Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch COVID-19; Phòng, chống dịch sốt xuất huyết, dịch Tay-chân-miệng; Phòng, chống bệnh bạch hầu.
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Hội nghị khoa học toàn quốc về phòng chống kháng kháng sinh

  • |
T5g.org.vn - Ngày 26/11/2020, tại Hà Nội, Tổng Hội Y học Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tổ chức Hội nghị khoa học toàn quốc lần IX với chủ đề: Phòng chống kháng kháng sinh.
PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam phát biểu khai mạc Hội nghị khoa học

Với chủ đề “Phòng chống kháng kháng sinh,” Hội nghị  năm này sẽ có 12 báo cáo khoa học được trình bày bởi các báo cáo viên là các chuyên gia hàng đầu trong nước và quốc tế trình bày. Đây là diễn đàn khoa học để các nhà quản lý, các nhà khoa học, các đơn vị nghiên cứu, các thầy thuốc lâm sàng cập nhật các thông tin y học trong nước và trên thế giới. Các chuyên gia thảo luận, chia sẻ những nghiên cứu, kinh nghiệm các biện pháp phòng chống kháng thuốc trong cộng đồng và cùng chung tay góp sức, ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn kháng thuốc, sự giảm đề kháng của vi sinh vật gây bệnh, góp phần giảm gánh nặng về y tế, kinh tế, xã hội do kháng thuốc gây ra đối với con người.

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam nhấn mạnh:  Việt Nam hiện đang là một trong những quốc gia có tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh cao nhất thế giới. Thói quen tự ý mua và sử dụng thuốc của nhiều người dân và nhiều nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh ngày càng trầm trọng. Nhiều bệnh viện đang phải đối mặt với tốc độ lan rộng của các vi khuẩn kháng với nhiều loại kháng sinh. Gánh nặng do kháng thuốc ngày càng tăng, ảnh hưởng đến sức khoẻ người bệnh, cộng đồng và sự phát triển chung của xã hội.

Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra cảnh báo, ước tính đến năm 2050, tình trạng kháng thuốc có thể là nguyên nhân gây tử vong cho 10 triệu người mỗi năm trên toàn cầu. Cũng theo báo cáo toàn cầu về kháng thuốc năm 2014 của WHO được tổng hợp từ 114 quốc gia trên khắp các khu vực cho thấy: Người bệnh phải nằm viện lâu hơn và tỷ lệ tử vong tăng lên ở tất cả các nhóm tuổi.

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh nhận định, việc phát minh ra kháng sinh được coi như là một điều kỳ diệu trong y học hiện đại. Thuốc kháng sinh ra đời đã giúp thay đổi lớn trong công tác điều trị, giúp tiêu diệt các vi khuẩn nguy hiểm, nhờ vậy nhiều loại bệnh đã được không chế. Tuy nhiên, những thực tế nhiều năm qua cho thấy việc lạm dụng thuốc kháng sinh của con người không hợp lý đã tạo điều kiện cho vi khuẩn xây dựng sức đề kháng với thuốc kháng sinh, khiến chúng hầu như không còn hiệu quả. Nguyên nhân là do tình trạng bán kháng sinh không theo đơn thuốc vẫn còn phổ biến. PGS nhấn mạnh: Ở nước ta, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh cao. Trong đó có việc kê đơn và cấp phát thuốc kháng sinh không hợp lý. Không ở đâu mua kháng sinh dễ như Việt Nam, đây là một thách thức lớn của cộng đồng.

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê cho biết thêm, hiện nay, Việt Nam đã thiết lập ban chỉ đạo, điều hành, đơn vị điều phối về kháng thuốc kháng sinh; hệ thống giám sát quốc gia về kháng thuốc kháng sinh, giám sát về nhiễm khuẩn liên quan đến chăm sóc y tế; tăng cường năng lực giám sát của các bệnh viện; dữ liệu về kháng thuốc kháng sinh, nhiễm khuẩn khuẩn bệnh viện được thu thập định kỳ, tương đối đầy đủ. Chương trình quản lý sử dụng kháng sinh đã được một số bệnh viện triển khai hiệu quả… Tuy nhiên, để công tác phòng chống kháng kháng sinh hiệu quả thì rất cần sự chung tay của toàn cộng đồng, các ban, ngành hữu quan và của mỗi người dân.

Tại Hội nghị, các chuyên gia đầu ngành cùng tập trung thảo luận, phân tích các nguy cơ từ việc lạm dụng sử dụng kháng sinh và đưa ra các giải pháp cụ thể nhằm quản lý thuốc kháng sinh tại Việt Nam, sử dụng kháng sinh đúng và hiệu quả trong điều trị... Các thông điệp chính từ Hội nghị này sẽ được sử dụng để tăng cường truyền thông giáo dục sức khoẻ trong cộng đồng trong thời gian tới. Bên cạnh đó, việc cập nhật các phác đồ điều trị cũng được đưa ra trong Hội nghị và sẽ tiếp tục được tập huấn và đào tạo cho hệ thống y tế bởi Bộ Y tế và Tổng hội Y học Việt Nam.

Quang cảnh Hội nghị khoa học toàn quốc lần IX với chủ đề: Phòng chống kháng kháng sinh

Nguyễn Hiển

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang