Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch COVID-19; Phòng, chống dịch sốt xuất huyết, dịch Tay-chân-miệng; Phòng, chống bệnh bạch hầu.
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Bộ Y tế cung cấp thông tin về sự kiện kết nối 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa

  • |
T5g.org.vn - Ngày 24/9/2020, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức buổi gặp mặt báo chí cung cấp thông tin về Lễ khánh thành kết nối 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa (Telehealth).
ThS. Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua, Khen thưởng, Bộ Y tế phát biểu tại Buổi họp báo

ThS. Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua, Khen thưởng, Bộ Y tế cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã ban hành Đề án khám, chữa bệnh từ xa giai đoạn 2020-2025 tại Quyết định 2628/QĐ-BYT ngày 22/6/2020 với quan điểm chủ đạo là "Chất lượng khám, chữa bệnh vươn cao, vươn xa"; giúp giảm tải các cơ sở y tế, hạn chế đông người, giảm nguy cơ lây nhiễm chéo và đặc biệt, giúp người dân trên mọi miền tổ quốc được tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng cao. Sau hơn 2 tháng triển khai đồng loạt, Đề án khám, chữa bệnh từ xa đã có hơn 1.000 điểm cầu khám, chữa bệnh được kết nối. Nhờ đó, nhiều ca bệnh phức tạp đã được các bác sĩ hội chẩn và cứu sống kịp thời, không phải lên tuyến trên. Những điểm cầu vùng sâu, vùng xa đã được kết nối như: Trường Sa, Cô Tô, Mường Nhé...

Phát biểu tại buổi họp báo, PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết, trong giai đoạn 2 của đại dịch Covid-19, chúng ta gặp nhiều khó khăn, vất vả. Tuy nhiên, đến nay, nước ta đã ngăn chặn được dịch ở các điểm nóng như Đà Nẵng, Quảng Nam, Hải Dương. Hơn 20 ngày qua, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc trong cộng đồng. Sự chi viện chuyên môn từ Trung tâm Điều hành Tư vấn Khám, chữa bệnh từ xa đặt tại Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, là một trong những giải pháp hiệu quả điều trị bệnh nhân mắc Covid-19.

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, sau 5 tháng triển khai, bệnh viện đã tổ chức được 40 buổi hội chẩn Telehealth, 293 ca bệnh được hội chẩn; 162 bệnh viện đề xuất tham gia kết nối. Nhiều ca bệnh khó nhờ được hội chẩn trực tuyến kịp thời đã được cứu sống.

PGS, TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh giới thiệu về sách vàng 1.000 điểm cầu khám, chữa bệnh từ xa

PGS, TS Lương Ngọc Khuê cho biết thêm, trong giai đoạn hiện nay, với mục tiêu vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế-xã hội theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, để các bệnh viện có căn cứ hoạt động và có các hướng dẫn cụ thể, thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Y tế, Cục quản lý Khám, chữa bệnh phối hợp với các bên liên quan bước đầu xây dựng các văn bản hướng dẫn trong giai đoạn đầu của Đề án. Đó là Hướng dẫn Quy trình tổ chức hội chẩn khám, chữa bệnh từ xa; quy chế hướng dẫn bảo mật thông tin trong tư vấn, hội chẩn khám, chữa bệnh từ xa; danh mục các kỹ thuật khám, chữa bệnh từ xa; sách vàng 1.000 điểm cầu khám, chữa bệnh từ xa.

Đại diện Bộ Y tế trả lời các câu hỏi của phóng viên liên quan đến hệ thống khám, chữa bệnh từ xa

Dự kiến Lễ khánh thành kết nối Telehealth 1.000 điểm cầu sẽ được tổ chức vào ngày 25/9/2020 tại Hà Nội với sự tham dự, chứng kiến của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Y tế, các cơ quan thông tấn báo chí và người dân Thủ đô…

Nguyễn Hiển

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang