Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch COVID-19; Phòng, chống dịch sốt xuất huyết, dịch Tay-chân-miệng; Phòng, chống bệnh bạch hầu.
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Hội nghị trực tuyến triển khai công tác y tế năm 2020 và phòng, chống dịch COVID-19

  • |
T5g.org.vn - Ngày 25/2/2020, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác y tế năm 2020 và phòng, chống dịch COVID-19 với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tại hơn 700 điểm cầu. Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế; các đồng chí Thứ trưởng Bộ Y tế.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Chiến thắng “chiến dịch mở màn” chống COVID-19 và sẽ kiên định 5 phương châm phòng dịch

Ngay tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Phó Thủ tướng vừa nhận được thông tin từ cơ sở y tế - nơi điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19 còn lại đang được điều trị tại Việt Nam đã xét nghiệm cho kết quả âm tính với COVID-19. Như vậy, tất cả 16 ca xác định nhiễm COVID-19 ở nước ta đều đã được chữa khỏi.

Tính đến sáng 25/2/2020, Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, đến giờ phút này, Việt Nam đã kiểm soát rất tốt dịch viêm phổi cấp do COVID-19 gây ra. Ngay từ khi dịch bệnh manh nha bùng phát, Việt Nam đã bắt đầu thực hiện khai báo y tế bắt buộc, trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng biện pháp này, cao hơn mức cảnh báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo.

“Chúng ta đã rất chủ động, thực hiện các công việc từ rất sớm. Chuẩn bị mọi kịch bản phòng dịch để không bị động trước mọi tình huống; với tinh thần luôn lường đến tình huống xấu nhất để tình huống xấu nhất không bao giờ xảy ra”- Phó Thủ tướng chia sẻ.

Phó Thủ tướng cho biết thêm, từ lúc phát hiện ca nhiễm COVID-19 đầu tiên, Việt Nam luôn áp dụng 5 phương châm để phòng sự lây lan của dịch bệnh.

“Thời điểm đó, do hiểu biết về COVID-19 còn ít, nên việc phòng dịch tốt nhất là ngăn dịch xâm nhập và nếu nơi nào có dấu hiệu của COVID-19 thì cần được “ngắt dịch” sớm nhất. Do đó phương châm chống dịch của Việt Nam là: "Ngăn chặn triệt để; Phát hiện sớm nhất; Cách ly ngay lập tức; Khoanh vùng thật gọn; Dập tắt triệt để ”- Phó Thủ tướng chia sẻ.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: dù dịch COVID-19 trong thời gian tới có những diễn biến khó lường, do sự bùng phát tại nhiều nước, khu vực trên thế giới ngoài Trung Quốc, nhưng vẫn phải trên 5 phương châm đó để quyết liệt phòng chống dịch.

Theo Phó Thủ tướng, chống dịch không chỉ là việc của riêng ngành Y tế, ngành Công an; Biên phòng cửa khẩu… mà từng người dân cùng cần chung tay phòng, chống dịch. Phó Thủ tướng đề nghị các cơ quan quản lý, cơ quan thông tấn báo chí đưa tin minh bạch, khách quan, sớm nhất giúp người dân có kiến thức để phòng tránh các nguy cơ nhiễm bệnh, và cũng để phòng chống những thông tin bịa đặt, thiếu chính xác gây khó khăn cho công tác phòng dịch.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng các đồng chí Thứ trưởng Bộ Y tế tham gia điều hành Hội nghị

Phó Thủ tướng cũng lưu ý một số cấp chính quyền, tổ chức, cá nhân có biểu hiện chủ quan, lơ là cảnh giác dịch bệnh.

“Chúng ta chiến thắng “chiến dịch mở màn” chống COVID-19. Nhưng “cuộc chiến” chống Covid-19 vẫn còn đó. Chúng ta không được chủ quan, lơ là phòng dịch. Nhất là khi diễn biến dịch COVID-19 hiện nay rất khó lường ” Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

“Lắng nghe người dân để thực hiện tốt nhiệm vụ”

Theo báo cáo của Bộ Y tế, trong năm 2019, Bộ đã hoàn thành vượt 2 chỉ tiêu Quốc hội, Chính phủ giao: Số giường bệnh trên một vạn dân giao 27, đạt 27,5; Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế giao 88,1%, đạt 90% dân số; Đạt và vượt 8/11 các chỉ tiêu y tế cơ bản.

Bộ Y tế tiếp tục triển khai và hoàn thành một số nhiệm vụ của các Nghị quyết Trung ương về công tác y tế, dân số. Phòng chống dịch bệnh chủ động, không để dịch lớn xảy ra. Đảm bảo cung ứng đủ thuốc, vắc xin, sinh phẩm, thiết bị y tế có chất lượng và giá hợp lý cho việc khám, chữa bệnh và phòng chống dịch bệnh, thiên tai.

Trong năm 2020, Bộ cũng đề ra những nhiệm vụ, giải pháp, mục tiêu chung như làm giảm tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh, dịch bệnh và góp phần tăng tuổi thọ người dân, cải thiện các chỉ số sức khoẻ cơ bản. Đặc biệt, nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của hệ thống y tế, tạo nền tảng vững chắc để tiếp tục phát triển hệ thống y tế công bằng, hiệu quả, chất lượng và bền vững, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của các tầng lớp nhân dân.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: ngành Y tế với tính chất công việc rất gần nhân dân, nên các cán bộ ngành y cần phải lắng nghe ý kiến người dân để tự hoàn thiện nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Đó chính là sự tri ân sâu sắc nhất dành cho các thế hệ thầy thuốc đã và đang hết mình vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Quang cảnh Hội nghị

Như Hiển

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang