Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch COVID-19; Phòng, chống dịch sốt xuất huyết, dịch Tay-chân-miệng; Phòng, chống bệnh bạch hầu.
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Hội thảo hướng dẫn truyền thông về bệnh không lây nhiễm, giảm ăn muối và Covid-19

  • |
T5g.org.vn - Ngày 16/10/2020, tại Hà Nội, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe Trung ương phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới tổ chức Hội thảo hướng dẫn truyền thông về bệnh không lây nhiễm, giảm ăn muối và Covid-19. Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe Trung ương; đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam cùng đại diện Cục Y tế dự phòng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, 25 Trung tâm kiểm soát bệnh tật và Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh/thành phố khu vực phía Bắc.
Bà Hồ Thiên Nga, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe Trung ương phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, bà Hồ Thiên Nga, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe Trung ương cho biết, những năm gần đây, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khuyến cáo về sự gia tăng gánh nặng của bệnh không lây nhiễm, đặt ra nhiều thách thức lớn đối với sức khỏe trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Thực tế, các bệnh không lây nhiễm như: ung thư, tiểu đường, béo phì, tăng huyết áp… đều có thể phòng tránh được thông qua các chương trình tăng cường hoạt động thể chất, thay đổi lối sống như: không hút thuốc, không lạm dụng rượu, chế độ ăn uống và luyện tập hợp lý. Việc thực hiện giảm ăn muối trong chế độ ăn uống thông qua nguồn cung cấp thực phẩm được xem là một trong những can thiệp hiệu quả phòng chống tăng huyết áp và tai biến mạch máu não với chi phí thấp.

Hội thảo nhằm nâng cao năng lực cán bộ phụ trách công tác truyền thông của các tỉnh về truyền thông giảm ăn muối và phòng chống bệnh không lây nhiễm trong bối cảnh Covid-19; góp phần tăng cường nhận thức và thực hành người dân về giảm ăn muối phòng chống tăng huyết áp, đột quỵ, bệnh không lây nhiễm trong bối cảnh dịch Covid-19 đang hoành hành trên thế giới và tại Việt Nam.

Nếu chúng ta ăn thừa muối có thể gây tăng huyết áp dẫn đến biến chứng nguy hiểm như đột quỵ: tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim. Muối chứa nhiều trong các gia vị như bột canh, hạt nêm, nước mắm, xì dầu, mỳ chính. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo, mỗi ngày người trưởng thành chỉ nên ăn dưới 5 gam muối, tương đương 1 thìa cà phê muối; trẻ em ăn ít muối hơn nữa so với người trưởng thành; người mắc các bệnh như tim mạch, tăng huyết áp, thận cần ăn muối theo hướng dẫn của cán bộ y tế. Để giảm ăn muối, mỗi người, mỗi gia đình hãy thực hiện “Cho bớt muối – Chấm nhẹ tay – Giảm ngay đồ mặn”.

Quang cảnh Hội thảo

Hiện nay, trên thế giới, dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp khiến trên 38 triệu người mắc Covid-19 tại 213 quốc gia, trong đó trên 1 triệu ca tử vong. Thực tế, thế giới ghi nhận những người mắc bệnh không lây nhiễm có nguy cơ cao bị bệnh nặng và tử vong khi bị mắc Covid-19. Hiện tại, Bộ Y tế đã có hướng dẫn phòng chống bệnh không lây nhiễm trong dịch Covid-19.

Bệnh không lây nhiễm là bệnh mạn tính, tiến triển chậm và hầu như không chữa khỏi, không lây truyền từ người này sang người khác nhưng số lượng bệnh nhân lớn trong khi người dân thường chủ quan với bệnh không lây nhiễm. Ước tính, năm 2016, Việt Nam có 548.800 ca tử vong, trong đó tử vong do bệnh không lây nhiễm chiếm tới 77% (424.000 ca).

Truyền thông giáo dục sức khỏe là một cấu phần quan trọng không thể thiếu được trong mọi chương trình chăm sóc sức khỏe ban đầu, đặc biệt trong lồng ghép phòng chống bệnh không lây nhiễm và bệnh Covid-19 tại cộng đồng. Nhờ đó, người dân được trang bị những kiến thức đúng, tăng cường, duy trì hoạt động thể chất, lối sống lành mạnh để phòng chống bệnh không lây nhiễm trong bối cảnh Covid-19 tại các địa phương.

Nam Nguyên

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang