Tăng cường truyền thông phòng chống Sởi, Sốt xuất huyết và các dịch bệnh mùa Đông - Xuân.
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Bệnh viện Bạch Mai tổ chức hội thảo chuyên đề: “Kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện tại các đơn vị chăm sóc tích cực”

  • |
T5g.org.vn - Với mục đích tạo diễn đàn thảo luận và đề xuất giải pháp làm giảm nhiễm khuẩn bệnh viện (NKBV) tại các đơn vị chăm sóc tích cực - khu vực có nguy cơ NKBV cao nhất trong các cơ sở y tế, góp phẩn cải thiện chất lượng chăm sóc điều trị người bệnh, ngày 12/4/2017, tại Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai phối hợp với Văn Phòng đại diện Baxalta, Singapore tại Việt Nam tổ chức Hội thảo chuyên đề: “Kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện tại các đơn vị chăm sóc tích cực”.

 

GS.TS. Ngô Quý Châu phát biểu khai mạc Hội thảo

Tới dự và phát biểu khai mạc tại Hội thảo có GS.TS. Ngô Quý Châu, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cùng đông đảo các học viên là các y bác sỹ Bệnh viện và một số học viên đến từ 20 các đơn vị Y tế lân cận.

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, GS.TS. Ngô Quý Châu cho biết, các đơn vị chăm sóc tích cực là nơi tập trung bệnh nhân có nguy cơ NKBV cao nhất do tình trạng bệnh nặng, hệ thống bảo vệ cơ thể suy giảm, thời gian nằm viện kéo dài và phải chịu nhiều thủ thuật xâm nhập. Hầu hết NKBV tại các đơn vị chăm sóc tích cực gây ra bởi các vi khuẩn đa kháng kháng sinh. NKBV do vi khuẩn đa kháng kháng sinh khó điều trị, khó kiểm soát lây truyền và để lại hậu quả nặng nề cho người bệnh do làm tăng gấp 2 lần ngày nằm viện, chi phí điều trị và tăng tỷ lệ tử vong (30-40%).

Trong những năm gần đây, tỷ lệ NKBV tại các đơn vị có xu hướng giảm. Tại Bệnh viện Bạch Mai, NKBV tại Trung tâm Hồi sức tích cực giảm gần 50% so với 10 năm trước  nhưng vẫn ở mức cao so với các nước trong khu vực từ 15-20% và cao hơn 2-3 lần so với những nước phát triển.

Để giảm NKBV trong bệnh viện, các cơ sở y tế cần tuân thủ các giải pháp như: Mọi nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân cần tuân thủ nghiêm ngặt các qui trình vô khuẩn trong chăm sóc ở mọi bệnh nhân; phát hiện và tổ chức cách ly sớm bệnh nhân mắc NKBV để phòng ngừa lan truyền các vi khuẩn đa kháng kháng sinh; có chương trình đào tạo kiểm soát nhiễm khuẩn cơ bản cho học viên tại các trường đạo tạo Y trước khi tới thực hành tại các bệnh viện; cải thiện điều kiện cơ sở hạ tầng kiểm soát nhiễm khuẩn: nơi xử lý đồ bẩn, phương tiện vệ sinh, hệ thống xử lý nước sinh hoạt, nước thải; duy trì phương tiện kiểm soát nhiễm khuẩn cơ bản phục vụ công tác vệ sinh tay, vệ sinh môi trường, khử khuẩn tiệt khuẩn dụng cụ, đồ vải; tăng cường phòng ngừa chuẩn kết hợp dự phòng theo đường tiếp xúc là thực hành KSNK cơ bản chưa được thực thi tốt; duy trì kiểm tra, giám sát chủ động NKBV và tuân thủ thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn để đề xuất kịp thời can thiệp làm giảm NKBV và cải thiện tuân thủ thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn ở nhân viên y tế và các cơ sở y tế cần có sự phối hợp chặt chẽ khoa Vi sinh để phát hiện, cách ly kịp thời vi khuẩn đa kháng kháng sinh và có liệu pháp điều trị kháng sinh phù hợp.

Tại Hội thảo, Bệnh viện Bạch Mai đưa ra những nội dung chính cần tập trung cải thiện kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện trong năm 2017, góp phẩn nâng cao hơn nữa chất lượng chăm sóc điều trị người bệnh.

Hoàng Hiền

Tags:

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang

Đèn sưởi Đức Đèn sưởi nhà tắm Borg