấy, tại Việt Nam, tỷ suất tử vong do TNTT là 38,6/100.000 người; tỷ suất TNTT không tử vong là 2.092/100.000 người; trong đó tỷ lệ 36% nạn nhân bị thương phải nhập viện và nằm điều trị tối thiểu 1 ngày khiến mỗi năm hệ thống bệnh viện tại Việt Nam cần khoảng 17.000 ngày/giường để phục vụ các nạn nhân TNTT.

TNTT là một trong những nguyên nhân gây ra gánh nặng tử vong và tàn tật rất lớn ở Việt Nam. Việc giảm thiểu tử vong và tàn tật do TNTT gây ra sẽ góp phần rất lớn trong việc giúp Việt Nam đạt được các mục tiêu phát triển bền vững như đã cam kết. Phòng chống TNTT là hoạt động hoàn toàn có thể triển khai và mang lại hiệu quả; việc phòng chống TNTT ở Việt Nam rất cần các hoạt động liên ngành trong đó vai trò của Bộ Y tế, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Giao thông – Vận tải, Bộ Giáo dục và Đào tạo là rất lớn.

Nam Nguyên

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang