Tăng cường truyền thông phòng, chống COVID-19; Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19; Phòng, chống dịch sốt xuất huyết.
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Hội nghị trực tuyến kiểm điểm tiến độ triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19

  • |
T5g.org.vn - Ngày 11/10/2021, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh/thành kiểm điểm tiến độ triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì Hội nghị
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế  Đỗ Xuân Tuyên cho biết, đến nay, cả nước đã tiêm được gần 55 triệu liều. Theo thống kê, hiện có gần 39 triệu người từ 18 tuổi đã được tiêm mũi 1, chiếm 54,3% dân số độ tuổi từ 18 tuổi, 16 triệu người đã tiêm mũi 2, chiếm 22,1% dân số độ tuổi từ 18 tuổi. Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhận định, lượng vắc xin về gần đây nhanh và nhiều. Do vậy, trong thời gian tới, khả năng tiếp cận vắc xin và công tác tiêm chủng vắc xin cho người dân ở các tỉnh cần được tăng tốc. Tuy nhiên, hiện nay, công tác tiêm chủng vắc xin cho người dân ở một số địa phương còn chậm, chưa thực sự đáp ứng được yêu cầu, đặc biệt, một số tỉnh như Quảng Trị, Lai Châu, Kiên Giang, Yên Bái, Hà Giang… chỉ mới sử dụng từ 50-80% số vaccine đã được Bộ Y tế phân bổ.

Trong vòng 10 ngày qua, Bộ Y tế đã liên tiếp ra 03 văn bản nhắc nhở các địa phương về vấn đề đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, cũng như tăng cường hệ thống dây chuyền lạnh để các tỉnh, thành phố có thể tiếp nhận vắc xin kịp thời khi vắc xin được phân bổ về địa phương, triển khai nhanh chóng và hiệu quả công tác tiêm chủng vắc xin COVID-19 cho người dân.

Theo báo cáo của Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, tính đến 10/10, Bộ Y tế đã phân bổ 57 đợt vắc xin phòng Covid-19 với tổng số 81,7 triệu liều. Trong số này có 21,5 triệu liều vừa mới có quyết định phân bổ trong vòng 01 tuần nay. Số phân bổ trước đã được chuyển đến các tỉnh, thành phố để triển khai tiêm chủng.

Bà Nguyễn Minh Hằng, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, tỉ lệ sử dụng vắc xin của các tỉnh (theo phân bổ) của toàn quốc về cơ bản đạt khá cao, chỉ có khoảng 6 đến 7 tỉnh chủ yếu các tỉnh miền núi phía Bắc có tỉ lệ sử dụng vắc xin trên số liệu vắc xin phân bổ đạt dưới 70%, còn lại hầu hết các tỉnh đều đạt tỉ lệ cao 85% -100%. Nhận định có thể một số địa phương tiêm hết vắc xin đã phân bổ nhưng chưa cập nhật kịp thời lên hệ thống tiêm chủng quốc gia.

Bà Nguyễn Minh Hằng, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng báo cáo về tình hình tiếp nhận, phân bổ vắc xin, tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19

Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, dự kiến trong 20 ngày cuối tháng 10, Việt Nam có thể tiếp nhận gần 40 triệu liều vắc xin từ các nguồn khác nhau. Số lượng vắc xin trong 2 tháng cuối năm có thể về Việt Nam lên tới hơn 65 triệu liều. Bên cạnh việc đẩy rất nhanh tiến độ tiêm vắc xin trong năm 2021, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu các địa phương phải xây dựng kế hoạch tiêm vắc xin năm 2022. Theo đó, dự kiến nhu cầu cung ứng vắc xin trong năm 2022 ở Việt Nam có thể lên tới 166 triệu liều để tiêm cho nhiều các nhóm đối tượng khác nhau, bao gồm cả nhóm đối tượng là trẻ em từ 12 - 18 tuổi. 

Liên quan đến phản ánh của các cơ quan báo chí, truyên thông về hiện tượng "cò mồi" tiêm vắc xin ở phường Thảo Điền, thành phố Thủ Đức, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị các cơ quan liên quan tiến hành ngay việc xác minh, điều tra để làm rõ; đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát ở tất cả điểm tiêm trên toàn địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, nếu có vi phạm, yêu cầu xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật hoặc chuyển ngay hồ sơ đến cơ quan công an để xem xét xử lý. Thứ trưởng Tuyên nhấn mạnh: Theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, việc tiêm vắc xin Covid-19 ở Việt Nam được thực hiện miễn phí. Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã có nhiều công văn chỉ đạo nghiêm cấm việc thu tiền tiêm chủng dưới bất kỳ hình thức nào, kể cả vắc xin do các doanh nghiệp mua hỗ trợ cho các địa phương khi tiêm cho người dân cũng phải được thực hiện miễn phí. Do vậy, các tỉnh, thành phố phải rà soát kỹ, kiểm soát chặt, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm trong lĩnh vực tiêm chủng.

Quang cảnh một số điểm cầu tham dự Hội nghị

Như Hiển

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress
Dành cho QC

Lên đầu trang