Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch COVID-19; Phòng, chống dịch sốt xuất huyết, dịch Tay-chân-miệng; Phòng, chống bệnh bạch hầu.
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Khai trương Trung tâm Tư vấn, khám chữa bệnh từ xa Bệnh viện Bạch Mai

  • |
T5g.org.vn - Bệnh viện Bạch Mai là Bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh hạng đặc biệt đầu tiên trong cả nước, Bệnh viện luôn là địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy của người dân; Bệnh viện đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong đào tạo nguồn nhân lực y tế, chuyển giao kỹ thuật, được Bộ Y tế tin tưởng, đánh giá cao và được các cơ sở y tế cùng các đồng nghiệp trong cả nước tín nhiệm.
GS.TS. Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai phát biểu khai mạc tại Lễ khai trương

Thực hiện quyết định 2628/QĐ-BYT ngày 22/6/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc phê duyệt đề án “Khám chữa bệnh từ xa” giai đoạn 2020-2025. Sau một thời gian khẩn trương chuẩn bị, được sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Y tế và Cục Quản lý khám chữa bệnh, sự phối hợp chặt chẽ của tập đoàn công nghiệp viễn thông -Quân đội Viettel, ngày 27.8.2020, Bệnh viện Bạch Mai chính thức khai trương và đưa vào hoạt động Trung tâm tư vấn, khám chữa bệnh từ xa (Telehealth), thuộc Dự án khám, chữa bệnh từ xa Bệnh viện Bạch Mai, giai đoạn 2020-2025.

Các đại biểu cắt băng khai trươngTrung tâm Tư vấn, khám chữa bệnh từ xa Bệnh viện Bạch Mai

Sự kiện có sự tham dự của lãnh đạo Bộ Y tế, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Ban điều hành đề án Khám chữa bệnh từ xa, Ban giám đốc Bệnh Viện Bạch Mai, lãnh đạo tập đoàn công nghiệp- Viễn thông quân đội Viettel, lãnh đạo Sở Y tế các tỉnh, các bệnh viện (dự kiến khoảng 200 điểm cầu kết nối trực tuyến) cùng các đồng nghiệp, đại biểu tham dự qua cầu truyền hình và các chuyên gia của bệnh viện Bạch Mai.

Tại lễ khai trương đã diễn ra các sự kiện quan trọng như: Lễ cắt băng khánh thành Trung tâm tư vấn, khám chữa bệnh từ xa thuộc Dự án Khám chữa bệnh từ xa của Bệnh viện Bạch Mai giai đoạn 2020 – 2025; Triển khai buổi hội chẩn, tư vấn, khám chữa bệnh từ xa với các điểm cầu và Đào tạo trực tuyến cho các cán bộ y tế với chủ đề: “Các bệnh viện ứng phó với các tình huống khẩn cấp của dịch COVID-19; Kinh nghiệm và bài học thực tế từ tâm dịch”.

Các bác sĩ hội chẩn các ca bệnh của nhiều điểm cầu 

Chương trình dự kiến sẽ có phần hội chẩn của các ca bệnh của nhiều điểm cầu: Bệnh viện C Thái Nguyên; Bệnh viện Đa khoa thị xã Sapa tỉnh Lào Cai; Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương tỉnh Phú Thọ; Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng; Bệnh viện Hữu Nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An với nội dung tư vấn thuộc các lĩnh vực lâm sàng, kết nối siêu âm trực tuyến, truyền hình ảnh phim Cắt lớp vi tính,truyền dữ liệu hình ảnh thăm dò chức năng và chẩn đoán hình ảnh.

Phần cuối của chương trình,TS. Đỗ Ngọc Sơn - Phó trưởng Khoa Cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai sẽ chia sẻ với các bệnh viện chủ đề “Các bệnh viện ứng phó với các tình huống khẩn cấp của dịch COVID-19: Bài học và kinh nghiệm thực tiễn từ tâm dịch”.

Đề án Khám chữa bệnh từ xa được xây dựng với quan điểm chủ đạo “Chất lượng khám, chữa bệnh vươn cao, vươn xa”. Thông điệp này có ý nghĩa giúp tăng cường năng lực chuyên môn của các bệnh viện tuyến dưới, được nâng tầm vươn lên “chất lượng cao hơn”; đồng thời các kiến thức chuyên môn của tuyến trên được “lan tỏa xa hơn” tới mọi người dân trên khắp các vùng miền của Tổ quốc. Chính vì vậy, việc xây dựng và ban hành Đề án “Khám, chữa bệnh từ xa” trong bối cảnh cả nước Việt Nam đang hướng tới mục tiêu trở thành quốc gia số năm 2030, hướng tới tầm nhìn trở thành quốc gia số ổn định và thịnh vượng là việc làm rất cần thiết và cấp bách.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi Lễ

Đây là bước khởi đầu, là tiền đề cho hoạt động tư vấn, hỗ trợ tiếp theo trong chuỗi hoạt động tư vấn, khám chữa bệnh từ xa của Bệnh viện Bạch Mai nhằm hướng đến mục tiêu: “Mọi người dân đều được quản lý, tư vấn, khám bệnh, chữa bệnh, hỗ trợ chuyên môn của các bác sỹ từ tuyến xã đến tuyến Trung ương; người dân được sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng của tuyến trên ngay tại cơ sở y tế tuyến dưới. Các cơ sở y tế được hỗ trợ chuyên môn thường kỳ và đột xuất từ các bệnh viện tuyến cuối dựa trên nền tảng công nghệ thông tin; góp phần phòng chống dịch bệnh, giảm quá tải bệnh viện tuyến trên, nâng cao chất lượng, hiệu quả khám, chữa bệnh và sự hài lòng của người dân”.

Hoàng Hiền

Tags:

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang